માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
સિલ્કયારા ટનલ ધરાશાયી સ્થળ પર બચાવ કામગીરી સઘન બનાવવામાં આવી
21 NOV 2023 4:47PM by PIB Ahmedabad
જીવન બચાવવાની તેમની અવિરત પ્રતિબદ્ધતાને ચાલુ રાખતા, સરકાર ઉત્તરકાશીમાં સિલ્કયારા ટનલમાં ચાલી રહેલા બચાવ કામગીરીમાં સક્રિયપણે વ્યસ્ત છે, જ્યાં 41 કામદારો ફસાયેલા છે.
ટનલનો 2 કિ.મી.નો વિભાગ, જેમાં કામદારોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નક્કર કામ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે, તે બચાવ પ્રયત્નોનું કેન્દ્ર છે. ટનલના આ સુરક્ષિત હિસ્સામાં વીજળી અને પાણીનો પુરવઠો કાર્યરત છે અને 4 ઇંચની કમ્પ્રેસર પાઇપલાઇન મારફતે ખોરાક અને દવાઓ સહિતની જોગવાઇઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
વિવિધ સરકારી એજન્સીઓને એકત્રિત કરવામાં આવી છે, દરેકને કામદારોને સુરક્ષિત સ્થળાંતર સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચોક્કસ કાર્યો સોંપવામાં આવ્યા છે. ફસાયેલા લોકોનું મનોબળ વધારવા માટે સરકાર સતત વાતચીત કરે છે.
બચાવ કામગીરી અંગેના મુખ્ય અપડેટ્સઃ
1. એનએચઆઈડીસીએલ લાઈફલાઈન પ્રયાસોઃ
• ગઈ કાલે એનએચઆઈડીસીએલે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠા માટે વધારાની જીવાદોરી સમાન ૬ ઈંચની વ્યાસની પાઈપલાઈનનું ડ્રિલિંગ પૂર્ણ કરતાં નોંધપાત્ર સફળતા મળી હતી.
• ફસાયેલા કર્મચારીઓ સાથે વિડિયો સંદેશાવ્યવહાર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે, અને કમ્પ્રેસ્ડ એર અને પાણીના દબાણનો ઉપયોગ કરીને પાઇપલાઇનની અંદર કાટમાળને સાફ કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા.
1. એનએચઆઈડીસીએલ દ્વારા આડું બોરિંગ
• એન.એચ.આઈ.ડી.સી.એલ. એ ઓગુર બોરિંગ મશીનનો ઉપયોગ કરીને કામદારોને બચાવવા માટે સિલ્કયારા છેડેથી આડા બોરિંગને ફરી શરૂ કર્યું છે.
• ડ્રિલિંગ મશીન માટે રક્ષણાત્મક છત્રની રચના ચાલી રહી છે, જેમાં પાઇપલાઇનના ઓગર વ્યાસ અને વેલ્ડિંગમાં ફેરફાર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
2. SJVNL દ્વારા બચાવ માટે ઊભી ડ્રિલિંગ:
• ઊભી બચાવ ટનલના નિર્માણ માટે એસજેવીએનએલનું મશીન સ્થળ પર આવી ગયું છે, જેમાં હાલમાં ઇન્સ્ટોલેશન ચાલી રહ્યું છે. આ માટે ગુજરાત અને ઓડિશાથી મશીનોનું પરિવહન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
1. બારકોટ બાજુથી ટીએચડીસીએલ દ્વારા આડું ડ્રિલિંગઃ
• ટીએચડીસીએ બારકોટના છેડેથી બચાવ ટનલનું નિર્માણ શરૂ કરી દીધું છે, જેમાં બે વિસ્ફોટો પૂર્ણ થઈ ચૂક્યા છે, જેના પરિણામે 6.4 મીટરનો ડ્રિફ્ટ થયો છે. રોજના ત્રણ બ્લાસ્ટનું આયોજન છે.
2. RVNL દ્વારા લંબ-હોરિઝોન્ટલ ડ્રિલિંગ:
• આરવીએનએલ મજૂરોને બચાવવા માટે હોરિઝોન્ટલ ડ્રિલિંગ દ્વારા માઇક્રો-ટનલિંગ માટે મશીનરીનું પરિવહન કરે છે. ઓડિશાથી વધારાના બેકઅપ મશીનો લાવવામાં આવી રહ્યા છે.
3. ઓએનજીસી દ્વારા બરકોટ એન્ડ તરફ વર્ટિકલ ડ્રિલિંગઃ
• ઓએનજીસી વર્ટિકલ બોરિંગ માટે યુએસએ, મુંબઇ અને ગાઝિયાબાદથી મશીનરી એકઠી કરી રહી છે.
4. ટીએચડીસીએલ/આર્મી/કોલ ઇન્ડિયા અને એનએચઆઇડીસીએલની સંયુક્ત ટીમ દ્વારા મેન્યુઅલ-સેમી મિકેનાઇઝ્ડ મેથડ દ્વારા ડ્રિફ્ટ ટનલઃ
• ટનલની અંદર ડ્રિફ્ટ બનાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે, જેમાં 180 મીટરથી 150 મીટર સુધી એક સુરક્ષિત ચેનલ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આર્મી આ હેતુ માટે બોક્સ પુલિયાને એકત્રિત કરી રહી છે.
