राष्ट्रपती कार्यालय
गुरूग्राम येथील एचआयपीए येथे 98च्या विशेष फाउंडेशन कोर्स मध्ये प्रशिक्षण घेणाऱ्या प्रशिक्षणार्थीं अधिकाऱ्यांनी राष्ट्रपतींची भेट घेतली
24 NOV 2023 4:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 नोव्हेंबर 2023
गुरूग्राम मध्ये एचआयपीए येथे 98व्या विशेष फाउंडेशन कोर्स मध्ये प्रशिक्षण घेत असलेल्या प्रशिक्षणार्थीं अधिकाऱ्यांनी आज, 24 नोव्हेंबर 2023 रोजी राष्ट्रपती भवन येथे जाऊन राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची भेट घेतली.
याप्रसंगी बोलताना राष्ट्रपती मुर्मू म्हणाल्या की, आपल्या सनदी अधिकाऱ्यांनी देशाचा बहुआयामी विकास साधण्यात मोठी भूमिका निभावली आहे. देशाचे ऐक्य आणि एकात्मता अधिक मजबूत करण्यासाठी देखील तेच जबाबदार आहेत असे त्या पुढे म्हणाल्या. देशात आज घडून येत असलेले परिवर्तन आपल्या सनदी अधिकाऱ्यांच्या निर्धाराशिवाय शक्य झाले नसते असे त्यांनी सांगितले.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, देशाच्या सर्वसमावेशक विकासाचे उद्दिष्ट साध्य करणे हे नागरी अधिकाऱ्यांचे कर्तव्य आहे. भारताचे नागरिक देशाच्या विकास यात्रेतील सक्रीयपणे सहभागी होत आहेत असे निरीक्षण त्यांनी नोंदवले. विविध कार्यक्रमांची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी लोकसहभागाला प्रोत्साहन देण्याची सूचना त्यांनी यावेळी उपस्थित अधिकाऱ्यांना केली.
उत्तम प्रशासनाचा अर्थ, वेळ आणि परिस्थितीनुसार बदलत असतो असे त्यांनी सांगितले. राष्ट्रपती मुर्मू पुढे म्हणाल्या की, आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या आगमनानंतर नागरिकांना वेगवान आणि कार्यक्षम सेवा वितरणाची सुनिश्चिती करण्याच्या गरजेवर अधिक भर दिला जावा म्हणून इलेक्ट्रॉनिक प्रशासन, स्मार्ट प्रशासन, परिणामकारक प्रशासन आणि इतर अनेक संज्ञा उदयाला आल्या आहेत.
समाज माध्यमांचा प्रभाव असलेल्या सध्याच्या काळात जनतेला त्यांच्या तक्रारी त्याक्षणी माध्यमांमध्ये मांडणे शक्य असताना, जनतेला सेवा देण्यासाठी अद्ययावत प्रशासकीय साधने आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञान यांचा वापर करण्याची गरज अनेक पटींनी वाढली आहे असे मत राष्ट्रपतींनी सर्वांसमोर व्यक्त केले. सामान्य जनतेच्या तक्रारी आणि समस्या यांना तात्काळ प्रतिसाद देणे हे नागरी अधिकाऱ्यांचे कर्तव्य आहे असे त्या म्हणाल्या. आपला देश आणि देशातील नागरिक यांना अल्प आणि दीर्घकाळ लाभदायक ठरतील अशा अभिनव उपाययोजना हाती घेण्याच्या सूचना त्यांनी या तरुण अधिकाऱ्यांना केल्या.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण वाचण्यासाठी कृपया पुढील लिंकवर क्लिक करा.

President's Secretariat
OFFICER TRAINEES UNDERGOING 98TH SPECIAL FOUNDATION COURSE AT HIPA, GURUGRAM CALL ON THE PRESIDENT
24 NOV 2023 12:34PM by PIB Delhi
A group of officer trainees undergoing 98th Special Foundation Course at HIPA, Gurugram called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (November 24, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that our civil servants have played huge role in the multi-faceted development of the country. She added that they are also responsible for strengthening the unity and integration of the nation. The transformation that the country is undergoing today could not have been possible without the determination of our civil servants.
The President said that it is the duty of civil servants to achieve the goal of inclusive development of the country. The citizens of India are active participants in the growth journey of the country. She urged them to promote jan bhagidari to achieve the objectives of the various programmes.
The President said that the meaning of good governance changes according to the time and situation. She added that with the advent of latest technologies, terms such as electronic governance, smart governance, effective governance and others emerged to emphasize the need to ensure fast and efficient service delivery to the citizens.
The President said that in the days of social media when people can post their grievances instantly, the need to use updated governance tools and advanced technology for service delivery to people, has increased manifold. It is duty of civil servants to respond promptly to the grievances and problems of the common people. She stated that young officers must take such innovative measures which are beneficial to the citizens and the country in the short and long term.
Please click here to see the President's Speech-