ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరాఖండ్ లోని పిత్తోర్ గఢ్ లో రూ.4200 కోట్ల విలువ గల అనేక ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
"జాతి రక్షణకు, విశ్వాసానికి చిహ్నం అయిన ఈ భూమిపై మీ అందరితో ఉండడం అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను"
"ఉత్తరాఖండ్ పౌరుల పురోగతి, సంక్షేమం ప్రభుత్వ మిషన్ లో కీలకాంశం"
"ఈ దశాబ్ది ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్ది కానుంది"
"ఉత్తరాఖండ్ లోని ప్రతి గ్రామంలోను దేశ రక్షకులున్నారు"
"ఈ గ్రామాల నుంచి విడిచి పోయిన వారందరినీ తిరిగి తీసుకురావాలని మేం ప్రయత్నిస్తున్నాం"
"తల్లులు, సోదరీమణులు ఎదుర్కొంటున్న ప్రతి కష్టాన్ని, అసౌకర్యాన్ని తొలగించడానికి మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది"
"ఉత్తరాఖండ్ లో పర్యాటకం, తీర్థ యాత్రలను అభివృద్ధి చేయాలన్న డబల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ప్రయత్నం ఇప్పుడు ఫలాలు అందిస్తోంది"
"ఉత్తరాఖండ్ లో అనుసంధానత విస్తరించడం వల్ల రాష్ట్రాభివృద్ధి కొత్త శిఖరాలకు చేరుతుంది"
"దేశంలో ప్రతి ఒక్క ప్రాంతానికి, ప్రతి ఒక్క వర్గానికి సౌకర్యాల అనుసంధానత, గౌరవం, సుసంపన్నత కల్పించే సమయం అమృత కాలం"
12 OCT 2023 4:58PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరాఖండ్ లోని పిత్తోర్ గఢ్ లో రూ.4200 కోట్ల విలువ గల బహుళ అభివృద్ధి ప్రొజెక్టలులకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శంకుస్థాపన చేయడంతో పాటు ప్రారంభించారు. వాటిలో గ్రామీణాభివృద్ధి, రోడ్డు, పవర్, నీటి పారుదల, మంచి నీరు, ఉద్యానవనాలు, విద్య, ఆరోగ్యం, విపరీత్య నిర్వహణ ప్రాజెక్టులున్నాయి.
ఈ సందర్బంగా ప్రజనుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ తన పర్యటన సందర్బంగా వారు చూపిన అసాధారణ ప్రేమాభిమానాలు, అందించిన లెక్క లేనన్ని ఆశీస్సుల పట్ల ప్రధానమంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ "ఇది ప్రేమాభిమానాల గంగ వర్షించినట్టుంది" అన్నారు. ఆధ్యాత్మికత, సాహసానికి మారు పేరైన ప్రత్యేకించి ధైర్యవంతులైన మాతృమూర్తుల భూమికి శ్రీ మోదీ శిరసు వంచి వందనం చేశారు. బైద్యనాథ్ ధామ్ వద్ద జై బద్రి విశాల్ అన్న గఢ్వాల్ రైఫిల్స్ సైనికుల ఉత్సాహం, ఉత్సుకత; గంగోలీహాట్ కాళీ మందిర్ వద్ద గంటల మోత కుమామ్ రెజిమెంట్ సైనికుల్లో కొత్త సాహసాన్ని నింపుతాయని అయన నొక్కి చెప్పారు. బైద్యనాథ్, నందాదేవి, పూరంగిరి, కాసర్ దేవి, కాంచీ ధామ్, కటార్ మాల్, నానక్ మట్ట, రీతా సాహిబ్...ఇంకా లెక్కలేని మందిరాలు మానస్ ఖండ్ లో ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేస్తూ అవి ఈ భూమి వైభవాన్ని, వారసత్వ సంపదను చాటి చెబుతాయన్నారు. "ఉత్తరాఖండ్ లో మీ అందరితో ఉండడం ఎల్లప్పుడూ అదృష్టంగా భావిస్తాను" అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
