વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મહત્વાકાંક્ષી યુવા ભારત ભારતના ભાવિ વિકાસને વેગ આપશે: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ પ્રધાન શ્રી પિયુષ ગોયલ
ઉદ્યોગોએ વેપાર-વાણિજ્ય સરળ કરવાની રાષ્ટ્રીય પહેલને ટેકો આપ્યો છે અને સરકાર ઇઓડીબીને આગામી સ્તર પર લઈ જવા માટે કામ કરી રહી છેઃ શ્રી ગોયલ
ડીપીઆઈઆઈટી- સીઆઈઆઈ નેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ
09 NOV 2023 1:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ તથા કાપડ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે ગઈકાલે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત 'ડીપીઆઈઆઈટી-સીઆઈઆઈ નેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ'માં તેમના ઉદઘાટન સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે મહત્વાકાંક્ષી યંગ ઇન્ડિયા ભારતના ભવિષ્યના વિકાસને વેગ આપશે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પાયાગત આર્થિક સુધારાઓએ એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં ભારત નાજુક 5થી ટોચનાં 5 અર્થતંત્રો તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે. મંત્રીએ ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ (ઇઓડીબી)ની રાષ્ટ્રીય પહેલને ટેકો આપવા બદલ ઉદ્યોગની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, સરકાર ઇઓડીબીને આગામી સ્તર પર લઈ જવા કામ કરી રહી છે.
8 નવેમ્બર 2023ના રોજ નવી દિલ્હી ખાતે 'નેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસના નોડલ વિભાગ ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (ડીપીઆઇઆઇટી)એ કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (સીઆઇઆઇ)ના સહયોગથી આ કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું.
આ પરિષદમાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ સાથે સંબંધિત ઘણાં મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવ્યાં હતાં. આ સંમેલનમાં વેપાર-વાણિજ્ય સરળ કરવાની રીત, રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ, વિવાદ નિવારણ વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવી, કરવેરાની ચૂકવણીમાં સરળતા અને કસ્ટમની પ્રક્રિયાઓ સાથે સંબંધિત સત્રો સામેલ હતા. સત્રોમાં રાજ્યો, કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને ઉદ્યોગોના પ્રતિનિધિઓની ભાગીદારી સામેલ હતી.
ઇઓડીબી સુધારણા અત્યાર સુધીની સફર અને અત્યાર સુધીની સફર પરના પ્રથમ સત્રની અધ્યક્ષતા ડીપીઆઇઆઇટીના સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે કરી હતી. ડીપીઆઈઆઈટીના સચિવે તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા ઈઓડીબી (સ્ટેટ રેન્કિંગ્સ એન્ડ રિફોર્મ્સ), એનએસડબલ્યુએસ, કમ્પ્લાયન્સ બર્ડનને ઓછું કરવું (જન વિશ્વાસ બિલ), જન વિશ્વાસ બિલ 2.0 ની તૈયારી, કોસ્ટ ઓફ રેગ્યુલેશન અને આગામી વર્લ્ડ બેંક બી-રેડી ફ્રેમવર્ક પર માહિતી આપવા સાથે સંબંધિત પહેલોને આવરી લીધી હતી. તેમણે ઉદ્યોગને તમામ પહેલ પર વધુ નજીકથી કામ કરવા અને સૂચનો શેર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. શ્રી અજય શ્રીરામ, એમડી, ડીસીએમ શ્રીરામ અને હીરો એન્ટરપ્રાઈઝના ચેરમેન શ્રી સુનિલકાંત મુંજાલે ઉદ્યોગજગતની ચિંતાઓ વ્યક્ત કરી હતી. સાંસદ સરકારના સાંસદ ઔદ્યોગિક વિકાસ નિગમના એમડી શ્રી નવનીત મોહન કોઠારી અને ગુજરાત સરકારના ઉદ્યોગ અને વાણિજ્ય વિભાગના કમિશનર શ્રી સંદીપ સાગલેએ રાજ્યોની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, અસરકારક અને સરળ સિંગલ વિન્ડો પોર્ટલ અને ઇઓડીબી સુધારાના અમલીકરણ અંગે પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ તમામ મંજૂરીઓ/નવીનીકરણ માટે વન સ્ટોપ સોલ્યુશન પર બીજા સત્રની અધ્યક્ષતા ડીપીઆઈઆઈટીના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી મનમીત નંદાએ કરી હતી. તેમણે ઉદ્યોગના સભ્યો અને એસએમઇને વ્યાવસાયિક જરૂરિયાતો અનુસાર મંજૂરીઓ માટે અરજી કરવા અને ઓળખવા માટે સંપૂર્ણ માર્ગદર્શન મેળવવા માટે નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે વપરાશકર્તાના અનુભવને સુધારવા અને આ પ્લેટફોર્મને એક સાચી, અસલી નેશનલ સિંગલ વિન્ડો બનાવવાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રતિસાદ પણ માંગ્યો હતો. ઉત્તર પ્રદેશ, નાગાલેન્ડ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોની રાજ્ય સરકારો (શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય)ના વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓએ શ્રોતાઓને સંબોધન કર્યું હતું અને તેમના સંબંધિત વિભાગોની આગેવાની હેઠળની વિવિધ પહેલોની ગણતરી કરી હતી, જે વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતાને સક્ષમ બનાવે છે અને એનએસડબલ્યુએસ પર સંબંધિત વિભાગીય સેવાઓના સંકલન પછી ઉપયોગની સરળતામાંથી ઉદ્યોગ વપરાશકારો પાસેથી પ્રાપ્ત સકારાત્મક પ્રતિસાદ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સત્ર 3માં વિવાદનું સમાધાન કરવાની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા, લાગુ કરવામાં આવેલા કોન્ટ્રાક્ટ મિકેનિઝમને સુવ્યવસ્થિત કરવા, વ્યવસાયિક કાયદાઓને ડીક્રિમિનલાઇઝેશન કરવા, વૈકલ્પિક વિવાદ સમાધાન (એડીઆર) ઇકોસિસ્ટમની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ડીક્રિમિનલાઇઝેશન માટે, તે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું કે અદાલતો પરનું ભારણ ઘટાડવામાં ફાયદાકારક હોય તેવી જોગવાઈઓની પશ્ચાદવર્તી અરજીઓના ભવિષ્યના અમલીકરણ પર ચર્ચા કરવામાં આવી છે. આ ચર્ચાઓ વલણમાં વ્યવસ્થિત પરિવર્તન દ્વારા અને અધિકારીઓ દ્વારા કેસોમાં વિલંબ દ્વારા સરકારી મુકદ્દમો ઘટાડવા, દલીલો માટેનો સમય મર્યાદિત કરવા અને મુલતવી રાખવાની સંખ્યાને મર્યાદિત કરવા, અદાલતો, ટ્રિબ્યુનલ અને ન્યાયાધીશોની સંખ્યામાં વધારો કરવાની આસપાસ ફરતી હતી.
