પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2023નું ઉદઘાટન કર્યું
એક લાખથી વધુ એસએચજી સભ્યોને બીજ મૂડી સહાયનું વિતરણ કરાયું
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2023ના ભાગરૂપે ફૂડ સ્ટ્રીટનું ઉદઘાટન કર્યું
"ટેકનોલોજી અને સ્વાદનું મિશ્રણ ભવિષ્યના અર્થતંત્ર માટે માર્ગ મોકળો કરશે"
"સરકાર દ્વારા રોકાણકારોને અનુકૂળ નીતિઓ ખાદ્ય ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહી છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતે ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગનાં દરેક ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રમાં ભારતની વિકાસગાથાના ત્રણ આધારસ્તંભમાં નાના ખેડૂતો, લઘુ ઉદ્યોગો અને મહિલાઓ સામેલ છે."
"એક જિલ્લા એક ઉત્પાદન જેવી યોજનાઓ નાના ખેડૂતો અને લઘુ ઉદ્યોગોને નવી ઓળખ આપી રહી છે"
"ભારતીય મહિલાઓ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગનું નેતૃત્વ કરવાની કુદરતી ક્ષમતા ધરાવે છે"
"ભારતની ખાદ્ય વિવિધતા વૈશ્વિક રોકાણકારો માટે ડિવિડન્ડ છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની ટકાઉ ખાદ્ય સંસ્કૃતિ હજારો વર્ષોથી વિકસી છે. આપણા પૂર્વજોએ ખોરાકની આદતોને આયુર્વેદ સાથે જોડી છે."
&
03 NOV 2023 12:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં પ્રગતિ મેદાનમાં ભારત મંડપમ ખાતે મેગા ફૂડ ઇવેન્ટ 'વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2023'ની બીજી એડિશનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે સ્વસહાય જૂથોને મજબૂત કરવા માટે એક લાખથી વધુ એસએચજી સભ્યો માટે બીજ મૂડી સહાયનું વિતરણ કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત થયેલા પ્રદર્શનનો એક તબક્કો પણ લીધો હતો. આ ઇવેન્ટનો હેતુ ભારતને 'વિશ્વની ફૂડ બાસ્કેટ' તરીકે પ્રદર્શિત કરવાનો અને ૨૦૨૩ ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવવાનો છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટેકનોલોજી અને સ્ટાર્ટઅપ પેવેલિયન તથા ફૂડ સ્ટ્રીટની પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, ટેકનોલોજી અને સ્વાદનું મિશ્રણ ભવિષ્યના અર્થતંત્ર માટે માર્ગ મોકળો કરશે. આજની બદલાતી દુનિયામાં પ્રધાનમંત્રીએ ખાદ્યાન્ન સુરક્ષાના મુખ્ય પડકારોમાંના એક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2023ના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ ખાદ્યાન્ન ભારતનાં પરિણામો ભારતનાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રને 'સૂર્યોદય ક્ષેત્ર'નાં રૂપમાં માન્યતા મળ્યાં તેનું બહુ મોટું ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 9 વર્ષમાં જાણકારી આપી હતી કે, સરકારની ઉદ્યોગલક્ષી અને ખેડૂત તરફી નીતિઓનાં પરિણામ સ્વરૂપે આ ક્ષેત્રએ રૂ. 50,000 કરોડથી વધારેનું પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ આકર્ષ્યું છે. ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રમાં પીએલઆઈ યોજના પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ યોજનાથી આ ઉદ્યોગમાં નવા ખેલાડીઓને મોટી સહાય થઈ રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, એગ્રિ-ઇન્ફ્રા ફંડ હેઠળ લણણી પછીનાં માળખાગત સુવિધા માટે હજારો પ્રોજેક્ટ્સ પર કામગીરી ચાલી રહી છે, જેમાં અંદાજે રૂ. 