వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయ ల‌భ్య‌త‌ను కొన‌సాగించేందుకు మెట్రిక్ ట‌న్ను ఉల్లి ఎగుమ‌తి క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌ను (ఎంఇపి)ని యుఎస్‌డి 800గా ప్ర‌క‌టించిన ప్ర‌భుత్వం
నిల్వ కోసం 2 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఉల్లిని సేక‌రించిన ప్ర‌భుత్వం; ఇప్ప‌టికే 5 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల సేక‌ర‌ణ‌
రైతుల‌కు లాభ‌దాయ‌క‌మైన ధ‌ర‌ల‌ను ఖ‌రారు చేసేందుకు, ధ‌ర‌ల‌ను అందుబాటులో ఉంచేందుకు బ‌ఫ‌ర్ నుంచి నిరంత‌ర సేక‌ర‌ణ, విక్ర‌యాలు
28 OCT 2023 7:03PM by PIB Hyderabad
ఉల్లిపాయ‌ల ఎగుమ‌తుల‌కు ఎఫ్ఒబి ఆధారంగా ఒక మెట్రిక్ ట‌న్నుకు 800 యుఎస్ డాల‌ర్ల‌ను క‌నీస ఎగుమ‌తి ధ‌ర‌గా (ఎంఇపి) ప్ర‌భుత్వం శ‌నివారం ప్ర‌క‌టించింది. ఈ ధ‌ర 29 అక్టోబ‌ర్ 2023 నుంచి 31 డిసెంబ‌ర్ 2023 వ‌ర‌కు అమ‌లులో ఉంటుంది. ఉల్లి ఎగుమ‌తుల ప‌రిమాణాన్ని అరిక‌ట్ట‌డం ద్వారా నిల్వ చేసిన ర‌బీ 2023 ఉల్లి ప‌రిమాణం త‌గ్గుతున్నందున దేశీయ విన‌యోగ‌దారుల‌కు స‌ర‌స‌మైన ధ‌ర‌ల‌కు ఉల్లి త‌గినంత ల‌భ్య‌తను కొన‌సాగించేందుకు ఈ చ‌ర్య‌ను తీసుకున్నారు. ఒక మెట్రిక్ ట‌న్నుకు యుఎస్‌డి 800 క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌రను కేజీకి రూ. 67గా ప‌రిగ‌ణించ‌వ‌చ్చు.
ఉల్లి ఎగుమ‌తుల‌కు క‌నీస మ‌ద్ద‌తుధ‌ర‌ను విధించాల‌న్న నిర్ణ‌యంతో పాటు ప్ర‌భుత్వం అద‌నంగా 2 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల ఉల్లి సేక‌ర‌ణను ప్ర‌క‌టించింది. ఇది మ‌ధ్య‌స్త నిల్వ‌గా ఉంటుంది. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ 5 ల‌క్ష‌ల ట‌న్నుల‌కు పైగా ఇప్ప‌టికే సేక‌రించింది. నిల్వ ఉంచిన ఉల్లిని దేశంలో ప్ర‌ధానంగా వినియోగించే కేంద్రాల‌లో ఆగ‌స్టు రెండ‌వ వారం నుంచే విక్ర‌యించడాన్ని కొన‌సాగిస్తోంది. దీనితో పాటుగా ఎన్‌సిసిఎఫ్‌, ఎన్ఎఎఫ్ఇడి నిర్వ‌హించే సంచార వాహ‌నాల ద్వారా కేజీ రూ. 25 చొప్పున రిటైల్ వినియోగ‌దారుల‌కు స‌ర‌ఫ‌రా చేసింది. నేటివ‌ర‌కు 1.70 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఉల్లిని బ‌ఫ‌ర్ నుంచి విక్ర‌యించారు. ఉల్లి రైతుల‌కు లాభ‌దాయ‌క‌మైన ధ‌ర‌ల‌ను ఖ‌రారు చేస్తూనే వినియోగ‌దారుల‌కు ఒక మాదిరి ధ‌ర‌ల‌కు అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు ఉల్లి బ‌ఫ‌ర్‌కు నిరంత‌ర సేక‌ర‌ణ‌, విక్రయాల‌ను చేప‌ట్టారు.
ప్ర‌తి ఎంటికి యుఎస్‌డి 800ను క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌ను విధించాల‌న్న నిర్ణ‌యం దేశీయ వినియోగ‌దారుల‌కు ఉల్లిపాయ‌ల‌ను అందుబాటులో ఉంచాల‌నే ప్ర‌భుత్వం సంక‌ల్పాన్ని వెల్ల‌డిస్తుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government notifies Minimum Export Price (MEP) of USD 800 per Metric Ton on onion export to maintain domestic availability
Govt to procure additional 2 lakh tons of onion for the buffer, over and above the 5 lakh tons already procured
Continuous procurement and disposal of onion from the buffer undertaken to moderate the prices and ensure remunerative prices to the farmers
28 OCT 2023 7:03PM by PIB Delhi
The Government today notified Minimum Export Price (MEP) of USD 800 per Metric Ton, FOB basis, on onion export with effect from 29th October, 2023, till 31st December, 2023. The measure has been taken to maintain sufficient availability of onion to domestic consumers at affordable prices as the quantity of stored rabi 2023 onion is declining by curbing the quantity of onion exports. The MEP of USD 800 per MT translates into about Rs.67/kg.
Along with the decision to impose MEP on onion exports, the Government has also announced the procurement of additional 2 lakh tons of onion for the buffer, over and above the 5 lakh tons already procured. Onion from the buffer has been disposed continuously from the second week of August in major consumption centres all over the country, and also supplied to retail consumers at Rs.25/kg through mobile vans operated by NCCF and NAFED. Till date about 1.70 lakh Metric Tons of onion has been disposed from the buffer. The continuous procurement and disposal of onion from the buffer are undertaken to moderate the prices for consumers while ensuring remunerative prices to the onion farmers.
The decision to impose the MEP of USD 800 per MT shows the determination of the Government to keep onion affordable to the domestic consumers.