పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
"నిశ్శబ్దపు సంభాషణ: అంచుల నుండి కేంద్రం వరకు" అన్న ఇతివృత్తంతో మూడు రోజుల గిరిజన కళా ప్రదర్శన ముగింపు
దేశవ్యాప్తంగా పులుల అరణ్య ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన
కళాకారులు రాష్ట్రపతి భవన్ లో రాష్ట్రపతితో భేటీ
సంభాషణ ఎజెండాలో ప్రధానమైన కమ్యూనిటీలను శక్తివంతం చేసే లక్ష్యంతో
గిరిజన, ఇతర అటవీ నివాస కళాకారుల పరిరక్షణ నైతికత ఈ పెయింటింగ్‌లలో ప్రముఖంగా ప్రస్తావన
08 NOV 2023 12:17PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ టైగర్ కన్జర్వేషన్ అథారిటీ (ఎన్టీసీఏ), పర్యారణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఈఎఫ్&సిసి), సంకల ఫౌండేషన్‌ సంయుక్తంగా కొత్త ఢిల్లీలో నిర్వహించిన "నిశ్శబ్ద సంభాషణ: అంచుల నుండి కేంద్రం వరకు" పేరుతో ఇటువంటి తరహాలో చేపట్టిన మొట్టమొదటి కళా ప్రదర్శన. నవంబర్ 3వ తేదీ నుండి 5వ తేదీ వరకు విజయవంతంగా నిర్వహించారు.
ఈ ప్రదర్శనను గౌరవ భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము నవంబర్ 3న ప్రారంభించారు. పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడమే కాకుండా మానవాళి మనుగడకు కూడా అత్యవసరమైన వాతావరణ మార్పు సమస్యను పరిష్కరించేందుకు సమగ్రమైన, ఐక్యమైన దృక్పథం అవసరమని ఉద్ఘాటిస్తూ రాష్ట్రపతి ప్రసంగించారు. ప్రకృతితో సహజీవనం చేస్తూ సంపన్నమైన, సంతృప్తికరమైన జీవితాన్ని ఎలా గడపాలనే దానిపై వారి నుండి నేర్చుకోవలసిన విలువైన పాఠాలు ఉన్నాయని పేర్కొంటూ, గిరిజన, ఇతర అటవీ నివాస వర్గాల సాంప్రదాయ పద్ధతులను స్వీకరించడానికి గల ప్రాముఖ్యతను ఈ ప్రసంగంలో ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
కన్హా టైగర్ రిజర్వ్‌లోని మహార్ కమ్యూనిటీకి చెందిన కళాకారుడు తయారు చేసిన జ్ఞాపికను రాష్ట్రపతికి అందజేశారు. చుక్క/బిందు స్టైల్‌లో ఉన్న బాగ్‌దేవ్ అనే పెయింటింగ్, పులి శాశ్వతమైన రక్షణను కోరుతూ మహార్‌లు నీలాకాశపు రాత్రిపూట పూజా ఆచారాలలో ఎలా నిమగ్నమై ఉన్నారో సూచిస్తుంది.
ప్రారంభ వేడుకలో కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ కూడా పాల్గొన్నారు. కేంద్ర అటవీ, పర్యావరణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే, కార్యదర్శి శ్రీమతి. లీనా నందన్, ఎన్హెచ్ఆర్సీ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ భరత్ లాల్, ; డీజీ (ఫారెస్ట్) & ప్రత్యేక కార్యదర్శి, శ్రీ సీపీ గోయల్, ఏడీజీ (పీటీ&ఈ)/సభ్య కార్యదర్శి, ఎన్టీసీఏ శ్రీ ఎస్పీ యాదవ్, ప్రభుత్వం నుండి ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. అలాగే రాయబారులు/ హై కమిషనర్లు/దౌత్యవేత్తలు, కళ, వన్యప్రాణుల రంగానికి చెందిన ప్రముఖులు ప్రారంభ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
గోండ్, భిల్, పాతచిత్ర, ఖోవర్, సోహ్రాయ్, వార్లీ, మరెన్నో కళా శైలులకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తూ భారతదేశంలోని 12 వేర్వేరు రాష్ట్రాల నుండి 43 మంది కళాకారుల అసాధారణ ప్రతిభను ప్రదర్శనలో ప్రదర్శించారు. ఈ ప్రదర్శన భారతదేశంలోని పులుల రిజర్వ్‌ల చుట్టూ నివసించే గిరిజన, ఇతర అటవీ నివాస సంఘాల మధ్య సంక్లిష్ట సంబంధాన్ని, అటవీ, వన్యప్రాణులతో వారి లోతైన సంబంధాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
రాష్ట్రపతి భవన్‌ను సందర్శించాల్సిందిగా కళాకారులను ఆహ్వానం అందడంతో వీరికి రాష్ట్రపతిని కలుసుకునే అవకాశం లభించింది
ఈ కమ్యూనిటీల కళ, సంస్కృతిలో లీనమయ్యేలా ప్రజలకు అసాధారణ వేదికను అందించిందిఎగ్జిబిషన్. వారి ఆచార, సంస్కృతులపై లోతైన ప్రశంసలను పొందేలా చేసింది. వారాంతంలో, ఢిల్లీ ఎన్సిఆర్ వివిధ దేశాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న రాయబారులు, హైకమిషనర్లు వంటి అనేక మంది ప్రముఖ అతిథులకు ఆతిథ్యం ఇచ్చింది. వారు, వారి కుటుంబాలతో పాటు, కళాకారులతో నిమగ్నమై ఉండటమే కాకుండా, ఈ ప్రత్యేకమైన పెయింటింగ్‌లు, కళాఖండాలను కొనుగోలు చేయడం, తద్వారా గిరిజన కళలు, వారసత్వం ప్రోత్సాహం, పరిరక్షణకు దోహదపడటం కోసం ఈ వేడుకను ఘనంగా నిర్వహించారు. వన్యప్రాణుల సంరక్షణ ప్రాముఖ్యత, పులుల నిల్వలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు, పర్యావరణ సమతుల్యతను కాపాడుకోవడంలో పులుల కీలక పాత్ర గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు ఈ ప్రదర్శన వేదికగా ఉపయోగపడింది. కళాకృతుల విక్రయం ద్వారా, ప్రదర్శనలో పాల్గొనే కళాకారులను ఆర్థికంగా బలం చేకూరింది. వారికి ప్రత్యామ్నాయ, స్థిరమైన జీవనోపాధిని అందించారు. క్యూఆర్ కోడ్ ద్వారా గిరిజన కళాకారుల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా విక్రయం ద్వారా వచ్చే ఆదాయాన్ని పంపడం విశేషం.
