પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ગોવામાં 37મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું ઉદઘાટન કર્યું
"રાષ્ટ્રીય રમતો ભારતની અસાધારણ રમતગમતની કુશળતાની ઉજવણી કરે છે"
"પ્રતિભા ભારતના દરેક ખૂણે અને ખૂણે અસ્તિત્વ ધરાવે છે. એટલે વર્ષ 2014 પછી અમે રમતગમતની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી"
"ગોવાની આભા સરખામણીથી પર છે"
"રમતગમતની દુનિયામાં ભારતની તાજેતરની સફળતા દરેક યુવાન રમતવીર માટે બહુ મોટી પ્રેરણાસ્ત્રોત છે"
"ખેલો ઇન્ડિયા મારફતે પ્રતિભાઓને શોધો, તેમનું સંવર્ધન કરો અને તેમને TOPS દ્વારા ઓલિમ્પિક્સના પોડિયમ ફિનિશ માટે તાલીમ અને ટેમ્પરામેન્ટ આપવા એ અમારો રોડમેપ છે"
"ભારત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આગેકૂચ કરી રહ્યું છે અને આજે અભૂતપૂર્વ માપદંડો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે"
"ભારતની ગતિ અને સ્કેલની બરાબરી કરવી મુશ્કેલ છે"
"મારું ભારત ભારતની યુવા શક્તિને વિકસિત ભારતની યુવા શક્તિ બનાવવાનું માધ્યમ બનશે"
"ભારત 2030માં યુથ ઓલિમ્પિક્સ અને 2036માં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે. ઓલિમ્પિક્સના આયોજનની અમારી આકાંક્ષા માત્ર ભાવનાઓ સુધી મર્યાદિત નથી. તેના બદલે, આની પાછળ કે
26 OCT 2023 8:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગોવાનાં માર્ગાઓમાં પંડિત જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતે 37મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ રમતો 26 ઓક્ટોબરથી 9 નવેમ્બર દરમિયાન યોજાશે અને તેમાં દેશભરના 10,000થી વધુ રમતવીરો ભાગ લેશે, જેઓ 28 સ્થળોએ 43થી વધુ રમતગમતની શાખાઓમાં ભાગ લેશે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય રમત-ગમતના મહાકુંભની સફર ગોવામાં આવી પહોંચી છે અને વાતાવરણ રંગો, તરંગો, ઉત્સાહ અને સાહસથી ભરેલું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ગોવાની આભા જેવું બીજું કશું જ નથી." તેમણે ગોવાનાં લોકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને 37માં રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવ પર શુભેચ્છાપાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ દેશની રમતગમતમાં ગોવાનાં પ્રદાનને રેખાંકિત કર્યું હતું અને ગોવાનાં ફૂટબોલ પ્રત્યેનાં પ્રેમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રમતગમતને ચાહતા ગોવામાં રાષ્ટ્રીય રમતો યોજાઈ રહી છે, એ હકીકત સ્વયંમાં ઊર્જાવાન છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે રમત-ગમતની દુનિયામાં દેશ નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી રહ્યો છે, ત્યારે રાષ્ટ્રીય રમતોનું આયોજન થઈ રહ્યું છે. તેમણે એશિયન ગેમ્સમાં 70 વર્ષ જૂના રેકોર્ડને તોડીને મળેલી સફળતાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને હાલમાં ચાલી રહેલી એશિયન પેરા ગેમ્સ વિશે પણ વાત કરી હતી, જેમાં અગાઉના તમામ રેકોર્ડ70થી વધુ મેડલ સાથે તોડવામાં આવ્યા છે. તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી ગેમ્સનો ઉલ્લેખ કરીને, જ્યાં ભારતે ઇતિહાસ રચ્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "રમતગમતની દુનિયામાં ભારતની તાજેતરની સફળતા દરેક યુવાન રમતવીર માટે ખૂબ મોટી પ્રેરણા છે." દરેક યુવાન રમતવીર માટે મજબૂત લોન્ચપેડ તરીકે રાષ્ટ્રીય રમતોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉ ઉપસ્થિત વિવિધ તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેમને શ્રેષ્ઠ પ્રદાન કરવા અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં પ્રતિભાઓની કોઈ કમી નથી અને વંચિત હોવા છતાં દેશે ચેમ્પિયન બનાવ્યું છે, તેમ છતાં ચંદ્રકોની સંખ્યામાં નબળા પ્રદર્શને હંમેશા દેશવાસીઓને ક્રમાંકિત કર્યા છે. આ સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2014 પછી રમતગમતમાં માળખાગત સુવિધા, પસંદગી