ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿੱਥ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 11 ਲੱਖ ਬੱਚੇ 2022 ਵਿੱਚ ਖਸਰੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਹਨ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਯੋਗ 2,63,84,580 ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 2,63,63,270 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖਸਰੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖਸਰੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖੁੰਝੀਆਂ/ਬਕਾਇਆ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
18 NOV 2023 11:58AM by PIB Chandigarh
ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੀਵੈਂਸ਼ਨ(ਸੀਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 11 ਲੱਖ ਬੱਚੇ 2022 ਵਿੱਚ ਖਸਰੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਗਏ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤੱਥਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਰਡਲ ਹੈਲਥ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੂਨੀਸੇਫ ਐਸਟੀਮੈਂਟਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਮਊਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ (ਡਬਲਿਊਯੂਈਐੱਨਆਈਸੀ) 2022 ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ,ਜੋ 1 ਜਨਵਰੀ 2022 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੋਗ 2,63,84,580 ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 2,63,63,270 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਖਸਰੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ (ਐੱਮਸੀਵੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ (ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2023) ਅਤੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 21,310 ਬੱਚੇ ਖਸਰੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ (ਐੱਮਸੀਵੀ) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਹੋਏ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ,ਚਾਹੇ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾ ਲੱਗੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੋਵੇ,ਖਸਰੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ (ਐੱਮਸੀਵੀ) ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖੁੰਝੀਆਂ/ਬਕਾਇਆ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲਣ:
• ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੀਬਰਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਸਰੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ (ਐੱਮਸੀਵੀ) ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੈਚ-ਅੱਪ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਉਮਰ 2 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਸਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇੰਟੈਂਸੀਫਾਈਡ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ (ਆਈਐੱਮਆਈ) 3.0 ਅਤੇ 4.0 ਨੂੰ 2021 ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ/ਅੰਸ਼ਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਖੁੰਝੀ/ਬਕਾਇਆ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 5 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ 2023 ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਮਆਈ 5.0 ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਐੱਮਆਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 15 ਵਰ੍ਹੇ (ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 9 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 5 ਵਰ੍ਹੇ) ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਆਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਕਵਰੇਜ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ।
∙ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੂਰਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਕਾਕਰਣ ਚਲਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਆਰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵਾਧੂ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਨਵੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕੋਪ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਟੀਕਾਕਰਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਲਾਹ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਐੱਮਆਰਸੀਵੀ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 9 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 9 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਖਸਰੇ ਦੇ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਬੱਚਾ ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ।
• ਨਾਨ-ਮੀਜ਼ਲਜ਼ ਨਾਲ-ਰੂਬੈਲਾ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਨਆਰ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਦਰ 5.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਜੋ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉੱਚਤਮ ਦਰ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਿਊਨਾਈਜ਼ੇਸਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਏ ਜਾਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੂਬੇਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਅਮਰੀਕੀ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ, ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ,ਜੀਏਵੀਆਈ, ਯੂਐੱਸ ਸੀਡੀਸੀ, ਯੂਨੀਸੈਫ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਸਹਿਤ ਮਲਟੀ-ਏਜੰਸੀ ਯੋਜਨਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੂਬੇਲਾ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੂਬੇਲਾ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਚੈਂਪੀਅਨ ਐਵਾਰਡ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Health and Family Welfare
Myth vs. Facts
Media reports claiming that an estimated 11 lakh children in India missed their 1st measles vaccine dose in 2022 are ill-informed and inaccurate
A total of 2,63,63,270 children out of the eligible 2,63,84,580 children received their 1st dose of Measles Containing Vaccine in FY 2022-23
Several initiatives have been undertaken by the Union Government in coordination with States to ensure that all children receive all missed/due doses of Measles Containing Vaccine
18 NOV 2023 11:58AM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that an estimated 11 lakhs children in India missed their 1st measles vaccine dose in 2022, according to a report published by the World Health Organization and US Centres for Disease Control and Prevention (CDC).
These reports are not based on facts and do not reflect the true picture. These reports are based on the estimated number reported under WHO UNICEF Estimates National Immunization Coverage (WUENIC) 2022 report which covers the time-period from 1st of January 2022 to 31st of December 2022.
However, as per the HMIS of Union Ministry of Health & Family Welfare, a total of 2,63,63,270 children out of the eligible 2,63,84,580 children received their 1st dose of Measles Containing Vaccine (MCV) in the FY 2022-23 (April 2022 to March 2023) and only 21,310 children missed their 1st dose of Measles Containing Vaccine (MCV) in 2022-23.
Besides this, several initiatives have been undertaken by the Government of India in coordination with the States to ensure that all children, either unvaccinated or partially vaccinated receive all missed/due doses of Measles Containing Vaccine (MCV):
• The catch-up vaccination age for the administration of Measles Containing Vaccine (MCV) has been increased from 2 years to 5 years in the periodic immunization intensification activities.
• Intensified Mission Indradhanush, (IMI) 3.0 and 4.0 were carried out in 2021 and 2022 to vaccinate all unvaccinated/partially vaccinated children with missed/due doses of vaccines. Besides this, IMI 5.0 was carried out in 2023 with a special focus to increase the coverage of MR vaccine in children up to the age of 5 years.
• MR campaign was carried out in Delhi and West Bengal wherein all children in the age group of 9 months to 15 years (9months to 5 years in Delhi) were vaccinated with campaign dose of MR vaccine. The coverage of both the States reached >95%.
• Several States have carried out Supplementary Immunization activities and outbreak response immunization wherein a total of 30 million children have been vaccinated with an additional dose of MR vaccine.
• A Special Advisory on Outbreak Response Immunization was shared in November 2022 which clearly stated that One dose of MRCV has to be administered to all children aged 6 months to < 9 months in areas where the measles cases in < 9 months are above 10% of the total measles cases to not miss any child.
• The Non measles Non rubella (NMNR) discard rate is >5.8%, the highest achieved so far for the country for the current financial year, indicating a robust surveillance mechanism in place.
India’s unstinted commitment to ensure that every single child of the country is vaccinated with vaccines under Universal Immunization Programme has been recognized globally. India’s exemplary leadership and inspiration in the Regional Measles and Rubella Programme has been highly appreciated and recognized by the Measles and Rubella Partnership comprising of multiagency planning committee including the American Red Cross, BMGF, GAVI, US CDC, UNICEF and WHO. The Measles and Rubella Partnership Champion Award is scheduled to be conferred on the Ministry of Health and Family Welfare, Government of India in March 2024, at Washington DC.