સત્ર 4માં કરવેરાની ચૂકવણી અને કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓમાં સરળતા લાવવા, કરવેરાનાં દાવાને લઘુતમ કરવા, રિફંડ/ક્રેડિટ/રિટર્નમાં સામેલ પ્રક્રિયાઓમાં સુધારો કરવા, જીએસટીમાં પ્રક્રિયાગત પાલનને તાર્કિક બનાવવા, કસ્ટમ્સ પ્રક્રિયાઓ અને પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ઝડપી બનાવવા પર ચર્ચાવિચારણા કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Commerce & Industry
Aspirational Young India will spur the future growth of India: Union Commerce and Industry Minister Sh. Piyush Goyal
Industry has supported the national initiative of ease of Doing Business and Govt. is working to take EoDB to the next level: Sh. Goyal
DPIIT- CII National Conference on Ease of Doing Business
09 NOV 2023 1:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal in his inaugural address at the 'DPIIT-CII National Conference on Ease of Doing Business' held in New Delhi yesterday said that Aspirational Young India will spur the future growth of India.
Shri Goyal said that the foundational economic reforms undertaken by the Government has ensured that India moved from fragile 5 to top 5 economies in the last 5 years. The Minister lauded the Industry for supporting the national initiative of Ease of Doing Business (EoDB) and said that the Government is working to take EoDB to the next level.
'National Conference on Ease of Doing Business' was held at New Delhi on 8th November 2023. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), a nodal department for Ease of Doing Business organized the conference in association with Confederation of Indian Industry (CII).
The Conference covered many important areas relating to Ease of Doing Business. Sessions regarding Ease of Doing Business way Forward, National Single Window System, Strengthening Dispute Resolution mechanism, Easing Paying Taxes and customs procedures were part of the conference. Sessions involved participation from representatives of States, Central Ministries and industry.
Session 1 on EODB Reforms – Journey so far and way forward was chaired by Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh. Secretary, DPIIT in his keynote address covered initiatives by DPIIT related to EODB (state rankings and reforms), NSWS, minimizing compliance burden (Jan Vishwas Bill), Preparations for Jan Vishwas Bill 2.0, Cost of regulation and briefed on upcoming World Bank B-Ready framework. He further encouraged the industry to work more closely on all initiatives and share suggestions. Mr. Ajay Shriram, MD, DCM Shriram Limited and Mr. Sunil Kant Munjal, Chairman, Hero enterprise shared industry concerns. Shri Navneet Mohan Kothari, MD, MP Industrial Development Corporation, Govt. of MP and Shri Sandeep Sagle, Commissioner, Industries and Commerce department, Govt. of Gujarat made presentations on States’s best practices, effective and simplified Single window portal and implementation of EODB reforms.
Session 2 on National Single Window system – One stop solution for all approvals/renewals was chaired by Joint Secretary, DPIIT, Ms. Manmeet Nanda. She encouraged the industry members and SMEs to utilize the National Single Window system for obtaining complete guidance on identifying and applying for approvals according to the business requirements. She also sought feedback for improving user experience and to achieve the goal of making this platform a true, genuine National Single Window. Senior government officials from the State governments of Uttar Pradesh, Nagaland and Central Ministries (Ministry of Labour & Employment and Ministry of Environment, Forest and Climate Change) addressed the audience and enumerated various initiatives led by their respective departments enabling ease of doing business and highlighted on the positive feedback received from the industry users from ease of usage post the integration of respective departmental services on NSWS.
In Session 3, strengthening dispute resolution mechanism, discussions were held on streamlining the enforcing contracts mechanism, Decriminalization of Business Laws, Strengthening the role of Alternate Dispute Resolution (ADR) Ecosystem. For Decriminalization, it was highlighted that discussions have been held on future implementation of retrospective applications of provisions that would be beneficial in reducing burden on courts. The discussions revolved around reducing the government litigation through systematic change in attitude and delaying of cases by officers, restricting the time for arguments and looking into limiting the number of adjournments, increasing the number of courts, tribunal and judges.
In Session 4, Easing Paying Taxes and Customs Procedures, discussions were held on Minimizing Tax Litigation, improving processes involved in refund/credit/returns, Rationalizing Procedural Compliances in GST, Streamlining and expediting the Customs processes and procedures.