Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Opening remarks at the Virtual G20 Leaders’ Summit (November 22, 2023)
22 NOV 2023 6:36PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
Namaskar!
I express my gratitude to all of you for accepting my invitation and joining this summit today. On behalf of 140 crore Indians, you all are heartily welcomed.
Friends,
I remember the moment when my friend, the President of Indonesia, Joko Widodo, handed me the ceremonial gavel on November 16 last year. At that time, I had said that together we will make the G20 inclusive, ambitious, action-oriented and decisive. Over the past year, together we have realized that vision. Together we have taken G-20 to new heights.
Amidst a world fraught with distrust and challenges, it is mutual trust that binds us, connects us to each other.
In this one year, we have believed in "One Earth, One Family, One Future". And, we have shown unity and cooperation beyond controversies.
I can never forget that moment when all of us in Delhi unanimously welcomed the African Union to the G-20.
The message of inclusivity that G-20 has given to the whole world is unprecedented. v It is a matter of pride for India that Africa has got a voice during its Presidency.
In this one year, the whole world has also heard the echo of the Global South in G-20.
In the Voice of Global South Summit last week, about 130 countries have wholeheartedly appreciated the decisions taken at the New Delhi G-20 Summit.
The G-20 has emphasized the adoption of a human-centric approach while supporting innovation and digital technology. The G-20 has renewed faith in multilateralism.
Together we have given direction to multilateral development banks and global governance reforms.
And along with these, during the Presidency of India, G-20 has got the recognition of People's 20.
Crores of ordinary citizens of India joined G-20, and celebrated it as a festival.
Your Highnesses,
Excellencies,
When I had proposed this virtual summit, there was no forecast of what the global situation would be today. Recent months have brought forth new challenges. The insecurity and instability in the West Asia region, concerns us all. Our coming together today is a sign that we are sensitive to all these issues and stand together to resolve them.
We believe that terrorism is unacceptable to all of us.
The death of civilians, wherever they may be, is condemnable.
We welcome the news of the release of hostages today, and hope for the swift release of all hostages. Ensuring the timely and continuous delivery of humanitarian aid is imperative. It is also crucial to ensure that the conflict between Israel and Hamas, does not take on any kind of regional form.
The clouds of crises that we are witnessing today, as One Family, we possess the strength to work towards peace.
From the point of view of human welfare, we can strengthen our voice against terror and violence, and for humanity.
Today, India is prepared to walk together shoulder to shoulder, to meet the expectations of the world and of humanity.
Friends,
The 21st century world will have to give top priority to the concerns of the Global South moving forward.
The countries of the Global South are going through many difficulties for which they are not responsible.
In this context, the need of the hour is to give our full support to the development agenda.
It is important that reforms are brought in the global economic and governance structures to make them bigger, better, effective, representative and future ready.
Ensuring timely and affordable assistance to countries in need. Implement the action plan adopted to accelerate the 2030 Sustainable Development Goals.
Friends,
Our Aspirational District Program stands as a notable example of progress in the SDGs at the local level in India. I invite the G-20 countries and the Global South to examine the Aspirational District Programme, and witness the transformative impact it has had on the lives of 25 crore people in India.
Friends,
At the New Delhi Summit, a decision was made to establish a Digital Public Infrastructure Repository, and I am pleased to announce its completion. Over 50 DPIs from 16 countries have been incorporated into this repository. To facilitate the implementation of DPIs in Global South nations, I propose the creation of a Social Impact Fund. On India's behalf, I also announce an initial contribution of 25 million dollars to this fund and hope for your participation in this initiative.
In the era of Artificial Intelligence, there is a need to use technology in a responsible manner. There is growing concern about the negative use of A.I all over the world.
India firmly believes that we should work together on global regulation of A.I.
We have to move forward, understanding the seriousness of how dangerous DeepFake is, for society, for the individual.
We desire that A.I. should reach the people, and it must be safe for the society.
With this approach, the Global A.I. Partnership Summit is being hosted in India next month.
And I believe all of you will cooperate in this as well.
Friends,
At the New Delhi Summit, I had talked about green credit regarding environmental protection.
You know that in India we have started it. Through the Global Biofuels Alliance launched in New Delhi, we are reducing carbon as well as promoting the development of alternative fuels.
The G-20 has recognized mission LiFE, i.e. Lifestyle for Environment, for a pro-planet approach; called for taking renewable energy three times by 2030; shown commitment towards clean hydrogen; recognized the need to take climate finance from billions to trillions.
In a few days, during the COP-28 which will be held in the UAE, concrete steps need to be taken on all these initiatives.
Friends,
A new working group on women empowerment has also been formed.
In this context, I am very happy to share that India has taken a historic decision in the first session of its new Parliament House.
