મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે સોળમા નાણાં પંચ માટે સંદર્ભની શરતોને મંજૂરી આપી
29 NOV 2023 2:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સોળમા નાણાં પંચની શરતોને મંજૂરી આપી છે.
સોળમા નાણાં પંચ માટે સંદર્ભની શરતો યોગ્ય સમયે સૂચિત કરવામાં આવશે. 16મા નાણાં પંચની ભલામણો, સરકારની સ્વીકૃતિ પર, 1 એપ્રિલ, 2026થી શરૂ થતા પાંચ (5) વર્ષના સમયગાળાને આવરી લેશે.
બંધારણોની કલમ 280(1)માં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે કરવેરાની ચોખ્ખી આવકની વહેંચણી પર ભલામણ કરવા માટે નાણાં પંચની રચના કરવા માટેની પદ્ધતિઓ, આ પ્રકારની આવકનાં સંબંધિત હિસ્સાનાં રાજ્યો વચ્ચે ફાળવણી; અનુદાન-ઇન-એઇડ અને રાજ્યોની આવક અને એવોર્ડના સમયગાળા દરમિયાન પંચાયતોના સંસાધનોને પૂરક બનાવવા માટે જરૂરી પગલાં.
પંદરમા નાણાપંચની રચના 27 નવેમ્બર, 2017ના રોજ કરવામાં આવી હતી. તેણે તેના વચગાળાના અને અંતિમ અહેવાલો મારફતે 1 એપ્રિલ, 2020થી શરૂ થતા છ વર્ષના સમયગાળાને આવરી લેતી ભલામણો કરી હતી. પંદરમા નાણાં પંચની ભલામણો નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી માન્ય છે.
સોળમા નાણાં પંચ માટે સંદર્ભની શરતો:
નાણાં પંચ નીચેની બાબતો અંગે ભલામણો કરશે, એટલે કેઃ
1. કરવેરાની ચોખ્ખી આવકની સંઘ અને રાજ્યો વચ્ચેની વહેંચણી, જે બંધારણના પ્રકરણ 1, ભાગ 12 હેઠળ તેમની વચ્ચે વહેંચવામાં આવી છે, અથવા હોઈ શકે છે, અને આવી આવકના સંબંધિત હિસ્સાના રાજ્યો વચ્ચે ફાળવણી;
2. ભારતના એકત્રિત ભંડોળમાંથી રાજ્યોની આવકની ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડને નિયંત્રિત કરવા માટેના સિદ્ધાંતો અને તે કલમના ખંડ (1) ની જોગવાઈમાં ઉલ્લેખિત સિવાયના હેતુઓ માટે બંધારણની કલમ 275 હેઠળ તેમની આવકની ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ દ્વારા રાજ્યોને ચૂકવવાની રકમ; અને
3. રાજ્યના નાણાં પંચ દ્વારા કરવામાં આવેલી ભલામણોના આધારે રાજ્યની પંચાયતો અને નગરપાલિકાઓના સંસાધનોની પૂર્તિ માટે રાજ્યના એકત્રિત ભંડોળમાં વધારો કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવાની જરૂર છે.
કમિશન આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ધારા, 2005 (2005નો 53મો) હેઠળ રચાયેલા ભંડોળના સંદર્ભમાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપનની પહેલોને ધિરાણ આપવા પર વર્તમાન વ્યવસ્થાઓની સમીક્ષા કરી શકે છે અને તેના પર યોગ્ય ભલામણો કરી શકે છે.
પંચ તેનો અહેવાલ ઓક્ટોબર, 2025ના 31મા દિવસ સુધીમાં ઉપલબ્ધ કરાવશે, જેમાં 1 એપ્રિલ, 2026ના રોજ શરૂ થતાં પાંચ વર્ષના સમયગાળાને આવરી લેવામાં આવશે.
પાશ્વભાગ:
પંદરમા નાણાં પંચ (15મુ એફસી)ની રચના 27.11.2017ના રોજ 2020-21થી 2024-25ના પાંચ વર્ષના ગાળા માટે ભલામણો કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. 29.11.2019 ના રોજ, 15મા એફસીના ટીઓઆરમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં કમિશનને બે અહેવાલો રજૂ કરવાની જરૂર હતી, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે પ્રથમ અહેવાલ અને 2021-22 થી 2025-26ના વિસ્તૃત સમયગાળા માટે અંતિમ અહેવાલ. પરિણામે 15મા એફસીએ 2020-21થી 2025-26 સુધીના છ વર્ષના સમયગાળા માટે પોતાની ભલામણો કરી હતી.
નાણાં પંચને તેમની ભલામણો કરવામાં સામાન્ય રીતે લગભગ બે વર્ષનો સમય લાગે છે. બંધારણની કલમ 280ના ખંડ (1) મુજબ નાણાં પંચની રચના દર પાંચમા વર્ષે અથવા તે પહેલાં કરવાની હોય છે. જો કે, 15મા એફસીની ભલામણો 31 માર્ચ 2026 સુધીના છ વર્ષના સમયગાળાને આવરી લે છે, તેથી હવે 16મા એફસીની રચના કરવાની દરખાસ્ત છે. આ નાણાં પંચને તેની ભલામણોના સમયગાળા અગાઉનાં સમયગાળા અગાઉનાં સમયગાળા માટે તાત્કાલિક સમયગાળા માટે સંઘ અને રાજ્યોની નાણાકીય બાબતો પર વિચાર કરવા અને તેનું મૂલ્યાંકન કરવા સક્ષમ બનાવશે. આ સંદર્ભમાં, એ ઉલ્લેખ કરવો યોગ્ય છે કે એવા દાખલા છે કે જ્યાં દસમા નાણાં પંચના છ વર્ષ પછી અગિયારમા નાણાં પંચની રચના કરવામાં આવી હતી. એ જ રીતે ચૌદમા નાણાપંચની રચના તેરમા નાણાંપંચના પાંચ વર્ષ અને બે મહિના બાદ કરવામાં આવી હતી.
