Ministry of Environment, Forest and Climate Change
The 3-day tribal art exhibition “Silent Conversation: From Margins to the Centre” concludes
Artists from across Tiger Landscapes of the country invited to Rashtrapati Bhavan for interaction with The President
Conservation ethos of tribal and other forest dwelling artists was the highlight of these paintings with an aim to empower these communities who are at core of Conversation agenda
08 NOV 2023 12:17PM by PIB Delhi
The first ever art exhibition of its kind, named the ‘Silent Conversation: From Margins to the Centre’ organized by the National Tiger Conservation Authority (NTCA), Ministry of Environment, Forest and Climate Change(MoEF&CC) and Sankala Foundation in New Delhi from 3rd – 5th November 2023 concluded successfully.
The said exhibition was inaugurated by the Hon'ble President of India, Smt. Droupadi Murmu on 3rd November, 2023. The President addressed the gathering emphasizing the need for a comprehensive and an united approach towards addressing the issue of climate change, which is an imperative not only for safeguarding the environment but also for the very survival of humanity. The address highlighted the importance of embracing the traditional practices of the tribal and other forest dwelling communities, noting that there are valuable lessons to be learned from them on how to lead a prosperous and contented life while coexisting harmoniously with nature.
The President was presented with a memento made by an artist belonging to the Mahar community of Kanha Tiger Reserve. The painting titled Baghdev in dot/ bindu style represents how Mahars engage in night time worship rituals under the blue sky, seeking the tiger's eternal protection.
The inaugural ceremony was also graced by Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS, MoEF&CC, Smt. Leena Nandan, Secretary, MoEF&CC, Shri Bharat Lal, Secretary General, NHRC; Shri C. P. Goyal, DG (Forest) & Special Secretary, MoEF&CC, Shri S. P. Yadav, ADG (PT & E)/Member Secretary, NTCA and other senior officials from the Government.
In addition to the above, Ambassadors/ High Commissioners/Diplomats, eminent personalities from the field of art and wildlife attended the inaugural event.
The exhibition showcased the exceptional talent of 43 artists from 12 different states across India, representing a myriad of art styles such as Gond, Bhil, Patachitra, Khovar, Sohrai, Warli, and many more. The display highlighted the intricate relationship between tribal and other forest dwelling communities residing around India's tiger reserves and their deep-rooted connection with the forest and wildlife.
The artists were invited to visit the Rashtrapati Bhavan, where they had the opportunity to meet the President.
The exhibition offered an extraordinary platform for the public to immerse themselves in the art and culture of these communities, enabling a deep appreciation of their ethos & culture. Throughout the weekend, Delhi NCR played host to numerous distinguished guests such as Ambassadors and High Commissioners representing various nations. They, along with their families, graced the occasion, not only to engage with the artists but also to acquire these unique paintings and artifacts, thereby contributing to the promotion and preservation of tribal art and heritage. The exhibition served as a platform to educate the public about the importance of wildlife conservation, the challenges faced by tiger reserves and the pivotal role of tigers in maintaining ecological balance. Through the sale of artwork, the exhibition empowered the participating artists economically, providing them with alternate and sustainable livelihoods. A remarkable feature is that proceeds from the sale were sent directly to the bank accounts of the tribal artists via a QR code.
The artists further enriched their experience with an engaging day tour, exploring some of the iconic landmarks in the city. Their itinerary included a visit to India Gate, a symbol of national pride and sacrifice, and Kartavya Path, a place that inspires a sense of duty and responsibility, among others. This allowed the artists to connect with the historical and cultural significance of these contributing to their holistic experience in the heart of India's capital.
This exhibition marks the beginning of a series that will further be showcased in other major cities in India, spreading the message of art, culture, and tiger conservation to a broader audience.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
3-દિવસીય આદિવાસી કલા પ્રદર્શન "સાયલન્ટ કન્વર્શેસન: ફ્રોમ માર્જિન્સ ટુ ધ સેન્ટર" નું સમાપન
દેશના ટાઈગર લેન્ડસ્કેપ્સના કલાકારોને રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે રાષ્ટ્રપતિ સાથે વાતચીત માટે આમંત્રણ અપાયું
આદિજાતિ અને અન્ય વનમાં વસતા કલાકારોની સંરક્ષણ નીતિ આ પેઇન્ટિંગ્સની વિશેષતા હતી, જેનો ઉદ્દેશ વાતચીતના એજન્ડાના હાર્દમાં રહેલા આ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાનો હતો
08 NOV 2023 12:17PM by PIB Ahmedabad
આ પ્રકારનું સૌપ્રથમ કળા પ્રદર્શન, જેનું નામ 'સાયલન્ટ કન્વર્શેસનઃ ફ્રોમ માર્જિન્સ ટુ ધ સેન્ટર' છે, જેનું નામ 3થી 5 નવેમ્બર, 2023 સુધી નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ટાઇગર કન્વર્શેસન ઓથોરિટી (એનટીસીએ), પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલય (એમઓઇએફએન્ડસીસી) અને સંકાલા ફાઉન્ડેશન દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ આદરણીય શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ 3 નવેમ્બર, 2023નાં રોજ કર્યું હતું. રાષ્ટ્રપતિએ જનમેદનીને સંબોધન કર્યું હતું અને આબોહવામાં પરિવર્તનની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે વિસ્તૃત અને સંયુક્ત અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે માત્ર પર્યાવરણની સુરક્ષા માટે જ નહીં, પરંતુ માનવતાના અસ્તિત્વ માટે પણ આવશ્યક છે. સંબોધનમાં આદિવાસી અને અન્ય વનમાં વસતા સમુદાયોની પરંપરાગત પદ્ધતિઓને અપનાવવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે પ્રકૃતિ સાથે સુમેળ સાધીને કેવી રીતે સમૃદ્ધ અને સંતુષ્ટ જીવન જીવવું તે અંગે તેમની પાસેથી મૂલ્યવાન પાઠો શીખવા જેવા છે.
