રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
હિપા, ગુરુગ્રામ ખાતે 98મા સ્પેશિયલ ફાઉન્ડેશન કોર્સ હેઠળના અધિકારી તાલીમાર્થીઓએ રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
24 NOV 2023 12:34PM by PIB Ahmedabad
હીપા, ગુરુગ્રામ ખાતે 98મા વિશેષ ફાઉન્ડેશન કોર્સમાંથી પસાર થઈ રહેલા અધિકારી તાલીમાર્થીઓના જૂથે આજે (24 નવેમ્બર, 2023) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે આપણા સનદી અધિકારીઓએ દેશના બહુઆયામી વિકાસમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તેઓ રાષ્ટ્રની એકતા અને એકીકરણને મજબૂત કરવા માટે પણ જવાબદાર છે. આજે દેશ જે પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે તે આપણા સનદી અધિકારીઓના સંકલ્પ વિના શક્ય નહોતું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દેશના સર્વસમાવેશક વિકાસના ધ્યેયને હાંસલ કરવાની સિવિલ સેવકોની ફરજ છે. ભારતના નાગરિકો દેશની વિકાસ યાત્રામાં સક્રિય સહભાગી છે. તેમણે તેમને વિવિધ કાર્યક્રમોના ઉદ્દેશ્યો સિદ્ધ કરવા માટે જન ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સમય અને પરિસ્થિતિ અનુસાર સુશાસનનો અર્થ બદલાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે નવીનતમ તકનીકોના આગમન સાથે, ઇલેક્ટ્રોનિક ગવર્નન્સ, સ્માર્ટ ગવર્નન્સ, ઇફેક્ટિવ ગવર્નન્સ અને અન્ય જેવા શબ્દો નાગરિકોને ઝડપી અને કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવા માટે ઉભરી આવ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સોશિયલ મીડિયાના દિવસોમાં જ્યારે લોકો તેમની ફરિયાદો તરત જ પોસ્ટ કરી શકે છે, ત્યારે લોકોને સેવા પહોંચાડવા માટે અદ્યતન ગવર્નન્સ ટૂલ્સ અને અદ્યતન તકનીકનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાત અનેકગણી વધી ગઈ છે. સામાન્ય લોકોની ફરિયાદો અને સમસ્યાઓનો ત્વરિત જવાબ આપવો તે સનદી અધિકારીઓની ફરજ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યુવા અધિકારીઓએ આવા નવીન પગલાં લેવા જોઈએ જે ટૂંકા અને લાંબા ગાળામાં નાગરિકો અને દેશ માટે ફાયદાકારક હોય.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
OFFICER TRAINEES UNDERGOING 98TH SPECIAL FOUNDATION COURSE AT HIPA, GURUGRAM CALL ON THE PRESIDENT
24 NOV 2023 12:34PM by PIB Delhi
A group of officer trainees undergoing 98th Special Foundation Course at HIPA, Gurugram called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (November 24, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that our civil servants have played huge role in the multi-faceted development of the country. She added that they are also responsible for strengthening the unity and integration of the nation. The transformation that the country is undergoing today could not have been possible without the determination of our civil servants.
The President said that it is the duty of civil servants to achieve the goal of inclusive development of the country. The citizens of India are active participants in the growth journey of the country. She urged them to promote jan bhagidari to achieve the objectives of the various programmes.
The President said that the meaning of good governance changes according to the time and situation. She added that with the advent of latest technologies, terms such as electronic governance, smart governance, effective governance and others emerged to emphasize the need to ensure fast and efficient service delivery to the citizens.
The President said that in the days of social media when people can post their grievances instantly, the need to use updated governance tools and advanced technology for service delivery to people, has increased manifold. It is duty of civil servants to respond promptly to the grievances and problems of the common people. She stated that young officers must take such innovative measures which are beneficial to the citizens and the country in the short and long term.
Please click here to see the President's Speech-