50,000 કરોડથી વધારેનું રોકાણ થશે, ત્યારે મત્સ્યપાલન અને પશુપાલન ક્ષેત્રમાં પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પણ હજારો કરોડનાં રોકાણ સાથે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સરકારની રોકાણકારોને અનુકૂળ નીતિઓ ખાદ્ય ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહી છે." પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 9 વર્ષ દરમિયાન જાણકારી આપી હતી કે, ભારતની કૃષિ નિકાસમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડનો હિસ્સો 13 ટકાથી વધીને 23 ટકા થયો છે, જે નિકાસમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડનો કુલ 150 ટકા વધારો દર્શાવે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, "આજે ભારત કૃષિ પેદાશોમાં 50,000 મિલિયન ડોલરથી વધુના એકંદર નિકાસ મૂલ્ય સાથે સાતમા સ્થાને છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગમાં એવું કોઈ ક્ષેત્ર નથી કે જ્યાં ભારતે અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ ન દર્શાવી હોય. તેમણે કહ્યું હતું કે, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલી દરેક કંપની અને સ્ટાર્ટ-અપ માટે આ સોનેરી તક છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતના ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગમાં ઝડપી અને તેજ વિકાસ પાછળ સરકારના સતત અને સમર્પિત પ્રયત્નોનો શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે ભારતમાં સૌપ્રથમ વખત એગ્રિ-એક્સપોર્ટ પોલિસીની રચના, રાષ્ટ્રવ્યાપી લોજિસ્ટિક્સ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ, જિલ્લાને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડતા 100થી વધારે જિલ્લા-સ્તરીય કેન્દ્રો ઊભા કરવા, મેગા ફૂડ પાર્કની સંખ્યા 2થી વધારીને 20 ટકાથી વધારીને 20 ટકા કરવા અને ભારતની ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા 12 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધીને 200 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધારે હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતોજે છેલ્લા 9 વર્ષમાં 15 ગણો વધારો છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રથમ વખત ભારતમાંથી નિકાસ થઈ રહેલાં કૃષિ ઉત્પાદનોનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં અને હિમાચલ પ્રદેશમાંથી કાળા લસણ, જમ્મુ-કાશ્મીરમાંથી ડ્રેગન ફ્રુટ, મધ્યપ્રદેશમાંથી સોયાબીન દૂધનો પાવડર, લદ્દાખથી કાર્કિચુ સફરજન, પંજાબમાંથી કેવેન્ડિશ કેળાં, જમ્મુથી ગૂચી મશરૂમ્સ અને કર્ણાટકમાંથી કાચા મધનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ભારતના ઝડપી શહેરીકરણની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ પેકેજ્ડ ફૂડની વધતી જતી માગ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે ખેડૂતો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને નાના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે વણશોધાયેલી તકોનું સર્જન કરે છે. શ્રી મોદીએ આ શક્યતાઓનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા મહત્ત્વાકાંક્ષી આયોજનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રમાં ભારતની વિકાસગાથાના ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો લઘુ ખેડૂતો, લઘુ ઉદ્યોગો અને મહિલાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નાના ખેડુતોની ભાગીદારી અને નફામાં વધારો કરવા માટેના મંચ તરીકે ફાર્મર પ્રોડ્યુસ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ અથવા એફપીઓના અસરકારક ઉપયોગ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, "અમે ભારતમાં 10,000 નવા એફપીઓ બનાવી રહ્યા છીએ, જેમાંથી 7,000 નવા એફપીઓ બનાવી દેવામાં આવ્યા છે." તેમણે બજારની સુલભતા અને ખેડૂતો માટે પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓની ઉપલબ્ધતાની નોંધ લીધી હતી તથા જાણકારી આપી હતી કે, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગમાં લઘુ ઉદ્યોગોની ભાગીદારી વધારવા માટે આશરે 2 લાખ સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "'એક જિલ્લા એક ઉત્પાદન' – ઓડીઓપી જેવી યોજનાઓ પણ લઘુ ખેડૂતો અને લઘુ ઉદ્યોગોને નવી ઓળખ આપી રહી છે."
