રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ઉત્તરાખંડના રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં હાજરી આપી
09 NOV 2023 2:49PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે (9 નવેમ્બર, 2023) દહેરાદૂનમાં ઉત્તરાખંડ રાજ્ય સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે, રાષ્ટ્રપતિએ ઉત્તરાખંડના લોકોને રાજ્યના સ્થાપના દિવસ પર શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ખુશીની વાત છે કે નવી ઓળખ સાથે ઉત્તરાખંડનાં મહેનતુ લોકો વિકાસ અને પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યાં છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે, ઉત્તરાખંડમાં ભૌતિક અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ ઝડપી ગતિએ થઈ રહ્યો છે. સરકાર ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ પર પણ ખાસ ધ્યાન આપી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઉત્તરાખંડમાં બહુપરિમાણીય પ્રગતિને પગલે રોકાણકારોમાં ઉત્સાહ વધી રહ્યો છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે દહેરાદૂનમાં આગામી ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટના રોડ-શો દરમિયાન ગયા સપ્તાહ સુધીમાં 81,500 કરોડથી વધુના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ પ્રયાસોથી ઉત્તરાખંડનાં યુવાનો માટે રોજગારીની તકો વધશે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ જાણીને આનંદ થયો કે સરકાર ઉત્તરાખંડના વિકાસમાં ઇકોલોજી અને અર્થવ્યવસ્થા બંને પર ભાર મૂકી રહી છે. તેમણે રાજ્ય સરકારની કુલ પર્યાવરણ ઉત્પાદન (જીઇપી)નો અંદાજ કાઢવાની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કુદરતી સંસાધનોથી ભરેલા રાજ્યમાં રાજ્યના જીડીપી તેમજ રાજ્ય જીઇપી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ટકાઉ વિકાસ મજબૂત થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ઉત્તરાખંડની ભૂમિ વીરોની ભૂમિ રહી છે. આ રાજ્યના યુવાનો ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં જોડાવા અને ભારત માતાની રક્ષા કરવામાં ગર્વ અનુભવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રત્યે જુસ્સાની આ ભાવના દરેક નાગરિક માટે અનુકરણીય છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ભારતીય સેનાની બે રેજિમેન્ટ - કુમાઉ રેજિમેન્ટ અને ગઢવાલ રેજિમેન્ટ - ઉત્તરાખંડના પ્રદેશોના નામ પરથી રાખવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ઉત્તરાખંડની શૌર્ય પરંપરાને રેખાંકિત કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
President of India graces State Foundation Day celebrations of Uttarakhand
09 NOV 2023 2:49PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced Uttarakhand State Foundation Day celebrations at Dehradun today (November 9, 2023).
Speaking on the occasion, the President greeted the people of Uttarakhand on the State Foundation Day. She said that it is a matter of happiness that with the new identity, the hardworking people of Uttarakhand are scaling new heights of development and progress.
The President noted that the physical and digital connectivity of Uttarakhand is continuously increasing. Infrastructure development is taking place at a rapid pace. The government is also giving special attention to disaster management. She stated that the multi-dimensional progress in Uttarakhand is leading to increased enthusiasm among investors. She was happy to note that during the road-shows for the upcoming Global Investors' Summit at Dehradun, MoUs of more than 81,500 crore were signed till last week. She expressed confidence that these efforts will increase employment opportunities for the youth of Uttarakhand.
The President was happy to note that the government is emphasizing on both the ecology and the economy in the Uttarakhand’s development. She appreciated the state government’s initiative to estimate Gross Environment Product (GEP). She stated that focusing on state GDP as well as state GEP, in a state full of natural resources, will strengthen sustainable development.
The President said that the land of Uttarakhand has been the land of braves. The youth of this state feel proud in joining the Indian Armed Forces and protecting the mother India. She stated that this feeling of passion towards national security is exemplary for every citizen. She highlighted that two Regiments of the Indian Army - Kumaon Regiment and Garhwal Regiment - are named after the regions of Uttarakhand. It underlines the gallantry tradition of Uttarakhand, she added.
Please click here to see the President's Speech