પ્રક્રિયા, રમતવીરો માટે નાણાકીય સહાયની યોજનાઓ, તાલીમ યોજનાઓ અને સમાજની માનસિકતામાં વર્ષ 2014 પછી લાવવામાં આવેલા ફેરફારોનું વર્ણન કર્યું હતું, જેથી એક પછી એક રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમમાં અવરોધો દૂર થયા છે. સરકારે પ્રતિભાની શોધથી લઈને ઓલિમ્પિક પોડિયમને હેન્ડહોલ્ડિંગ સુધીનો રોડમેપ તૈયાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, આ વર્ષનું રમતગમતનું બજેટ નવ વર્ષ અગાઉનાં રમતગમતનાં બજેટ કરતાં ત્રણ ગણું વધારે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા અને ટોપ્સ જેવી પહેલોની નવી ઇકોસિસ્ટમ શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાંથી પ્રતિભાશાળી રમતવીરોને શોધી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટોપ્સમાં ટોચનાં રમતવીરોને દુનિયામાં શ્રેષ્ઠ તાલીમ મળે છે અને 3000 રમતવીરો ખેલો ઇન્ડિયામાં તાલીમ હેઠળ છે. ખેલાડીઓને દર વર્ષે 6 લાખની સ્કોલરશિપ મળી રહી છે. ખેલો ઇન્ડિયા હેઠળ શોધાયેલા લગભગ 125 ખેલાડીઓએ એશિયન ગેમ્સમાં ભાગ લીધો હતો અને 36 મેડલ્સ જીત્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ખેલો ઇન્ડિયા મારફતે પ્રતિભાઓને શોધો, તેમનું સંવર્ધન કરો અને તેમને TOPS દ્વારા ઓલિમ્પિક્સ પોડિયમ ફિનિશ માટે તાલીમ અને સ્વભાવ પ્રદાન કરો એ અમારો રોડમેપ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કોઈ પણ દેશના રમતગમત ક્ષેત્રની પ્રગતિનો સીધો સંબંધ તેના અર્થતંત્રની પ્રગતિ સાથે છે." તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, દેશમાં નકારાત્મક વાતાવરણ રમતગમતના મેદાનની સાથે સાથે દૈનિક જીવન મારફતે પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે, ત્યારે રમતગમતમાં ભારતની તાજેતરની સફળતા તેની સંપૂર્ણ સફળતાની ગાથાને મળતી આવે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં નવા વિક્રમો તોડી રહ્યું છે અને આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતની ઝડપ અને સ્કેલની બરોબરી કરવી મુશ્કેલ છે." છેલ્લાં 30 દિવસમાં ભારતની સફળતાઓ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જો દેશ આ જ સ્કેલ અને ઝડપ સાથે આગળ વધતો રહેશે, તો મોદી જ યુવા પેઢી માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ખાતરી આપી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉદાહરણો ટાંકીને નારી શક્તિ વંદન અધિનીયમના માર્ગ, ગગનયાનનું સફળ પરીક્ષણ, ભારતની પ્રથમ રેપિડ રેલ 'નમો ભારત'નું ઉદઘાટન, બેંગાલુરુ મેટ્રોનું વિસ્તરણ, જમ્મુ-કાશ્મીરની પ્રથમ વિસ્ટા ડોમ ટ્રેન સેવા, દિલ્હી-વડોદરા એક્સપ્રેસવેનું ઉદઘાટન, જી20 સમિટનું સફળ આયોજન, ગ્લોબલ મેરિટાઇમ સમિટનું ઉદઘાટન, જ્યાં 6 લાખ કરોડનાં સમજૂતીકરાર થયાં હતાં, તેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતોઇઝરાયલમાંથી ભારતીયોને બહાર કાઢનાર ઓપરેશન અજય, ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે ફેરી સર્વિસની શરૂઆત, 5જી યુઝર બેઝમાં ટોપ 3 દેશોમાં ભારતનો સમાવેશ, એપલ બાદ ગૂગલે તાજેતરમાં સ્માર્ટફોન બનાવવાની જાહેરાત કરી હતી અને દેશમાં ફળ અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં એક નવો રેકોર્ડ બનાવ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ માત્ર અડધી યાદી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશમાં જે પણ કામ ચાલી રહ્યું છે, તેના પાયામાં દેશની યુવા પેઢી છે. તેમણે નવા મંચ 'માય ભારત' વિશે વાત કરી હતી, જે યુવાનોને એકબીજા સાથે અને દેશની યોજનાઓ સાથે જોડવા માટે વન-સ્ટોપ સેન્ટર બની રહેશે, જેથી તેમને તેમની સંભવિતતા સાકાર કરવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં પ્રદાન કરવાની મહત્તમ તક મળી શકે. આ ભારતની યુવા શક્તિને વિકસિત ભારતની યુવા શક્તિ બનાવવાનું માધ્યમ બનશે." પ્રધાનમંત્રી આગામી એકતા દિવસ પર આ અભિયાનની શરૂઆત કરશે. તેમણે કહ્યું કે જે દિવસે રન ફોર યુનિટીનો ભવ્ય કાર્યક્રમ હોવો જોઈએ.
