మంత్రిమండలి
పదహారవ ఆర్థిక సంఘానికి సంబంధించిన నిబంధనలను ఆమోదించిన మంత్రివర్గం
29 NOV 2023 2:27PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం పదహారవ ఆర్ధిక సంఘానికి సంబంధించిన నిబంధనలను ఆమోదించింది
పదహారవ ఫైనాన్స్ కమిషన్‌కు సంబంధించిన నియమ నిబంధనలు నిర్ణీత సమయంలో తెలియజేయబడతాయి. 16వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సులు, ప్రభుత్వం ఆమోదించిన తర్వాత ఏప్రిల్ 1, 2026 నుండి ప్రారంభమయ్యే ఐదు (5) సంవత్సరాల కాలవ్యవధిని కవర్ చేస్తుంది.
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 280(1) ప్రకారం కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య పన్నుల నికర రాబడి పంపిణీపై సిఫార్సు చేయడానికి ఫైనాన్స్ కమిషన్ ఏర్పాటుకు సంబంధించిన విధానాలు ఉన్నాయి. అటువంటి రాబడిలో సంబంధిత వాటాల రాష్ట్రాల మధ్య కేటాయింపు; గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ మరియు రాష్ట్రాల ఆదాయాలు మరియు అవార్డు వ్యవధిలో పంచాయతీల వనరులకు అనుబంధంగా అవసరమైన చర్యలు వివరించబడ్డాయి.
పదిహేనవ ఫైనాన్స్ కమిషన్ నవంబర్ 27, 2017న ఏర్పాటైంది. ఇది తన మధ్యంతర మరియు తుది నివేదికల ద్వారా 1 ఏప్రిల్, 2020 నుండి ప్రారంభమయ్యే ఆరు సంవత్సరాల కాలానికి సంబంధించిన సిఫార్సులను చేసింది. పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సులు 2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు చెల్లుబాటులో ఉంటాయి.
పదహారవ ఫైనాన్స్ కమీషన్ రిఫరెన్స్ నిబంధనలు:
ఫైనాన్స్ కమీషన్ క్రింది విషయాలకు సంబంధించి సిఫార్సులు చేస్తుంది, అవి:
1. రాజ్యాంగంలోని అధ్యాయం I, పార్ట్ XII కింద వాటి మధ్య విభజించబడే పన్నుల నికర ఆదాయాల కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య పంపిణీ మరియు అటువంటి రాబడి యొక్క సంబంధిత వాటాల రాష్ట్రాల మధ్య కేటాయింపు;
2. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 275 ప్రకారం భారత కన్సాలిడేటెడ్ ఫండ్ నుండి రాష్ట్రాల ఆదాయాల గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ మరియు రాష్ట్రాలకు వాటి ఆదాయాల గ్రాంట్స్-ఇన్-ఎయిడ్ ద్వారా చెల్లించాల్సిన మొత్తాలను నియంత్రించే సూత్రాలు ఆ ఆర్టికల్‌లోని క్లాజ్ (1)లోని నిబంధనలలో పేర్కొన్న వాటి కంటే ఇతర ప్రయోజనాల కోసం; మరియు
3. రాష్ట్ర ఆర్థిక సంఘం చేసిన సిఫార్సుల ఆధారంగా రాష్ట్రంలోని పంచాయతీలు మరియు మునిసిపాలిటీల వనరులకు అనుబంధంగా ఒక రాష్ట్రం యొక్క ఏకీకృత నిధిని పెంచడానికి అవసరమైన చర్యలు.
విపత్తు నిర్వహణ చట్టం, 2005 (53 ఆఫ్ 2005) కింద ఏర్పాటు చేసిన నిధులను సూచిస్తూ విపత్తు నిర్వహణ కార్యక్రమాలకు ఫైనాన్సింగ్‌పై ప్రస్తుత ఏర్పాట్లను కమిషన్ సమీక్షించవచ్చు మరియు దానిపై తగిన సిఫార్సులు చేయవచ్చు.
ఏప్రిల్ 1, 2026 నుండి ప్రారంభమయ్యే ఐదు సంవత్సరాల కాలవ్యవధిని కవర్ చేస్తూ 2025 అక్టోబర్ 31వ తేదీ నాటికి కమిషన్ తన నివేదికను అందుబాటులో ఉంచుతుంది.
నేపథ్యం:
2020-21 నుండి 2024-25 వరకు ఐదు సంవత్సరాల కాలానికి సిఫార్సులు చేయడం కోసం 27.11.2017న పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం (15వ ఎఫ్‌సి) ఏర్పాటు చేయబడింది. 29.11.2019న 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి మొదటి నివేదిక మరియు 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు పొడిగించిన కాలానికి సంబంధించిన తుది నివేదిక అనే రెండు నివేదికలను కమిషన్ సమర్పించాలని 15వ ఎఫ్‌సికి చెందిన టీఓఆర్‌ సవరించబడింది. ఫలితంగా 2020-21 నుండి 2025-26 వరకు ఆరు సంవత్సరాల కాలానికి 15వ ఎఫ్‌సి తన సిఫార్సులను చేసింది.
