ગૃહ મંત્રાલય
એક ઐતિહાસિક ઘટનાક્રમમાં ભારત સરકાર અને મણિપુર સરકારે નવી દિલ્હીમાં મણિપુરના સૌથી જૂના ખીણ-આધારિત સશસ્ત્ર જૂથ યુનાઇટેડ નેશનલ લિબરેશન ફ્રન્ટ (યુએનએલએફ) સાથે શાંતિ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કર્યા
આ સમજૂતી સામાન્ય રીતે પૂર્વોત્તર અને ખાસ કરીને મણિપુરમાં શાંતિના નવા યુગની શરૂઆત કરવા માટે સજ્જ છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના સર્વસમાવેશક વિકાસ અને પૂર્વોત્તર ભારતમાં યુવાનોને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પ્રદાન કરવાના વિઝનને સાકાર કરવામાં આ એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ છે
ગૃહ મંત્રીએ યુએનએલએફને લોકતાંત્રિક પ્રક્રિયાઓમાં આવકાર આપ્યો અને શાંતિ અને પ્રગતિના માર્ગે તેમની સફરમાં શુભેચ્છા પાઠવી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન મુજબ અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારત સરકારે વર્ષ 2014થી પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના કેટલાક સશસ્ત્ર જૂથો સાથે આતંકવાદનો અંત લાવવા અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
પ્રથમ વખત ખીણ સ્થિત મણિપુરી સશસ્ત્ર જૂથ હિંસાનો ત્યાગ કરીને અને ભારતના બંધારણ અને દેશના કાયદાઓનું સન્માન કરવા સંમત થઈને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા ફરવા સંમત થયું
આ સમજૂતી યુએનએલએફ અને સુરક્ષા દળો વચ્ચેની દુશ્મનાવટનો અંત લાવશે, જેણે છેલ્લી અડધી સદીથી વધુ સમયથી બંને પક્ષો પર કિંમતી જીવનનો દાવો કર્યો છે, પરંતુ સમુદાયની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી ચિંતાઓને દૂર કરવાની તક પણ પ્રદાન કરશે
યુએનએલએફને મુખ્ય પ્રવાહમાં પરત લાવવાથી ખીણ-આધારિત અન્ય સશસ્ત્ર જૂથોને પણ યોગ્ય સમયે શાંતિ પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે
29 NOV 2023 5:47PM by PIB Ahmedabad
એક ઐતિહાસિક ઘટનાક્રમમાં ભારત સરકાર અને મણિપુર સરકારે આજે નવી દિલ્હીમાં મણિપુરના સૌથી જૂના ખીણ સ્થિત સશસ્ત્ર જૂથ યુનાઇટેડ નેશનલ લિબરેશન ફ્રન્ટ (યુએનએલએફ) સાથે શાંતિ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. યુએનએલએફની રચના 1964માં કરવામાં આવી હતી અને તે ભારતીય પ્રદેશની અંદર અને બહાર બંને રીતે કાર્યરત છે. આ સમજૂતી સામાન્ય રીતે પૂર્વોત્તર અને ખાસ કરીને મણિપુરમાં શાંતિના નવા યુગની શરૂઆત કરવા માટે સજ્જ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આ સિદ્ધિ ઐતિહાસિક છે. ગૃહમંત્રીએ 'એક્સ' પર પોતાની પોસ્ટમાં કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં સર્વસમાવેશક વિકાસ અને પૂર્વોત્તર ભારતમાં યુવાનોને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પ્રદાન કરવાનાં વિઝનને સાકાર કરવામાં આ એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ છે. ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે તેઓ યુએનએલએફને લોકશાહી પ્રક્રિયાઓમાં આવકારે છે અને શાંતિ અને પ્રગતિના માર્ગ પરની તેમની યાત્રામાં તેમને શુભેચ્છા પાઠવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન મુજબ અને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારત સરકારે વર્ષ 2014થી પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના કેટલાક સશસ્ત્ર જૂથો સાથે આતંકવાદનો અંત લાવવા અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
ભારત સરકારની સંઘર્ષ નિવારણ પહેલના ભાગરૂપે પૂર્વોત્તરના કેટલાક વંશીય સશસ્ત્ર જૂથો સાથે રાજકીય વસાહતોને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે, ત્યારે પ્રથમ વખત ખીણ સ્થિત મણિપુરી સશસ્ત્ર જૂથ હિંસાનો ત્યાગ કરીને અને ભારતના બંધારણ અને દેશના કાયદાઓનું સન્માન કરવા સંમત થઈને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા ફરવા સંમત થયું છે. આ સમજૂતીથી યુએનએલએફ અને સુરક્ષા દળો વચ્ચેની દુશ્મનાવટનો અંત આવશે, જેમણે છેલ્લી અડધી સદીથી વધુ સમયથી બંને પક્ષે કિંમતી જીવનો દાવો કર્યો છે, પરંતુ સમુદાયની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી ચિંતાઓને દૂર કરવાની તક પણ પ્રદાન કરશે. એવી આશા રાખવામાં આવે છે કે યુએનએલએફને મુખ્ય પ્રવાહમાં પરત ફરવાથી ખીણ-આધારિત અન્ય સશસ્ત્ર જૂથોને પણ યોગ્ય સમયે શાંતિ પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. સંમત ગ્રાઉન્ડ નિયમોના અમલીકરણની દેખરેખ માટે એક શાંતિ નિરીક્ષણ સમિતિ (પીએમસી)ની રચના કરવામાં આવશે. રાજ્યમાં શાંતિ અને સામાન્યતા પુન:સ્થાપિત કરવા માટે આ વિકાસ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હોવાની સંભાવના છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય અને મણિપુર સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને યુનાઇટેડ નેશનલ લિબરેશન ફ્રન્ટના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા નવી દિલ્હીમાં આ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Home Affairs
