पंतप्रधान कार्यालय
कॉप-28 परिषदेत ‘ट्रान्सफॉर्मिंग क्लायमेट फायनान्स’ या विषयावरील सत्रात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
01 DEC 2023 6:24PM by PIB Mumbai
महामहीम
सन्माननीय महोदय,
भारताने आपल्या जी-20 अध्यक्षपदांतर्गत शाश्वत विकास आणि हवामान बदल या दोन्ही विषयांना मोठे प्राधान्य दिले आहे.
एक पृथ्वी, एक कुटुंब, एक भविष्य याला आम्ही आमच्या अध्यक्षपदाचा आधार बनवला.
आणि एकत्रित प्रयत्नांतून अनेक विषयांवर एकमत मिळवण्यातही आम्ही यशस्वी झालो.
मित्रहो,
हवामान बदलामध्ये भारतासह ग्लोबल साउथच्या सर्व देशांचा खूपच कमी वाटा आहे, हे आपल्या सर्वांना माहीतच आहे, पण हवामान बदलाच्या दुष्परिणामांचा त्यांना खूप जास्त प्रमाणात सामना करावा लागत आहे.
साधन संपत्तीचा अभाव असला, तरी हे देश हवामान कृती साठी वचनबद्ध आहेत.
ग्लोबल साउथच्या आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी हवामान विषयक अर्थपुरवठा आणि तंत्रज्ञान आवश्यक आहे.
ग्लोबल साउथच्या देशांना अशी अपेक्षा आहे की, हवामान बदलाचा सामना करण्यासाठी विकसित देशांनी त्यांना जास्तीतजास्त मदत करावी.
हे स्वाभाविकही आहे आणि न्याय्य देखील आहे.
मित्रहो,
2030 पर्यंत हवामान कृतीसाठी अनेक ट्रिलियन डॉलर्सचा हवामान वित्तपुरवठा आवश्यक आहे, यावर G-20 मध्ये सहमती झाली आहे.
हवामान वित्त पुरवठा, जो उपलब्ध, सहज मिळणारा आणि किफायतशीर असेल.
मला आशा आहे की यूएई चा क्लायमेट फायनान्स फ्रेमवर्क (हवामान वित्तपुरवठा चौकट) उपक्रम या दिशेने चालना देईल.
हानी आणि मालमत्ता नुकसान निधी कार्यान्वित करण्याबाबत काल घेण्यात आलेल्या ऐतिहासिक निर्णयाचे भारत स्वागत करतो.
यामुळे कॉप 28 शिखर परिषदेत नवीन आशा निर्माण झाली आहे.
कॉप परिषदेत क्लायमेट फायनान्सशी संबंधित इतर विषयांवरही ठोस उपाय शोधले जातील, अशी आम्हाला आशा आहे.
प्रथम, कॉप-28 मध्ये क्लायमेट फायनान्सवरील नवीन सामूहिक प्रमाणबद्ध उद्दिष्टांबाबत खरी प्रगती होताना दिसेल.
दुसरे, हरित हवामान निधी आणि अनुकूलन निधीमध्ये कोणतीही कपात केली जाणार नाही, या निधीची त्वरित पुन्हा भरपाई केली जाईल.
तिसरे, बहुपक्षीय विकास बँका विकासासाठी तसेच हवामान कृतीसाठी परवडणारा वित्तपुरवठा करतील.
आणि चौथे, विकसित देश 2050 पूर्वी त्यांचे कार्बन उत्सर्जन निश्चितपणे संपवतील.
युएई च्या हवामान गुंतवणूक निधी स्थापन करण्याच्या घोषणेचे मी मनापासून स्वागत करतो आणि त्यांचे अभिनंदन करतो.
खूप खूप धन्यवाद!
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s address at the COP-28 Presidency’s Session on ‘Transforming Climate Finance’
01 DEC 2023 6:24PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
Under its G-20 presidency, India has given high priority to the two topics of sustainable development and climate change.
We made ‘One Earth, One Family, One Future’ the basis of our presidency.
And through joint efforts, we also succeeded in reaching consensus on many topics.
Friends,
We all know that the role of all the countries of the Global South, including India, has been very less in climate change.
But the ill effects of climate change are much greater on them. Despite lack of resources, these countries are committed to climate action.
Climate finance and technology are essential to meet the aspirations of the Global South. The countries of the Global South expect the developed countries to help them as much as possible to combat climate change. This is both natural and justified.
Friends,
It has been agreed in the G-20 that climate action requires several trillion dollars of climate finance by 2030.
Climate finance that is available, accessible and affordable.
I hope that UAE's Climate Finance Framework initiative will provide impetus in this direction.
India welcomes the historic decision taken yesterday to operationalize the Loss and Damage Fund. This has brought new hope to the COP 28 summit. We hope that the COP summit will also yield concrete results on other topics related to climate finance.
First, COP-28 will see real progress on the New Collective Quantified Goal on Climate Finance. Second, there will be no reduction in Green Climate Fund and Adaptation Fund, this fund will be replenished immediately.
Third, Multilateral Development Banks will provide affordable finance for development as well as climate action. And fourth, developed countries will definitely eliminate their carbon footprint before 2050.
I also welcome the UAE's announcement of setting up a Climate Investment Fund and congratulate them.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.