પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ: ભારતની જી20 અધ્યક્ષતા અને નવા બહુપક્ષીયવાદનો ઉદય
30 NOV 2023 10:49AM by PIB Ahmedabad
• શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, ભારતના પ્રધાનમંત્રી
ભારતે જી-20પ્રમુખપદ સંભાળ્યાને આજે 365 દિવસ પૂરા થયા છે. આ ‘વસુધૈવ કુટુમ્બકમ, 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય.ની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરવા, પુનઃપ્રતિબદ્ધ કરવા અને કાયાકલ્પ કરવાની ક્ષણ છે.
ગયા વર્ષે કોવિડ-19 રોગચાળામાંથીમુક્તિ,આબોહવાનાં ઝળૂંબતા જોખમો, નાણાકીયઅસ્થિરતાઅનેવિકાસશીલરાષ્ટ્રોમાંદેવાની મુશ્કેલી – જેવા પડકારો વચ્ચે આપણે આ જવાબદારી નિભાવી હતી. આબધુંઘટીરહેલાબહુપક્ષીયવાદવચ્ચેબન્યું હતું. આ સંઘર્ષ અને સ્પર્ધા વચ્ચે, વિકાસઅને સહકારનોભોગલેવાયો અનેપ્રગતિમાંઅવરોધઊભોથયો.
જી-20ની અધ્યક્ષતા સંભાળીને ભારતે દુનિયાને સ્થિરતાનો વિકલ્પ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, જે જીડીપી-કેન્દ્રિતથી માનવ-કેન્દ્રિત પ્રગતિ તરફનું સ્થળાંતર હતું. ભારતનું લક્ષ્ય વિશ્વને એ યાદ અપાવવાનું હતું કે આપણને શું વિભાજિત કરે છે, તેના કરતાં આપણને શું જોડે છે. છેવટે, વૈશ્વિક વાર્તાલાપને વિકસિત કરવો પડ્યો - થોડા લોકોના હિતોએ ઘણા લોકોની આકાંક્ષાઓને માર્ગ આપવો પડ્યો. આ માટે બહુપક્ષીયવાદના મૂળભૂત સુધારાની જરૂર છે કારણ કે આપણે તેને જાણતા હતા.
સમાવિષ્ટ,મહત્ત્વાકાંક્ષી, કાર્યલક્ષી અને નિર્ણાયક આ ચાર શબ્દોએ જી-20ના પ્રમુખપદ તરીકેના આપણા અભિગમને વ્યાખ્યાયિત કર્યાહતા, અને જી-20ના તમામ સભ્યો દ્વારા સર્વાનુમતે અપનાવવામાં આવેલી નવી દિલ્હી લીડર્સ ડેક્લેરેશન (એનડીએલડી) આ સિદ્ધાંતોને પરિપૂર્ણ કરવાની આપણી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
સર્વસમાવેશકતા આપણા પ્રમુખપદના કેન્દ્રમાં રહી છે. જી-20ના કાયમી સભ્ય તરીકે આફ્રિકન યુનિયન (એયુ)ના સમાવેશથી 55 આફ્રિકન દેશોને આ ફોરમમાં સંકલિત કરવામાં આવ્યા હતા અને વૈશ્વિક વસતિના 80 ટકા હિસ્સાને આવરી લેવા માટે તેનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સક્રિય વલણથી વૈશ્વિક પડકારો અને તકો પર વધુ વ્યાપક સંવાદને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે.
ભારત દ્વારા બે આવૃત્તિઓમાં બોલાવવામાં આવેલી આ પ્રકારની સૌપ્રથમ 'વોઇસ ઓફ ધ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ'એ બહુપક્ષીયવાદના એક નવા ઉદયની શરૂઆત કરી હતી. ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય વાર્તાલાપોમાં વૈશ્વિક દક્ષિણની ચિંતાઓને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવી છે અને એક એવા યુગની શરૂઆત કરી છે જ્યાં વિકાસશીલ દેશો વૈશ્વિક વિચારને આકાર આપવા માટે તેમનું યોગ્ય સ્થાન લે છે.