21.11.2022ના રોજ નાણાં મંત્રાલયમાં 16માં એફસીના એડવાન્સ સેલની રચના કરવામાં આવી હતી, જે પ્રાથમિક કામગીરી પર દેખરેખ રાખશે, જે કમિશનની ઔપચારિક રચના બાકી છે.
પછી નાણાં સચિવ અને સચિવ (ખર્ચ)ની અધ્યક્ષતામાં એક કાર્યકારી જૂથની રચના કરવામાં આવી હતી, જેમાં સચિવ (આર્થિક બાબતો), સચિવ (મહેસૂલ), સચિવ (નાણાકીય સેવાઓ), મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર, નીતિ આયોગનાં સલાહકાર અને અધિક સચિવ (બજેટ)નો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ સંદર્ભની શરતો (ટીઓઆર)ની રચનામાં મદદ કરવાનો છે. પરામર્શ પ્રક્રિયાના ભાગરૂપે, રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (વિધાનસભા સાથે) પાસેથી ટીઓઆર પર અભિપ્રાયો અને સૂચનો માંગવામાં આવ્યા હતા, અને જૂથ દ્વારા યોગ્ય રીતે વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો.

Cabinet
Cabinet approves Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission
29 NOV 2023 2:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission.
The Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission will be notified in due course of time. The 16th Finance Commission’s recommendations, upon the acceptance by the government, would cover the period of five (5) years commencing April 1, 2026.
Article 280(1) of the Constitutions lays down that the modalities for setting up of a Finance Commission to make recommendation on the distribution of net proceeds of taxes between the Union and the States, allocation between the States of respective shares of such proceeds; grants- in-aid and the revenues of the States and measures needed to supplement the resources of the Panchayats during the award period.
The Fifteenth Finance Commission was constituted on November 27, 2017. It made recommendations covering the period of six years commencing on 1st April, 2020 through its Interim and Final Reports. The recommendations of the Fifteenth Finance Commission are valid upto the financial year 2025-26.
Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission:
The Finance Commission shall make recommendations as to the following matters, namely:
1. The distribution between the Union and the States of the net proceeds of taxes which are to be, or may be, divided between them under Chapter I, Part XII of the Constitution and the allocation between the States of the respective shares of such proceeds;
2. The principles which should govern the grants-in-aid of the revenues of the States out of the Consolidated Fund of India and the sums to be paid to the States by way of grants-in-aid of their revenues under article 275 of the Constitution for the purposes other than those specified in the provisos to clause (1) of that article; and
3. The measures needed to augment the Consolidated Fund of a State to supplement the resources of the Panchayats and Municipalities in the State on the basis of the recommendations made by the Finance Commission of the State.
The Commission may review the present arrangements on financing Disaster Management initiatives, with reference to the funds constituted under the Disaster Management Act, 2005 (53 of 2005), and make appropriate recommendations thereon.
The Commission shall make its report available by 31st day of October, 2025 covering a period of five years commencing on the 1st day of April, 2026.
Background:
The Fifteenth Finance Commission (the 15th FC) was constituted on 27.11.2017 for making recommendations for a five-year period of 2020-21 to 2024-25. On 29.11.2019, the ToR of the 15th FC was amended requiring the Commission to submit two reports, namely a first report for financial year 2020-21 and a final report for an extended period of 2021-22 to 2025-26. As a result, the 15th FC made its recommendations for a six-year period from 2020-21 to 2025-26.
The Finance Commission normally takes about two years to make their recommendations. As per the clause (1) of article 280 of the Constitution, the Finance Commission is to be constituted every fifth year or earlier. However, as the recommendations of the 15th FC cover the six-year period up to 31st March 2026, the 16th FC is proposed to be constituted now. This will enable the Finance Commission to consider and appraise the finances of the Union and the States for the period immediately, preceding the period of its recommendations. In this context, it is pertinent to mention that there are precedents where the Eleventh Finance Commission was constituted six years after the Tenth Finance Commission. Similarly, the Fourteenth Finance Commission was constituted five years and two months after the Thirteenth Finance Commission.
The Advance Cell of the 16th FC was formed in Ministry of Finance on 21.11.2022, to oversee preliminary work, pending formal constitution of the Commission.
Thereafter, a Working Group headed by Finance Secretary and Secretary (Expenditure) and comprising of Secretary (Economic Affairs), Secretary (Revenue), Secretary (Financial Services), Chief Economic Adviser, Adviser, NITI Aayog and Additional Secretary (Budget) was set up to assist in formulation of the Terms of Reference (ToRs). As part of the consultative process, views and suggestions were sought from the State Governments and the Union Territories (with legislature) on the ToRs, and were duly deliberated by the Group.