ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઉત્તરાખંડના દહેરાદૂનમાં આઈટીબીપીના 62મા સ્થાપના દિવસ સમારોહને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું
શ્રી અમિત શાહે સૈનિકો માટે સેલ્ફ સસ્ટેનેબલ એનર્જી બિલ્ડીંગ્સ (SSEB)નું અને મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં સ્થિત BOP ખાતે શાકભાજી, દવાઓ અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠા માટે ડ્રોનનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્‌ઘાટન કર્યું કર્યું, ગૃહ મંત્રીએ ITBPના 147 શહીદો પર એક ફ્લિપ બુકનું પણ વિમોચન કર્યું
ભારતના 130 કરોડ લોકો બહાદુર સૈનિકોનાં બલિદાન, સાહસ અને વીરતાનું પૂરાં દિલથી સન્માન કરે છે
આઇટીબીપીના હિમવીરોએ શૌર્ય, દ્રઢતા અને કર્મનિષ્ઠા જેવા ધ્યેય સાથે ભારતની દુર્ગમ સરહદોની રક્ષા કરી છે
જ્યાં સુધી આપણા જવાનો સરહદ પર તૈનાત છે, ત્યાં સુધી ભારતની એક ઇંચ જમીન પણ કોઈ કબજે કરી શકશે નહીં
મોદી સરકારે સેનાની તર્જ પર હવાઈ અને રેલમાં સીએપીએફ માટે પણ ક્વોટા નક્કી કર્યો છે
મોદી સરકારે સરહદ પર રસ્તાઓ બનાવવા, બીઓપી બનાવવા, જવાનો માટે સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા અને ગામડાંઓમાં સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે ખર્ચમાં ત્રણ ગણો વધારો કર્યો છે
મોદી સરકાર સરહદી ગામડાઓને મહત્તમ સુવિધાઓ આપીને દેશનાં પહેલાં ગામડાંઓમાં વિકસાવવા માટે કામ કરી રહી છે
દિવાળી પર જ્યારે દેશનાં લોકો પોતાનાં ઘરોમાં દીવો પ્રગટાવે છે, ત્યારે સરહદ પર તૈનાત આપણા બહાદુર સૈનિકો માટે પણ દીવો પ્રગટાવે છે
10 NOV 2023 5:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ઉત્તરાખંડના દહેરાદૂનમાં ઇન્ડો તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી)ના 62મા સ્થાપના દિવસ સમારોહને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે સૈનિકો માટે સેલ્ફ સસ્ટેનેબલ એનર્જી બિલ્ડિંગ્સ (SSEB) અને મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં સ્થિત BOP (બોર્ડર ઓબ્ઝર્વેશન પોસ્ટ્સ) ખાતે શાકભાજી, દવાઓ અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠા માટે ડ્રોનનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્‌ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી શાહે આઇટીબીપીના 147 શહીદો પર એક ફ્લિપ બુકનું વિમોચન પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી અને આઈટીબીપીના મહાનિદેશક સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે દિવાળી પર દેશનાં લોકો પોતાનાં ઘરોમાં દીવો પ્રગટાવે છે, ત્યારે તેઓ સરહદ પર તૈનાત આપણા બહાદુર સૈનિકો માટે પણ દીવો પ્રગટાવે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના 130 કરોડ લોકો બહાદુર સૈનિકોનાં બલિદાન, સાહસ અને વીરતાનું પૂરાં દિલથી સન્માન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશનાં લોકો આખું વર્ષ શાંતિથી ઊંઘે છે કારણ કે દેશના બહાદુર સૈનિકો સરહદો પર દેશની સુરક્ષા માટે તેમનાં જીવનનાં સુવર્ણ વર્ષો સમર્પિત કરે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હિમવીરોનું બલિદાન અને સેવા અમૂલ્ય છે અને આખો દેશ તેને નમન કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે આઇટીબીપીનો સ્થાપના દિવસ છે અને શૌર્ય, દ્રઢતા અને કર્મનિષ્ઠાના ધ્યેય સાથે આપણા હિમવીરોએ છેલ્લાં 62 વર્ષથી ભારતની દુર્ગમ સરહદોની રક્ષા કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આઇટીબીપીની પરંપરા રહી છે કે તે સાવચેત રહે અને માઇનસ 45 ડિગ્રી તાપમાનમાં દેશની સરહદોની રક્ષા કરે અને સર્વોચ્ચ બલિદાન આપવા માટે હંમેશા તૈયાર રહે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 62 વર્ષ પહેલાં 7 વિભાગો સાથે શરૂ થયેલી આઇ.ટી.બી.