વડાપ્રધાન મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આજે જ્યારે ભારતનો સંકલ્પ અને પ્રયાસો બંને આટલા મોટા છે, ત્યારે ભારતની આકાંક્ષાઓ ઊંચી હોવી સ્વાભાવિક છે. એટલે જ આઈઓસીના સત્ર દરમિયાન મેં 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાને આગળ વધારી હતી. મેં ઓલિમ્પિકની સુપ્રીમ કમિટિને ખાતરી આપી હતી કે, ભારત 2030માં યુથ ઓલિમ્પિક અને 2036માં ઓલિમ્પિકના આયોજન માટે તૈયાર છે. ઓલિમ્પિક્સના આયોજનની અમારી આકાંક્ષા માત્ર ભાવનાઓ સુધી મર્યાદિત નથી. ઊલટાનું, આની પાછળ કેટલાંક નક્કર કારણો છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2036માં ભારતનું અર્થતંત્ર અને માળખું ઓલિમ્પિકની યજમાની આસાનીથી કરી શકે તેવી સ્થિતિમાં હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આપણી રાષ્ટ્રીય રમતો 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'નું પણ પ્રતીક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં દરેક રાજ્ય માટે તેની સંભવિતતા પ્રદર્શિત કરવા માટે આ એક શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે. તેમણે ગોવા સરકાર અને ગોવાના લોકોએ રાષ્ટ્રીય રમતોના આયોજન માટે કરેલી તૈયારીઓની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અહીં નિર્માણ પામેલું સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આવનારા ઘણા દાયકાઓ સુધી ગોવાના યુવાનો માટે ઉપયોગી સાબિત થશે અને આ ભૂમિ દેશ માટે અનેક નવા ખેલાડીઓનું નિર્માણ કરશે, જ્યારે ભવિષ્યમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોત્સવના આયોજન માટે માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં ગોવામાં કનેક્ટિવિટી સાથે સંબંધિત આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ પણ થયું છે. નેશનલ ગેમ્સથી ગોવાના પ્રવાસન અને અર્થતંત્રને મોટો ફાયદો થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ગોવાને ઉજવણીની ભૂમિ તરીકે સ્વીકાર્યું હતું તથા ગોવા ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદો અને સમિટના કેન્દ્ર તરીકે રાજ્યના વધતા જતા કદનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. બ્રિક્સ સંગઠનનાં સભ્ય દેશોનાં વર્ષ 2016નાં સંમેલન અને જી20નાં ઘણાં સંમેલનોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, જી-20'સસ્ટેઇનેબલ ટૂરિઝમ માટે ગોવા રોડમેપ'ને અપનાવ્યો છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ રમતવીરોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ દરેક પરિસ્થિતિમાં, પછી તે ગમે તે ક્ષેત્ર હોય, ગમે તે પડકાર હોય, તેમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરે. "આપણે આ તક ગુમાવવી ન જોઈએ. આ કોલ સાથે, હું 37મી રાષ્ટ્રીય રમતોની શરૂઆતની ઘોષણા કરું છું. આપ સૌ રમતવીરોને ફરી ઘણી બધી શુભકામનાઓ. ગોવા તૈયાર છે." તેમણે સમાપન કર્યું.
