Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Tulsi Peeth Programme in Chitrakoot, Madhya Pradesh
27 OCT 2023 7:48PM by PIB Delhi
Namo Raghavay!
Namo Raghavay!
Revered Jagadguru Shri Rambhadracharya Ji is present here to bless us; all the senior sages present here, Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Bhai Shivraj Ji, all other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
I once again salute the sacred land of Chitrakoot. I am fortunate that today I got the opportunity to get a darshan of Lord Shri Ram in different temples throughout the day and also got the blessings of the sages. And the affection I get from Jagadguru Rambhadracharya ji leaves me overwhelmed. All revered sages, I am delighted that today I have got the opportunity to release the books of Jagadguru ji at this sacred place. Ashtadhyayi Bhashya, Ramanandacharya Charitam, and ‘Bhagwan Shri Krishna Ki Rashtraleela’ - all these texts will further enrich the great knowledge tradition of Bharat. I consider these books as another form of blessings from Jagadguru ji. I congratulate all of you on the release of these books.
My family members,
Ashtadhyayi is a thousands-year-old text of Bharat's linguistics, Bharat's intellect and our research culture. How different sutras can capture the vast subject of grammar, how language can be converted into 'Sanskrit science', this thousands of years old composition of Maharishi Panini is a proof of this. Many languages have become extinct in the world over these thousands of years. New languages replaced the old languages. But, even today our Sanskrit is equally intact and steadfast. Sanskrit got refined with time, but did not lose its originality. The reason for this is the mature grammar science of Sanskrit. This language, based on only 14 Maheshwar sutras, has been the mother of both the subjects of shastra (weaponries) and shaastra (scriptures) for thousands of years. The verses of Vedas have been presented by sages in Sanskrit language only. The science of Yoga has been presented by Patanjali in this language. In this language, sages like Dhanvantari and Charak have written the essence of Ayurveda. In this language, texts like Krishi Parashar connected agriculture with labour as well as research. In this language, we have received the gift of drama and music science from Bharatmuni. In this language, scholars like Kalidasa have surprised the world with the power of literature. And, texts on space science, archery and martial arts have also been written in this language. And I have given only a few examples. This list is so long that whatever aspect you are witnessing of Bharat's development as a nation, you will see the contribution of Sanskrit in it. Even today, research on Sanskrit is being done in major universities of the world. Recently we have also seen how the Ambassador of Lithuania has also learned Sanskrit language to know Bharat. That means the popularity of Sanskrit is increasing all over the world.
Friends,
During the period of one thousand years of colonial rule, there were various attempts to uproot Bharat. One of these attempts was the complete destruction of the Sanskrit language. We became independent but those people who did not give up the mentality of slavery, continued to harbour hatred towards Sanskrit. Such people glorify inscriptions of an extinct language found somewhere else, but do not respect Sanskrit which has existed for thousands of years. These people will appreciate the people from other countries who know their mother tongue, but they consider knowing Sanskrit language as a sign of backwardness. People with this kind of mentality have been losing for the last one thousand years and will not succeed in the future too. Sanskrit is not only the language of traditions, it is also the language of our progress and identity. In the last 9 years, we have made extensive efforts to promote Sanskrit. In the modern context, texts like Ashtadhyayi Bhashya will play a major role in making these efforts successful.
My family members
Rambhadracharya ji is such a sage of our country, on whose knowledge-base alone many universities of the world can conduct their studies and research. Despite not having eyesight since childhood, your eyes of wisdom are so developed that you have memorized all the Vedas. You have written hundreds of books. ‘Prasthanatrayi’ on Indian knowledge and philosophy is considered difficult even for great scholars. Jagadguru ji has also written his commentary in modern language. This level of knowledge, this level of intelligence is not limited to personal level. This intelligence is the heritage of the entire nation. And that is why, our government honoured Swamiji with Padma Vibhushan in 2015.