ఫైనాన్స్ కమిషన్ సాధారణంగా తమ సిఫార్సులు చేయడానికి దాదాపు రెండేళ్లు పడుతుంది. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 280లోని క్లాజ్ (1) ప్రకారం ఫైనాన్స్ కమిషన్ ప్రతి ఐదవ సంవత్సరం లేదా అంతకు ముందు ఏర్పాటు చేయబడుతుంది. అయితే, 15వ ఎఫ్‌సి యొక్క సిఫార్సులు 31 మార్చి 2026 వరకు ఆరేళ్ల వ్యవధిని కలిగి ఉన్నందున, 16వ ఎఫ్‌సిని ఇప్పుడు ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించబడింది. దీని వలన ఫైనాన్స్ కమీషన్ తన సిఫార్సుల కాలానికి ముందు కాలానికి యూనియన్ మరియు రాష్ట్రాల ఆర్థిక పరిస్థితులను తక్షణమే పరిశీలించి అంచనా వేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో పదవ ఆర్థిక సంఘం తర్వాత ఆరేళ్ల తర్వాత పదకొండో ఆర్థిక సంఘం ఏర్పాటైన సందర్భాలు పేర్కొనడం గమనార్హం. అదేవిధంగా, పదమూడవ ఆర్థిక సంఘం తర్వాత ఐదేళ్ల రెండు నెలల తర్వాత పద్నాలుగో ఆర్థిక సంఘం ఏర్పాటైంది.
16వ ఎఫ్‌సి అడ్వాన్స్ సెల్ 21.11.2022న ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలో కమిషన్ యొక్క అధికారిక రాజ్యాంగం పెండింగ్‌లో ఉన్న ప్రాథమిక పనిని పర్యవేక్షించడానికి ఏర్పాటు చేయబడింది.
టర్మ్స్ ఆఫ్ రిఫరెన్స్ (టీఒఆర్‌లు) సూత్రీకరణలో సహాయం అందించేందుకు ఆర్థిక కార్యదర్శి (వ్యయం) నేతృత్వంలో కార్యదర్శి (ఆర్థిక వ్యవహారాలు), కార్యదర్శి (రెవెన్యూ), కార్యదర్శి (ఆర్థిక సేవలు), ప్రధాన ఆర్థిక సలహాదారు, సలహాదారు, నీతి ఆయోగ్ మరియు అదనపు కార్యదర్శి (బడ్జెట్)తో కూడిన వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటు చేయబడింది. సంప్రదింపుల ప్రక్రియలో భాగంగా టీఒఆర్‌లపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల (శాసనసభతో కూడిన) నుండి అభిప్రాయాలు మరియు సూచనలు కోరబడ్డాయి మరియు సమూహం ద్వారా సక్రమంగా చర్చించబడింది.

Cabinet
Cabinet approves Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission
29 NOV 2023 2:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission.
The Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission will be notified in due course of time. The 16th Finance Commission’s recommendations, upon the acceptance by the government, would cover the period of five (5) years commencing April 1, 2026.
Article 280(1) of the Constitutions lays down that the modalities for setting up of a Finance Commission to make recommendation on the distribution of net proceeds of taxes between the Union and the States, allocation between the States of respective shares of such proceeds; grants- in-aid and the revenues of the States and measures needed to supplement the resources of the Panchayats during the award period.
The Fifteenth Finance Commission was constituted on November 27, 2017. It made recommendations covering the period of six years commencing on 1st April, 2020 through its Interim and Final Reports. The recommendations of the Fifteenth Finance Commission are valid upto the financial year 2025-26.
Terms of Reference for the Sixteenth Finance Commission:
The Finance Commission shall make recommendations as to the following matters, namely:
1. The distribution between the Union and the States of the net proceeds of taxes which are to be, or may be, divided between them under Chapter I, Part XII of the Constitution and the allocation between the States of the respective shares of such proceeds;
2. The principles which should govern the grants-in-aid of the revenues of the States out of the Consolidated Fund of India and the sums to be paid to the States by way of grants-in-aid of their revenues under article 275 of the Constitution for the purposes other than those specified in the provisos to clause (1) of that article; and
3. The measures needed to augment the Consolidated Fund of a State to supplement the resources of the Panchayats and Municipalities in the State on the basis of the recommendations made by the Finance Commission of the State.
The Commission may review the present arrangements on financing Disaster Management initiatives, with reference to the funds constituted under the Disaster Management Act, 2005 (53 of 2005), and make appropriate recommendations thereon.
The Commission shall make its report available by 31st day of October, 2025 covering a period of five years commencing on the 1st day of April, 2026.
Background:
The Fifteenth Finance Commission (the 15th FC) was constituted on 27.11.2017 for making recommendations for a five-year period of 2020-21 to 2024-25. On 29.11.2019, the ToR of the 15th FC was amended requiring the Commission to submit two reports, namely a first report for financial year 2020-21 and a final report for an extended period of 2021-22 to 2025-26. As a result, the 15th FC made its recommendations for a six-year period from 2020-21 to 2025-26.
The Finance Commission normally takes about two years to make their recommendations. As per the clause (1) of article 280 of the Constitution, the Finance Commission is to be constituted every fifth year or earlier. However, as the recommendations of the 15th FC cover the six-year period up to 31st March 2026, the 16th FC is proposed to be constituted now. This will enable the Finance Commission to consider and appraise the finances of the Union and the States for the period immediately, preceding the period of its recommendations. In this context, it is pertinent to mention that there are precedents where the Eleventh Finance Commission was constituted six years after the Tenth Finance Commission. Similarly, the Fourteenth Finance Commission was constituted five years and two months after the Thirteenth Finance Commission.
The Advance Cell of the 16th FC was formed in Ministry of Finance on 21.11.2022, to oversee preliminary work, pending formal constitution of the Commission.
Thereafter, a Working Group headed by Finance Secretary and Secretary (Expenditure) and comprising of Secretary (Economic Affairs), Secretary (Revenue), Secretary (Financial Services), Chief Economic Adviser, Adviser, NITI Aayog and Additional Secretary (Budget) was set up to assist in formulation of the Terms of Reference (ToRs). As part of the consultative process, views and suggestions were sought from the State Governments and the Union Territories (with legislature) on the ToRs, and were duly deliberated by the Group.