આ પ્રસંગે ગોવાનાં રાજ્યપાલ શ્રી પી. એસ. શ્રીધરન પિલ્લાઈ, ગોવાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી પી. એસ. શ્રીધરન પિલ્લાઈ, કેન્દ્રીય રમતગમત અને યુવા બાબતોનાં મંત્રી શ્રી પ્રમોદ સાવંત, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘનાં અધ્યક્ષ ડૉ. પી ટી ઉષા વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં દેશમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિમાં ધરખમ પરિવર્તન આવ્યું છે. સરકારના સતત સમર્થનની મદદથી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે એથ્લીટ્સના દેખાવમાં જબરજસ્ત સુધારો જોવા મળ્યો છે. ટોચના પ્રદર્શનકર્તાઓની ઓળખ કરવા અને રમતગમતની લોકપ્રિયતા વધારવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની ટુર્નામેન્ટના આયોજનના મહત્વને સમજીને દેશમાં રાષ્ટ્રીય રમતોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ગોવામાં પહેલીવાર નેશનલ ગેમ્સનું આયોજન થઈ રહ્યું છે. આ ગેમ્સનું આયોજન 26 ઓક્ટોબરથી 9 નવેમ્બર દરમિયાન થશે. દેશભરમાં 10,000થી વધુ રમતવીરો 28 સ્થળોએ 43થી વધુ રમતગમત શાખાઓમાં ભાગ લેશે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates 37th National Games in Goa
“National Games celebrates India's exceptional sporting prowess”
“Talent exists in every nook and corner of India. Hence, post-2014, we undertook a national commitment to promote sporting culture”
“Aura of Goa is beyond compare”
“India’s recent success in the world of sports is a huge inspiration for every young sportsman”
“Discover talent through Khelo India, nurture them and give them training and temperament for an Olympics podium finish by TOPS is our roadmap”
“India is advancing in various domains and setting unprecedented benchmarks today”
“It is hard to match India’s speed and scale”
“MY Bharat will be a medium to turn India’s Yuva Shakti to be Yuva Shakti of Viksit Bharat”
“India is ready to organize the Youth Olympics in 2030 and the Olympics in 2036. Our aspiration to organize the Olympics is not limited to just emotions. Rather, there are some solid reasons behind this”
26 OCT 2023 8:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 37th National Games at Pandit Jawaharlal Nehru Stadium in Margao, Goa today. The Games will be held from 26th October to 9th November and will witness the participation of more than 10,000 athletes from across the country who will compete in over 43 sports disciplines across 28 venues.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the journey of Mahakumbh of Indian Sports has arrived in Goa and the environment is filled with colors, waves, enthusiasm and adventure. “There’s nothing like the aura of Goa”, Shri Modi emphasized. He congratulated the people of Goa and conveyed his best wishes on the 37th National Games. The Prime Minister underlined the contribution of Goa to the country’s sports and mentioned Goa’s love for football. The fact that the National Games are taking place in sports-loving Goa is energizing in itself, he added.
Prime Minister Modi underlined that the National Games are taking place at a time when the nation is achieving new heights in the world of sports. He mentioned the successes in the Asian Games breaking a 70-year-old record and also spoke about the ongoing Asian Para Games where all previous records have been smashed with a medal tally of more than 70. He also mentioned the recently concluded World University Games, where India created history. “India’s recent success in the world of sports is a huge inspiration for every young sportsman”, Shri Modi said. Referring to the National Games as a robust launchpad for every young athlete, the Prime Minister highlighted the various opportunities present before and urged them to give their best.
The Prime Minister stressed that there is no dearth of talent in India and the country has produced champions despite deprivation, yet poor performance in the medal tally always rankled the countrymen. In this light, the Prime Minister narrated the changes brought after 2014 in the sports infrastructure, selection process, financial assistance schemes for sportspersons, training schemes and the mentality of the society, thus removing roadblocks in the sports ecosystem one by one. The government prepared a roadmap from talent discovery to handholding to the Olympics podium.
The Prime Minister informed that this year’s sports budget is three times more than the sports budget nine years ago. He said that the new ecosystem of initiatives like Khelo India and TOPS is finding talented athletes from schools, colleges and universities. He said that in TOPS the top athletes get the best training in the world and 3000 athletes are under training in Khelo India. Players are getting scholarships worth 6 lakh per year. About 125 players discovered under Khelo India participated in the Asian Games and won 36 medals. “Discover talent through Khelo India, nurture them and give them training and temperament for an Olympics podium finish by TOPS is our roadmap”, he added.