ભારતમાં મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસના માર્ગે પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ અર્થતંત્રમાં મહિલાઓના વધતા યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનાથી ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગને લાભ થશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, અત્યારે ભારતમાં 9 કરોડથી વધારે મહિલાઓ સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી છે. હજારો વર્ષોથી ભારતમાં ખાદ્ય વિજ્ઞાનમાં મહિલાઓએ આગેવાની લીધી છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતમાં ખાદ્યાન્નની વિવિધતા અને ખાદ્ય વિવિધતા ભારતીય મહિલાઓનાં કૌશલ્ય અને જ્ઞાનનું પરિણામ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓ પોતાના ઘરેથી અથાણાં, પાપડ, ચિપ્સ, મુરબ્બા વગેરે જેવી અનેક પ્રોડક્ટનું માર્કેટ ચલાવી રહી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય મહિલાઓ ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગનું નેતૃત્વ કરવાની કુદરતી ક્ષમતા ધરાવે છે." તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, કુટિર ઉદ્યોગો અને સ્વ-સહાય જૂથોને મહિલાઓ માટે દરેક સ્તરે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. પીએમ મોદીએ આજના અવસર પર 1 લાખથી વધુ મહિલાઓને કરોડો રૂપિયાની બીજ મૂડી વહેંચવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતમાં જેટલી ખાદ્ય વિવિધતા છે તેટલી જ સાંસ્કૃતિક વિવિધતા પણ છે. ભારતની ખાદ્ય વિવિધતા એ વિશ્વના દરેક રોકાણકાર માટે લાભદાયક છે." ભારત પ્રત્યેની જિજ્ઞાસામાં રસ વધ્યો હોવાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વમાં ખાદ્ય ઉદ્યોગે ભારતની ખાદ્ય પરંપરાઓમાંથી ઘણું બધું શીખવાનું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતની ટકાઉ ખાદ્ય સંસ્કૃતિ તેની હજારો વર્ષોની વિકાસયાત્રાનું પરિણામ છે. પ્રધાનમંત્રીએ હજારો વર્ષોથી ભારતની સ્થાયી ખાદ્યાન્ન સંસ્કૃતિના વિકાસ પર પ્રકાશ ફેંકતા ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતના પૂર્વજોએ આયુર્વેદ સાથે ખાદ્ય આદતોને જોડી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આયુર્વેદમાં 'રીટા-ભુખ' એટલે કે ઋતુ અનુસાર ખાવું, 'મિત ભુખ' એટલે કે સંતુલિત આહાર અને 'હિટ ભુખ' એટલે કે આરોગ્યપ્રદ આહાર, આ ભારતની વૈજ્ઞાનિક સમજણના મહત્વપૂર્ણ ભાગો છે." તેમણે ખાદ્યાન્ન, ખાસ કરીને ભારતમાંથી આવતા મસાલાઓના વેપારની દુનિયા પર થતી કાયમી અસરની નોંધ પણ લીધી હતી. વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગને ટકાઉ અને તંદુરસ્ત ખાદ્ય આદતોના પ્રાચીન જ્ઞાનને સમજવાની અને તેનો અમલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું હતું કે, વિશ્વ વર્ષ 2023ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "બાજરી ભારતની 'સુપરફૂડ બકેટ'નો એક ભાગ છે અને સરકારે તેની ઓળખ શ્રી અન્ન તરીકે કરી છે." સદીઓથી મોટાભાગની સંસ્કૃતિઓમાં બાજરીને ખૂબ જ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું હોવા છતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે તે છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં ભારત સહિત ઘણા દેશોમાં ખોરાકની ટેવમાંથી બહાર નીકળી ગયું છે, જેનાથી વૈશ્વિક આરોગ્ય, ટકાઉ ખેતી અને ટકાઉ અર્થતંત્રને ભારે નુકસાન થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની પહેલ પર, દુનિયામાં બાજરી સાથે સંબંધિત જાગૃતિ અભિયાન શરૂ થયું છે." પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, બાજરી આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની અસરની જેમ જ વિશ્વના દરેક ખૂણામાં પહોંચશે. તેમણે તાજેતરમાં જી-20 સમિટ દરમિયાન ભારતની મુલાકાતે આવેલા મહાનુભાવો માટે બાજરીમાંથી બનેલી વાનગીઓ તેમજ બાજરીમાંથી બનેલી પ્રોસેસ્ડ ફૂડ આઇટમ્સ બજારમાં ઉપલબ્ધ હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ પ્રસંગે મહાનુભાવોને શ્રી અન્નનો હિસ્સો વધારવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરવા તથા ઉદ્યોગ અને ખેડૂતોના લાભ માટે સામૂહિક રોડમેપ તૈયાર કરવા અપીલ કરી હતી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જી-20 જૂથે દિલ્હી જાહેરનામામાં સ્થાયી કૃષિ, ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણ સુરક્ષા પર ભાર મૂક્યો છે તથા ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ સાથે સંકળાયેલા તમામ ભાગીદારોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો છે. તેમણે ખાદ્ય વિતરણ કાર્યક્રમને વૈવિધ્યસભર ફૂડ બાસ્કેટ તરફ આગળ ધપાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો અને છેવટે લણણી પછીના નુકસાનને ઓછું કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને બગાડ ઘટાડવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે બગાડ ઘટાડવા નાશવંત ઉત્પાદનોની પ્રક્રિયામાં વધારો કરવા અપીલ કરી હતી, જેથી