ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਥੁਰਾ ਵਿੱਚ ‘ਸੰਤ ਮਾਰੀਬਾਈ ਜਨਮੋਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
“‘ਸੰਤ ਮੀਰਾਬਾਈ ਦੀ 525ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸੰਤ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਲਗਾਅ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਹੈ”
“ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਨਾਲ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ”
“ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪੂਜਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਮਥੁਰਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਗੇ”
“ਬ੍ਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਨਵਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਸਰੂਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ”
23 NOV 2023 7:48PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਥੁਰਾ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਮੀਰਾਬਾਈ ਦੀ 525ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਸੰਤ ਮੀਰਾਬਾਈ ਜਨਮੋਤਸਵ’ (Sant Mirabai Janmotsav) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੰਤ ਮੀਰਾ ਬਾਈ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਭੀ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਖਿਆ। ਇਹ ਅਵਸਰ ਸੰਤ ਮੀਰਾਬਾਈ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਅਣਗਿਣਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬ੍ਰਜ ਭੂਮੀ (Braj Bhoomi) ਅਤੇ ਬ੍ਰਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ (people of Braj) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਅਤੇ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਭੂਮੀ ਦੇ ਦੈਵੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਉਸਤਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਰਾਧਾ ਰਾਣੀ, ਮੀਰਾ ਬਾਈ ਅਤੇ ਬ੍ਰਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਥੁਰਾ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹੇਮਾ ਮਾਲਿਨੀ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭਗਤੀ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੀਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੀਰਾਬਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਥੁਰਾ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭੀ ਵਿਸ਼ੇਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਮਥੁਰਾ ਦੇ ਕਨ੍ਹਈਆ (Kanhiya of Mathura) ਗੁਜਰਾਤ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ (Dwarkadhish) ਬਣ ਗਏ”, ਸੰਤ ਮੀਰਾਬਾਈ ਜੀ, ਜੋ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਸਨ ਅਤੇ ਮਥੁਰਾ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਨੇਹ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਵਾਰਕਾ (Dwarka, Gujarat) ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਬ੍ਰਜ (Braj) ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਦਵਾਰਕਾਧੀਸ਼ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ (blessing of Dwarkadhish) ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ 2014 ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਸਾਂਸਦ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਉਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤ ਮੀਰਾਬਾਈ ਦੀ 525ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸੰਤ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਲਗਾਅ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਹੈ।” ਨਰ ਅਤੇ ਨਾਰਾਇਣ, ਜੀਵ ਅਤੇ ਸ਼ਿਵ (Nar and Narayan, Jeev and Shiv), ਭਗਤ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਨਣ ਵਾਲੀ ਸੋਚ ਦਾ ਉਤਸਵ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮੀਰਾਬਾਈ ਬਲੀਦਾਨ ਅਤੇ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਭੂਮੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਆਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 84 ‘ਕੋਸ’ ਦਾ ਬ੍ਰਜ ਮੰਡਲ (84 ‘kos’ Braj Mandal) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਗਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਦੀਵਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਿਰ ਰਹੇ।”
ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਯੁਗਾਂ ਤੋਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ ਹੈ”, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬ੍ਰਜਵਾਸੀ (Brajwasis) ਹੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਨ੍ਹਈਆ (Kanhaiya) ਦੀ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਸੁਆਗਤ, ਸੰਬੋਧਨ ਅਤੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਰਾਧੇ ਰਾਧੇ’ (‘RadheRadhe’) ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ, “ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦਾ ਨਾਮ ਤਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਰਾਧਾ ਜੁੜ ਜਾਵੇ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮੀਰਾਬਾਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦੋਹਾ ਸੁਣਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅੰਤਰਨਿਹਿਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਅਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਆਖਰਕਾਰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਉਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਰੂ ਸਨ। ਸੰਤ ਮੀਰਾਬਾਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਭੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਛੰਦ ਅੱਜ ਭੀ ਸਾਨੂੰ ਰਸਤੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਰੂੜ੍ਹੀਆਂ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹੇ ਬਿਨਾ (without being bound to stereotypes) ਆਪਣੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਾ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਾਂ ਉਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਦਿੱਗਜ ਜੋਧਾ ਬਣੇ ਤਾਂ ਕੁਝ ਸੰਤ। ਭਗਤੀ ਕਾਲ (Bhakti Kaal) ਦੇ ਸੰਤਾਂ ਅਰਥਾਤ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਲਾਵਰ ਅਤੇ ਨਯਨਾਰ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਆਚਾਰੀਆ ਰਾਮਾਨੁਜਾਚਾਰੀਆ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੁਸਲੀਦਾਸ, ਕਬੀਰਦਾਸ, ਰਵਿਦਾਸ ਅਤੇ ਸੂਰਦਾਸ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ, ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਰਸਿੰਹ ਮਹਿਤਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੁਕਾਰਾਮ ਅਤੇ ਨਾਮਦੇਵ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਿਆਗ ਦਾ ਮਾਰਗ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭੀ ਘੜਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਭਿੰਨ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮਥੁਰਾ ‘ਭਗਤੀ ਅੰਦੋਲਨ’(‘Bhakti Andolan’) ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗਮ ਸਥਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਲੂਕ ਦਾਸ, ਚੈਤਨਯ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ, ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ ਵੱਲਭਾਚਾਰੀਆ, ਸੁਆਮੀ ਹਰਿ ਦਾਸ ਅਤੇ ਸੁਆਮੀ ਹਿਤ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਮਹਾਪ੍ਰਭੂ (Maluk Das, ChaitanyaMahaprabhu, MahaprabhuVallabhacharya, Swami Hari Das, and Swami HithHarivanshMahaprabhu) ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਇਸ ਭਗਤੀ ਯੱਗ (Bhakti Yajna) ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਮਥੁਰਾ ਨੂੰ ਉਹ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨਾ ਜਾਣਨ-ਸਮਝਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਨਹੀਂ ਪਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰਜ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ(ਭਵਯ) ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ, ਕੇਦਾਰ ਨਾਥ ਧਾਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਤਿਥੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਮਥੁਰਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਜ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬ੍ਰਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ‘ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬ੍ਰਜ ਤੀਰਥ ਵਿਕਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਕਾਨਹਾ ਦੀਆਂ 'ਲੀਲਾਵਾਂ' (‘leelas’ of Kanha) ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਥੁਰਾ, ਵ੍ਰਿੰਦਾਵਨ, ਭਰਤਪੁਰ, ਕਰੌਲੀ, ਆਗਰਾ, ਫਿਰੋਜ਼ਾਬਾਦ, ਕਾਸਗੰਜ, ਪਲਵਲ, ਬੱਲਭਗੜ੍ਹ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬ੍ਰਜ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪੁਨਰਜਾਗ੍ਰਿਤ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਸਰੂਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। “ਮਹਾਭਾਰਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ, ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੁਨਰਜਨਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ, ਮਥੁਰਾ ਦੇ ਸਾਂਸਦ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹੇਮਾ ਮਾਲਿਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਘੇ ਵਿਅਕਤੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।

Prime Minister's Office
PM participates in Sant Mirabai Janmotsav in Mathura, Uttar Pradesh
“525th birth anniversary of Sant Mirabai is not merely a birth anniversary but a celebration of the entire culture and tradition of love in India”
“Mirabai nurtured the consciousness of India with devotion and spiritualism”
“Bharat has been devoted to Nari Shakti for aeons”
“Mathura and Braj will not be left behind in the race of development”
“Developments taking place in the Braj region are symbols of the changing nature of the nation’s reawakening consciousness”
23 NOV 2023 7:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in Sant Mirabai Janmotsav, a program to celebrate the 525th birth anniversary of Sant Mirabai in Mathura, Uttar Pradesh today. Prime Minister Modi released a commemorative stamp and coin in honour of Sant Mira Bai. He also took a walkthrough of an exhibition and witnessed a cultural programme. The occasion marks the initiation of year-long programs in the memory of Sant Mirabai.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed happiness and gratitude to be in Braj Bhoomi and amongst the people of Braj. He paid rich tributes to the divine importance of the land. He bowed to Lord Krishna, Radha Rani, Mira Bai and all saints of Braj. The Prime Minister praised the efforts of Smt Hema Malini as the Member of Parliament from Mathura and said that she has completely immersed herself in the devotion of Lord Krishna.
Highlighting the connections of Lord Krishna and Mirabai with Gujarat, the Prime Minister said that it makes his visit to Mathura even more special. “Kanhiya of Mathura transformed to Dwarkadhish after visiting Gujarat”, he emphasized, adding that Sant Mirabai ji who hailed from Rajasthan and filled the corridors of Mathura with love and affection spent her final days in Dwarka, Gujarat. He underlined that the people from Gujarat consider it the blessing of Dwarkadhish when they get the opportunity to visit Braj spread across Uttar Pradesh and Rajasthan. Shri Modi also added that he has now been a part of Uttar Pradesh since 2014 when he became the MP from Varanasi.
