ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ
05 DEC 2023 4:59PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2.95 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ “ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ” ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2016 ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2.95 ਕਰੋੜ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2.94 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਕਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 2.50 ਕਰੋੜ ਮਕਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ 29.11.2023 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ 31 ਮਾਰਚ, 2024 ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਤੱਕ 2.95 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਯਾਨੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਆਵਾਸਾਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹੇ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੈ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਲੋਕੇਟ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਕਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ www.pmayg.nic.in---->AwaasSoft---->Reports----> ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਮੰਨ ਕੇ ਸਿੱਧਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ਬਲਾਕਾਂ/ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਯਾਨੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਤੋਂ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਵਾਸਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਗਭਗ 1,60,853.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਗਤ ਉਪਯੋਗ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਸਹਿਤ 2,39,334.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਯਾਨੀ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਤੋਂ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਘਰਾਂ ਦਾ ਵਰ੍ਹੇ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ।
(ਇਕਾਈਆਂ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਮ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2018-19 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਆਵਾਸ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਆਵਾਸ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਆਵਾਸ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਆਵਾਸ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਆਵਾਸ
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,063
2,135
19,028
11,042
2,706
2
ਅਸਾਮ
40,378
1,79,831
1,50,038
2,16,318
10,52,922
3
ਬਿਹਾਰ
4,25,602
10,43,808
6,25,245
8,98,820
1,32,699
4
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2,89,909
1,50,952
1,57,531
371
81,374
5
ਗੋਆ
107
53
32
47
18
6
ਗੁਜਰਾਤ
26,308
1,01,288
21,321
1,07,184
1,47,958
7
ਹਰਿਆਣਾ
2,485
113
60
3,316
5,092
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
817
1,037
3,996
2,729
792
9
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
17,672
38,612
64,036
55,844
7,810
10
ਝਾਰਖੰਡ
1,37,291
3,01,972
3,61,540
3,90,135
11,583
11
ਕੇਰਲ
926
738
3,329
12,608
1,626
12
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,04,707
3,78,325
7,56,530
4,90,045
7,53,869
13
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
78,766
2,47,512
2,90,972
1,16,781
3,03,589
14
ਮਣੀਪੁਰ
15
167
17,822
1,725
13,845
15
ਮੇਘਾਲਿਆ
3,816
10,968
26,480
3,353
8,866
16
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1,708
2,430
7,017
0
6,951
17
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
3,504
615
4,706
9,750
4,187
18
ਓਡੀਸ਼ਾ
2,31,207
5,48,248
2,90,475
3,418
8,94,376
19
ਪੰਜਾਬ
6,794
8,126
1,885
11,047
4,765
20
ਰਾਜਸਥਾਨ
1,82,462
3,75,282
2,64,426
3,86,854
7,451
21
ਸਿੱਕਿਮ
0
0
0
280
48
22
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
93,152
90,679
1,04,296
2,22,791
37,763
23
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
387
22,533
991
1,57,217
51,872
24
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,83,861
1,78,176
7,28,477
4,34,903
8,60,868
25
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2,326
32
47
15,390
18,752
26
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
1,00,118
9,62,507
9,41,651
1,66,724
11,06,832
27
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
0
929
397
0
6
28
ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਉ
4,589
0
110
49
941
29
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0
0
0
0
0
30
ਪੁਡੂਚੇਰੀ*
11
0
0
0
0
31
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
16,251
2,304
1,816
0
1,78,899
32
ਕਰਨਾਟਕ
15,007
1,000
35,577
3,864
37,923
33
ਤੇਲੰਗਾਨਾ*
0
0
0
0
0
34
ਲਦਾਖ
0
379
200
451
1
ਕੁੱਲ
23,71,239
46,50,751
48,80,031
37,23,056
57,36,384
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
Beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin
05 DEC 2023 4:59PM by PIB Delhi
In order to achieve the target of “Housing for All” in rural areas, the Ministry of Rural Development is implementing Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G) with effect from 1st April, 2016 to provide assistance to eligible rural households with an overall target to construct 2.95 crore pucca houses with basic amenities by March, 2024. Against the mandated target of 2.95 crore houses, more than 2.94 crore houses have already been sanctioned to the beneficiaries by various States/UTs and construction of 2.50 crore houses has also been completed as on 29.11.2023. The scheme has been able to achieve its major milestones and the Ministry is committed to achieve the target of construction of 2.95 crore pucca houses by the deadline prescribed of 31st March, 2024.