પી. આજે એક લાખ હિમવીર, 60 બટાલિયન, 17 તાલીમ કેન્દ્રો, 16 સેક્ટર, 5 સરહદો અને 2 કમાન્ડ હેડ ક્વાર્ટર્સ સાથે એક મજબૂત દળ તરીકે ઉભરી આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં હિમવીરોની માગને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્ર સરકારે સેનાની તર્જ પર હવાઈ અને રેલમાં કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (સીએપીએફ) માટે પણ ક્વોટા નક્કી કર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે હાથ ધરવામાં આવેલી ઘણી નવી પહેલમાં સેલ્ફ સસ્ટેનેબલ એનર્જી બિલ્ડિંગ (SSEB) ખૂબ જ ખાસ છે કારણ કે ઠંડાં રણમાં 17,000 ફૂટની ઊંચાઈએ બાંધવામાં આવેલું આ ભવન આત્મનિર્ભર ભારતનું પ્રતીક બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ ઈમારત દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ગૃહ મંત્રાલય તરફથી હિમવીરોને દિવાળીની અનોખી ભેટ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે બહારનું તાપમાન શૂન્યથી નીચે 40-45 ડિગ્રી સુધી ઘટી જાય છે અને પેટ્રોલ અથવા ડીઝલનો પણ ઉપયોગ કરી શકાતો નથી, ત્યારે આ ઇમારત સૈનિકોને 18-19 ડિગ્રીના તાપમાન પર સુરક્ષિત રાખશે. તેમણે કહ્યું કે સેલ્ફ સસ્ટેનેબલ એનર્જી બિલ્ડિંગ માત્ર 2 મહિનામાં પૂર્ણ થઈ હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ઊંચાઈ અને મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં સ્થિત બી. ઓ. પી. (બોર્ડર ઓબ્ઝર્વેશન પોસ્ટ) પર શાકભાજી, દવાઓ અને અન્ય આવશ્યક લોજિસ્ટિક્સ વસ્તુઓના પુરવઠા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવાનો વિચાર પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા આપણા બધાની સામે મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે, પ્રથમ ડ્રોન આજે 15 કિલો દવાઓ અને શાકભાજી લઈને દૂરના વિસ્તારમાં પહોંચી ગયું છે, આ એક મોટું પગલું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે શરૂ થયેલી ડ્રોન સેવા માત્ર આપણા હિમવીર માટે જ નહીં પરંતુ સરહદી ગામોના લોકો માટે પણ ફાયદાકારક સાબિત થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં સુરક્ષા જાળવવા માટે અંતરાયોને ભરવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને આ અંતરાયોને કારણે ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. તેમણે કહ્યું કે તાજેતરમાં, ગૃહ મંત્રાલયની પહેલ પર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આઇટીબીપીની 7 બટાલિયનને મંજૂરી આપી છે અને આઇ.ટી.બી.પી.ની સ્થાપના પછી આ પ્રથમ વખત છે કે 7 બટાલિયનને એકસાથે મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 7 બટાલિયનમાંથી 4ને ટૂંક સમયમાં તૈનાત કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ 7 બટાલિયન અને 1 સેક્ટર હેડક્વાર્ટરનું આશરે રૂ. 3000 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આઇ.ટી.બી.પી. શૌર્ય, દ્રઢતા અને કર્મનિષ્ઠા માટે જાણીતું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતમાં 7516 કિલોમીટર લાંબો દરિયાકિનારો અને 15,000 કિલોમીટરથી વધુ જમીન સરહદ છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત 7 દેશો સાથે તેની જમીન સરહદો વહેંચે છે અને હિમાલય ક્ષેત્રમાં સરહદોની સુરક્ષાની જવાબદારી આઈટીબીપીને સોંપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણા બહાદુર હિમવીરોએ સૌથી મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ રીતે સરહદોની રક્ષા કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઇ.ટી.બી.પી.એ 6 દાયકાની સતત સેવામાં 7 પદ્મશ્રી, 2 કીર્તિ ચક્ર, 6 શૌર્ય ચક્ર, 19 રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ ચંદ્રકો, 14 તેનઝિંગ નોર્ગે સાહસિક ચંદ્રકો અને અન્ય ઘણા ચંદ્રકો પ્રાપ્ત કર્યા છે, જે આ દળની બહાદુરી અને બલિદાનનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી આપણા આઈટીબીપી અને સેનાના જવાનો સરહદ પર તૈનાત છે, ત્યાં સુધી ભારતની એક ઇંચ જમીન પર પણ કોઈ કબજો કરી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે હવે હિમ વીરાંગનાઓ પણ દેશની સરહદોની સુરક્ષા માટે ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરી રહી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ આવા અંતરિયાળ વિસ્તારમાં દેશની સરહદોની સુરક્ષા માટે તૈનાત હિમ વીરાંગનાઓને વિશેષ અભિનંદન આપ્યા અને શુભેચ્છાઓ આપી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં આઈટીબીપીની ભાગીદારીમાં પણ ઘણો વધારો થયો છે, જે ખૂબ પ્રશંસનીય છે. આ ઉપરાંત પર્યાવરણ સંરક્ષણ માટેના પ્રયાસોમાં આઈટીબીપીએ અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં 36 લાખથી વધુ રોપાઓનું વાવેતર કર્યું છે. તેમણે તમામ સૈનિકોને વૃક્ષો સાથે જોડાવા જણાવ્યું હતું, જેનાથી તેમનાં મનમાં મોટું પરિવર્તન અને સંવેદનશીલતા તો આવશે જ, પણ વૃક્ષોના ઉછેર સાથેનું આ જોડાણ સૈનિકોનાં મનમાં પણ મોટું પરિવર્તન લાવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ 36 લાખ રોપાઓ 5 વર્ષમાં મોટાં વૃક્ષો બની જશે અને દેશ તેમજ સમગ્ર વિશ્વનાં પર્યાવરણને શુદ્ધ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ મારફતે દેશને એક નવો કોન્સેપ્ટ પ્રસ્તુત કર્યો છે. અગાઉ સરહદ પર આવેલું ગામ દેશનું છેલ્લું ગામ તરીકે જાણીતું હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી ત્યાં ગયા અને કહ્યું કે આ છેલ્લું ગામ નથી, પરંતુ દેશનું પહેલું ગામ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામની શરૂઆત માત્ર સરહદ પર આવેલાં ગામડાંઓની વસ્તીને ટકાવી રાખવા માટે જ નહીં પરંતુ તેને વધારવા અને દેશના અન્ય ભાગોની જેમ સુવિધાઓ પૂરી પાડવાના અભિગમ સાથે કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમના પ્રથમ તબક્કામાં મોદી સરકારે 4800 કરોડ રૂપિયાનાં બજેટ સાથે 19 જિલ્લાના 46 બ્લોકનાં 662 ગામડાંઓમાં વીજળી, રસ્તાઓ, રોજગારી, કૌશલ્ય વિકાસ, શિક્ષણ અને આરોગ્યને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશની સરહદોની સુરક્ષાની જવાબદારી હિમવીરોની છે, પરંતુ જો આ સરહદી ગામો ખાલી થઈ જશે તો આ કામમાં ઘણી સમસ્યાઓ આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં પણ આપણા સીએપીએફ તૈનાત કરવામાં આવે છે, ત્યાં આપણે તેમને વિકાસ કાર્યો માટે નોડલ એજન્સી તરીકે સ્વીકારવા જોઈએ અને તમામ સુવિધાઓ ગામડાંઓ સુધી પહોંચે તે માટે કામ થવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આગામી વર્ષ દરમિયાન 168 ગામોને માર્ગ, વીજળી, દૂરસંચાર અને સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ સાથે જોડવામાં આવશે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, સરહદો પર સુવિધાઓના વિકાસ વિના દેશ સુરક્ષિત રહી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે 2014 પહેલા ભારત-ચીન સીમા સુવિધાઓના વિકાસ પર સરેરાશ ખર્ચ દર વર્ષે 4000 કરોડ રૂપિયા હતો, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 9 વર્ષોમાં આને વધારીને 12,340 કરોડ રૂપિયા પ્રતિ વર્ષ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત સરકારે સરહદ પર રસ્તાઓ બનાવવા, બી.ઓ.પી. બનાવવા, જવાનો માટે સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા અને ગામડાંઓમાં સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે ખર્ચમાં ત્રણ ગણો વધારો કર્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે આ મુશ્કેલ વિસ્તારમાં 350થી વધુ પુલો અને કલ્વર્ટ્સનું નિર્માણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે છેલ્લાં 9 વર્ષમાં સૈનિકોનાં કલ્યાણ માટે ઘણી યોજનાઓ શરૂ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 9 વર્ષમાં દેશની આંતરિક સુરક્ષાની સ્થિતિમાં ઘણો ફેરફાર થયો છે. કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 હટાવ્યા પછી આપણે આતંકવાદ પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ મેળવવામાં સફળ થયા છીએ. મૃત્યુઆંકમાં 72 ટકાનો ઘટાડો નોંધાયો છે. ડાબેરી ઉગ્રવાદમાં 80 ટકા ઘટાડો થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં દેશની આંતરિક સુરક્ષાની સ્થિતિ ખૂબ જ મજબૂત બની રહી છે અને આપણા હિમવીર સરહદોની સુરક્ષાનું ધ્યાન રાખી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીનું અમૃત વર્ષ હમણાં જ સમાપ્ત થયું છે અને આઝાદીના અમૃત કાળ દરમિયાન આપણે બધાએ 2047 સુધીમાં ભારતને વિશ્વનાં દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ બનાવવાનો સંકલ્પ લેવો પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2047 સુધીમાં આપણે ભારતને એક એવો દેશ બનાવવો પડશે જે દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the 62nd Raising Day ceremony of ITBP as the chief guest in Dehradun, Uttarakhand, today