The Prime Minister said that the 525th birth anniversary of Sant Mirabai is not merely a birth anniversary but “a celebration of the entire culture and tradition of love in India.” A celebration of the thought that considers Nar and Narayan, Jeev and Shiv, devotee and the god as one”.
The Prime Minister recalled that Mirabai came from the land of sacrifice and valour, Rajasthan. He also pointed out that 84 ‘kos’ Braj Mandal is part of both Uttar Pradesh and Rajasthan. “Mirabai nurtured the consciousness of India with devotion and spiritualism. This event in her memory reminds us about the valour and sacrifice of India along with India’s Bhakti tradition as people of Rajasthan remained steadfast like a wall while protecting India’s culture and consciousness”, he added.
“Bharat has been devoted to Nari Shakti for aeons”, the Prime Minister remarked noting that it is the Brajwasis who have acknowledged it more than anybody else. In the land of Kanhaiya, the Prime Minister said, every welcome, address and felicitation begins with ‘Radhe Radhe’. “Krishna’s name becomes complete only when prefixed with Radha”, Shri Modi underlined. He credited these ideals to the contributions made by women towards nation-building and paving the way forward for society. Underlining that Mirabai is a perfect example, the Prime Minister recited a couplet by her and explained the underlying message that whatever falls between the sky and the earth will eventually come to an end.
The Prime Minister said that Mirabai demonstrated in those difficult times that the inner force of a woman is capable of guiding the entire world. Sant Ravidas was her Guru. Sant Mirabai was a great social reformer too. He said here verses show us the path even today. She teaches us to stay connected with our values without being bound to stereotypes.
Prime Minister Modi took the opportunity to highlight the undying spirit of India and said that an awakened energy source from some part of the country has always arisen to lead the way when the consciousness of India has come under attack or weakened. He said that some luminaries became warriors while some became saints. Giving examples of the saints of Bhakti Kaal namely Alavar and Nayanar Sants and Acharchya Ramanujacharya from South India, Tuslidas, Kabirdas, Ravidas and Surdas from North India, Guru Nanak Dev from Punjab, Chaitanya Mahaprabhu from Bengal in the East, Narsinh Mehta from Gujarat and Tukaram and Namdev from Maharashtra in the West, the Prime Minister said that they forged the path of renunciation and also moulded India. Even though their languages and cultures were different from one another, the Prime Minister said that their message was the same and they anchored the entire nation with their devotion and knowledge.
“Mathura has been the place of confluence of the different streams of ‘Bhakti Andolan’”, the Prime Minister remarked as he gave examples of Maluk Das, Chaitanya Mahaprabhu, Mahaprabhu Vallabhacharya, Swami Hari Das, and Swami Hith Harivansh Mahaprabhu who breathed in new consciousness into the nation. “This Bhakti Yajna is being carried forward today with the blessings of Lord Shri Krishna”, he added.
The Prime Minister lamented that Mathura did not get the attention that it deserved as people devoid of the sense of the glorious past of India could not rid themselves of the mentality of slavery and kept the Braj Bhoomi deprived of development. The Prime Minister said that in this time of Amrit Kaal, the nation has come out of the slave mentality for the first time. He said that a pledge of Panch Prans had been taken from the ramparts of the Red Fort. Referring to the revamped grand Kashi Vishwanath Dham, Kedar Nath Dham, upcoming date of Shri Ram Temple, the Prime Minister said “Mathura and Braj will not be left behind in this race of development.” He expressed happiness that ‘Uttar Pradesh Braj Teerth Vikas Parishad’ has been established for the development of Braj. “This council is doing a lot of work for the convenience of the devotees and the development of the pilgrimage”, he said
Shri Modi reiterated that the entire region is associated with the ‘leelas’ of Kanha and gave examples of areas like Mathura, Vrindavan, Bharatpur, Karauli, Agra, Firozabad, Kasganj, Palwal, Ballabhgarh which fall in different states. He informed that the Government of India is making efforts to develop this entire area in collaboration with different state governments.
Concluding the address, the Prime Minister emphasized that the changes and developments taking place in the Braj region and the country are not just a change in the system but a symbol of the changing nature of the nation’s reawakening consciousness. “Mahabharata is proof that wherever India is reborn, there is definitely the blessings of Shri Krishna behind it”, he concluded underlining that the country will accomplish its resolutions and build a Viksit Bharat.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Ministers of Uttar Pradesh, Shri Keshav Prasad Maurya and Shri Brajesh Pathak, and Member of Parliament from Mathura, Smt Hema Malini were present on the occasion among others.