ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು - ಮಿಷನ್ ಸಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ 2.0 ರ "ಪೋಷಣ ಭಿ- ಪಡೈ ಭಿ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬದ್ಧತೆ ತೋರುತ್ತಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
27 NOV 2023 12:44PM by PIB Bengaluru
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮಿಷನ್ ಸಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿಯ ಪೋಷಣ್ ಭಿ ಪಡೈ ಭಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪೋಶಣ 2.0. ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಡಬ್ಲ್ಯುಸಿಡಿ) ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಇರಾನಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಾಳೆ (ನವೆಂಬರ 28, 2023) ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಮೃತಿ ಜುಬಿನ್ ಇರಾನಿ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ರಾಜ್ಯ MWCD ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮುಂಜಪರಾ ಮಹೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರು ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಇಂದೇವರ್ ಪಾಂಡೆ MoWCD ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, , MoHFW ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಧಾಂಶ್ ಪಂತ್ ಮತ್ತು DEPwD ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರವಾಲ್‌ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಸೇರ್ಪಡೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ. MoHFW, DEPwD, ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ WCD ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು NIMHANS ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ತಜ್ಞರು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಿಡಿಪಿಒಗಳು, ಮಹಿಳಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಮಕ್ಕಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸುಧಾರಣೆ, ವಿಶೇಷ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವ ಶಿಶುಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಗಮನಿಸುವುದು. ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಜನನದಿಂದ ಆರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗಿನ ಎಂಟು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನವೂ ತಲುಪುವ ಅಂಗನವಾಡಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅವರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳ ತಳಹದಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಬದಲು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು. ಫೌಂಡೇಷನಲ್ ಸ್ಟೇಜ್ 2022ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಚೌಕಟ್ಟು, ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗಲಕ್ಷಣಗಳ ಕುರಿತು ಸಲಹೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವಿಳಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಧಾನಗಳ ಅನುಸರಣೆಯಲ್ಲಿ, ಪೋಷಣ ಭಿ - ಪಡೈ ಭಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಆಟದ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ECCE ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಶಿಫಾರಸನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕರಡು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೀತಿ (ದಿವ್ಯಾಂಗ್) (2021) ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ವಿಕಲಾಂಗತೆಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪೋಷಣ್ ಭಿ- ಪಡೈ ಭಿ ಯ ಗುರಿಯ ಮೂಲಕ, 13.9 ಲಕ್ಷ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮಕ್ಕಳ ವಿವಿಧ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಬಹು-ಸಂವೇದನಾ ಮತ್ತು ಆಟಿಕೆ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣವಾಗಿರುತ್ತವೆ.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development to organize a national event to launch Anganwadi Protocol for Divyang Children - an important commitment under Poshan Bhi Padhai Bhi program of Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0
Union Minister for Women and Child Development and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani to chair the event tomorrow
27 NOV 2023 12:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is organizing a national event to launch Anganwadi Protocol for Divyang Children, an important commitment under Poshan Bhi Padhai Bhi program of Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0. The event which will be chaired by the Union Minister for Women and Child Development (WCD) and Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, will be organized at Vigyan Bhawan tomorrow (28th November, 2023).
Union Minister Smt. Smriti Zubin Irani will deliver the Keynote Address. Shri Munjpara Mahendrabhai, Minister of State MWCD and Ayush will also address the gathering.
Shri Indevar Pandey, Secretary, MoWCD, Shri. Sudhansh Pant, Secretary, MoHFW and Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, DEPwD will also participate in the programme.
A panel discussion will highlight strategies for early identification, screening and inclusion at the Anganwadi Centre. Senior Officers from MoHFW, DEPwD, and State WCD Secretaries and experts from key organizations such as NIMHANS are expected to attend. CDPOs, Lady Supervisors, Anganwadi Workers and ASHA workers from across the country will also partyicipate. Anganwadi workers with experience in working and caring for Divyang children would be invited to share their experiences and best practices.
The main objective of the event is to highlight that overall improvement in children’s well-being through early intervention, specialized support and services for infants and young children at risk or with disability and/or developmental delay, is critical and possible. Families and communities need to be educated and supported to improve Divyang children's participation in family and community life. Reaching out to over eight crore children from birth to six years on a daily basis, the Anganwadi eco-system is a critical access point for building the base of the country's children, in order to secure their future.
As per the National Education Policy 2020, integration of Divyang students into mainstream schools should be prioritized, rather than establish segregated educational institutions. The National Curriculum Framework for Foundational Stage 2022 further recommends approaches to addressing developmental delays and disability in schools, including advice on signs and symptoms. In pursuance of these approaches, Poshan Bhi Padhai Bhi program has adopted the national ECCE Taskforce recommendation for play-based and activity-based learning pedagogy and strongly advocates special and timely support for Divyang children.
According to the Draft National Policy For Persons with Disabilities (Divyangjan) (2021), one-third of most disabilities in India are estimated to be preventable, if they are detected early enough and adequately addressed. Through Poshan Bhi Padhai Bhi’s targeted focus on strengthening the foundation for India’s future generations, 13.9 Lakh Anganwadi centers will be up-skilled to adopt a multi-sensory and toy-based approach to address the different needs of children.