સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NCCF)ના બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સને સંબોધન કર્યું
NCCFએ વર્ષ 2027-28 સુધીમાં રૂ. 50 હજાર કરોડનું ટર્નઓવર હાંસલ કરીને આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ
NCCF પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના 'સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ'ના વિઝનને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, તેની શરૂઆતથી, સહકાર મંત્રાલયે દેશમાં સહકારી ચળવળને મજબૂત કરવા અને જીડીપીમાં સહકારીનો હિસ્સો વધારવા માટે છેલ્લા 26 મહિનામાં 52 પહેલ કરી છે
NCCF એ સમગ્ર દેશમાં PACS અને અન્ય સહકારી સંસ્થાઓને તેના સભ્યો બનાવવા પર ભાર મૂકવો જોઈએ, આ માટે NCCFએ તેની વ્યવસાય યોજના વિકસાવવી પડશે અને તેના વ્યવસાયિક અભિગમમાં ફેરફાર કરવો પડશે
સહકાર મંત્રીએ તેની સહયોગી કંપનીઓ સાથે NCCF દ્વારા ઇથેનોલના ઉત્પાદન માટે ગુજરાત, બિહાર અને અન્ય રાજ્યોના ખેડૂતો પાસેથી મકાઈની પ્રાપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો
NCCF ખેડૂતો પાસેથી કઠોળની ખરીદી કરીને નિકાસની તકો શોધવા પર ભાર મૂકે છે અને આ ખરીદીને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર સુનિશ્ચિત કરે છે
કૃષિ ઉત્પાદનોમાં નિકાસની તકો અને ચોખા ખરીદવા અને નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ લિમિટેડ (NECL) દ્વારા તેની નિકાસ કરવાની તક
20 OCT 2023 1:22PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NCCF) ના બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સને સંબોધન કર્યું. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે NCCFએ વર્ષ 2027-28 સુધીમાં રૂ. 50 હજાર કરોડનું ટર્નઓવર હાંસલ કરીને આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે NCCF એ પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) અને દેશભરની અન્ય સહકારી સંસ્થાઓને તેના સભ્યો બનાવવા પર ભાર મૂકવો જોઈએ જેથી કરીને NCCFની શેર મૂડીમાં સહકારી સંસ્થાઓનું પ્રમાણ એકંદરે વધારે હોય તેની ખાતરી કરી શકાય. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ માટે NCCFએ તેની બિઝનેસ પ્લાન ડેવલપ કરવી પડશે અને તેનો બિઝનેસ અભિગમ બદલવો પડશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે NCCF પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ'ના વિઝનને પૂર્ણ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, તેની શરૂઆતથી, સહકાર મંત્રાલયે દેશમાં સહકારી ચળવળને મજબૂત કરવા અને જીડીપીમાં સહકારીનો હિસ્સો વધારવા માટે છેલ્લા 26 મહિનામાં 52 પહેલ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે NCCF એ સ્વનિર્ભર સહકારી સંસ્થા બનવા માટે આગામી 10 વર્ષનો રોડમેપ તૈયાર કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સહકાર મંત્રાલય તેને લાગુ કરવામાં પોતાનો સંપૂર્ણ સહયોગ આપી શકે છે. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ તેની સહયોગી કંપનીઓ સાથે NCCF દ્વારા ઇથેનોલના ઉત્પાદન માટે ગુજરાત, બિહાર અને અન્ય રાજ્યોના ખેડૂતો પાસેથી મકાઈની પ્રાપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જો NCCF અને NAFED ઈચ્છે તો તેઓ સહકાર મંત્રાલયની મદદથી નેશનલ ઈન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC)માંથી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર તૈયાર કરેલી તેમની કોમન એપ મેળવી શકે છે અને આ કોમન એપ દ્વારા સંકલન થઈ શકે છે. મકાઈના ઉત્પાદન માટે સ્થાપના કરી ખરીદી કરી શકાય છે. શ્રી શાહે NCCF દ્વારા ખેડૂતો પાસેથી કઠોળની ખરીદી કરીને નિકાસની તકો શોધવા અને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર આ ખરીદી સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આક્રમક વિસ્તરણ અને માર્કેટિંગ અપનાવવા, ખેડૂતોને આગોતરી ખાતરી આપીને ખરીદી કરવા અને સામાન્ય સંગ્રહ કેન્દ્રો સ્થાપવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં એમ પણ કહ્યું કે NCCF ડુંગળી અને કઠોળની ખરીદી માટે PACS સાથે જોડાણ કરી શકે છે, જેથી સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી સંગ્રહ યોજના હેઠળ તેના સંગ્રહની વ્યવસ્થા કરી શકાય. તેમણે કૃષિ ઉત્પાદનોમાં નિકાસની તકો શોધવા અને ચોખા ખરીદવા અને નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ લિમિટેડ (NECL) દ્વારા તેની નિકાસ કરવાનું પણ કહ્યું.