Shri Amit Shah virtually inaugurates Self Sustainable Energy Buildings (SSEB) for soldiers and drones for supply of vegetables, medicines and other essential commodities at BOPs located at difficult areas, Home Minister also launches a flip book on 147 martyrs of ITBP
130 crore people of India respect the sacrifice, courage and valour of the brave soldiers wholeheartedly
With the motto of Shaurya, Dridhta and Karmanishtha, Himveers of ITBP have protected the inaccessible borders of India
As long as our Jawans are deployed on the border, no one can capture even an inch of India's land
Modi Government has also fixed the quota for the CAPFs in air and rail on the lines of the Army
Modi Government has increased the expenditure three times for building roads on the border, building BOPs, ensuring facilities for Jawans and providing amenities to villages
Modi government is working towards developing the border villages in to the first villages of the country by providing maximum facilities
When the people of the country light a Diya in their homes on Diwali, then they also light a Diya for our brave soldiers posted on the border
10 NOV 2023 5:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the 62nd Raising Day ceremony of Indo Tibetan Border Police (ITBP) as the chief guest in Dehradun, Uttarakhand, today. Shri Amit Shah virtually inaugurated Self Sustainable Energy Buildings (SSEB) for soldiers and drones for supply of vegetables, medicines and other essential commodities at BOPs (Border Observation Posts) located at difficult areas. Shri Shah also launched a flip book on 147 martyrs of ITBP. On this occasion, many dignitaries including Chief Minister of Uttarakhand Shri Pushkar Singh Dhami and Director General, ITBP were present.
In his address, Shri Amit Shah said that when the people of the country light a Diya in their homes on Diwali, then they also light a Diya for our brave soldiers posted on the border. He said that the 130 crore people of the country respect the sacrifice, courage and valour of the brave soldiers wholeheartedly. He said that the people of the country sleep peacefully throughout the year because the brave soldiers of the country dedicate the golden years of their lives for the security of the country on the borders. Shri Shah said that the sacrifice and service of Himveers is priceless and the entire country salutes this.
Union Home Minister said that today is the raising day of ITBP and with the motto of Shaurya, Dridhata and Karmanishtha (bravery, determination and devotion to duty), our Himveers have protected the inaccessible borders of India since last 62 years. He said that it has been the ITBP's tradition to remain alert and protect the country's borders in minus 45 degree temperature and always ready to make supreme sacrifice. Shri Shah said that ITBP, which started 62 years ago with 7 divisions, has emerged as a strong force with one lakh Himvirs, 60 battalions, 17 training centres, 16 sectors, 5 frontiers and 2 command Head Quarters, today. He added that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, keeping in mind the demand of Himveers, the Central Government has also fixed the quota for the Central Armed Police Forces (CAPFs) in air and rail on the lines of the Army.
