पंतप्रधान कार्यालय
आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्थेचे महासंचालक राफेल मारियानो ग्रोसी यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची घेतली भेट
शांतता आणि विकासासाठी अणुऊर्जेच्या योग्य आणि सुरक्षित वापरासाठी भारताची वचनबद्धता पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली
डीजी ग्रोसी यांनी एक जबाबदार आण्विक ताकद म्हणून भारताची असलेली ओळख आणि सामाजिक फायद्यासाठी नागरी आण्विक वापरासाठी भारताच्या जागतिक नेतृत्वाच्या भूमिकेची प्रशंसा केली
भारत आणि आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्था (IAEA) ग्लोबल साउथ भागात आण्विक तंत्रज्ञानाच्या वापरात विस्तार करण्यासाठी सहकार्य करतील
23 OCT 2023 6:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 ऑक्‍टोबर 2023
आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्थेचे महासंचालक राफेल मारियानो ग्रोसी यांनी आज पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची भेट घेतली.
शांतता आणि विकासासाठी अणुऊर्जेच्या योग्य आणि सुरक्षित वापराबाबत भारताची असलेली कायम वचनबद्धता पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. देशाच्या मिश्रित ऊर्जा निर्मिती चा एक भाग म्हणून पर्यावरणपूरक अणुऊर्जा निर्मिती क्षमतेचा वाटा वाढवण्याची भारताची महत्त्वाकांक्षी उद्दिष्टे पंतप्रधानांनी सामायिक केली.
जबाबदार आण्विक शक्ती म्हणून भारताच्या असलेल्या निष्कलंक ओळखीबद्दल महासंचालक ग्रोसी यांनी भारताची प्रशंसा केली. तसेच त्यांनी अणुविज्ञान आणि तंत्रज्ञानातील भारताच्या प्रगतीचीही प्रशंसा केली, विशेषत: स्वदेशी अणुऊर्जा प्रकल्पांच्या विकास आणि उपयोगितेबाबत त्यांनी टिप्पणी केली. सामाजिक फायद्यासाठी नागरी आण्विक वापराबाबत भारताच्या जागतिक नेतृत्वाच्या भूमिकेची त्यांनी प्रशंसा केली. आरोग्य, अन्न, पाण्याच्या पुनर्वापराबाबतच्या उपायोजना, प्लास्टिक प्रदूषण आणि हवामान बदल यासारख्या मानवजातीसमोरील आव्हानांना तोंड देण्यासाठी भारताने आण्विक तंत्रज्ञानाच्या वापरात केलेल्या उल्लेखनीय प्रगतीचा यात समावेश आहे.
स्मॉल मॉड्युलर रिॲक्टर (अणुभट्ट्या) आणि मायक्रो रिॲक्टर अणुभट्ट्यांच्या वापराबरोबरच निव्वळ शून्य उद्दिष्टे पूर्ण करण्यासाठी अणुऊर्जेच्या वापराचा विस्तार करण्यावर यावेळी विचारांची देवाणघेवाण झाली.
महासंचालक ग्रोसी यांनी आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्था (IAEA) आणि भारत यांच्यातील उत्कृष्ट भागीदारीबद्दल प्रशंसा केली. अनेक देशांना मदत करण्यासाठी राबविण्यात आलेल्या प्रशिक्षण आणि क्षमता निर्माण कार्यक्रमांबद्दल त्यांनी भारताचे कौतुक केले. ग्लोबल साउथ (अप्रगत देशांमध्ये) भागात नागरी आण्विक तंत्रज्ञान वापराचा विस्तार करण्यासाठी भारत आणि आंतरराष्ट्रीय अणुऊर्जा संस्था (IAEA) यांच्यात परस्पर सहकार्य वृद्धिंगत करण्यासाठी दोन्ही नेत्यांनी आपली पसंती दर्शवली.

Prime Minister's Office
Mr Rafael Mariano Grossi, Director General of the International Atomic Energy Agency called on Prime Minister Shri Narendra Modi
PM highlighted India’s commitment to safe and secure use of atomic energy for peace and development
DG Grossi commended India’s impeccable record as a responsible nuclear power and its global leadership role in civil nuclear applications for societal benefit
India and IAEA to cooperate on extending nuclear technology applications in the Global South
23 OCT 2023 4:30PM by PIB Delhi
Mr Rafael Mariano Grossi, Director General of the International Atomic Energy Agency called on the Prime Minister Shri Narendra Modi today.
The Prime Minister underscored India’s enduring commitment to safe and secure use of atomic energy for peace and development. Prime Minister shared India’s ambitious goals to enhance the share of environmentally friendly nuclear power generation capacity as part country’s energy mix.
Director General Grossi commended India’s impeccable record as a responsible nuclear power. He praised India's progress in nuclear science and technology, particularly highlighting the development and deployment of indigenous Nuclear Power Plants. He acknowledged India’s global leadership role in civil nuclear applications for societal benefits. This includes the remarkable progress that India has made in utilising nuclear technology address the challenges faced by humankind including those related to health, food, water treatment, plastic pollution and climate change.
Views were exchanged on expanding the role of nuclear energy in meeting net zero commitments, including through Small Modular Reactors and Mircro-Reactors.
Director General Grossi conveyed his admiration for the outstanding partnership between IAEA and India. He commended India for its training and capacity building programmes that has helped many countries. Both sides agreed to explore avenues of cooperation between India and IAEA for extending civil nuclear technology applications in the Global South.