સર્વસમાવેશકતાએ જી-20 માટે ભારતના સ્થાનિક અભિગમને પણ પ્રભાવિત કર્યોતેને પીપલ્સ પ્રેસિડેન્સી બનાવ્યું જે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીને અનુકૂળ છે. "જનભાગીદારી" (લોકોની ભાગીદારી) ઈવેન્ટ્સ દ્વારા, જી-20 1.4 અબજ નાગરિકો સુધી પહોંચ્યું, જેમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs)ને ભાગીદાર તરીકે સામેલ કરવામાં આવ્યા અને મહત્વના ઘટકો પર, ભારતે સુનિશ્ચિત કર્યું કે જી-20ના આદેશ સાથે સંરેખિત, વ્યાપક વિકાસલક્ષી લક્ષ્યો તરફ આંતરરાષ્ટ્રીય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે.
2030 એજન્ડાના નિર્ણાયક મધ્યબિંદુ પર, ભારતે સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs) પર પ્રગતિને વેગ આપવા માટે G20 2023 એક્શન પ્લાન વિતરિત કર્યો, જેમાં આરોગ્ય, શિક્ષણ, લિંગ સમાનતા અને પર્યાવરણીય સ્થિરતા સહિત એકબીજા સાથે જોડાયેલા મુદ્દાઓ પર ક્રોસ-કટીંગ, ક્રિયા-લક્ષી અભિગમ અપનાવ્યો.
આ પ્રગતિને આગળ ધપાવનારું મુખ્ય પરિબળ મજબૂત ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ) છે. અહીંભારત તેની ભલામણોમાં, આધાર, યુપીઆઈ અને ડિજિલોકર જેવા ડિજિટલ નવીનતાઓની ક્રાંતિકારી અસરના પ્રત્યક્ષ અનુભવને કારણે નિર્ણાયક ભૂમિકામાં હતું. જી-20 મારફતે અમે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રિપોઝિટરી સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી છે, જે વૈશ્વિક ટેકનોલોજીકલ જોડાણમાં નોંધપાત્ર પગલું છે. આ ભંડાર, જેમાં 16 દેશોના 50થી વધુ ડીપીઆઈનો સમાવેશ થાય છે, તે ગ્લોબલ સાઉથને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિની શક્તિને અનલોક કરવા માટે ડીપીઆઈના નિર્માણ, તેને અપનાવવા અને વ્યાપ વધારવામાં મદદ કરશે.
આપણી એક પૃથ્વી માટે, આપણે પ્રસ્તુત કર્યું મહત્વાકાંક્ષી અને સમાવેશી જેનો ઉદ્દેશ તાત્કાલિક, કાયમી અને સમાન પરિવર્તન લાવવાનો છે. આ જાહેરનામામાં 'ગ્રીન ડેવલપમેન્ટ પેક્ટ' ભૂખમરા સામે લડવા અને ગ્રહનું રક્ષણ કરવા વચ્ચેની પસંદગીના પડકારોનું સમાધાન કરે છે, જેમાં એક વ્યાપક રોડમેપની રૂપરેખા તૈયાર કરવામાં આવી છે, જેમાં રોજગારી અને ઇકોસિસ્ટમ્સ પ્રશંસાત્મક છે, વપરાશ આબોહવા પ્રત્યે સભાન છે અને ઉત્પાદન ગ્રહ-મૈત્રીપૂર્ણ છે. આ સાથે જ જી-20 ઘોષણાપત્રમાં વર્ષ 2030 સુધીમાં વૈશ્વિક પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતાને ત્રણ ગણી કરવાની મહત્ત્વાકાંક્ષી ક્ષમતાનું આહ્વાન કરવામાં આવ્યું છે. ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સની સ્થાપના અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન માટેના સંયુક્ત દબાણની સાથે સાથે, સ્વચ્છ, હરિયાળા વિશ્વના નિર્માણની જી-20ની મહત્વાકાંક્ષાઓ નકારી શકાય તેમ નથી. આ બાબત હંમેશા ભારતની લાક્ષણિકતા રહી છે અને જીવનશૈલી ફોર સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ (LiFE) મારફતે દુનિયાને આપણી સદીઓ જૂની સ્થાયી પરંપરાઓનો લાભ મળી શકે છે.
વધુમાં, આ જાહેરનામું આબોહવામાં ન્યાય અને સમાનતા પ્રત્યેની અમારી કટિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે, જેમાં વૈશ્વિક ઉત્તર તરફથી નોંધપાત્ર નાણાકીય અને ટેકનોલોજીકલ ટેકો આપવાની વિનંતી કરવામાં આવી છે.પ્રથમ વખત, વિકાસ ધિરાણની તીવ્રતામાં જરૂરી ક્વોન્ટમ જમ્પની માન્યતા મળી હતી, જે અબજો ડોલરથી ટ્રિલિયન ડોલર તરફ આગળ વધી રહી છે. જી-20એ સ્વીકાર્યું હતું કે વિકાસશીલ દેશોને 2030 સુધીમાં તેમના રાષ્ટ્રીય નિર્ધારિત યોગદાન (એનડીસી) પૂર્ણ કરવા માટે 5.9 ટ્રિલિયન ડોલરની જરૂર છે.