Shri Amit Shah said that among the many new initiatives taken today, Self Sustainable Energy Building (SSEB) is very special because built at an altitude of 17,000 feet in the cold desert this building will become a symbol of self-reliant India. He said that this building is a unique Diwali gift to the Himveers from the Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi and the Ministry of Home Affairs. Shri Shah said that when the outside temperature drops to 40-45 degrees below zero and even petrol or diesel cannot be used, this building will keep the soldiers safe at a temperature of 18-19 degrees. He said that Self Sustainable Energy Building was completed in just 2 months.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the idea of using drones for the supply of vegetables, medicines and other essential logistics items at BOP (Border Observation Post) situated at high altitude and difficult areas was put before all of us by Prime Minister Modi. He said that in realizing this vision, the first drone has reached a remote area carrying 15 kg of medicines and vegetables today, this is a big step. He said that the drone service started today will prove beneficial not only for our Himveers but also for the people of the border villages. Shri Shah said that to maintain security in remote areas, it is very important to fill the gaps and due these gaps many problems have to be faced. He said that recently, on the initiative of the Ministry of Home Affairs, Prime Minister Shri Narendra Modi has approved 7 battalions of ITBP and this is the first time after the establishment of ITBP that 7 battalions have been approved together and out of 7 battalions 4 will be deployed shortly. Shri Shah said that these 7 battalions and 1 sector headquarters will be built at a cost of approximately Rs. 3000 crore.
Shri Amit Shah said that ITBP is known for Shaurya, Dridhata and Karmanishtha. He said that India has 7516 km long coastline and more than 15,000 km land border. He said that India shares its land borders with 7 countries and the responsibility of protecting the borders in the Himalayan region has been given to ITBP. He said that our brave Himveers have protected the borders in the best possible manner in the most difficult areas. Shri Shah said that ITBP, in its continuous service of 6 decades, has received 7 Padma Shri, 2 Kirti Chakras, 6 Shaurya Chakras, 19 President's Police Medals, 14 Tenzing Norgay Adventure Medals and many other medals, which symbolises the bravery and sacrifice of this force. He said that as long as our ITBP and Army personnel are deployed on the border, no one can capture even an inch of India's land. He said that now the Him Veeranganas are also working shoulder to shoulder in protecting the country's borders. Union Home Minister specially congratulated and conveyed his best wishes to the Him Veeranganas deployed in protecting the country's borders in such a remote area.
Union Home Minister said that ITBP's participation in the field of sports has also increased a lot, which is quite appreciable. Apart from this, in their efforts for environmental protection, ITBP has planted more than 36 lakh saplings in remote areas. He asked all the soldiers to associate themselves with the trees, which will not only bring about a huge change and sensitivity in their minds but this association with nurturing of the trees will also bring a huge change in the minds of the soldiers. Shri Shah said that these 36 lakh saplings will become big trees in 5 years and will purify the environment of the country as well as the whole world. Shri Shah said that recently Prime Minister Modi has presented a new concept to the country through the Vibrant Village Programme. Earlier, the village situated on the border was known as the last village of the country, but Prime Minister Modi went there and said that this is not the last village, but the first village of the country. Shri Shah said that Prime Minister Modi ji has initiated the Vibrant Village Programme with the approach of not only sustaining the population of villages situated on the border but also increasing it and providing facilities like other parts of the country. Shri Shah said that in the first phase of this programme, the Modi government has worked to streamline electricity, roads, employment, skill development, education and health for 662 villages of 46 blocks in 19 districts with a budget of Rs 4800 crore.
Shri Amit Shah said that the security of the country's borders is the responsibility of the Himveers, but if these border villages become vacant then there will be a lot of problems in this work. He said that wherever our CAPFs are deployed, we should accept them as the nodal agency for development works and work should be done to ensure that all the facilities reach the villages. Shri Shah said that in the coming year, 168 unconnected villages will be connected to roads, electricity, telecommunication and health services. Union Home Minister said that the country cannot remain safe without the development of facilities on the borders. He said that the average expenditure on the development of Indo-China border facilities before 2014 was Rs 4,000 crore per year, but in the last 9 years under the leadership of Prime Minister Modi this has been increased to Rs 12,340 crore per year. He said that the Government of India has increased the expenditure three times for building roads on the border, building BOPs, ensuring facilities for Jawans and providing amenities to villages. Shri Shah said that the Modi government has constructed more than 350 bridges and culverts in this difficult area. He said that the government has initiated many schemes in the last 9 years for the welfare of the soldiers.
Shri Amit Shah said that under the leadership of shri Modi, there has been a lot of change in the internal security situation of the country in the last 9 years. After the removal of Article 370 from Kashmir, we have succeeded in gaining complete control over terrorism. There has been a 72% decline in deaths. There has been 80% reduction in left-wing extremism. Shri Shah said that under the leadership of Shri Modi, the internal security scenario of the country is becoming very strong and our Himveers are taking care of the security of the borders. He said that the Azadi ka Amrit Varsh has just ended and during the Amrit Kaal of Azadi, we all have to resolve to make India first in every field of the world by 2047. Shri Shah said that by 2047 we have to make India a country that leads the world in every area.