Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Tulsi Peeth Programme in Chitrakoot, Madhya Pradesh
27 OCT 2023 7:48PM by PIB Delhi
Namo Raghavay!
Namo Raghavay!
Revered Jagadguru Shri Rambhadracharya Ji is present here to bless us; all the senior sages present here, Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel, Chief Minister Bhai Shivraj Ji, all other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
I once again salute the sacred land of Chitrakoot. I am fortunate that today I got the opportunity to get a darshan of Lord Shri Ram in different temples throughout the day and also got the blessings of the sages. And the affection I get from Jagadguru Rambhadracharya ji leaves me overwhelmed. All revered sages, I am delighted that today I have got the opportunity to release the books of Jagadguru ji at this sacred place. Ashtadhyayi Bhashya, Ramanandacharya Charitam, and ‘Bhagwan Shri Krishna Ki Rashtraleela’ - all these texts will further enrich the great knowledge tradition of Bharat. I consider these books as another form of blessings from Jagadguru ji. I congratulate all of you on the release of these books.
My family members,
Ashtadhyayi is a thousands-year-old text of Bharat's linguistics, Bharat's intellect and our research culture. How different sutras can capture the vast subject of grammar, how language can be converted into 'Sanskrit science', this thousands of years old composition of Maharishi Panini is a proof of this. Many languages have become extinct in the world over these thousands of years. New languages replaced the old languages. But, even today our Sanskrit is equally intact and steadfast. Sanskrit got refined with time, but did not lose its originality. The reason for this is the mature grammar science of Sanskrit. This language, based on only 14 Maheshwar sutras, has been the mother of both the subjects of shastra (weaponries) and shaastra (scriptures) for thousands of years. The verses of Vedas have been presented by sages in Sanskrit language only. The science of Yoga has been presented by Patanjali in this language. In this language, sages like Dhanvantari and Charak have written the essence of Ayurveda. In this language, texts like Krishi Parashar connected agriculture with labour as well as research. In this language, we have received the gift of drama and music science from Bharatmuni. In this language, scholars like Kalidasa have surprised the world with the power of literature. And, texts on space science, archery and martial arts have also been written in this language. And I have given only a few examples. This list is so long that whatever aspect you are witnessing of Bharat's development as a nation, you will see the contribution of Sanskrit in it. Even today, research on Sanskrit is being done in major universities of the world. Recently we have also seen how the Ambassador of Lithuania has also learned Sanskrit language to know Bharat. That means the popularity of Sanskrit is increasing all over the world.
Friends,
During the period of one thousand years of colonial rule, there were various attempts to uproot Bharat. One of these attempts was the complete destruction of the Sanskrit language. We became independent but those people who did not give up the mentality of slavery, continued to harbour hatred towards Sanskrit. Such people glorify inscriptions of an extinct language found somewhere else, but do not respect Sanskrit which has existed for thousands of years. These people will appreciate the people from other countries who know their mother tongue, but they consider knowing Sanskrit language as a sign of backwardness. People with this kind of mentality have been losing for the last one thousand years and will not succeed in the future too. Sanskrit is not only the language of traditions, it is also the language of our progress and identity. In the last 9 years, we have made extensive efforts to promote Sanskrit. In the modern context, texts like Ashtadhyayi Bhashya will play a major role in making these efforts successful.
My family members
Rambhadracharya ji is such a sage of our country, on whose knowledge-base alone many universities of the world can conduct their studies and research. Despite not having eyesight since childhood, your eyes of wisdom are so developed that you have memorized all the Vedas. You have written hundreds of books. ‘Prasthanatrayi’ on Indian knowledge and philosophy is considered difficult even for great scholars. Jagadguru ji has also written his commentary in modern language. This level of knowledge, this level of intelligence is not limited to personal level. This intelligence is the heritage of the entire nation. And that is why, our government honoured Swamiji with Padma Vibhushan in 2015.
