ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸੋਲ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਦਰਭ-ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
29 NOV 2023 2:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸੋਲ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਦਰਭ-ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸੋਲ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਦਰਭ-ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 16ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪੰਜ (5) ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 280(1)ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਘ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਆਮਦਨ ਦੀ ਵੰਡ, ਅਨੁਦਾਨ-ਸਹਾਇਤਾ (grants- in-aid) ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਲੀਆ (revenues) ਅਤੇ ਨਿਯਤ ਅਵਧੀ (award period) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਡ ‘ਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੰਦਰ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ 27 ਨਵੰਬਰ, 2017 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਿਮ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਪੰਦਰ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਵੈਧ ਹਨ।
ਸੋਲ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਦਰਭ-ਸ਼ਰਤਾਂ:
ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰੇਗਾ, ਅਰਥਾਤ:
i. ਸੰਘ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਆਮਦਨ ਦੀ ਵੰਡ, ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਚੈਪਟਰ-I, ਪਾਰਟ- XII ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ;
ii. ਉਹ ਸਿਧਾਂਤ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 275 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਚਿਤ ਫੰਡ (Consolidated Fund of India) ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ (grants-in-aid) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਲੀਆ (revenues) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਨੁਦਾਨ (grants-in-aid) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਧਾਰਾ ਦੀ ਕਲਾਜ਼ (1) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ; ਅਤੇ
iii. ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾਵਾਂ (Panchayats and Municipalities) ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਉਪਾਅ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਚਿਤ ਫੰਡ (Consolidated Fund) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ, 2005 (2005 ਦਾ 53) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਠਿਤ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਹਿਲਾਂ (Disaster Management initiatives) ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਪੰਦਰ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (the 15th FC) ਦਾ ਗਠਨ 27.11.2017 ਨੂੰ 2020-21 ਤੋਂ 2024-25 ਦੀ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 29.11.2019 ਨੂੰ, 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸੰਦਰਭ-ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੋ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੀਆਂ ਸਨ, ਯਾਨੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2020-21 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਛੇ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 280 ਦੀ ਕਲਾਜ਼ (1) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਹਰ ਪੰਜਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਛੇ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਬਾਰੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ 16ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਹੁਣ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਗਿਆਰ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਦਸਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਛੇ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਚੌਦ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਤੇਰ੍ਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
16ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਡਵਾਂਸ ਸੈੱਲ ਦਾ ਗਠਨ 21.11.2022 ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰਸਮੀ ਗਠਨ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਾਰਜ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੰਦਰਭ-ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਖਰਚ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ), ਸਕੱਤਰ (ਰੈਵੇਨਿਊ), ਸਕੱਤਰ (ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ), ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (NITI Aayog) ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਬਜਟ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸੰਦਰਭ ਸ਼ਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਵਿਧਾਨ ਮੰਡਲ ਦੇ ਨਾਲ) ਤੋਂ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਵਿਧੀਵਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Cabinet
Cabinet approves Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission
29 NOV 2023 2:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission.
The Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission will be notified in due course of time. The 16th Finance Commission’s recommendations, upon the acceptance by the government, would cover the period of five (5) years commencing April 1, 2026.
Article 280(1) of the Constitutions lays down that the modalities for setting up of a Finance Commission to make recommendation on the distribution of net proceeds of taxes between the Union and the States, allocation between the States of respective shares of such proceeds; grants- in-aid and the revenues of the States and measures needed to supplement the resources of the Panchayats during the award period.
The Fifteenth Finance Commission was constituted on November 27, 2017. It made recommendations covering the period of six years commencing on 1st April, 2020 through its Interim and Final Reports. The recommendations of the Fifteenth Finance Commission are valid upto the financial year 2025-26.
Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission:
The Finance Commission shall make recommendations as to the following matters, namely:
1. The distribution between the Union and the States of the net proceeds of taxes which are to be, or may be, divided between them under Chapter I, Part XII of the Constitution and the allocation between the States of the respective shares of such proceeds;
2. The principles which should govern the grants-in-aid of the revenues of the States out of the Consolidated Fund of India and the sums to be paid to the States by way of grants-in-aid of their revenues under article 275 of the Constitution for the purposes other than those specified in the provisos to clause (1) of that article; and
3. The measures needed to augment the Consolidated Fund of a State to supplement the resources of the Panchayats and Municipalities in the State on the basis of the recommendations made by the Finance Commission of the State.
The Commission may review the present arrangements on financing Disaster Management initiatives, with reference to the funds constituted under the Disaster Management Act, 2005 (53 of 2005), and make appropriate recommendations thereon.
The Commission shall make its report available by 31st day of October, 2025 covering a period of five years commencing on the 1st day of April, 2026.
Background:
The Fifteenth Finance Commission (the 15th FC) was constituted on 27.11.2017 for making recommendations for a five-year period of 2020-21 to 2024-25. On 29.11.2019, the ToR of the 15th FC was amended requiring the Commission to submit two reports, namely a first report for financial year 2020-21 and a final report for an extended period of 2021-22 to 2025-26. As a result, the 15th FC made its recommendations for a six-year period from 2020-21 to 2025-26.
The Finance Commission normally takes about two years to make their recommendations. As per the clause (1) of article 280 of the Constitution, the Finance Commission is to be constituted every fifth year or earlier. However, as the recommendations of the 15th FC cover the six-year period up to 31st March 2026, the 16th FC is proposed to be constituted now. This will enable the Finance Commission to consider and appraise the finances of the Union and the States for the period immediately, preceding the period of its recommendations. In this context, it is pertinent to mention that there are precedents where the Eleventh Finance Commission was constituted six years after the Tenth Finance Commission. Similarly, the Fourteenth Finance Commission was constituted five years and two months after the Thirteenth Finance Commission.
The Advance Cell of the 16th FC was formed in Ministry of Finance on 21.11.2022, to oversee preliminary work, pending formal constitution of the Commission.
Thereafter, a Working Group headed by Finance Secretary and Secretary (Expenditure) and comprising of Secretary (Economic Affairs), Secretary (Revenue), Secretary (Financial Services), Chief Economic Adviser, Adviser, NITI Aayog and Additional Secretary (Budget) was set up to assist in formulation of the Terms of Reference (ToRs). As part of the consultative process, views and suggestions were sought from the State Governments and the Union Territories (with legislature) on the ToRs, and were duly deliberated by the Group.