In a historic development, the Government of India and Government of Manipur signed a Peace Agreement with United National Liberation Front (UNLF), the oldest valley-based armed group of Manipur in New Delhi
The agreement is poised to give a fillip to usher in a new era of peace in the North East in general and Manipur in particular
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah says it is a landmark achievement in realising Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's vision of all-inclusive development and providing a better future to the youths in Northeast India
Home Minister welcomes UNLF to the democratic processes and wish them all the best in their journey on the path of peace and progress
As per the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi and under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Government of India has signed agreements with several armed groups of the North East region since 2014 to end militancy and promote development
First time a valley-based Manipuri armed group has agreed to return to mainstream by abjuring violence and agreeing to honour the Constitution of India and laws of the land
The agreement will not only bring an end to hostilities between UNLF and security forces which have claimed precious lives on both sides over the last more than half a century but also provide an opportunity to address the longstanding concerns of the community
Return of UNLF to the mainstream will also encourage other valley-based armed groups to participate in the peace process in due course
29 NOV 2023 5:47PM by PIB Delhi
In a historic development, the Government of India and Government of Manipur signed a Peace Agreement with United National Liberation Front (UNLF), the oldest valley-based armed group of Manipur in New Delhi today. The UNLF was formed in 1964 and has been operating both within and outside Indian Territory. The agreement is poised to give a fillip to usher in a new era of peace in the North East in general and Manipur in particular.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that a historic milestone achieved. In his posts on ‘X’ Home Minister said that it is a landmark achievement in realising Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's vision of all-inclusive development and providing a better future to the youths in Northeast India. Home Minister said that he welcome UNLF to the democratic processes and wish them all the best in their journey on the path of peace and progress.
As per the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi and under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Government of India has signed agreements with several armed groups of the North East region since 2014 to end militancy and promote development.
While political settlements have been finalised with several ethnic armed groups of the North East as part of conflict resolution initiatives of Government of India, it is for the first time a valley-based Manipuri armed group has agreed to return to mainstream by abjuring violence and agreeing to honour the Constitution of India and laws of the land. The agreement will not only bring an end to hostilities between UNLF and security forces which have claimed precious lives on both sides over the last more than half a century but also provide an opportunity to address the longstanding concerns of the community. It is hoped that the return of UNLF to the mainstream will also encourage other valley-based armed groups to participate in the peace process in due course. A Peace Monitoring Committee (PMC) will be constituted to oversee enforcement of the agreed ground rules. The development is likely to be a significant step in restoring peace and normalcy in the State.
The agreement was signed in New Delhi by senior officials of the Union Ministry of Home Affairs and Government of Manipur and representatives of United National Liberation Front.