అంతకు ముందు పార్వతి కుండ్ లో ప్రధానమంత్రి పూజలు నిర్వహించి, దర్శనం చేసుకున్నారు. "ప్రతి ఒక్క భారతీయుని మంచి ఆరోగ్యం, వికసిత భారతం పటిష్ఠత కోసం నేను ప్రార్థించాను. ఉత్తరాఖండ్ ప్రజల ఆకాంక్షలన్నీ నెరవేరేలా ఆశీస్సులు అందించాలని నేను కోరాను" అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
సైనికులు, కళాకారులు, స్వయం సహాయక బృందాలతో తన సమావేశం గురించి ప్రస్తావిస్తూ భద్రత, సంపన్నత, స్సంస్కృతికి మూల స్తంభాలను కలుసుకోవడం పట్ల హర్షం ప్రకటించారు. ఈ దశాబ్ది ఉత్తరాఖండ్ దశాబ్ది కానుంది అన్నారు. "ఉత్తరాఖండ్ ప్రజల పురోగతి, జీవన సౌలభ్యం కోసం అంకిత భావం, సమగ్రతతో పని చేసేందుకు మా ప్రభుత్వం పూర్తి కట్టుబాటుతో పని చేస్తోంది" అన్నారు. ఉత్తరాఖండ్ ప్రజలతో తన దీర్ఘకాలిక అనుబంధం, సన్నిహితత్వాన్ని ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. నారీ శక్తి వందన్ అధినియమ్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ రాష్ట్రం నుంచి తనకు మద్దతు, స్పందన లభించిందని చెప్పారు.
భారతదేశం వేస్తున్న అభివృద్ధి అడుగుల గురించి ప్రధానమంత్రి వివరించారు. "ప్రపంచం నేడు భారతదేశం, భారత ప్రజల వాటాను గుర్తిస్తోంది" అన్నారు. గత కాలం నాటి నిరాశావాహ స్థితికి భిన్నంగా నేడు భారత్ ప్రపంచ యవనికఫై నేటి సవాళ్లకు దీటుగా తన వాక్కును బలంగా వినిపిస్తోంది అన్నారు. భారత జి-20 అధ్యక్షతకు, శిఖరాగ్రం నిర్వహణ తీరుకు ప్రపంచ ప్రశంసలు అందిన విషయం గుర్తు చేశారు. సుదీర్ఘ విరామం తర్వాత ప్రజలు కేంద్రంలో బలమైన, స్థిరమైన ప్రభుత్వాన్ని ఎన్నుకోవడమే ఇందుకు కారణమని ప్రధానమంత్రి ఆ ఘనతను ప్రజలకు ఆపాదించారు. ఈ ప్రపంచ స్థాయి గుర్తింపు సాధించడంలో తాను 140 కోట్ల మంది విశ్వాసం, నమ్మకం పొందానన్నారు.
గత 5 సంవత్సరాల కాలంలో 13.5 కోట్ల మంది భారతీయులు పేదరికం నుంచి బయపడ్డారని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెప్పారు. అందరినీ చేర్చుకుంటూ పోయే వైఖరే ఇందుకు కారణమని పేర్కొంటూ దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల ప్రజలు కూడా ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు పొందుతున్నాయన్నారు, ‘‘ఈ ప్రపంచం ఒక అద్భుతం’’ అని చెబుతూ ఆ 14.6 కోట్ల మంది ప్రజల్లో మారుమూల, కొండ ప్రాంతాల్లో నివశిస్తున్న వారు కూడా ఉన్నారని శ్రీ మోదీ నొక్కి చెప్పారు. దేశంలోని పేదరికాన్ని నిర్మూలించగలదనేందుకు ఇది ఒక ఉదాహరణ అని ఆయన అన్నారు.