కళాకారులు నగరంలోని కొన్ని ప్రధానమైన ఆకర్షణ కేంద్రాలను సందర్శించారు. వారి ప్రయాణంలో దేశం గర్వించదగ్గ, త్యాగానికి ప్రతీక అయిన ఇండియా గేట్, కర్తవ్య పథం సందర్శించారు.
ఈ ఎగ్జిబిషన్ భారతదేశంలోని ఇతర ప్రధాన నగరాల్లో కళ, సంస్కృతి, పులుల సంరక్షణ సందేశాన్ని విస్తృతంగా ప్రేక్షకులకు వ్యాప్తి చేసే ప్రస్థానానికి నాంది పలికింది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
The 3-day tribal art exhibition “Silent Conversation: From Margins to the Centre” concludes
Artists from across Tiger Landscapes of the country invited to Rashtrapati Bhavan for interaction with The President
Conservation ethos of tribal and other forest dwelling artists was the highlight of these paintings with an aim to empower these communities who are at core of Conversation agenda
08 NOV 2023 12:17PM by PIB Delhi
The first ever art exhibition of its kind, named the ‘Silent Conversation: From Margins to the Centre’ organized by the National Tiger Conservation Authority (NTCA), Ministry of Environment, Forest and Climate Change(MoEF&CC) and Sankala Foundation in New Delhi from 3rd – 5th November 2023 concluded successfully.
The said exhibition was inaugurated by the Hon'ble President of India, Smt. Droupadi Murmu on 3rd November, 2023. The President addressed the gathering emphasizing the need for a comprehensive and an united approach towards addressing the issue of climate change, which is an imperative not only for safeguarding the environment but also for the very survival of humanity. The address highlighted the importance of embracing the traditional practices of the tribal and other forest dwelling communities, noting that there are valuable lessons to be learned from them on how to lead a prosperous and contented life while coexisting harmoniously with nature.
The President was presented with a memento made by an artist belonging to the Mahar community of Kanha Tiger Reserve. The painting titled Baghdev in dot/ bindu style represents how Mahars engage in night time worship rituals under the blue sky, seeking the tiger's eternal protection.
The inaugural ceremony was also graced by Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS, MoEF&CC, Smt. Leena Nandan, Secretary, MoEF&CC, Shri Bharat Lal, Secretary General, NHRC; Shri C. P. Goyal, DG (Forest) & Special Secretary, MoEF&CC, Shri S. P. Yadav, ADG (PT & E)/Member Secretary, NTCA and other senior officials from the Government.
In addition to the above, Ambassadors/ High Commissioners/Diplomats, eminent personalities from the field of art and wildlife attended the inaugural event.
The exhibition showcased the exceptional talent of 43 artists from 12 different states across India, representing a myriad of art styles such as Gond, Bhil, Patachitra, Khovar, Sohrai, Warli, and many more. The display highlighted the intricate relationship between tribal and other forest dwelling communities residing around India's tiger reserves and their deep-rooted connection with the forest and wildlife.
The artists were invited to visit the Rashtrapati Bhavan, where they had the opportunity to meet the President.
The exhibition offered an extraordinary platform for the public to immerse themselves in the art and culture of these communities, enabling a deep appreciation of their ethos & culture. Throughout the weekend, Delhi NCR played host to numerous distinguished guests such as Ambassadors and High Commissioners representing various nations. They, along with their families, graced the occasion, not only to engage with the artists but also to acquire these unique paintings and artifacts, thereby contributing to the promotion and preservation of tribal art and heritage. The exhibition served as a platform to educate the public about the importance of wildlife conservation, the challenges faced by tiger reserves and the pivotal role of tigers in maintaining ecological balance. Through the sale of artwork, the exhibition empowered the participating artists economically, providing them with alternate and sustainable livelihoods. A remarkable feature is that proceeds from the sale were sent directly to the bank accounts of the tribal artists via a QR code.
The artists further enriched their experience with an engaging day tour, exploring some of the iconic landmarks in the city. Their itinerary included a visit to India Gate, a symbol of national pride and sacrifice, and Kartavya Path, a place that inspires a sense of duty and responsibility, among others. This allowed the artists to connect with the historical and cultural significance of these contributing to their holistic experience in the heart of India's capital.
This exhibition marks the beginning of a series that will further be showcased in other major cities in India, spreading the message of art, culture, and tiger conservation to a broader audience.