వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆకాంక్షగల యంగ్ ఇండియా భారతదేశ భవిష్యత్తు వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుంది: కేంద్ర వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ.పీయూష్ గోయల్
ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ మరియు ప్రభుత్వ జాతీయ చొరవకు పరిశ్రమ మద్దతు ఇచ్చింది.ఈఒడిబిని తదుపరి స్థాయికి తీసుకెళ్లడానికి పని చేస్తోంది: శ్రీ. గోయల్
ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌పై డిపిఐఐటి-సిఐఐ నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్
09 NOV 2023 1:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ నిన్న న్యూఢిల్లీలో జరిగిన 'డిపిఐఐటి-సిఐఐ నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్ ఆన్ ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్' కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. కార్యక్రమంలో ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ.. యాస్పిరేషనల్ యంగ్ ఇండియా భారతదేశ భవిష్యత్తు వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తుందని అన్నారు.
ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఆర్థిక సంస్కరణలు గత 5 సంవత్సరాల్లో భారతదేశం బలహీనమైన 5 ఆర్ధికవ్యవస్థలనుండి టాప్ 5 ఆర్థిక వ్యవస్థలకు చేరుకునేలా చేశాయని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ (ఈఒడిబి) జాతీయ చొరవకు మద్దతు ఇస్తున్నందుకు పరిశ్రమను మంత్రి ప్రశంసించారు మరియు ఈఒడిబిను తదుపరి స్థాయికి తీసుకెళ్లడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని అన్నారు.
'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌పై నేషనల్ కాన్ఫరెన్స్' 8 నవంబర్ 2023న న్యూఢిల్లీలో జరిగింది. డిపార్ట్‌మెంట్ ఫర్ ప్రమోషన్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డిపిఐఐటి), ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ కోసం నోడల్ డిపార్ట్‌మెంట్, కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ(సిఐఐ)తో కలిసి ఈ సదస్సును నిర్వహించింది.
ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌కు సంబంధించిన అనేక ముఖ్యమైన రంగాలను సదస్సు కవర్ చేసింది. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ వే ఫార్వర్డ్, నేషనల్ సింగిల్ విండో సిస్టమ్, స్ట్రెంథనింగ్ డిస్‌ప్యూట్ రిజల్యూషన్ మెకానిజం, ఈజింగ్ పేయింగ్ టాక్స్ మరియు కస్టమ్స్ ప్రొసీజర్‌లకు సంబంధించిన సెషన్‌లు సదస్సులో భాగంగా జరిగాయి. సెషన్‌లలో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు పరిశ్రమల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
ఈఓడిబి సంస్కరణలపై సెషన్ 1 - ఇప్పటివరకు మరియు ముందుకు సాగిన ప్రయాణం డిపిఐఐటి కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్ అధ్యక్షతన జరిగింది. డిపిఐఐటి సెక్రటరీ తన ప్రధాన ప్రసంగంలో ఈఓడిబి (రాష్ట్ర ర్యాంకింగ్‌లు మరియు సంస్కరణలు),ఎన్‌సిడబ్ల్యూఎస్‌, సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించడం (జన్ విశ్వాస్ బిల్లు), జన్ విశ్వాస్ బిల్లు 2.0 కోసం సన్నాహాలు, నియంత్రణ వ్యయం మరియు రాబోయే ప్రపంచ బ్యాంక్ సంబంధించిన డిపిఐఐటి చొరవలను కవర్ చేసింది. అన్ని కార్యక్రమాలపై మరింత సన్నిహితంగా పని చేయాలని మరియు సూచనలను పంచుకోవాలని ఆయన పరిశ్రమను ప్రోత్సహించారు. శ్రీ అజయ్ శ్రీరామ్,ఎండి,డిసిఎం శ్రీరామ్ లిమిటెడ్ మరియు హీరో ఎంటర్‌ప్రైజ్ చైర్మన్ శ్రీ సునీల్ కాంత్ ముంజాల్ పరిశ్రమ సమస్యలను పంచుకున్నారు. శ్రీ నవనీత్ మోహన్ కొఠారి, ఎండి, ఎంపీ ఇండస్ట్రియల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్, శ్రీ సందీప్ సాగ్లే, కమీషనర్, పరిశ్రమలు మరియు వాణిజ్య శాఖ, గుజరాత్‌ ప్రభుత్వం యొక్క ఉత్తమ పద్ధతులు, సమర్థవంతమైన మరియు సరళీకృత సింగిల్ విండో పోర్టల్ మరియు ఈఓడిబి సంస్కరణల అమలుపై ప్రదర్శనలు చేశారు.