గతంలోని ప్రభుత్వాలు కూడా ‘‘గరీబీ హటావో’’ నినాదం ఇచ్చినా యాజమాన్య, బాధ్యత కల్పించడం ద్వారా మాత్రమే పేదరికం నిర్మూలించగలమని మోదీ చెప్పే మాట అని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. ‘‘మనందరం కలిసికట్టుగా పేదరికాన్ని నిర్మూలించగలం’’ అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశం చంద్రమండలం దక్షిణ ధ్రువంపై చంద్రయాన్ ను విజయవంతంగా దింపగలిగిందంటూ ఇంతవరకు ఏ దేశం కూడా అది సాధించలేదని ఆయన గుర్తు చేశారు. ‘‘చంద్రయాన్ దిగిన ప్రదేశానికి శివశక్తిగా పేరు పెట్టారు, ఉత్తరాఖండ్ గుర్తింపు ఇప్పుడు చంద్రునిపై ఉంది’’ అన్నారు. ఉత్తరాఖండ్ లో ప్రతీ అడుగులోనూ శివశక్తి యోగ్ కనిపిస్తుందని ఆయన చెప్పారు.
భారతదేశ క్రీడాశక్తి గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రత్యేకంగ ప్రస్తావిస్తూ దేశం చారిత్రక గరిష్ఠ స్థాయిలో పతకాలు పొందిన విషయం గుర్తు చేశారు. ఆసియా క్రీడోత్సవాలకు ఉత్తరాఖండ్ 8 మంది అథ్లెట్లను పంపిందని, లక్ష్యసేన్, వందనా కటారియా నాయకత్వంలోని బృందాలుపతకాలు గెలుచుకున్నాయని ఆయన చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి పిలుపు మేరకు సభలో పాల్గొన్న వారందరూ మొబైల్ ఫోన్లలోని ఫ్లాష్ లైట్లు వెలిగించడం ద్వారా ఆ విజయానికి అభినందనలు తెలిపారు. అథ్లెట్లకు శిక్షణ, మౌలికవసతులు కల్పించడం ద్వారా ప్రభుత్వం వారికి పూర్తి మద్దతు ఇస్తున్నదని ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు. నేడు హల్ద్వానిలో హాకీ మైదానానికి, రుద్రాపూర్ లో వెలోడ్రోమ్ కు శంకుస్థాపన చేసినట్టు ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. నేషనల్ గేమ్స్ కు హృద‌యపూర్వకంగా ఏర్పాట్లు చేస్తున్నందుకు రాష్ర్ట ప్రభుత్వానికి, ముఖ్యమంత్రికి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
‘‘ఉత్తరాఖండ్ లోని ప్రతీ గ్రామం భారతదేశ సరిహద్దు రక్షకులను తయారుచేసింది’’ అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. దశాబ్ది క్రితం నాటి ఒక ర్యాంక్, ఒకే పెన్షన్ డిమాండును ప్రస్తుత ప్రభుత్వం నెరవేర్చిందని తెలిపారు. ఒక ర్యాంక్ ఒక పెన్షన్ పథకానికి ఇప్పటివరకు రూ.70,000 కోట్లు పైగా సొమ్ము బదిలీ చేశామని, దీని ద్వారా 75,000 మంది మాజీ సైనికుల కుటుంబాలు భారీగా ప్రయోజనం పొందాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ‘‘సరిహద్దు ప్రాంతాల అభివృద్ధి మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతల్లో ఒకటి’’ అని ఆయన చెప్పారు. కొత్త సేవల అభివృద్ధి కూడా వేగంగా చోటు చేసుకుంటోందన్నారు. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో సరిహద్దు ప్రాంతాల అభివృద్ధి చోటు చేసుకోలేదని ఆయన సూచించారు. మౌలిక వసతుల అభివృద్ధికి కేటాయించిన నిధులు పొరుగుదేశాలు ఆక్రమిస్తాయన్న భయాలుండేవని చెప్పారు. ‘‘నవ భారతం దేనికీ భయపడదు, ఇతరుల్లో కూడా భయాన్ని చొప్పించదు’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. గత 9 సంవత్సరాలుగా సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో 4,200 కిలోమీటర్ల నిడివి గల రోడ్లు, 250 వంతెనలు, 22 సొరంగ మార్గాల నిర్మాణం జరిగినట్టు ఆయన తెలియచేశారు. నేటి ప్రాజెక్టుల గురించి ప్రస్తావిస్తూ సరిహద్దు ప్రాంతాలకు రైల్వేలను తెచ్చే ప్రణాళికలు కూడా ప్రస్తుతం అమలులో ఉన్నాయన్నారు.