5. બીઆરઓ દ્વારા રોડ કટિંગ અને સહાયક કામગીરીઃ
• બીઆરઓએ ૪૮ કલાકની અંદર એસજેવીએનએલ દ્વારા વર્ટિકલ ડ્રિલિંગ માટે ઝડપથી અભિગમ માર્ગ બનાવ્યો છે. ઓએનજીસી માટે એપ્રોચ રોડનું કામ ચાલી રહ્યું છે, જેમાં ઓએનજીસી દ્વારા ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
પાર્શ્વભાગ:
12 નવેમ્બર 2023 ના રોજ સિલ્કયારા બાજુ 60 મીટરના પટ્ટામાં કાટમાળ પડવાના કારણે સિલ્કયારાથી બારકોટ સુધી નિર્માણાધીન ટનલમાં ભંગાણ પડ્યું હતું. ફસાયેલા 41 મજૂરોને બચાવવા માટે રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારો દ્વારા સંસાધનોની તાત્કાલિક એકત્રિત કરવામાં આવી હતી.
શરૂઆતમાં કાટમાળમાંથી 900 એમએમની પાઇપની પસંદગી કરવામાં આવી હતી, સલામતીની ચિંતાને કારણે એક સાથે અનેક બચાવ વિકલ્પોની શોધ કરવામાં આવી હતી. 8.5 મીટરની ઊંચાઈ અને 2 કિલોમીટર લંબાઈ ધરાવતો આ વિસ્તાર ટનલનો બિલ્ટ-અપ ભાગ છે, જે ઉપલબ્ધ વીજળી અને પાણીનો પુરવઠો ધરાવતા મજૂરોને સલામતી પૂરી પાડે છે.
ઓએનજીસી, એસજેવીએનએલ, આરવીએનએલ, એનએચઆઇડીસીએલ અને ટીએચડીસીએલ એમ પાંચ એજન્સીઓને ચોક્કસ જવાબદારીઓ સોંપવામાં આવી છે, જે કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા માટે પ્રસંગોપાત્ત ટાસ્ક એડજસ્ટમેન્ટ સાથે મળીને કામ કરે છે.
નોંધ: ટેકનિકલ ખામીઓ, હિમાલયના પડકારજનક પ્રદેશ અને અણધાર્યા કટોકટીને કારણે પૂરી પાડવામાં આવેલી સમયમર્યાદામાં ફેરફાર થાય છે.

Ministry of Road Transport & Highways
Updated Media Brief (21/11/2023)
Rescue Operations Intensify at Silkyara Tunnel Collapse Site
21 NOV 2023 4:47PM by PIB Delhi
Continuing their unwavering commitment to saving lives, the government is actively engaged in ongoing rescue operations at the Silkyara Tunnel in Uttarkashi, where 41 workers remain trapped.
The 2 km section of the tunnel, with completed concrete work ensuring the safety of the workers, is the focus of the rescue efforts. In this secured portion of the tunnel, electricity and water supply are operational, and provisions, including food and medicines, are being delivered through a dedicated 4-inch compressor pipeline.
Various government agencies have been mobilized, each assigned specific tasks to ensure the safe evacuation of the workers. The government maintains constant communication to boost the morale of those trapped.
Key Updates on Rescue Operations:
1. NHIDCL Lifeline Efforts:
• Yesterday marked a significant breakthrough as NHIDCL completed the drilling of an additional lifeline—a 6-inch diameter pipeline—for the supply of essential items.
• Video communication has been established with the stranded workforce, and efforts were made to clear debris inside the pipeline using compressed air and water pressure.
1. Horizontal Boring by NHIDCL:
• NHIDCL has resumed horizontal boring from the Silkyara end to rescue workers using an Augur boring machine.
• Fabrication of a protective canopy for the drilling machine is underway, with modifications to the augur diameter and welding of the pipeline in progress.
2. Vertical Drilling for Rescue by SJVNL:
• SJVNL's machine for the vertical rescue tunnel construction has arrived at the site, with installation currently underway. Machines are being transported from Gujarat and Odisha for this purpose.
1. Horizontal Drilling from Barkot Side by THDCL:
• THDC has initiated the construction of a rescue tunnel from the Barkot end, with two blasts already completed, resulting in a 6.4-meter drift. Three blasts per day are planned.
2. Perpendicular-Horizontal Drilling by RVNL:
• RVNL is transporting machinery for micro-tunneling through horizontal drilling to rescue laborers. Additional backup machines are being brought in from Odisha.
3. Vertical Drilling Toward Barkot End by ONGC:
• ONGC is mobilizing machinery from the USA, Mumbai, and Ghaziabad for vertical boring.
4. Drift Tunnel by Manual-Semi Mechanized Method by Joint Team of THDCL/Army/Coal India and NHIDCL:
• Work is underway to create a drift inside the tunnel, with a safe channel established from 180 meters to 150 meters. The Army is mobilizing box culverts for this purpose.
5. Road Cutting and Supportive Work by BRO:
• BRO has rapidly constructed an approach road for vertical drilling by SJVNL within 48 hours. The work is ongoing for the approach road for ONGC, with geological surveys conducted by ONGC.
Background:
On 12th November 2023, a collapse occurred in the under-construction tunnel from Silkyara to Barkot due to debris falling in a 60-meter stretch on the Silkyara side. Immediate mobilization of resources by the State and Central Governments ensued to rescue the 41 trapped laborers.
Initially opting for a 900 mm pipe through the debris, safety concerns led to the exploration of multiple rescue options simultaneously. The area of entrapment, measuring 8.5 meters in height and 2 kilometers in length, is the built-up portion of the tunnel, offering safety to the laborers with available electricity and water supply.
Five agencies—ONGC, SJVNL, RVNL, NHIDCL, and THDCL—have been assigned specific responsibilities, working collaboratively with occasional task adjustments for operational efficiency.
Note: The timelines provided are subject to change due to technical glitches, the challenging Himalayan terrain, and unforeseen emergencies.