Friends,
As much as Swami ji is active in the field of religion and spirituality, he is equally vocal for the society and nation. When I nominated you among the 9 gems of the Swachh Bharat Abhiyan, you took up that responsibility with equal devotion. I am happy that the resolutions that Swamiji had made for the pride of the country are now being fulfilled. Our Bharat is now becoming clean and healthy too. The stream of Mother Ganga is also becoming cleaner. Jagadguru Rambhadracharya ji has played a major role in fulfilling another dream of every countryman. The Ram temple for which you have contributed immensely, from court to the other aspects, is also going to be ready. And just two days ago, I have received an invitation from Shri Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra Trust in Ayodhya to attend the Pran Pratishtha ceremony. I consider this also my good fortune.
Revered sages, the country is looking forward to the most important period from the 75th year of independence to 100th year of independence i.e. these 25 years as the 'Amrit Kaal' from now on. In this 'Amrit kaal', the country is moving forward with development and its heritage simultaneously. We are also giving priority to the development of our pilgrimage centres. Chitrakoot is a place where there is a spiritual environment as well as natural beauty. Be it Ken-Betwa Link Project worth Rs 45 thousand crore, Bundelkhand Expressway, or the Defence Corridor, such efforts will create new possibilities in this region. It is my desire and efforts to ensure that Chitrakoot reaches new heights of development. Once again, I respectfully pay my obeisance to the revered Jagadguru Shri Rambhadracharya ji. May his blessings inspire us all, give us strength and may his knowledge continue to guide us. Expressing this sentiment, I thank you all very much from the bottom of my heart.
Jai Siya Ram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਵਿੱਚ ਤੁਲਸੀ ਪੀਠ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 OCT 2023 7:48PM by PIB Chandigarh
ਨਮੋ ਰਾਘਵਾਯ !
ਨਮੋ ਰਾਘਵਾਯ !
ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਸਥਿਤ ਪੂਜਨੀਯ ਜਗਦਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਭ੍ਰਦਚਾਰਾਰਯ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਤਪਸਵੀ ਵਰਿਸ਼ਟ ਸੰਤਗਣ, ਰਿਸ਼ੀਗਣ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਜੀ, ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਮੈਂ ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਦੀ ਪਰਮ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ, ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਮੈਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਗਦਗੁਰੂ ਰਾਮਭਦ੍ਰਾਚਾਰਯ ਜੀ ਦਾ ਜੋ ਸਨੇਹ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਭੀਭੂਤ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸੰਤਗਣ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਜਗਦਗੁਰੂ ਜੀ ਦੀਆਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਵਿਮੋਚਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਸ਼ਟਾਧਯਾਯੀ ਭਾਸ਼ਯ, ਰਾਮਾਨੰਦਾਚਾਰਯ ਚਰਿਤਮ, ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਲੀਲਾ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੰਥ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਗੇ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਜਗਦਗੁਰੂ ਜੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਰੂਪ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਵਿਮੋਚਨ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅਸ਼ਟਧਯਾਯੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੌਧਿਕਤਾ ਦਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸ਼ੋਧ ਸੰਸਕ੍ਰਤੀ ਦਾ ਹਜ਼ਾਰਾ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਗ੍ਰੰਥ ਹੈ। ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਆਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮੇਟਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ‘ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿਗਿਆਨ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮਹਾਰਸ਼ੀ ਪਾਣਿਨੀ ਦੀ ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਰਚਨਾ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਚਲੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਨਵੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਲਈ। ਲੇਕਿਨ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅੱਜ ਵੀ ਉਨੀ ਹੀ ਬਰਕਰਾਰ, ਓਨੀ ਹੀ ਅਟਲ ਹੈ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਸ਼ਕ੍ਰਿਤ ਤਾਂ ਹੋਈ, ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦਾ ਪਰਿਪੱਕ ਵਿਆਕਰਣ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ 14 ਮਾਹੇਸ਼ਵਰ ਸੂਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਟਿਕੀ ਇਹ ਭਾਸ਼ਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ਸਤ੍ਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰ, ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਜਨਨੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਵੇਦ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਤੰਜਲੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਧਨਵੰਤਰਿ ਅਤੇ ਚਰਕ ਜਿਹੇ ਮਨੀਸ਼ਿਆਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਸਾਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਾਰਾਸ਼ਰ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ੋਧ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਭਰਤਮੁਨਿ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਾਟਯਸ਼ਾਸ਼ਤ੍ਰ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਸ਼ਾਸਤ੍ਰ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਲੀਦਾਸ ਜਿਹੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਇਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ, ਧੁਨਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੁੱਧ-ਕਲਾ ਦੇ ਗ੍ਰੰਥ ਵੀ ਲਿਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਹੀ ਉਦਹਾਰਣ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਲਿਸਟ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਵੀ ਪੱਖ ਦੇਖੋਗੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਅੱਜ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਦੇ ਲਈ ਲਿਥੁਆਨਿਆ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ ਨੇ ਵੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੜਾਂ ਤੋਂ ਉਖਾੜਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਨਾਸ਼। ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਏ ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਗਈ, ਉਹ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਰ ਭਾਵ ਪਾਲਦੇ ਰਹੇ। ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਲੁਪਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਕੋਈ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖ, ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਉਸ ਦਾ ਮਹਿਮਾ-ਮੰਡਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਜਾਣਨ ਤਾਂ ਇਹ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨਗੇ ਲੇਕਿਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਜਾਨਣ ਨੂੰ ਇਹ ਪਿਛੜੇਪਨ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਲੋਕ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਹਾਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਕਾਮਯਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸਿਰਫ਼ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਾਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਟਾਧਯਾਯੀ ਭਾਸਯ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੰਥ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਰਾਮਭਦ੍ਰਾਚਾਰਯ ਜੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਤ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਗਿਆਨ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਸਟਡੀ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਭੌਤਿਕ ਨੇਤਰ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਗਿਆ ਚਕਸ਼ੁ ਇੰਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹਨ, ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੇਦ-ਵੇਦਾਂਗ ਕੰਟਸ਼ਥ ਹਨ। ਇਹ ਸੈਂਕੜੋਂ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਸਥਾਨਤ੍ਰਯੀ’ ਨੂੰ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਠਿਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਗਦਗੁਰੂ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਭਾਸ਼ਯ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੱਧਰ ਦਾ ਗਿਆਨ, ਅਜਿਹੀ ਮੇਧਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਹ ਮੇਧਾ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਧਰੋਹਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੂੰ ਪਦਮਵਿਭੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਜਿੰਨਾ ਧਰਮ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਓਨਾ ਹੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੁਖਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ 9 ਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਓਨੀ ਹੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਉਠਾਈ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਵੱਛ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਵੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੀ ਧਾਰਾ ਵੀ ਨਿਰਮਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਗਦਗੁਰੂ ਰਾਮਭ੍ਰਦਾਚਾਰਯ ਜੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਦਾਲਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਤੱਕ ਜਿਸ ਰਾਮ-ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਵੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਆਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰ ਟ੍ਰਸਟ ਦੁਆਰਾ, ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
जय सिया-राम।
ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਰੇ ਸੰਤਗਣ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਕਾਲਖੰਡ ਨੂੰ ਯਾਨੀ 25 ਸਾਲ, ਦੇਸ਼ ਜੋ ਹੁਣ ਤੋਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਤੀਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਤਾਂ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਭਾ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵੀ ਹੈ। 45 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਨ ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇ, ਬੁੰਦੇਲਕੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਹੋਣ, ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਹੋਣ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ, ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪੂਜਯ ਜਗਦਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਭਦ੍ਰਾਚਾਰਯ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ, ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਹੈ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਾਗਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੈ ਸਿਯਾ-ਰਾਮ।