Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra activities in Delhi
I &B Secretary Apurva Chandra interacts with beneficiaries at Humayupur near Safdarjung Enclave
06 DEC 2023 4:17PM by PIB Delhi
Vikasit Bharat Sankalp Yatra urban campaigns are being held at various places in Delhi and other cities to raise awareness through outreach activities and achieve saturation of various welfare programs launched by the Centre. Till date the Vikasit Bharat IEC Vans have visited 85 places across various districts of Delhi spreading awareness about welfare schemes such as PM SVANidhi, Mudra Loans, Stand Up India and Start Up India, Digital Payments revolution, PM eBus Sewa, Ayushman Bharat, PM Awas (Urban) PM Ujjwala Yojana among others.
Secretary, Ministry of Information & Broadcasting Shri Apurva Chandra today participated at a programme organised as part of Viksit Bharat Sankalp Yatra at Humayupur, Safdarjung Enclave of South Delhi. He administered pledge of Viksit Bharat and interacted with beneficiaries of various schemes on the occasion. The Secretary said the aim of the yatra is to provide benefits of central government schemes to people by reaching to their doorsteps. He said over two thousand vans are operating throughout the country as part of the campaign to cover over 2.60 lakh Gram Panchayats and 3,600 urban local bodies by January end.
As part of this campaign 5 specially designed IEC (Information, Education, Communication) vans are travelling across 11 districts of Delhi eventually covering more than 600 locations.
On spot services like PM SVANidhi Camp, Health Camp, Ayushman Card camp, Aadhar updation camp, PM Ujjwala camp are organized at the Vikasit Bharat event sites. Large number of people, especially women are visiting these camps to avail of on spot services.
The Vikasit Bharat Sankalp Yatra was flagged off by Prime Minister Narendra Modi on November 15th on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas in Khunti, Jharkhand. The urban campaign of Delhi was launched by Lt Governor V K Saxena on 28th November.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
दिल्ली येथे विकसित भारत संकल्प यात्रेदरम्यान हाती घेण्यात आलेले उपक्रम
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण सचिव अपूर्व चंद्र यांनी सफदरजंग एनक्लेव्हजवळ हुमायुनपूर येथे लाभार्थ्यांशी साधला संवाद
06 DEC 2023 6:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 डिसेंबर 2023
विविध माहिती उपक्रमांच्या माध्यमातून केंद्र सरकारतर्फे राबवण्यात येणाऱ्या विविध योजनांच्या संदर्भात जागरुकता वाढवणे तसेच विविध कल्याणकारी कार्यक्रमांच्या बाबतीत संपृक्तता साधणे या उद्देशाने दिल्ली आणि इतर शहरांमध्ये विविध ठिकाणी विकसित भारत संकल्प यात्रा शहरी अभियान राबवण्यात येत आहे. आतापर्यंत दिल्लीच्या विविध जिल्ह्यांमध्ये 85 ठिकाणी विकसित भारत आयईसी व्हॅननी भेट दिली असून पंतप्रधान स्वनिधी, मुद्रा कर्ज योजना, स्टँड अप इंडिया, डिजिटल भरणा क्रांती,पंतप्रधान ई-बस सेवा, आयुष्मान भारत, पंतप्रधान आवास (शहरी), पंतप्रधान उज्ज्वला योजना यांसह सरकारच्या सर्व योजनांबाबत जागरुकता पसरवत आहे.
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय सचिव अपूर्व चंद्र यांनी आज दक्षिण दिल्लीतील सफदरजंग एनक्लेव्हमध्ये हुमायूनपूर येथे विकसित भारत संकल्प यात्रेचा भाग म्हणून आयोजित कार्यक्रमात भाग घेतला. त्यांनी यावेळी उपस्थितांना विकसित भारत संबंधी शपथ दिली आणि याप्रसंगी उपस्थित असलेल्या विविध योजनांच्या लाभार्थ्यांशी संवाद साधला. जनतेच्या दारापर्यंत पोहोचून त्यांना केंद्र सरकारी योजनांचे लाभ मिळवून देणे हा या यात्रेच्या आयोजनामागील उद्देश आहे. या अभियानाचा भाग म्हणून देशभरात दोन हजारहून अधिक व्हॅन्स फिरत असून जानेवारी अखेरपर्यंत 2.60 लाखांहून अधिक ग्राम पंचायती आणि 3,600 शहरी स्थानिक संस्थांपर्यंत पोहोचण्याचे त्यांचे उद्दिष्ट आहे.
या अभियानाचा भाग म्हणून विशेष पद्धतीने रचना केलेल्या 5 आयईसी (माहिती, शिक्षण, संवाद) व्हॅन्स दिल्लीच्या 11 जिल्ह्यांमध्ये 600 हून अधिक ठिकाणी भेट देण्यासाठी प्रवास करत आहेत.
पंतप्रधान स्वनिधी शिबीर, आरोग्य शिबीर, आयुष्मान कार्ड शिबीर, आधार अद्ययावतीकरण शिबीर, पंतप्रधान उज्ज्वला शिबीर अशी अनेक प्रकारची शिबिरे विकसित भारत कार्यक्रमाच्या ठिकाणी आयोजित करण्यात येत आहेत. प्रत्यक्ष कार्यक्रमाच्या ठिकाणी उपलब्ध सेवांचा लाभ घेण्यासाठी मोठ्या संख्येने लोक, विशेषतः महिला या शिबिरांना भेट देत आहेत.
आदिवासी दिनानिमित्त झारखंड मधील खुंटी गावातून 15 नोव्हेंबर रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते झेंडा फडकावून विकसित भारत संकल्प यात्रेला सुरुवात करण्यात आली. दिल्लीचे नायब राज्यपाल व्ही.के.सक्सेना यांच्या हस्ते 28 नोव्हेंबर रोजी दिल्लीतील शहरी अभियानाला सुरुवात करण्यात आली.