జాతీయ సింగిల్ విండో సిస్టమ్‌పై సెషన్ 2 - అన్ని ఆమోదాలు/పునరుద్ధరణల కోసం ఒక స్టాప్ సొల్యూషన్‌పై జరిగిన సదస్సుకు డిపిఐఐటి జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి మన్మీత్ నందా అధ్యక్షత వహించారు. వ్యాపార అవసరాలకు అనుగుణంగా ఆమోదాలను గుర్తించడం మరియు దరఖాస్తు చేయడంపై పూర్తి మార్గదర్శకత్వం పొందడం కోసం నేషనల్ సింగిల్ విండో సిస్టమ్‌ను ఉపయోగించుకోవాలని ఆమె పరిశ్రమ సభ్యులను మరియు ఎస్‌ఎంఈలను ప్రోత్సహించారు. వినియోగదారు అనుభవాన్ని మెరుగుపరచడానికి మరియు ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను నిజమైన జాతీయ సింగిల్ విండోగా మార్చే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఆమె అభిప్రాయాన్ని కూడా కోరారు. ఉత్తరప్రదేశ్, నాగాలాండ్ మరియు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల (కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ మరియు పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ) రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు ప్రేక్షకులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు మరియు వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి తమ శాఖల నేతృత్వంలో చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలను వివరించారు.ఎన్‌ఎస్‌డబ్ల్యూఎస్‌లో సంబంధిత డిపార్ట్‌మెంటల్ సేవలను ఏకీకృతం చేసిన తర్వాత వాడుకలో సౌలభ్యం నుండి పరిశ్రమ వినియోగదారుల నుండి వచ్చిన సానుకూల స్పందనను వివరించారు.
సెషన్ 3లో వివాద పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడం, కాంట్రాక్ట్‌లను అమలు చేసే యంత్రాంగాన్ని క్రమబద్ధీకరించడం, వ్యాపార చట్టాల డీక్రిమినలైజేషన్, ఆల్టర్నేట్ డిస్ప్యూట్ రిజల్యూషన్ (ఏడిఆర్) ఎకోసిస్టమ్ పాత్రను బలోపేతం చేయడంపై చర్చలు జరిగాయి. డీక్రిమినలైజేషన్ కోసం, న్యాయస్థానాలపై భారాన్ని తగ్గించడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉండే నిబంధనల రెట్రోస్పెక్టివ్ అప్లికేషన్లను భవిష్యత్తులో అమలు చేయడంపై చర్చలు జరిగాయని హైలైట్ చేయబడింది. అధికారుల వైఖరిలో క్రమపద్ధతిలో మార్పు మరియు ప్రభుత్వ వ్యాజ్యాలను తగ్గించడం, వాదనలకు సమయాన్ని పరిమితం చేయడం మరియు వాయిదాల సంఖ్యను పరిమితం చేయడం, కోర్టులు, ట్రిబ్యునల్ మరియు న్యాయమూర్తుల సంఖ్యను పెంచడం వంటి అంశాలపై చర్చలు సాగాయి.
సెషన్ 4లో పన్ను చెల్లింపులు మరియు కస్టమ్స్ విధానాలను సడలించడం, పన్ను వ్యాజ్యాన్ని తగ్గించడం, రీఫండ్/క్రెడిట్/రిటర్న్‌లలో చేరి ఉన్న ప్రక్రియలను మెరుగుపరచడం, జీఎస్టీలో విధానపరమైన నిబంధనలను హేతుబద్ధీకరించడం, కస్టమ్స్ ప్రక్రియలు మరియు విధానాలను క్రమబద్ధీకరించడం మరియు వేగవంతం చేయడంపై చర్చలు జరిగాయి.

