ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇਰੀਆਂ ਚੌਕੀਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ; ਐੱਲਏਸੀ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਤਵਾਂਗ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਦੁਸਹਿਰਾ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਸ਼ਸਤਰ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ; ਸਰਕਾਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
24 OCT 2023 12:15PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 24 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇਰੀਆਂ ਚੌਕੀਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਸਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ (ਐੱਲਏਸੀ) ’ਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਚੌਕੀਆਂ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੁਸਹਿਰਾ ਮਨਾਇਆ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਭਾਵਨਾ, ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੌਸਲੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਔਖੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਹਨ, ਪਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲੋਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਵਾਂਗ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਸਤਰ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੁਸਹਿਰਾ ਬੁਰਾਈ 'ਤੇ ਚੰਗਿਆਈ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹਾਦਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਧਾਰਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਧਰਮ ਨੂੰ ਵਿਜੈ ਦਸ਼ਮੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਦਾ ਜਿਊਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦੱਸਿਆ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸਦਕਾ ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਦ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਟਲੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਨਟੋਨ ਸਮਾਰਕ (ਪੇਰੂਗਿਆ ਪ੍ਰਾਂਤ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੂਜੀ ਵਿਸ਼ਵ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਮੋਨਟੋਨ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਇਟਾਲੀਅਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਨਾਇਕ ਯਸਵੰਤ ਘਾਡਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮਾਰਕ 'ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇਟਲੀ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹੋਰ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੈਨਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ' ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਪੁੱਟੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ ਬਰਾਮਦ ਦਾ ਮੁੱਲ ਕਰੀਬ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨ ਬਰਾਮਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਵਾਂਗ ਜੰਗੀ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1962 ਦੀ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਨ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਹਾਦਰਾਂ ਨੂੰ ਫੁੱਲ ਮਾਲਾ ਚੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ; ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ (ਜੀਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ) ਪੂਰਬੀ ਕਮਾਂਡ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਆਰ.ਪੀ. ਕਲਿਤਾ; ਜੀਓਸੀ, 4 ਕੋਰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਮਨੀਸ਼ ਏਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜਪੁਰ ਵਿਖੇ 4 ਕੋਰ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਥਾਪਨਾ (ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ) ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਐੱਲਏਸੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਫੌਜੀ ਉਪਕਰਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri visits forward posts in Arunachal Pradesh; Reviews defence preparedness along LAC
Celebrates Dussehra with troops & performs Shastra Puja at Tawang
No option but to strengthen country’s security apparatus amid current global scenario; Govt ensuring that all major weapons & platforms are made in India: Shri Rajnath Singh
24 OCT 2023 12:15PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, on October 24, 2023, visited the forward posts in Arunachal Pradesh and carried out first-hand on-ground assessment of the operational preparedness of the Armed Forces there. He interacted with the troops deployed in the frontline locations along the Line of Actual Control (LAC) and celebrated Dussehra with them. The Raksha Mantri expressed gratitude to the unyielding spirit, unwavering commitment and unparalleled courage of the troops, who are deployed on the borders in tough conditions, but always ensure that the nation and its people are safe. The entire nation is proud of the Armed Forces and is standing with them, he said.
Shri Rajnath Singh performed Shastra Puja with the troops at Tawang, where he reiterated that Dussehra signifies the victory of good over evil. In his address, he described the righteousness and dharma of the brave Armed Forces personnel as the living testament to the ethos of the festival of Vijayadashmi.
The Raksha Mantri pointed out that the valour and commitment of the Armed Forces is one of the main reasons that India’s stature has grown on the international stage and it is now among the most powerful nations. Citing his recent tour to Italy, he stated that he paid a visit to Montone memorial (Perugia Province) which has been built to honour the contribution of Naik Yaswant Ghadge and other Indian soldiers who fought in the Italian campaign to liberate Montone in World War II. He added that not just Indians, but even Italian people pay their respects at the memorial, which is proof that the bravery of Indian soldiers is recognised globally.
In view of the current global scenario, Shri Rajnath Singh asserted that there is no option but to bolster the country’s security apparatus, underlining that all efforts are being made by the Government to strengthen the nation’s military prowess through indigenous production of defence equipment. “Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, giant strides have been made towards ‘Aatmanirbharta’ in defence. Earlier, we used to rely on imports to upgrade our military. But today, a number of major weapons & platforms are being manufactured within the country. Foreign companies are being encouraged to share their technology and produce the equipment in India with domestic industry. In 2014, the value of defence exports was about Rs 1,000 crore, but today we are exporting defence equipment worth thousands of crores,” he said.
The Raksha Mantri also visited the Tawang War Memorial, where he laid a wreath and offered tributes to the bravehearts who made the supreme sacrifice during the 1962 war. He was accompanied by Chief of the Army Staff General Manoj Pande; General Officer Commanding-in-Chief (GOC-in-C) Eastern Command Lt Gen RP Kalita; GOC, 4 Corps Lt Gen Manish Erry and other senior officers of the Indian Army.
Shri Rajnath Singh also visited the 4 Corps Headquarters at Tezpur in Assam. During the visit, he reviewed the operational readiness of the formation, which is deployed in one of the easternmost parts of the country. The Raksha Mantri was briefed on the infrastructure development along the LAC and the employment of cutting-edge military equipment and technology to enhance the operational efficiency of the troops deployed in the frontline. He commended the stellar work and yeoman services being rendered by all ranks of the Corps under challenging conditions.