ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਡਾਇਕਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਫੇਲ ਮਾਰੀਆਨੋ ਗ੍ਰੌਸੀ (Rafael Mariano Grossi) ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗ੍ਰੌਸੀ ਨੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਪਰਮਾਣੂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਸਿਵਿਲ ਪਰਮਾਣੂ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਆਲਮੀ ਅਗਵਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਈਏਈਏ ਗਲੋਬਲ ਸਾਉਥ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ
23 OCT 2023 4:30PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਫੇਲ ਮਾਰੀਆਨੋ ਗ੍ਰੌਸੀ (Rafael Mariano Grossi) ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਹਿਫ਼ੂਜ਼ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼੍ਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗ੍ਰੌਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਪਰਮਾਣੂ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੈਣਾਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਰਮਾਣੂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਸਿਵਿਲ ਪਰਮਾਣੂ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਆਲਮੀ ਅਗਵਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ, ਭੋਜਨ, ਜਲ ਉਪਚਾਰ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਹਿਤ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਪਰਮਾਣੂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਛੋਟੇ ਮੌਡਿਊਲਰ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਸਹਿਤ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗ੍ਰੌਸੀ ਨੇ ਆਈਏਈਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਲੋਬਲ ਸਾਉਥ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਪਰਮਾਣੂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਈਏਈਏ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Prime Minister's Office
Mr Rafael Mariano Grossi, Director General of the International Atomic Energy Agency called on Prime Minister Shri Narendra Modi
PM highlighted India’s commitment to safe and secure use of atomic energy for peace and development
DG Grossi commended India’s impeccable record as a responsible nuclear power and its global leadership role in civil nuclear applications for societal benefit
India and IAEA to cooperate on extending nuclear technology applications in the Global South
23 OCT 2023 4:30PM by PIB Delhi
Mr Rafael Mariano Grossi, Director General of the International Atomic Energy Agency called on the Prime Minister Shri Narendra Modi today.
The Prime Minister underscored India’s enduring commitment to safe and secure use of atomic energy for peace and development. Prime Minister shared India’s ambitious goals to enhance the share of environmentally friendly nuclear power generation capacity as part country’s energy mix.
Director General Grossi commended India’s impeccable record as a responsible nuclear power. He praised India's progress in nuclear science and technology, particularly highlighting the development and deployment of indigenous Nuclear Power Plants. He acknowledged India’s global leadership role in civil nuclear applications for societal benefits. This includes the remarkable progress that India has made in utilising nuclear technology address the challenges faced by humankind including those related to health, food, water treatment, plastic pollution and climate change.
Views were exchanged on expanding the role of nuclear energy in meeting net zero commitments, including through Small Modular Reactors and Mircro-Reactors.
Director General Grossi conveyed his admiration for the outstanding partnership between IAEA and India. He commended India for its training and capacity building programmes that has helped many countries. Both sides agreed to explore avenues of cooperation between India and IAEA for extending civil nuclear technology applications in the Global South.