ખેડૂતોને લાભ થશે અને ભાવમાં વધઘટ અટકાવી શકાશે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતોનાં હિતો અને ગ્રાહકોનાં સંતોષ વચ્ચે સંતુલન જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, અહીં તારવવામાં આવેલા તારણો વિશ્વ માટે ટકાઉ અને ખાદ્ય-સુરક્ષિત ભવિષ્યનો પાયો નાખશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ, કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પશુપતિ કુમાર પારસ, કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, કેન્દ્રીય પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યપાલન રાજ્યમંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા અને કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ સિંહ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વ ભાગ
સ્વસહાય જૂથોને મજબૂત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ એસએચજીના એક લાખથી વધારે સભ્યો માટે બીજ મૂડી સહાયતાનું વિતરણ કર્યું હતું. આ ટેકો એસ.એચ.જી.ને સુધારેલા પેકેજિંગ અને ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદન દ્વારા બજારમાં વધુ સારી કિંમતની અનુભૂતિ કરવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2023નાં ભાગરૂપે ફૂડ સ્ટ્રીટનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. તેમાં પ્રાદેશિક વાનગીઓ અને શાહી રાંધણકળાનો વારસો જોવા મળશે, જેમાં 200થી વધારે રસોઇયાઓ ભાગ લેશે અને પરંપરાગત ભારતીય વાનગીઓ પ્રસ્તુત કરશે, જે તેને એક અનોખો રાંધણકળાનો અનુભવ બનાવશે.
આ ઇવેન્ટનો હેતુ ભારતને 'વિશ્વની ફૂડ બાસ્કેટ' તરીકે પ્રદર્શિત કરવાનો અને ૨૦૨૩ ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવવાનો છે. તે સરકારી સંસ્થાઓ, ઔદ્યોગિક વ્યાવસાયિકો, ખેડૂતો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને અન્ય હિતધારકોને ચર્ચા-વિચારણામાં જોડાવા, ભાગીદારી સ્થાપિત કરવા અને કૃષિ-ખાદ્ય ક્ષેત્રમાં રોકાણની તકો ચકાસવા માટે નેટવર્કિંગ અને બિઝનેસ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરશે. સીઈઓની ગોળમેજી બેઠકમાં રોકાણ અને વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
ભારતીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગની નવીનતા અને શક્તિ દર્શાવવા માટે વિવિધ પેવેલિયનની સ્થાપના કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગના વિવિધ પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા 48 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં નાણાકીય સશક્તિકરણ, ગુણવત્તાની ખાતરી અને મશીનરી અને ટેકનોલોજીમાં નવીનતાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવશે.
આ ઇવેન્ટમાં અગ્રણી ફૂડ પ્રોસેસિંગ કંપનીઓના સીઇઓ સહિત 80થી વધુ દેશોના સહભાગીઓની યજમાની કરવામાં આવશે. તેમાં રિવર્સ બાયર સેલર મીટ પણ યોજાશે, જેમાં 80થી વધુ દેશોના 1200થી વધુ વિદેશી ખરીદદારો સામેલ હશે. નેધરલેન્ડ ભાગીદાર દેશ તરીકે સેવા આપશે, જ્યારે જાપાન આ ઇવેન્ટનો ફોકસ કન્ટ્રી હશે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates World Food India 2023
Disburses Seed Capital Assistance to over one lakh SHG members
Inaugurates Food Street as part of World Food India 2023
“Fusion of technology and taste will pave the way for economy of future”
“Investor-friendly policies by government are taking food sector to new heights”
“India has achieved remarkable growth in every sector of food processing industry”
“Three pillars of India's growth story in food processing sector are small farmers, small industries and women”
“Schemes like ‘One District One Product’ are giving new identity to small farmers and small industries”
“Indian women have the natural ability to lead the food processing industry”
“India's food diversity is a dividend for global investors”
“India's sustainable food culture has evolved over thousands of years. Our ancestors linked food habits to Ayurveda”
“Millets are a part of India’s ‘superfood bucket’ and the government has identified it as Shri Anna”
“Mitigating food wastage is a significant endeavor in realizing the objective of sustainable lifestyle”
03 NOV 2023 12:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the second edition of the Mega food event ‘World Food India 2023’ at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, in New Delhi today. He disbursed Seed Capital Assistance for over one lakh SHG members to strengthen Self Help Groups. Shri Modi also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion. The event aims to showcase India as the ‘food basket of the world’ and celebrate 2023 as the International Year of Millets.