Friends,
As much as Swami ji is active in the field of religion and spirituality, he is equally vocal for the society and nation. When I nominated you among the 9 gems of the Swachh Bharat Abhiyan, you took up that responsibility with equal devotion. I am happy that the resolutions that Swamiji had made for the pride of the country are now being fulfilled. Our Bharat is now becoming clean and healthy too. The stream of Mother Ganga is also becoming cleaner. Jagadguru Rambhadracharya ji has played a major role in fulfilling another dream of every countryman. The Ram temple for which you have contributed immensely, from court to the other aspects, is also going to be ready. And just two days ago, I have received an invitation from Shri Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra Trust in Ayodhya to attend the Pran Pratishtha ceremony. I consider this also my good fortune.
Revered sages, the country is looking forward to the most important period from the 75th year of independence to 100th year of independence i.e. these 25 years as the 'Amrit Kaal' from now on. In this 'Amrit kaal', the country is moving forward with development and its heritage simultaneously. We are also giving priority to the development of our pilgrimage centres. Chitrakoot is a place where there is a spiritual environment as well as natural beauty. Be it Ken-Betwa Link Project worth Rs 45 thousand crore, Bundelkhand Expressway, or the Defence Corridor, such efforts will create new possibilities in this region. It is my desire and efforts to ensure that Chitrakoot reaches new heights of development. Once again, I respectfully pay my obeisance to the revered Jagadguru Shri Rambhadracharya ji. May his blessings inspire us all, give us strength and may his knowledge continue to guide us. Expressing this sentiment, I thank you all very much from the bottom of my heart.
Jai Siya Ram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിലെ ചിത്രകൂടിൽ തുളസി പീഠ് പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിൻ്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
27 OCT 2023 7:48PM by PIB Thiruvananthpuram
നമോ രാഘവേ!
നമോ രാഘവേ!
നമ്മെ എല്ലാവരെയും അനുഗ്രഹിക്കാനായി ഇവിടെ സന്നിഹിതനായിട്ടുള്ള ബഹുമാന്യനായ ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ റാംഭദ്രാചാര്യ ജി ; ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ മുതിർന്ന സന്യാസിമാരും, മധ്യപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീ മംഗുഭായ് പട്ടേൽ, മുഖ്യമന്ത്രി ഭായി ശിവരാജ് ജി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ മറ്റെല്ലാ പ്രമുഖരും,മഹതികളേ, മാന്യരേ!
