Ministry of Coal
Coal Ministry Plans 1404 Million Tonne production by 2027
Present Overall Coal Stock Comes to 73.56 MT
Stock Steadily Increasing at Power Plants and Mines end from 16th October
13 NOV 2023 4:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has plans to produce 1404 million tonne (MT) of coal by year 2027 and 1577 MT by year 2030, at current level production of about one billion tonne per annum. The coal to be supplied to domestic coal-based power plant is around 821 MT for the current year.
The Ministry of Coal has taken note of the additional coal requirement for supplying to additional 80 GW thermal capacity to be added in the country by 2030. The coal requirement for additional thermal capacity would be around 400 MT at 85% PLF, and the actual requirement may be lower depending on the generation requirements in the coming times due to contributions from renewable sources.
Ministry of Coal has plans to produce additional quantity of coal in its production enhancement plan and will ensure adequate availability of domestic coal to thermal power plants.
Production plan includes opening of new mines, expansion of mines capacity and production from captive/commercial mines. All these three operational components are contributing and have clear plans for further enhancement. The production plans for year 2027 and 2030 will far exceed the likely domestic requirement of thermal power plants in the country, including that for likely additional capacity.
As regards coal situation for the current year, stocks have started building up and the coal stock at the thermal power plants is now around 20 MT and at the mines it is 41.59MT. The total stock (including transit and captive mines) is 73.56 MT as compared to 65.56 MT during last year, showing growth of 12% (year-on-year).
The Ministries of Coal, Power and Railways are working in close co-ordination. Accordingly smooth coal supplies have been maintained. It is to be noted that lowest TPP stock for this year was on 16.10.23, thereafter stock building at thermal power plants and mine end has started building up. The growth in power generation for domestic coal based plant is 8.99% while the growth in coal production is 13.02% on yearly basis (till date). It is further to be noted that during last three months, demand for thermal power has grown over 20% of last year.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
2027 ರ ವೇಳೆಗೆ 1404 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಟ್ಟಾರೆ 73.56 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಗ್ರಹವಿದೆ
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 16 ರಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಳ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಂಗ್ರಹಣೆ
13 NOV 2023 4:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ 1404 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 1577 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಬಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 821 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 80 ಗಿಗಾ ವಾಟ್ ಥರ್ಮಲ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲಪುವುದಕ್ಕಾಗಿ, ಬೇಕಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉಷ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 85% ಪಿ.ಎಲ್.ಎಫ್. ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 400 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಲಭ್ಯವಿದೆ, ಹಾಗೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಲಭ್ಯ ಇಂಧನಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅವಶ್ಯಕತೆಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದು.
ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ, ತನ್ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ವರ್ಧನೆಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೊಂದಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಸ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು, ಗಣಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್/ ಸ್ವಂತ ಬಳಕೆಯ /ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮಂತಾದ ವಿಷಯಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಘಟಕಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. 2027 ಮತ್ತು 2030 ರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಗಳು ದೇಶದ ಶಾಖೋತ್ಪನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯ ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮೀರುತ್ತದೆ, ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ದಾಸ್ತಾನುಗಳು ಸಂಗ್ರಹಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಗ್ರಹವು ಈಗ ಸುಮಾರು 20 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ 41.59 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ರಷ್ಟು ಆಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದ 65.56 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಈ ವರ್ಷದ ಒಟ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್/ ಸ್ವಂತ ಬಳಕೆಯ /ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) 73.56 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ, ಇದು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 12% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಪರಸ್ಪರ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಅದರಂತೆ ಸುಗಮ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಕಡಿಮೆ ಟಿ.ಪಿ.ಪಿ. ಸಂಗ್ರಹ ದಿನಾಂಕ 16.10.23 ರಂದು ಆಗಿತ್ತು, ನಂತರ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗಣಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ದೇಶೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 8.99% ಆಗಿದ್ದರೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 13.02% ರಷ್ಟು (ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ) ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ನ ಬೇಡಿಕೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 20% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ ಎಂಬುದು ಇಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.