“Progress of the sports sector of any country is directly related to the progress of its economy”, the Prime Minister said. He pointed out that a negative atmosphere in the country is reflected through the sports field as well as daily life, while the recent success of India in sports resembles its overall success story. Shri Modi underlined that India is breaking new records and moving forward in every sector. “It is hard to match India’s speed and scale”, he emphasized. Throwing light on India’s achievements in the past 30 days, the Prime Minister said that if the nation continues to move forward with the same scale and speed, it is Modi who can guarantee a bright future for the young generations. Giving examples, the Prime Minister mentioned the passage of Nari Shakti Vandan Adhiniyam, the successful test of Gaganyaan, the inauguration of India’s first Rapid Rail ‘Namo Bharat’, the expansion of Bengaluru Metro, Jammu and Kashmir’s first Vista Dome train service, the inauguration of Delhi-Vadodara Expressway, the successful organization of G20 Summit, Global Maritime Summit where agreements worth 6 lakh crores took place, Operation Ajay which evacuated Indians from Israel, the beginning of ferry services between India and Sri Lanka, India’s inclusion in the top 3 countries in 5G user base, Google’s recent announcement to make smartphones after Apple, and a new record in fruit and vegetable produce in the country. “This is just half the list”, he underlined.
The Prime Minister said that the youth of the nation is at the base of all the work that is going on in the country. He talked about the new platform ‘MY Bharat’ which will be a one-stop center for connecting the youth among themselves and with the schemes of the country so that they get the maximum opportunity to realize their potential and contribute to nation-building. This will be a medium to turn India’s Yuva Shakti to be Yuva Shakti of Viksit Bharat”, he said. The Prime Minister will launch the campaign on the upcoming Ekta Diwas. He asked that on the day there should be a grand programme of Run for Unity.
Prime Minister Modi said “Today, when both India's resolve and efforts are so huge, then it is natural for India's aspirations to be high. That is why during the IOC session, I put forward the aspiration of 140 crore Indians. I assured the Supreme Committee of the Olympics that India is ready to organize the Youth Olympics in 2030 and the Olympics in 2036. Our aspiration to organize the Olympics is not limited to just emotions. Rather, there are some solid reasons behind this.” The Prime Minister said in 2036 India’s economy and infrastructure will be in a position to host the Olympics easily.
“Our National Games is also a symbol of Ek Bharat, Shrestha Bharat”, the Prime Minister emphasized noting that it is a great medium for every state of India to show its potential. He lauded the preparations made by the Goa government and the people of Goa for organizing the national games. He said that the sports infrastructure created here will be useful to the youth of Goa for many decades to come and the land will produce many new players for the country, while the infrastructure will be used for organizing national and international sports events in the future. “In the last few years, modern infrastructure related to connectivity has also been built in Goa. The National Games will greatly benefit Goa's tourism and economy”, he added.
The Prime Minister acknowledged Goa as the land of celebrations and mentioned the Goa International Film Festival and the state’s growing stature as a hub of international conferences and summits. Mentioning the 2016 BRICS Conference and many G20 conferences, the Prime Minister expressed happiness that the ‘Goa Roadmap for Sustainable Tourism’ was adopted by G20.
Concluding the address, the Prime Minister urged the athletes to give their best in every situation, whatever the field, whatever the challenge. “We must not lose this opportunity. With this call, I declare the beginning of the 37th National Games. Many best wishes again to all you athletes. Goa is ready”, he concluded.
Governor of Goa, Shri P. S. Sreedharan Pillai, Chief Minister of Goa, Shri Pramod Savant, Union Minister for Sports and Youth Affairs, Shri Anurag Singh Thakur and President of Indian Olympic Association, Dr P T Usha among others were present on the occasion.
Background
Under the leadership of the Prime Minister, the sports culture in the country has undergone a sea change. With the help of continuous government support, the performance of athletes has witnessed tremendous improvement at the international level. Recognizing the significance of holding national-level tournaments for identifying top performers and further enhancing the popularity of sports, the National Games are being held in the country.
The National Games are being held in Goa for the very first time. The Games will be held from 26th October to 9th November. More than 10,000 athletes nationwide will compete in over 43 sports disciplines across 28 venues.