ചിത്രകൂടം എന്ന പുണ്യഭൂമിയെ ഞാൻ വീണ്ടും വന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന് ദിവസം മുഴുവൻ വിവിധ ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ ശ്രീരാമനെ ദർശിക്കാനും ഋഷിമാരുടെ അനുഗ്രഹം നേടാനും അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്. ജഗദ്ഗുരു രാമഭദ്രാചാര്യ ജിയിൽ നിന്ന് എനിക്ക് ലഭിക്കുന്ന വാത്സല്യം എന്നെ അതിശയിപ്പിക്കുന്നു. എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ ഋഷിമാരേ, ഇന്ന് ഈ പുണ്യസ്ഥലത്ത് ജഗദ്ഗുരു ജിയുടെ പുസ്തകങ്ങൾ പ്രകാശനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. അഷ്ടാധ്യായി ഭാഷ്യം, രാമാനന്ദാചാര്യ ചരിതം, 'ഭഗവാൻ ശ്രീകൃഷ്ണ കീ രാഷ്ട്രലീല' - ഈ ഗ്രന്ഥങ്ങളെല്ലാം ഭാരതത്തിന്റെ മഹത്തായ അറിവിന്റെ പാരമ്പര്യത്തെ കൂടുതൽ സമ്പന്നമാക്കും. ജഗദ്ഗുരു ജിയിൽ നിന്നുള്ള അനുഗ്രഹത്തിന്റെ മറ്റൊരു രൂപമായി ഞാൻ ഈ പുസ്തകങ്ങളെ കണക്കാക്കുന്നു. ഈ പുസ്തകങ്ങളുടെ പ്രകാശനത്തിന് നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ ഭാഷാശാസ്ത്രം, ഭാരതത്തിന്റെ ബുദ്ധിശക്തി, നമ്മുടെ ഗവേഷണ സംസ്കാരം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമുള്ള ഒരു ഗ്രന്ഥമാണ് അഷ്ടാധ്യായി. വ്യാകരണത്തിന്റെ വിശാലമായ വിഷയത്തെ വ്യത്യസ്ത സൂത്രങ്ങൾക്ക് എങ്ങനെ ഉൾക്കൊള്ളാൻ കഴിയും, ഭാഷയെ എങ്ങനെ 'സംസ്കൃത ശാസ്ത്രം' ആക്കി മാറ്റാം, ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങൾ പഴക്കമുള്ള മഹർഷി പാണിനിയുടെ ഈ രചന ഇതിന് തെളിവാണ്. ഈ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ലോകത്ത് പല ഭാഷകളും വംശനാശം സംഭവിച്ചു. പഴയ ഭാഷകളെ പുതിയ ഭാഷകൾ മാറ്റിസ്ഥാപിച്ചു. പക്ഷേ, ഇന്നും നമ്മുടെ സംസ്കൃതം ഒരുപോലെ കേടുകൂടാതെയും സ്ഥിരമായും നിലനിൽക്കുന്നു. കാലക്രമേണ സംസ്കൃതം പരിഷ്കരിക്കപ്പെട്ടു, പക്ഷേ അതിന്റെ മൗലികത നഷ്ടപ്പെട്ടിട്ടില്ല. ഇതിന് കാരണം സംസ്കൃതത്തിന്റെ പക്വമായ വ്യാകരണ ശാസ്ത്രമാണ്. 14 മഹേശ്വര സൂത്രങ്ങളെ മാത്രം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഈ ഭാഷ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ശസ്ത്ര (ആയുധങ്ങൾ) ശാസ്ത്ര (ഗ്രന്ഥങ്ങൾ) എന്നീ രണ്ട് വിഷയങ്ങളുടെയും മാതാവാണ്. വേദങ്ങളുടെ വാക്യങ്ങൾ സംസ്കൃത ഭാഷയിൽ മാത്രമാണ് സന്യാസിമാർ അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുള്ളത്. പതഞ്ജലി യോഗശാസ്ത്രം ഈ ഭാഷയിൽ അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ഭാഷയിൽ, ധന്വന്തരി, ചരക് തുടങ്ങിയ മഹർഷിമാർ ആയുർവേദത്തിന്റെ സാരാംശം എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ഈ ഭാഷയിൽ, കൃഷി പരാശർ പോലുള്ള ഗ്രന്ഥങ്ങൾ കൃഷിയെ അധ്വാനവുമായും ഗവേഷണവുമായും ബന്ധിപ്പിച്ചു. ഈ ഭാഷയിൽ, ഭരത്മുനിയിൽ നിന്ന് നമുക്ക് നാടകത്തിന്റെയും സംഗീത ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സമ്മാനം ലഭിച്ചു. ഈ ഭാഷയിൽ, കാളിദാസനെപ്പോലുള്ള പണ്ഡിതന്മാർ സാഹിത്യത്തിന്റെ ശക്തിയാൽ ലോകത്തെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്രം, അമ്പെയ്ത്ത്, ആയോധനകലകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ഗ്രന്ഥങ്ങളും ഈ ഭാഷയിൽ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ കുറച്ച് ഉദാഹരണങ്ങൾ മാത്രമേ നൽകിയിട്ടുള്ളൂ. ഈ പട്ടിക വളരെ നീണ്ടതാണ്, ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ ഭാരതത്തിന്റെ വികസനത്തിന്റെ ഏത് വശം നിങ്ങൾ കണ്ടാലും, അതിൽ സംസ്കൃതത്തിന്റെ സംഭാവന നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്നും ലോകത്തിലെ പ്രധാന സർവകലാശാലകളിൽ സംസ്കൃതത്തെക്കുറിച്ച് ഗവേഷണം നടക്കുന്നുണ്ട്. ഭാരതത്തെ അറിയാൻ ലിത്വാനിയയുടെ അംബാസഡർ സംസ്കൃത ഭാഷ പഠിച്ചതും അടുത്തിടെ നമ്മൾ കണ്ടു. അതായത് ലോകമെമ്പാടും സംസ്കൃതത്തിന്റെ ജനപ്രീതി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആയിരം വർഷത്തെ കൊളോണിയൽ ഭരണകാലത്ത് ഭാരതത്തെ പിഴുതെറിയാൻ വിവിധ ശ്രമങ്ങൾ നടന്നു. സംസ്കൃത ഭാഷയുടെ പൂർണ്ണമായ നാശമായിരുന്നു അതിൽ ഒന്ന്. നമ്മൾ സ്വതന്ത്രരായി, പക്ഷേ അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥ ഉപേക്ഷിക്കാത്ത ആളുകൾ സംസ്കൃതത്തോട് വിദ്വേഷം തുടർന്നു. മറ്റെവിടെയോ കണ്ടെത്തിയ വംശനാശം സംഭവിച്ച ഒരു ഭാഷയുടെ ലിഖിതങ്ങളെ ഇത്തരക്കാർ മഹത്വപ്പെടുത്തുന്നു, പക്ഷേ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നിലനിൽക്കുന്ന സംസ്കൃതത്തെ അവർ ബഹുമാനിക്കുന്നില്ല. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾക്ക് അവരുടെ മാതൃഭാഷ അറിയാമെന്ന് ഈ ആളുകൾ വിലമതിക്കും, പക്ഷേ സംസ്കൃത ഭാഷ അറിയുന്നത് പിന്നോക്കാവസ്ഥയുടെ അടയാളമായി അവർ കണക്കാക്കുന്നു. ഇത്തരത്തിലുള്ള മാനസികാവസ്ഥയുള്ള ആളുകൾ കഴിഞ്ഞ ആയിരം വർഷമായി പരാജയപ്പെട്ടുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, ഭാവിയിലും അവർ വിജയിക്കില്ല. സംസ്കൃതം പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ ഭാഷ മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ പുരോഗതിയുടെയും സ്വത്വത്തിന്റെയും ഭാഷ കൂടിയാണ്. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി, സംസ്കൃതം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ വിപുലമായ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ആധുനിക സാഹചര്യത്തിൽ, 'അഷ്ടാധ്യായി ഭാഷ്യ' പോലുള്ള ഗ്രന്ഥങ്ങൾ ഈ ശ്രമങ്ങൾ വിജയകരമാക്കുന്നതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾ
രാമഭദ്രാചാര്യ ജി നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഒരു മഹാനായ ഋഷിവര്യനാണ് , അദ്ദേഹത്തിന്റെ അറിവിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ മാത്രമാണ് ലോകത്തിലെ പല സർവകലാശാലകൾക്കും പഠനങ്ങളും ഗവേഷണങ്ങളും നടത്താൻ കഴിയുന്നത്. കുട്ടിക്കാലം മുതൽ കാഴ്ചശക്തി ഇല്ലെങ്കിലും, അങ്ങയുടെ ജ്ഞാനക്കണ്ണുകൾ വളരെ വികസിതമായതിനാൽ അങ്ങ് എല്ലാ വേദങ്ങളും മനഃപാഠമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.താങ്കൾ നൂറുകണക്കിന് പുസ്തകങ്ങൾ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യൻ അറിവിനെയും തത്ത്വചിന്തയെയും കുറിച്ചുള്ള 'പ്രസ്ഥാനത്രയി' മഹാന്മാരായ പണ്ഡിതന്മാർക്ക് പോലും ബുദ്ധിമുട്ടായി അനുഭവപ്പെടുന്നു. ജഗദ്ഗുരു ജി ആധുനിക ഭാഷയിലും അദ്ദേഹത്തിന്റേതായ വ്യാഖ്യാനം എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ഈ അറിവിന്റെ നിലവാരം, ഈ ബുദ്ധിശക്തി വ്യക്തിപരമായ തലത്തിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല. ഈ ബുദ്ധിശക്തി മുഴുവൻ രാജ്യത്തിന്റെയും പൈതൃകമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ സർക്കാർ 2015 ൽ സ്വാമിജിയെ പത്മവിഭൂഷൺ നൽകി ആദരിച്ചത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാമിജി മത-ആത്മീയ മേഖലകളിൽ സജീവമായിരിക്കുന്നതുപോലെ, സമൂഹത്തിനും രാഷ്ട്രത്തിനും വേണ്ടി കൂടി അദ്ദേഹം ഒരുപോലെ ശബ്ദമുയർത്തുന്നു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാന്റെ 9 രത്നങ്ങളിൽ ഒന്നായി ഞാൻ അങ്ങയെ നാമനിർദ്ദേശം ചെയ്തപ്പോൾ, തുല്യ സമർപ്പണത്തോടെ ആ ഉത്തരവാദിത്തം അങ്ങ് ഏറ്റെടുത്തു. രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനത്തിനായി സ്വാമിജി എടുത്ത പ്രതിജ്ഞകൾ ഇപ്പോൾ പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. നമ്മുടെ ഭാരതം ഇപ്പോൾ ശുദ്ധവും ആരോഗ്യകരവുമായി മാറുകയാണ്. ഗംഗാ മാതാവിൻ്റെ ഒഴുക്കും ശുദ്ധമാകുകയാണ്. ഓരോ നാട്ടുകാരന്റെയും മറ്റൊരു വലിയ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ ജഗദ്ഗുരു രാമഭദ്രാചാര്യ ജി ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. അങ്കണം മുതൽ മറ്റ് കാര്യങ്ങൾ വരെ അങ്ങ് വളരെയധികം സംഭാവന നൽകിയ രാമക്ഷേത്രവും തയ്യാറാകാൻ പോകുന്നു. രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ്, പ്രാൺ പ്രതിഷ്ഠ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അയോധ്യയിലെ ശ്രീരാമ ജന്മഭൂമി തീർത്ഥക്ഷേത്ര ട്രസ്റ്റിൽ നിന്ന് എനിക്ക് ഒരു ക്ഷണം ലഭിച്ചു. ഇതും എന്റെ ഭാഗ്യമായി ഞാൻ കരുതുന്നു.
ബഹുമാന്യരായ ഋഷിമാരേ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷം മുതൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100-ാം വർഷം വരെയുള്ള ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാലഘട്ടത്തിനായി, അതായത് ഈ 25 വർഷങ്ങൾ 'അമൃത് കാല'മായി രാജ്യം ഉറ്റുനോക്കുകയാണ്. ഈ 'അമൃത് കാല'ത്തിൽ, രാജ്യം വികസനവും അതിന്റെ പൈതൃകവും ഒരേസമയം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു . നമ്മുടെ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങളുടെ വികസനത്തിനും ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകുന്നു. പ്രകൃതി സൗന്ദര്യത്തോടൊപ്പം ആത്മീയ പരിസ്ഥിതിയും ഉള്ള ഒരു സ്ഥലമാണ് ചിത്രകൂട്. 45,000 കോടി രൂപയുടെ കെൻ-ബെത്വ ലിങ്ക് പദ്ധതി, ബുന്ദേൽഖണ്ഡ് എക്സ്പ്രസ് വേ, അല്ലെങ്കിൽ പ്രതിരോധ ഇടനാഴി എന്നിവയാകട്ടെ, അത്തരം ശ്രമങ്ങൾ ഈ മേഖലയിൽ പുതിയ സാധ്യതകൾ സൃഷ്ടിക്കും. ചിത്രകൂട് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തണമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണ് എന്റെ ആഗ്രഹവും ശ്രമവും. ഒരിക്കൽ കൂടി, ബഹുമാന്യനായ ജഗദ്ഗുരു ശ്രീ റാംഭദ്രാചാര്യ ജിക്ക് ഞാൻ ആദരപൂർവ്വം പ്രണാമം അർപ്പിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ നമുക്കെല്ലാവർക്കും പ്രചോദനം നൽകട്ടെ, നമുക്ക് ശക്തി നൽകട്ടെ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ അറിവ് നമ്മെ തുടർന്നും നയിക്കട്ടെ. ഈ വികാരം പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അങ്ങേയറ്റത്തെ നന്ദി പറയുന്നു.
ജയ് സിയ റാം.
നിരാകരണവ്യവസ്ഥ: ഇത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണ്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു നടത്തിയത്.