ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਘਰੇਲੂ) ਤਹਿਤ 21ਵੀਂ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੌਰਾਨ 2334 ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੇ 2.84 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਅਤੇ 5830 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਚੌਲ ਖਰੀਦੇ
16 NOV 2023 1:29PM by PIB Chandigarh
ਚੌਲ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਆਟੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚੌਲ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ 15.11.2023 ਨੂੰ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਸਕੀਮ (ਘਰੇਲੂ) ਤਹਿਤ 3 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਅਤੇ 1.79 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 2.84 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਦੇ ਨਾਲ 5830 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਚੌਲ 2334 ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚੇ ਗਏ।
ਐੱਫਏਕਿਯੂ ਕਣਕ ਲਈ ਵਜ਼ਨ ਔਸਤ ਵਿੱਕਰੀ ਮੁੱਲ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਰਾਖਵੇਂ ਮੁੱਲ 2150 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2246.86 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਯੂਆਰਐੱਸ ਕਣਕ ਦਾ ਵਜ਼ਨ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ ਕਣਕ ਦੇ ਰਾਖਵੇਂ ਮੁੱਲ 2125 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2232.35 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਸੀ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ (ਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ/ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ/ਨੈਫ਼ੇਡ ਵਰਗੇ ਅਰਧ-ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ 2.5 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੰਡੀ ਗਈ ਕਣਕ ਨੂੰ ਆਟੇ ਵਿਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ 'ਭਾਰਤ ਆਟਾ' ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 27.50 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਘੱਟ ਐੱਮਆਰਪੀ ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮਿਤੀ 14.11.23 ਤਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਈਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ 15337 ਕੁਇੰਟਲ ਕਣਕ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਓਐੱਮਐੱਸਐੱਸ (ਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਘੇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਜਮ੍ਹਾਖੋਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ 14.11.23 ਤੱਕ ਮੁਲਕ ਭਰ ਵਿੱਚ 1917 ਅਚਨਚੇਤ ਜਾਂਚਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
2334 bidders buys 2.84 LMT wheat and 5830 MT rice during 21st e-auction under Open Market Sale Scheme (Domestic)
16 NOV 2023 1:29PM by PIB Delhi
As a part of Govt of India initiative for market intervention to control the retail price of rice, wheat and atta, weekly e auctions of both wheat and rice are organized. The 21th e-auction was held on 15.11.2023 wherein 3 LMT wheat and 1.79 LMT rice was offered under Open Market Sale Scheme (Domestic) and 2.84 LMT wheat along with 5830 MT rice was sold to 2334 bidders.
The weighted average selling price was Rs. 2246.86/qtl for FAQ wheat against the reserve price of Rs. 2150/qtl Pan India whereas weighted average selling price of URS wheat was Rs. 2232.35/qtl against the reserve price of Rs. 2125/qtl.
In addition to the above, 2.5 LMT wheat has been allocated to Semi-Government and cooperative organizations like Kendriya Bhandar / NCCF / NAFED under OMSS (D) for converting said allocated wheat to atta and offer it for sale to the public under 'Bharat Atta' brand at an MRP not exceeding ₹ 27.50/Kg. Till 14.11.23, 15337 MT wheat has been lifted by these 3 Cooperative societies for further conversion into atta.
The traders are kept out from the ambit of wheat sale under OMSS (D) and till 14.11.23, 1917 random checks have been made across the country in order to avoid hoarding of stocks.