To strengthen women-led development, we have decided for 33% reservation for women in Parliament and state legislative assemblies.
Friends,
I end my statement here.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਰਚੁਅਲ ਜੀ20 ਲੀਡਰਸ ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ (22 ਨਵੰਬਰ, 2023)
22 NOV 2023 6:36PM by PIB Chandigarh
ਯੋਰ ਹਾਇਨੈੱਸਿਜ਼(Your Highnesses),
Excellencies(ਮਹਾਮਹਿਮ),
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੇਰਾ ਨਿਮੰਤਰਣ (ਸੱਦਾ) ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ, ਅੱਜ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ (Friends),
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 16 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਮੇਰੇ ਦੋਸਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਜੋਕੋ ਵਿਡੋਡੋ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੈਰੀਮੋਨੀਅਲ ਗੇਵਲ ਸੌਂਪੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਜੀ-20 ਨੂੰ inclusive, ambitious, action-oriented ਅਤੇ decisive ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਜੀ-20 ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ "One Earth, One Family, One Future” ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਪਲ ਮੈਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ African Union ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਜੀ-20 ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ inclusivity ਦਾ ਜੋ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਾ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀ ਗੂੰਜ ਭੀ ਸੁਣੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ Voice of Global South Summit ਵਿੱਚ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 130 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੀ ਮਨ ਤੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੀ-20 ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ digital technology ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ human-centric ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਨੇ multilateralism ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ Multilateral Development Banks, ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਰਿਫਾਰਮ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਨੂੰ People’s-20 ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਜੀ-20 ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁਰਬ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਨਾਇਆ।
ਯੋਰ ਹਾਇਨੈੱਸਿਜ਼(Your Highnesses),
Excellencies(ਮਹਾਮਹਿਮ),
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਸ virtual ਸਮਿਟ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਕੈਸੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਾ, ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੈ। Civilians ਦੀ ਮੌਤ, ਕਿਤੇ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਨਿੰਦਣਯੋਗ ਹੈ।
ਅੱਜ ਹੋਏ hostages ਦੇ release ਦੇ ਸਮਾਚਾਰ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ hostages ਜਲਦੀ ਰਿਹਾ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪਹੁੰਚਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਹਮਾਸ ਦੀ ਲੜਾਈ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਨਾ ਕਰ ਲਵੇ। ਅੱਜ ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਜੋ ਬੱਦਲ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, One Family ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮਾਨਵੀ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ਼ ਬੁਲੰਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਇਸ ਅਪੇਖਿਆ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ(Friends),
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ development ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦੇਈਏ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਇਕਨੌਮਿਕ ਅਤੇ governance structures ਨੂੰ Bigger, Better, Effective, Representative ਅਤੇ Future Ready ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮਸ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣ। ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੀਏ। 2030 ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗੋਲਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ Action Plan ਨੂੰ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰੀਏ।
ਦੋਸਤੋ(Friends),
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਲ level ‘ਤੇ SDG ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਸਾਡਾ Aspirational District ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ। ਮੈਂ ਜੀ-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਨੂੰ,
Aspirational District ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਲਈ, ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ(Friends),
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ Digital Public Infrastructure ਰਿਪਾਜ਼ਿਟਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਂਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰਿਪਾਜ਼ਿਟਰੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 16 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ DPI ਜੁੜ ਗਏ ਹਨ। ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ DPI ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਮੈਂ Social Impact Fund ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਵਿੱਚ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰਾਸ਼ੀ ਭੀ ਜੋੜਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਇਸ initiative ਨਾਲ ਜੁੜੋਗੇ।
ਅੱਜ Artificial Intelligence ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ responsible ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ A.I ਦੇ ਨੈਗੇਟਿਵ use ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੰਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ A.I ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। DeepFake, ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਤਨਾ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ A.I. should reach the people, and it must be safe for the society. ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਗਲੋਬਲ A.I. ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੋਗੇ।
ਦੋਸਤੋ(Friends),
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ Green credit ਦੀ ਬਾਤ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ Global Biofuels Alliance ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਵਿਕਲਪਕ ਈਂਧਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਭੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਜੀ-20 ਨੇ pro-planet approach ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ LiFE, ਯਾਨੀ lifestyle for environment, ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 2030 ਤੱਕ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। Clean hydrogen ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। Climate finance ਨੂੰ ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, UAE ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ COP-28 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ initiatives ‘ਤੇ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
Women empowerment ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਭੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ। Women-led development ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ parliament ਅਤੇ state legislative assemblies ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 33 percent reservation ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ(Friends),
ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਬਿਆਨ ਇੱਥੇ ਹੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।