President's Secretariat
President of India graces State Foundation Day celebrations of Uttarakhand
09 NOV 2023 2:49PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced Uttarakhand State Foundation Day celebrations at Dehradun today (November 9, 2023).
Speaking on the occasion, the President greeted the people of Uttarakhand on the State Foundation Day. She said that it is a matter of happiness that with the new identity, the hardworking people of Uttarakhand are scaling new heights of development and progress.
The President noted that the physical and digital connectivity of Uttarakhand is continuously increasing. Infrastructure development is taking place at a rapid pace. The government is also giving special attention to disaster management. She stated that the multi-dimensional progress in Uttarakhand is leading to increased enthusiasm among investors. She was happy to note that during the road-shows for the upcoming Global Investors' Summit at Dehradun, MoUs of more than 81,500 crore were signed till last week. She expressed confidence that these efforts will increase employment opportunities for the youth of Uttarakhand.
The President was happy to note that the government is emphasizing on both the ecology and the economy in the Uttarakhand’s development. She appreciated the state government’s initiative to estimate Gross Environment Product (GEP). She stated that focusing on state GDP as well as state GEP, in a state full of natural resources, will strengthen sustainable development.
The President said that the land of Uttarakhand has been the land of braves. The youth of this state feel proud in joining the Indian Armed Forces and protecting the mother India. She stated that this feeling of passion towards national security is exemplary for every citizen. She highlighted that two Regiments of the Indian Army - Kumaon Regiment and Garhwal Regiment - are named after the regions of Uttarakhand. It underlines the gallantry tradition of Uttarakhand, she added.
Please click here to see the President's Speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
09 NOV 2023 2:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (9ਨਵੰਬਰ, 2023) ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਪਰਕ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਾਰਭੂਤ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡ-ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ 81,500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੋਹਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕਲ (Gross) ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਈਪੀ) ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਜੀਈਪੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇਹ ਜਨੂੰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਰੋ ਰੈਜੀਮੈਂਟ – ਕੁਮਾਊਂ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਅਤੇ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਰੈਜੀਮੈਂਟ – ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