ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯುವ ಭಾರತವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ: ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಉದ್ಯಮವು ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇಒಡಿಬಿಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಡಿಪಿಐಐಟಿ- ಸಿಐಐ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ
09 NOV 2023 1:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಕುರಿತ ಡಿಪಿಐಐಟಿ-ಸಿಐಐ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ'ದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಅಡಿಪಾಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ದುರ್ಬಲ 5 ರಿಂದ ಅಗ್ರ 5 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಸಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ (ಇಒಡಿಬಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವರು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಒಡಿಬಿಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
2023ರ ನವೆಂಬರ್ 8ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಸುಗಮ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ' ನಡೆಯಿತು. ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ), ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರದ ನೋಡಲ್ ಇಲಾಖೆಯಾಗಿದ್ದು, ಕಾನ್ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ (ಸಿಐಐ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸುಗಮವಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ನಡೆಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದವು. ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಇಒಡಿಬಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು – ಈವರೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಾದಿ ಕುರಿತ ಸೆಷನ್ 1 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಇಒಡಿಬಿ (ರಾಜ್ಯ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು), ಎನ್ಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್, ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು (ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮಸೂದೆ), ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮಸೂದೆ 2.0 ರ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಣದ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಬಿ-ಸಿದ್ಧ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು.
ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಡಿಸಿಎಂ ಶ್ರೀರಾಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಎಂಡಿ ಅಜಯ್ ಶ್ರೀರಾಮ್ ಮತ್ತು ಹೀರೋ ಎಂಟರ್ ಪ್ರೈಸಸ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸುನಿಲ್ ಕಾಂತ್ ಮುಂಜಾಲ್ ಅವರು ಉದ್ಯಮದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ನವನೀತ್ ಮೋಹನ್ ಕೊಠಾರಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂದೀಪ್ ಸಾಗ್ಲೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸರಳೀಕೃತ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಇಒಡಿಬಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ – ಎಲ್ಲಾ ಅನುಮೋದನೆಗಳು / ನವೀಕರಣಗಳಿಗೆ ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಪರಿಹಾರ ಕುರಿತ ಸೆಷನ್ 2 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮನ್ಮೀತ್ ನಂದಾ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ವ್ಯವಹಾರದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆಯಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಉದ್ಯಮದ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನಿಜವಾದ, ನಿಜವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ವಿಂಡೋವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೋರಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ (ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ) ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಆಯಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಎನ್ಎಸ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ನಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಇಲಾಖಾ ಸೇವೆಗಳ ಏಕೀಕರಣದ ನಂತರ ಬಳಕೆಯ ಸುಲಭತೆಯಿಂದ ಉದ್ಯಮ ಬಳಕೆದಾರರಿಂದ ಪಡೆದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಸೆಷನ್ 3 ರಲ್ಲಿ, ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವುದು, ವ್ಯವಹಾರ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಪರಾಧೀಕರಣ, ಪರ್ಯಾಯ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ (ಎಡಿಆರ್) ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ಅಪರಾಧೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪೂರ್ವಾನ್ವಯ ಅನ್ವಯಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರಿ ದಾವೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ವಾದಗಳಿಗೆ ಸಮಯವನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮುಂದೂಡಿಕೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುವುದು, ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸುತ್ತುತ್ತವೆ.
ಸೆಷನ್ 4 ರಲ್ಲಿ, ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವುದು, ತೆರಿಗೆ ದಾವೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಮರುಪಾವತಿ / ಕ್ರೆಡಿಟ್ / ರಿಟರ್ನ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಜಿಎಸ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವುದು, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.

Ministry of Commerce & Industry
Aspirational Young India will spur the future growth of India: Union Commerce and Industry Minister Sh. Piyush Goyal
Industry has supported the national initiative of ease of Doing Business and Govt. is working to take EoDB to the next level: Sh. Goyal
DPIIT- CII National Conference on Ease of Doing Business
09 NOV 2023 1:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal in his inaugural address at the 'DPIIT-CII National Conference on Ease of Doing Business' held in New Delhi yesterday said that Aspirational Young India will spur the future growth of India.
Shri Goyal said that the foundational economic reforms undertaken by the Government has ensured that India moved from fragile 5 to top 5 economies in the last 5 years. The Minister lauded the Industry for supporting the national initiative of Ease of Doing Business (EoDB) and said that the Government is working to take EoDB to the next level.
'National Conference on Ease of Doing Business' was held at New Delhi on 8th November 2023. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), a nodal department for Ease of Doing Business organized the conference in association with Confederation of Indian Industry (CII).
The Conference covered many important areas relating to Ease of Doing Business. Sessions regarding Ease of Doing Business way Forward, National Single Window System, Strengthening Dispute Resolution mechanism, Easing Paying Taxes and customs procedures were part of the conference. Sessions involved participation from representatives of States, Central Ministries and industry.
Session 1 on EODB Reforms – Journey so far and way forward was chaired by Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh. Secretary, DPIIT in his keynote address covered initiatives by DPIIT related to EODB (state rankings and reforms), NSWS, minimizing compliance burden (Jan Vishwas Bill), Preparations for Jan Vishwas Bill 2.0, Cost of regulation and briefed on upcoming World Bank B-Ready framework. He further encouraged the industry to work more closely on all initiatives and share suggestions. Mr. Ajay Shriram, MD, DCM Shriram Limited and Mr. Sunil Kant Munjal, Chairman, Hero enterprise shared industry concerns. Shri Navneet Mohan Kothari, MD, MP Industrial Development Corporation, Govt. of MP and Shri Sandeep Sagle, Commissioner, Industries and Commerce department, Govt. of Gujarat made presentations on States’s best practices, effective and simplified Single window portal and implementation of EODB reforms.
Session 2 on National Single Window system – One stop solution for all approvals/renewals was chaired by Joint Secretary, DPIIT, Ms. Manmeet Nanda. She encouraged the industry members and SMEs to utilize the National Single Window system for obtaining complete guidance on identifying and applying for approvals according to the business requirements. She also sought feedback for improving user experience and to achieve the goal of making this platform a true, genuine National Single Window. Senior government officials from the State governments of Uttar Pradesh, Nagaland and Central Ministries (Ministry of Labour & Employment and Ministry of Environment, Forest and Climate Change) addressed the audience and enumerated various initiatives led by their respective departments enabling ease of doing business and highlighted on the positive feedback received from the industry users from ease of usage post the integration of respective departmental services on NSWS.
In Session 3, strengthening dispute resolution mechanism, discussions were held on streamlining the enforcing contracts mechanism, Decriminalization of Business Laws, Strengthening the role of Alternate Dispute Resolution (ADR) Ecosystem. For Decriminalization, it was highlighted that discussions have been held on future implementation of retrospective applications of provisions that would be beneficial in reducing burden on courts. The discussions revolved around reducing the government litigation through systematic change in attitude and delaying of cases by officers, restricting the time for arguments and looking into limiting the number of adjournments, increasing the number of courts, tribunal and judges.
In Session 4, Easing Paying Taxes and Customs Procedures, discussions were held on Minimizing Tax Litigation, improving processes involved in refund/credit/returns, Rationalizing Procedural Compliances in GST, Streamlining and expediting the Customs processes and procedures.