રાષ્ટ્રપતિને કાન્હા ટાઇગર રિઝર્વના મહાર સમુદાયના એક કલાકાર દ્વારા બનાવવામાં આવેલ સ્મૃતિચિહ્ન એનાયત કરવામાં આવ્યું હતું. ડોટ/બિંદુ શૈલીમાં બાગદેવ શીર્ષક ધરાવતું આ ચિત્ર દર્શાવે છે કે કેવી રીતે મહારો વાઘની શાશ્વત સુરક્ષા મેળવવા માટે વાદળી આકાશ હેઠળ રાત્રિના સમયે પૂજાવિધિમાં જોડાય છે.
ઉદઘાટન સમારંભમાં કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ, એમઓઇએફએન્ડસીસીનાં રાજ્ય કક્ષાનાં મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબે, એમઓઇએફએન્ડસીસીનાં સચિવ શ્રીમતી લીના નંદન, એનએચઆરસીનાં મહાસચિવ શ્રી ભરતલાલ, શ્રી સી. પી. ગોયલ, ડીજી (વન) અને એમઓઇએફએન્ડસીસીના વિશેષ સચિવ, શ્રી એસ. પી. યાદવ, એડીજી (પીટી અને ઇ)/એનટીસીએના સભ્ય સચિવ અને સરકારના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ ઉપરાંત એમ્બેસેડર/હાઈ કમિશનરો/ડિપ્લોમેટ્સ, કલા અને વન્યજીવ ક્ષેત્રની જાણીતી હસ્તીઓએ ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રદર્શનમાં ભારતભરના 12 વિવિધ રાજ્યોના 43 કલાકારોની અસાધારણ પ્રતિભા દર્શાવવામાં આવી હતી, જે ગોંડ, ભીલ, પટચિત્રા, ખોવર, સોહરાઇ, વારલી અને અન્ય ઘણા બધા કલા શૈલીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ પ્રદર્શનમાં ભારતના વાઘ અભયારણ્યની આસપાસ વસતા આદિવાસી અને અન્ય જંગલમાં વસતા સમુદાયો વચ્ચેના જટિલ સંબંધો અને જંગલ અને વન્યજીવન સાથેના તેમના ઊંડા મૂળિયાવાળા જોડાણ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
કલાકારોને રાષ્ટ્રપતિ ભવનની મુલાકાત લેવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં તેમને રાષ્ટ્રપતિને મળવાની તક મળી હતી.
આ પ્રદર્શને લોકોને આ સમુદાયોની કળા અને સંસ્કૃતિમાં ડૂબી જવા માટે એક અસાધારણ મંચ પ્રદાન કર્યો હતો, જેથી તેમની નૈતિકતા અને સંસ્કૃતિની ઊંડી કદર કરી શકાય. સમગ્ર સપ્તાહના અંતમાં, દિલ્હી એનસીઆરે વિવિધ દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા રાજદૂતો અને હાઈ કમિશનરો જેવા અસંખ્ય પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોની યજમાની કરી હતી. તેઓએ, તેમના પરિવારો સાથે, આ પ્રસંગે માત્ર કલાકારો સાથે જોડાવા માટે જ નહીં, પરંતુ આ અનન્ય પેઇન્ટિંગ્સ અને કલાકૃતિઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે પણ હાજરી આપી હતી, જેથી આદિવાસી કલા અને વારસાના પ્રમોશન અને જાળવણીમાં ફાળો આપ્યો હતો. આ પ્રદર્શને વન્યજીવોના સંરક્ષણના મહત્વ, વાઘ અભયારણ્યો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારો અને પર્યાવરણીય સંતુલન જાળવવામાં વાઘની મુખ્ય ભૂમિકા વિશે લોકોને શિક્ષિત કરવા માટેના એક મંચ તરીકે કામ કર્યું હતું. આર્ટવર્કના વેચાણ દ્વારા, આ પ્રદર્શનમાં ભાગ લેનારા કલાકારોને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવામાં આવ્યા હતા, તેમને વૈકલ્પિક અને ટકાઉ આજીવિકા પ્રદાન કરવામાં આવી હતી. એક નોંધપાત્ર સુવિધા એ છે કે વેચાણમાંથી થતી આવક સીધી ક્યૂઆર કોડ દ્વારા આદિજાતિ કલાકારોના બેંક ખાતાઓમાં મોકલવામાં આવી હતી.
કલાકારોએ એક આકર્ષક દિવસની ટૂર સાથે તેમના અનુભવને વધુ સમૃદ્ધ બનાવ્યો, શહેરના કેટલાક આઇકોનિક સીમાચિહ્નોની શોધ કરી. તેમના પ્રવાસના કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને બલિદાનના પ્રતીક એવા ઇન્ડિયા ગેટની મુલાકાત અને કર્તવ્ય માર્ગ, એક એવું સ્થળ કે જે ફરજ અને જવાબદારીની ભાવનાને પ્રેરિત કરે છે, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આનાથી કલાકારોને ભારતની રાજધાનીના હૃદયમાં તેમના સર્વગ્રાહી અનુભવમાં ફાળો આપતા આના ઐતિહાસિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વ સાથે જોડાવાની મંજૂરી મળી.
આ પ્રદર્શન એક શ્રેણીનો પ્રારંભ સૂચવે છે, જે આગળ જતાં ભારતના અન્ય મુખ્ય શહેરોમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જે કલા, સંસ્કૃતિ અને વાઘના સંરક્ષણનો વ્યાપક સંદેશ પ્રેક્ષકો સુધી ફેલાવશે.