వైబ్రెంట్ గ్రామాల పథకం సరిహద్దు గ్రామాలను దేశంలో ప్రథమ గ్రామాలుగా మార్చాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ‘‘ఈ గ్రామాలను వదిలి వెళ్లిన వారికి వెనక్కి తీసుకువచ్చేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ గ్రామాల్లో పర్యాటకం పెంచాలని మేం కోరుతున్నాం’’ అని ఆయన అన్నారు. నీరు, ఔషధాలు, రోడ్లు, విద్య, వైద్య సదుపాయాల విషయంలో గతంలోని తప్పుడు విధానాల కారణంగా ప్రజలు గ్రామాలు వదిలిపోయారని ఆయన చెప్పారు. ప్రస్తుతం ఈ ప్రాంతాల్లో కొత్త సదుపాయాలు, మౌలిక వసతులు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయన్నారు. రోడ్లు, నీటిపారుదల వసతుల కల్పన ద్వారా యాపిల్ వ్యవసాయం కూడా విశేష ప్రయోజనం పొందుతుందని, నేడు ఈ ప్రాంతానికి పాలీ హౌస్ పథకం ప్రారంభిస్తున్నామని ఆయన చెప్పారు. ఈ ప్రాజెక్టులపై రూ.1100 కోట్లు వ్యయం చేయనున్నట్టు ఆయన తెలిపారు. ‘‘ఉత్తరాఖండ్ లోని చిన్న రైతుల జీవితాలు మెరుగుపరిచేందుకు చాలా సొమ్ము ఖర్చు చేస్తున్నాం. పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద ఉత్తరాఖండ్ రైతులు ఇప్పటివరకు రూ.2200 కోట్లకు పైగా నిధులు అందుకున్నారు’’ అని చెప్పారు.
ఉత్తరాఖండ్ లో తరతరాలుగా పండిస్తున్న శ్రీ అన్న గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావిస్తూ వాటిని ప్రపంచం అంతటా విస్తరించడానికి ప్రస్తుత ప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్నదని తెలిపారు. ఉత్తరాఖండ్ లోని చిన్న రైతులు భారీ ప్రయోజనం పొందేలా దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం ప్రారంభమయిందన్నారు.
మహిళా చోదక అభివృద్ధికి ప్రభుతవ్ తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి వివరిస్తూ ‘‘తల్లులు, సోదరీమణుల కష్టాలు, అసౌకర్యం తొలగించేందుకు మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. అందుకే పేదవర్గాలకు చెందిన సోదరీమణులకు శాశ్వత ఇళ్ల నిర్మాణాన్ని మా ప్రభుత్వం చేపట్టింది. వారికి గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చింది, బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిపించింది. ఉచిత చికిత్స, ఉచిత రేషన్ సదుపాయాలు అందుబాటులోకి తెచ్చింది. హర్ ఘర్ జనల్ యోజన కింద ఉత్తరాఖండ్ లోని 11 లక్షల కుటుంబాల్లోని సోదరీమణులు పైప్ ల ద్వారా నీరందుకుంటున్నారు’’ అని చెప్పారు. ఎర్రకోట బురుజుల నుంచే మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు డ్రోన్లు అందించనున్నట్టు ప్రకటించిన పథకం గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. ఈ డ్రోన్లు వ్యవసాయానికి, ఉత్పత్తుల రవాణాకు కూడా ఎంతో సహాయపడతాయని ఆయన చెప్పారు. ‘‘స్వయం సహాయక బృందాలకు అందించే డ్రోన్లు ఉత్తరాఖండ్ ను ఆధునికతలో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తాయి’’ అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
