ಆಯುಷ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 'ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ'ದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯುಷ್ ಚರ್ಚಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಆಯುಷ್ ವೀಸಾ, ಆಯುಷ್ ಆಹಾರ, ಎಐ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ನಡೆಸಿದರು
ಆಯುಷ್ ಆಹಾರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ 100 ಬಿಲಿಯನ್ ರೂ.ಗೆ ಏರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ, ಆಯುರ್ವೇದ ಸೂಪರ್ಫುಡ್ಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿವೆ
03 NOV 2023 8:16PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, "ಭಾರತದ ಸುಸ್ಥಿರ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಆಹಾರ ಶೈಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೇಲೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಂತೆಯೇ, ಯೋಗ ದಿನವು ಯೋಗವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿತು, ಅದೇ ರೀತಿ ಈಗ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ತಲುಪಲಿವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ 2023ರ ನವೆಂಬರ್ 3ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 5ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯೋಗದ ಜಾಗತಿಕ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದ ನಂತರ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಜ್ಞಾನ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಜೈಪುರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುರ್ವೇದ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅನುಪಮ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ, ಆಯುಷ್ ವೀಸಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಬಹಳ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಓಮ್ನಿ ಆಕ್ಟಿವ್ ಹೆಲ್ತ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಸಂಜಯ್ ಮಾರಿವಾಲಾ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಆಯುಷ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸುಮಾರು 3.5 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು 100 ಬಿಲಿಯನ್ ವರೆಗೆ ಹೋಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಯುರ್ವೇದದ ಅಸೋಸಿಯೇಟ್ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಡಾ.ಶಿವಕುಮಾರ್ ಹಾರ್ತಿ ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಆಹಾರ, ನಿದ್ರೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿ ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಶೈಲಿಯ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಎಫ್ಐಟಿಟಿ-ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಬಂದ ಡಾ.ಸಾಕೇತ್ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರು ಹೊಸ ಆಯುಷ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಹಿಮಾಲಯ ವೆಲ್ ನೆಸ್ ಕಂಪನಿಯ ರೆಗ್ಯುಲೇಟರಿ ಹೆಡ್ ವಿಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಕಾಶ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಆಯುಷ್ ಉದ್ಯಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ದೇವ್ ಅವರು ಆಯುಷ್ ಜ್ಞಾನ ಅಧಿವೇಶನದ ಸಂಯೋಜಕರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಆಯುರ್ವೇದವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಾಲುದಾರನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ವರ್ಲ್ಡ್ ಫುಡ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯುಷ್ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಆಹಾರದ ಉಪಯುಕ್ತತೆ, ಆಯುಷ್ ಆಹಾರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ, ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುವ ವಿಧಾನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸರಿಯಾದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ತಟ್ಟೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೊಟೆಚಾ ಅವರು ಇಂದು ಆಯುಷ್ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅನೇಕ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

AYUSH
Prime Minister highlightes the importance of Ayurveda and Yoga in his inaugural address at ‘World Food India’
The Ayush Ministry organized an Ayush discussion session, and experts brainstormed on Ayush visa, Ayush diet, AI
Ayush diet market likely to increase to Rs 100 billion, Ayurvedic superfoods are becoming part of international food style
03 NOV 2023 8:16PM by PIB Delhi
At the inauguration ceremony of World Food India, Prime Minister Shri Narendra Modi said, "India's sustainable food culture is the result of a journey of thousands of years. Our ancestors had linked Ayurveda with the food style of the common people. Just as international food culture was developed on the initiative of India, Yoga Day took Yoga to every corner of the world, similarly now Millets will also reach every corner of the world."
Prime Minister Shri Narendra Modi underlined the importance of Ayurveda and Yoga at the inaugural ceremony of World Food India held from 3 November to 5 November 2023 at Pragati Maidan, New Delhi. The Prime Minister emphasized the importance of the global spread of Yoga. After the inauguration ceremony, in the knowledge session organized by the Ministry of Ayush, Professor Anupam Srivastava, who from National Institute of Ayurveda, Jaipur, while emphasizing Medical Value Tourism, said that the system of Ayush Visa is very helpful for those in need of health services across the world.
Managing Director of Omni Active Health Technologies, Sanjay Mariwala, said that at present the Indian market for Ayush products is about 3.5 billion US dollars which has the potential to go up to 100 billion. According to Dr. Shiv Kumar Harti, Associate Professor, All India Institute of Ayurveda, food, sleep, and lifestyle are three major parts of human health and Ayush products are becoming a part of the international food style. Dr. Saket Chattopadhyay, who came from FITT-IIT Delhi, explained how the help of Artificial Intelligence can be obtained in the development of new Ayush products.
Vijendra Prakash, Regulatory Head, of Himalaya Wellness Company, said that real development can be imagined with cooperation and participation in the development of Ayush industry. Media Advisor of the Ministry of Ayush, Shri Sanjay Dev played the role of coordinator of the Ayush Knowledge Session and reiterating the statement of Prime Minister Modi, he said that Ayurveda has been a part of the culture settled in our country for thousands of years and Ayush is working to take this system forward.
The Ministry of Ayush is playing the role of a partner in this event of World Food India. Ayush Pavilion has been prepared by the Ministry of Ayush at World Food India in which detailed information is being given about the Ayurveda diet along with the utility of the Ayush diet in the present life, the importance of Ayush diet, methods of obtaining it, etc.. Along with this, proper food and food plates as per traditional medical practices, etc. have been explained. Ayush Secretary Vaidya Rajesh Kotecha also visited the Ayush Pavilion today. Many senior officials of the Ministry of Ayush, officials of institutions under the Ministry of Ayush, and others were present.