NCCFના અધ્યક્ષ શ્રી વિશાલ સિંહે ખાતરી આપી હતી કે તેઓ કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રાલય દ્વારા સૂચવેલા લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરશે. બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સની બેઠકમાં સહકાર મંત્રાલયના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને એનસીસીએફના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર એનિસ જોસેફ ચંદ્રાએ પણ હાજરી આપી હતી.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Board of Directors of National Cooperative Consumers Federation of India Limited (NCCF) in New Delhi
NCCF should become self-reliant by achieving a turnover of Rs 50,000 crore by the year 2027-28
NCCF is playing an important role in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of ‘Sahakar se Samriddhi’
Under the visionary leadership of Prime Minister Modi, the Ministry of Cooperation, since its inception, has taken 52 initiatives in the last 26 months to strengthen the cooperative movement in the country and increase the share of cooperatives in the GDP
NCCF should emphasize on making PACS and other cooperative institutions across the country its members, for this NCCF will have to develop its business plan and change its business approach
Minister of Cooperation laid special emphasis on ensuring procurement of maize from farmers of Gujarat, Bihar, and other states by NCCF along with its associate companies for ethanol production
NCCF urged to find export opportunities for pulses purchased from farmers and ensure such purchases are made at Minimum Support Price (MSP)
Minister of Cooperation asked to explore export opportunities for agricultural products and to purchase rice and export it through National Cooperative Export Limited (NECL)
20 OCT 2023 1:22PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Board of Directors of National Cooperative Consumers Federation of India Limited (NCCF) in New Delhi. Shri Amit Shah said that NCCF should become self-reliant by achieving a turnover of Rs 50,000 crore by the year 2027-28. He said that NCCF should emphasize on making Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and other cooperative institutions across the country its members so as to ensure that the proportion of cooperatives in the share of capital of NCCF is relatively higher. Union Minister of Cooperation said that for this purpose NCCF will have to develop its business plan and change its business approach.
Union Minister of Cooperation said that NCCF is playing an important role in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of ‘Sahakar se Samriddhi’. He said that under the visionary leadership of Prime Minister Modi, the Ministry of Cooperation, since its inception, has taken 52 initiatives in the last 26 months to strengthen the cooperative movement in the country and increase the share of cooperatives in the GDP.
Shri Amit Shah said that NCCF should prepare a roadmap for the next 10 years to become a self-reliant cooperative institution. He said that the Ministry of Cooperation will provide its full support to NCCF in implementing such a roadmap. Union Cooperation Minister laid special emphasis on ensuring procurement of maize from farmers of Gujarat, Bihar, and other states by NCCF along with its associate companies for for ethanol production.
1SX0.jpeg)
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if NCCF and NAFED so desire, Ministry of Cooperation can help them get their common App prepared on a digital platform from the National Informatics Centre (NIC) and this App can be utilized to coordinate procurement of maize. Shri Shah urged NCCF to find export opportunities for pulses purchased from farmers and ensure that such purchases are made at Minimum Support Price (MSP). He also stressed on adopting aggressive extension and marketing, purchasing by giving prior assurance to farmers and setting up common collection centres.
In his address, Shri Amit Shah also suggested that NCCF can tie up with PACS for the purchase of onions and pulses, so that arrangements for their storage can be made under the world's largest storage scheme in the cooperative sector. He also asked to explore export opportunities for agricultural products and to purchase rice and export it through National Cooperative Export Limited (NECL).
NCCF Chairman Shri Vishal Singh assured to fulfil the targets suggested by the Union Home Minister and Minister of Cooperation. The meeting of the Board of Directors was also attended by Shri Gyanesh Kumar, Secretary, Ministry of Cooperation and Ms. Anice Joseph Chandra, Managing Director, NCCF.