Addressing the gathering, the Prime Minister hailed the technology and startup pavilion and food street showcased on the occasion and said that the fusion of technology and taste will pave the way for the economy of the future. In the changing world of today, the Prime Minister highlighted one of the prime challenges of food security and underlined the significance of World Food India 2023.
Prime Minister Modi underlined that the outcomes of World Food India are a huge example of India’s food processing sector being recognized as the ‘sunrise sector’. In the last 9 years, the Prime Minister informed that the sector has attracted foreign direct investment of more than Rs 50,000 crores as a result of the government’s pro-industry and pro-farmer policies. Throwing light on the PLI scheme in the food processing sector, the Prime Minister said that it is providing huge assistance to the new players in the industry. He mentioned that work is underway on thousands of projects under the Agri-Infra Fund for post-harvest infrastructure with an approximate investment of more than Rs 50,000 crores while processing infrastructure in the fisheries and animal husbandry sector is also being encouraged with an investment of thousands of crores.
“The investor-friendly policies by the government are taking the food sector to new heights”, Shri Modi remarked. In the last 9 years, the Prime Minister informed that the share of processed foods in India’s agricultural exports has grown from 13 percent to 23 percent, making an overall increase of 150 percent of exported processed foods. “Today, India stands at the 7th position with an overall export value of more than 50,000 million USD in agricultural produce”, he informed. He underlined that there is no sector in the food processing industry where India has not shown unprecedented growth and said that it is a golden opportunity for every company and start-up associated with the food processing industry.
Prime Minister Modi credited the consistent and dedicated efforts by the government behind the speedy and rapid growth in India’s food processing industry. He mentioned the creation of Agri-Export Policy for the first time in India, the development of nationwide logistics and infrastructure, the creation of more than 100 district-level hubs connecting the district to the global markets, increase in the number of Mega Food Parks from 2 to more than 20, and India’s food processing capacity increasing from 12 lakh metric tonnes to more than 200 lakh metric tonnes, which is a 15 time increase in the last 9 years. The Prime Minister gave examples of agricultural produce that are being exported from India for the first time and mentioned black garlic from Himachal Pradesh, dragon fruit from Jammu & Kashmir, soya milk powder from Madhya Pradesh, Karkitchoo apples from Ladakh, Cavendish banana from Punjab, Gucchi Mushrooms from Jammu, and Raw honey from Karnataka.
Noting the rapid urbanization of India, the Prime Minister drew attention to the increasing demand for packaged food creating unexplored opportunities for farmers, start-ups and small entrepreneurs. Shri Modi emphasized the need for ambitious planning to make full use of these possibilities
The Prime Minister underlined the three main pillars of India's growth story in the food processing sector - small farmers, small industries, and women. He highlighted the effective usage of Farmer Produce Organizations or FPOs as a platform to increase the participation and profits of small farmers. “We are making 10 thousand new FPOs in India, out of which 7 thousand have already been made”, he informed. He noted the increased market access and availability of processing facilities for farmers and also informed that about 2 lakh micro enterprises are being organized in the food processing industry to increase the participation of Small Scale Industries. “Schemes like ‘One District One Product’- ODOP are also giving a new identity to small farmers and small industries”, he added.
Throwing light on the path of women-led development in India, the Prime Minister highlighted the increasing contributions of women to the economy thereby benefiting the food processing industry. He informed that more than 9 crore women in India are associated with self-help groups today. Underlining that women have taken the lead in food science in India for thousands of years, the Prime Minister said that the food variety and food diversity in India is a result of the skills and knowledge of Indian women. He stated that women have been running the market of many products like pickles, papads, chips, murabba etc. from their homes. “Indian women have the natural ability to lead the food processing industry”, Shri Modi remarked as he informed that cottage industries and self-help groups are being promoted at every level for women. PM Modi mentioned disbursing seed capital worth crores of rupees to more than 1 lakh women on today’s occasion.