જરૂરી વિશાળ સંસાધનોને ધ્યાનમાં રાખીને, જી20 એ વધુ સારી, મોટી અને વધુ અસરકારક બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સાથોસાથ ભારત સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સુધારામાં, ખાસ કરીને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ જેવા મુખ્ય અંગોના પુનર્ગઠનમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે, જે વધારે સમાન વૈશ્વિક વ્યવસ્થાને સુનિશ્ચિત કરશે.
જાહેરનામામાં લિંગ સમાનતાએ કેન્દ્રસ્થાને લીધું હતું, જેના પરિણામે આવતા વર્ષે મહિલાઓના સશક્તીકરણ પર એક સમર્પિત કાર્યકારી જૂથની રચના કરવામાં આવી હતી. ભારતનું મહિલા અનામત બિલ 2023, જે ભારતની સંસદ અને રાજ્યની વિધાનસભાની બેઠકોનો એક તૃતીયાંશ ભાગ મહિલાઓ માટે અનામત રાખે છે, તે મહિલાઓ-સંચાલિત વિકાસ પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
નવી દિલ્હીનું જાહેરનામું આ મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાં સહયોગની નવી ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે, જે નીતિગત સુસંગતતા, વિશ્વસનીય વેપાર અને મહત્ત્વાકાંક્ષી આબોહવા કામગીરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે ગર્વની વાત છે કે આપણા પ્રમુખપદ દરમિયાન, જી-20 87 પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા અને 118 દસ્તાવેજો અપનાવ્યા, જે ભૂતકાળની સરખામણીમાં નોંધપાત્ર વધારો છે.
જી-20ની આપણી અધ્યક્ષતા દરમિયાન ભારતે ભૂરાજકીય મુદ્દાઓ અને આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસ પર તેની અસર પર વિચાર-વિમર્શની આગેવાની લીધી હતી. આતંકવાદ અને નાગરિકોની મૂર્ખામીભરી હત્યા અસ્વીકાર્ય છે, અને આપણે તેને શૂન્ય-સહિષ્ણુતાની નીતિ સાથે સંબોધિત કરવી જોઈએ. આપણે દુશ્મનાવટ કરતાં માનવતાવાદને મૂર્ત સ્વરૂપ આપવું જોઈએ અને આ યુદ્ધનો યુગ નથીતેનો પુનરોચ્ચાર કરવો જોઈએ.
મને ખુશી છે કે આપણા પ્રમુખપદ દરમિયાન ભારતે અસાધારણ સફળતા હાંસલ કરી હતી: તેણે બહુપક્ષીયવાદને પુનર્જીવિત કર્યો હતો, વૈશ્વિક દક્ષિણનો અવાજ વધાર્યો હતો, વિકાસની હિમાયત કરી હતી અને દરેક જગ્યાએ મહિલાઓના સશક્તીકરણ માટે લડત આપી હતી.
જેમ જેમ આપણે જી-20નું પ્રમુખપદ બ્રાઝિલને સોંપીએ છીએ, તેમ તેમ આપણે એ દ્રઢ વિશ્વાસ સાથે સુનિશ્ચિત કરીએ છીએ કે આપણાં સહિયારાં પગલાંઓ લોકો, પૃથ્વી, શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે આવનારાં વર્ષો સુધી પ્રતિબિંબિત થતાં રહેશે.

Prime Minister's Office
Towards a Brighter Tomorrow: India's G20 Presidency and the Dawn of a New Multilateralism
30 NOV 2023 10:49AM by PIB Delhi
☆ Shri Narendra Modi, Prime Minister of India
Today marks 365 days since India assumed the G20 Presidency. It is a moment to reflect, recommit, and rejuvenate the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam, ‘One Earth, One Family, One Future.’
As we undertook this responsibility last year, the global landscape grappled with multifaceted challenges: recovery from the Covid-19 pandemic, looming climate threats, financial instability, and debt distress in developing nations, all amid declining multilateralism. In the midst of conflicts and competition, development cooperation suffered, impeding progress.