The Year-wise and State/UT-wise details of houses sanctioned to eligible beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G) during each of the last five years i.e., from the financial year 2018-19 to 2022-23 is given in Annexure. The District level data of all States/UTs related to houses allocated and completed can be seen at programme website at www.pmayg.nic.in---->AwaasSoft---->Reports---->Houses progress against the target financial year.
The Central Assistance under PMAY-G is released directly to the State/UT considering the State/UT as a unit. Further release of these funds to beneficiaries in various Districts/Blocks/GPs is done by the respective State Government/UT Administration.
The amount of Central Share of funds released to the States/UTs for construction of houses under PMAY-G during the last five years i.e., from the financial year 2018-19 to 2022-23 was around Rs.1,60,853.38 crore. The corresponding utilization of funds by the States/UTs was Rs.2, 39,334.02 crore including State/UT Share.
Year-wise and State-wise details of houses sanctioned to eligible beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana- Gramin (PMAY-G) during in last five years i.e. from the financial year 2018-19 to 2022-23.
(Units in nos.)
S.No.
State Name
Houses Sanctioned in FY 2018-19
Houses Sanctioned in FY 2019-20
Houses Sanctioned in FY 2020-21
Houses Sanctioned in FY 2021-22
Houses Sanctioned in FY 2022-23
1
ARUNACHAL PRADESH
1,063
2,135
19,028
11,042
2,706
2
ASSAM
40,378
1,79,831
1,50,038
2,16,318
10,52,922
3
BIHAR
4,25,602
10,43,808
6,25,245
8,98,820
1,32,699
4
CHHATTISGARH
2,89,909
1,50,952
1,57,531
371
81,374
5
GOA
107
53
32
47
18
6
GUJARAT
26,308
1,01,288
21,321
1,07,184
1,47,958
7
HARYANA
2,485
113
60
3,316
5,092
8
HIMACHAL PRADESH
817
1,037
3,996
2,729
792
9
JAMMU AND KASHMIR
17,672
38,612
64,036
55,844
7,810
10
JHARKHAND
1,37,291
3,01,972
3,61,540
3,90,135
11,583
11
KERALA
926
738
3,329
12,608
1,626
12
MADHYA PRADESH
3,04,707
3,78,325
7,56,530
4,90,045
7,53,869
13
MAHARASHTRA
78,766
2,47,512
2,90,972
1,16,781
3,03,589
14
MANIPUR
15
167
17,822
1,725
13,845
15
MEGHALAYA
3,816
10,968
26,480
3,353
8,866
16
MIZORAM
1,708
2,430
7,017
0
6,951
17
NAGALAND
3,504
615
4,706
9,750
4,187
18
ODISHA
2,31,207
5,48,248
2,90,475
3,418
8,94,376
19
PUNJAB
6,794
8,126
1,885
11,047
4,765
20
RAJASTHAN
1,82,462
3,75,282
2,64,426
3,86,854
7,451
21
SIKKIM
0
0
0
280
48
22
TAMIL NADU
93,152
90,679
1,04,296
2,22,791
37,763
23
TRIPURA
387
22,533
991
1,57,217
51,872
24
UTTAR PRADESH
3,83,861
1,78,176
7,28,477
4,34,903
8,60,868
25
UTTARAKHAND
2,326
32
47
15,390
18,752
26
WEST BENGAL
1,00,118
9,62,507
9,41,651
1,66,724
11,06,832
27
ANDAMAN AND NICOBAR
0
929
397
0
6
28
DADRA AND NAGAR HAVELI & DAMAN AND DIU
4,589
0
110
49
941
29
LAKSHADWEEP
0
0
0
0
0
30
PUDUCHERRY*
11
0
0
0
0
31
ANDHRA PRADESH
16,251
2,304
1,816
0
1,78,899
32
KARNATAKA
15,007
1,000
35,577
3,864
37,923
33
TELANGANA*
0
0
0
0
0
34
LADAKH
0
379
200
451
1
Total
23,71,239
46,50,751
48,80,031
37,23,056
57,36,384
* Telangana & Puducherry are not implementing PMAY-G.
This information was given by the Union Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha today.