Ministry of Commerce & Industry
Aspirational Young India will spur the future growth of India: Union Commerce and Industry Minister Sh. Piyush Goyal
Industry has supported the national initiative of ease of Doing Business and Govt. is working to take EoDB to the next level: Sh. Goyal
DPIIT- CII National Conference on Ease of Doing Business
09 NOV 2023 1:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal in his inaugural address at the 'DPIIT-CII National Conference on Ease of Doing Business' held in New Delhi yesterday said that Aspirational Young India will spur the future growth of India.
Shri Goyal said that the foundational economic reforms undertaken by the Government has ensured that India moved from fragile 5 to top 5 economies in the last 5 years. The Minister lauded the Industry for supporting the national initiative of Ease of Doing Business (EoDB) and said that the Government is working to take EoDB to the next level.
'National Conference on Ease of Doing Business' was held at New Delhi on 8th November 2023. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), a nodal department for Ease of Doing Business organized the conference in association with Confederation of Indian Industry (CII).
The Conference covered many important areas relating to Ease of Doing Business. Sessions regarding Ease of Doing Business way Forward, National Single Window System, Strengthening Dispute Resolution mechanism, Easing Paying Taxes and customs procedures were part of the conference. Sessions involved participation from representatives of States, Central Ministries and industry.
Session 1 on EODB Reforms – Journey so far and way forward was chaired by Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh. Secretary, DPIIT in his keynote address covered initiatives by DPIIT related to EODB (state rankings and reforms), NSWS, minimizing compliance burden (Jan Vishwas Bill), Preparations for Jan Vishwas Bill 2.0, Cost of regulation and briefed on upcoming World Bank B-Ready framework. He further encouraged the industry to work more closely on all initiatives and share suggestions. Mr. Ajay Shriram, MD, DCM Shriram Limited and Mr. Sunil Kant Munjal, Chairman, Hero enterprise shared industry concerns. Shri Navneet Mohan Kothari, MD, MP Industrial Development Corporation, Govt. of MP and Shri Sandeep Sagle, Commissioner, Industries and Commerce department, Govt. of Gujarat made presentations on States’s best practices, effective and simplified Single window portal and implementation of EODB reforms.
Session 2 on National Single Window system – One stop solution for all approvals/renewals was chaired by Joint Secretary, DPIIT, Ms. Manmeet Nanda. She encouraged the industry members and SMEs to utilize the National Single Window system for obtaining complete guidance on identifying and applying for approvals according to the business requirements. She also sought feedback for improving user experience and to achieve the goal of making this platform a true, genuine National Single Window. Senior government officials from the State governments of Uttar Pradesh, Nagaland and Central Ministries (Ministry of Labour & Employment and Ministry of Environment, Forest and Climate Change) addressed the audience and enumerated various initiatives led by their respective departments enabling ease of doing business and highlighted on the positive feedback received from the industry users from ease of usage post the integration of respective departmental services on NSWS.
In Session 3, strengthening dispute resolution mechanism, discussions were held on streamlining the enforcing contracts mechanism, Decriminalization of Business Laws, Strengthening the role of Alternate Dispute Resolution (ADR) Ecosystem. For Decriminalization, it was highlighted that discussions have been held on future implementation of retrospective applications of provisions that would be beneficial in reducing burden on courts. The discussions revolved around reducing the government litigation through systematic change in attitude and delaying of cases by officers, restricting the time for arguments and looking into limiting the number of adjournments, increasing the number of courts, tribunal and judges.
In Session 4, Easing Paying Taxes and Customs Procedures, discussions were held on Minimizing Tax Litigation, improving processes involved in refund/credit/returns, Rationalizing Procedural Compliances in GST, Streamlining and expediting the Customs processes and procedures.