Assuming the G20 Chair, India sought to offer the world an alternative to status quo, a shift from a GDP-centric to human-centric progress. India aimed to remind the world of what unites us, rather than what divides us. Finally, the global conversation had to evolve - the interests of the few had to give way to the aspirations of the many. This required a fundamental reform of multilateralism as we knew it.
Inclusive, ambitious, action- oriented, and decisive — these four words defined our approach as G20 president, and the New Delhi Leaders' Declaration (NDLD), unanimously adopted by all G20 members, is testimony to our commitment to deliver on these principles.
Inclusivity has been at the heart of our presidency. The inclusion of the African Union (AU) as a permanent member of the G20 integrated 55 African nations into the forum, expanding it to encompass 80% of the global population. This proactive stance has fostered a more comprehensive dialogue on global challenges and opportunities.
The first-of-its-kind 'Voice of the Global South Summit,' convened by India in two editions, heralded a new dawn of multilateralism. India mainstreamed the Global South's concerns in international discourse and has ushered in an era where developing countries take their rightful place in shaping the global narrative.
Inclusivity also infused India’s domestic approach to G20, making it a People’s Presidency that befits that world’s largest democracy. Through "Jan Bhagidari" (people's participation) events, G20 reached 1.4 billion citizens, involving all states and Union Territories (UTs) as partners. And on substantive elements, India ensured that international attention was directed to broader developmental aims, aligning with G20's mandate.
At the critical midpoint of the 2030 Agenda, India delivered the G20 2023 Action Plan to Accelerate Progress on the Sustainable Development Goals (SDGs), taking a cross-cutting, action-oriented approach to interconnected issues, including health, education, gender equality and environmental sustainability.
A key area driving this progress is robust Digital Public Infrastructure (DPI). Here, India was decisive in its recommendations, having witnessed the revolutionary impact of digital innovations like Aadhaar, UPI, and Digilocker first-hand. Through G20, we successfully completed the Digital Public Infrastructure Repository, a significant stride in global technological collaboration. This repository, featuring over 50 DPIs from 16 countries, will help the Global South build, adopt, and scale DPI to unlock the power of inclusive growth.
For our One Earth, we introduced ambitious and inclusive aims to create urgent, lasting, and equitable change. The Declaration’s ‘Green Development Pact' addresses the challenges of choosing between combating hunger and protecting the planet, by outlining a comprehensive roadmap where employment and ecosystems are complimentary, consumption is climate conscious, and production is planet-friendly. In tandem, the G20 Declaration calls for an ambitious tripling of global renewable energy capacity by 2030. Coupled with the establishment of the Global Biofuels Alliance and a concerted push for Green Hydrogen, the G20’s ambitions to build a cleaner, greener world is undeniable. This has always been India’s ethos, and through Lifestyles for Sustainable Development (LiFE), the world can benefit from our age-old sustainable traditions.
Further, the Declaration underscores our commitment to climate justice and equity, urging substantial financial and technological support from the Global North. For the first time, there was a recognition of the quantum jump needed in the magnitude of development financing, moving from billions to trillions of dollars. G20 acknowledged that developing countries require $5.9 trillion to fulfil their Nationally Determined Contributions (NDCs) by 2030.
Given the monumental resources required, G20 emphasised the importance of better, larger, and more effective Multilateral Development Banks. Concurrently, India is taking a leading role in UN reforms, especially in the restructuring of principal organs like the UN Security Council, that will ensure a more equitable global order.
Gender equality took centre stage in the Declaration, culminating in the formation of a dedicated Working Group on the Empowerment of Women next year. India’s Women's Reservation Bill 2023, reserving one-third of India’s Parliament and state legislative assembly seats for women epitomizes our commitment to women-led development.
The New Delhi Declaration embodies a renewed spirit of collaboration across these key priorities, focusing on policy coherence, reliable trade, and ambitious climate action. It is a matter of pride that during our Presidency, G20 achieved 87 outcomes and 118 adopted documents, a marked rise from the past.
During our G20 Presidency, India led deliberations on geopolitical issues and their impact on economic growth and development. Terrorism and the senseless killing of civilians is unacceptable, and we must address it with a policy of zero-tolerance. We must embody humanitarianism over hostility and reiterate that this is not an era of war.
I am delighted that during our Presidency India achieved the extraordinary: it revitalised multilateralism, amplified the voice of the Global South, championed development, and fought for the empowerment of women, everywhere.
As we hand over the G20 Presidency to Brazil, we do so with the conviction that the our collective steps for people, planet, peace, and prosperity, will resonate for years to come.