“There is as much food diversity in India as there is cultural diversity. India’s food diversity is a dividend for every investor in the world”, the Prime Minister remarked. Noting the increased interest in curiosity towards India, the Prime Minister emphasized that the food industry around the world has a lot to learn from the food traditions of India. He said that India's sustainable food culture is the result of thousands of years of its development journey. Throwing light on the evolution of India's sustainable food culture over thousands of years, the Prime Minister underlined that India’s ancestors linked food habits with Ayurveda. “In Ayurveda, it is said ‘Rita-Bhuk’ i.e. eating according to the season, ‘Mit Bhuk’ i.e. balanced diet, and ‘Hit Bhuk’ i.e. healthy foods, these are important parts of India's scientific understanding”, he explained. He also noted the perpetual impact of trade in food grains, especially spices from India on the world. Speaking about Global Food Security, the Prime Minister stressed the need for the food processing industry to understand and implement the ancient knowledge of sustainable and healthy food habits. Shri Modi acknowledged the world celebrating 2023 as the International Year of Millets. “Millets are a part of India’s ‘superfood bucket’ and the government has identified it as Shri Anna”, Shri Modi said. Even though millets were given great priority in most civilizations for centuries, the Prime Minister pointed out that it had made its way out of the food habit in many countries including India in the last few decades, thereby causing huge damage to global health, sustainable farming as well as sustainable economy. “On India’s initiative, an awareness campaign regarding millets has started in the world”, the Prime Minister said expressing confidence that millets reach every corner of the world similar to the impact of International Yoga Day. He mentioned dishes made from millets for dignitaries visiting India during the recent G-20 summit as well as the availability of processed food items made from millets in the market. Prime Minister Modi urged the dignitaries on the occasion to discuss ways to increase the share of Shri Anna and prepare a collective roadmap for the benefit of the industry and the farmers.
Shri Modi said that the G-20 group has emphasized sustainable agriculture, food security and nutrition security in the Delhi declaration, and highlighted the role of all partners associated with food processing. He stressed moving the food distribution program towards a diversified food basket and eventually minimizing post-harvest losses. He also stressed reducing wastage by making use of technology. He urged to increase the processing of perishable products to reduce wastage, thereby benefiting farmers and preventing price fluctuations. Concluding the address, the Prime Minister underlined the need to strike a balance between the interests of farmers and consumers' satisfaction. He expressed confidence that the conclusions drawn here will lay the foundation of a sustainable and food-secure future for the world.
Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Piyush Goyal, Union Minister for Food Processing Industries, Shri Pashupati Kumar Paras, Union Minister for Rural Development, Shri Giriraj Singh, Union Minister of State for Animal Husbandry, Dairying and Fisheries, Shri Parshottam Rupala, and Union Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel were present on the occasion among others.
Background
To strengthen Self Help Groups, the Prime Minister disbursed Seed Capital Assistance for over one lakh SHG members. This support will help SHGs gain better price realization in the market through improved packaging and quality manufacturing. The Prime Minister also inaugurated Food Street as part of World Food India 2023. It will feature regional cuisines and royal culinary heritage, wherein over 200 chefs will participate and present traditional Indian cuisine, making it a unique culinary experience.
The event aims to showcase India as ‘food basket of the world’ and celebrate 2023 as the International Year of Millets. It will provide a networking and business platform for government bodies, industry professionals, farmers, entrepreneurs and other stakeholders to engage in discussions, establish partnerships, and explore investment opportunities in the agri-food sector. CEOs roundtables will focus on investment and Ease of Doing Business.
Various pavilions will be set up to showcase the innovation and strength of the Indian food processing industry. The event will host 48 sessions focusing on various aspects of the food processing industry, emphasizing financial empowerment, quality assurance and innovations in machinery and technology.
The event is poised to host participants from over 80 countries, including CEOs of prominent food processing companies. It will also feature a Reverse Buyer Seller Meet, with over 1200 overseas buyers from over 80 countries. The Netherlands will serve as the partner country, while Japan will be the event's focus country.