‘‘ఉత్తరాఖండ్ లోని ప్రతీ గ్రామంలోనూ గంగ, గంగోత్రి ఉన్నాయి. భగవాన్ శివుడు, నందా మంచుశిఖరాలపై కొలువై ఉన్నారు’’ అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఉత్తరాఖండ్ లో సంతలు, కౌతింగ్, ధౌల్, పాటలు, సంగీతం, ఆహారం ప్రత్యేక గుర్తింపు కలిగి ఉన్నాయి. పాండవ్ నాట్యం, చోళియా నాట్యం, మంగళ్ గీత్, ఫూల్దీ, హరేలా, భగ్వాల్, రమ్మాన్ వంటి సాంస్కృతిక ఉత్సవాలు ఉత్తరాఖండ్ ను సుసంపన్నం చేస్తాయి. అలాగే ఆర్సే, ఝాంగోర్ కీ ఖీర్, కఫులి, పకోడాలు, రైతాలు, అల్మోరాలు, బాల్ మిఠాయి, సింగోరి వంటి రుచుల గురించి కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. కాళీ గంగా, చంపావత్ లోని అద్వైత ఆశ్రమం వంటి ప్రదేశాల ద్వారా ఈ ప్రాంతంతో తనకు గల జీవితకాల బంధాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. చంపావత్ లోని అద్వైతాశ్రమంలో త్వరలోనే మరింత సమయం గడపాలన్న ఆకాంక్ష ఆయన ప్రకటించారు.
ఉత్తరాఖండ్ లో పర్యాటకం, తీర్థయాత్రల అభివృద్ధికి డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషి సత్ఫలితాలిస్తున్నదని ప్రధానమంత్రి వివరించారు. ఈ ఏడాది ఉత్తరాఖండ్ కు చార్ ధామ్ యాత్రకు వస్తున్న యాత్రికుల సంఖ్య 50 లక్షలకు చేరుతోందన్నారు. బాబా కేదార్ ఆశీస్సులతో కేదార్ నాథ్ ధామ్ తొలి దశ పునర్నిర్మాణం పూర్తయిందని చెప్పారు. వందలాది కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో శ్రీ బద్రీనాథ్ ధామ్ అభివృద్ధి పనులు కూడా జరుగుతున్నాయన్నారు. కేదార్ నాథ్ ధామ్, హేమ్ కుంట్ సాహిబ్ లలో రోప్ వేల నిర్మాణంతో ప్రయాణం తేలికైన విషయం కూడా ప్రస్తావించారు. కేదార్ నాథ్, మానస్ ఖండ్ మధ్య అనుసంధానత పెంచడం గురించి ప్రస్తావిస్తూ నేడు ప్రారంభించిన మానస్ ఖండ్ మందిర్ మాలా మిషన్ పథకం కుమాం ప్రాంతంలో పలు దేవాలయాల సందర్శన తేలిక చేస్తుందని, భక్తులు ఈ దేవాలయాల సందర్శించేందుకు స్ఫూర్తిగా నిలుస్తుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
ఉత్తరాఖండ్ లో కనెక్టివిటీ పెంపునకు జరుగుతున్ ప్రయత్నాలతో రాష్ర్టాభివృద్ధి కొత్త శిఖరాలకు చేరుతుందని ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. చార్ ధామ్ మెగా ప్రాజెక్టు, అన్ని వాతావరణ పరిస్థితులకు అనువైన రోడ్ల నిర్మాణం, హృషీకేశ్-కర్ణప్రయాగ రైలు ప్రాజెక్టు వంటి వాటిని కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు. ఉడాన్ ద్వారా అందుబాటు ధరల్లో విమాన ప్రయాణాన్ని ఈ ప్రాంతం అంతటికీ విస్తరిస్తున్నట్టు చెప్పారు. బాగేశ్వర్-కనాలిచైనా, గంగోలిహాట్-అల్మోరా, తనక్ పూర్ ఘాట్-పితోర్ గఢ్ రోడ్డు ప్రాజెక్టుల గురించి కూడా వివరించారు. ఇది సామాన్య ప్రజలకు సౌకర్యాన్ని పెంచడమే కాదు, పర్యాటకం ద్వారా ఉపాధి అవకాశాలు కూడా పెంచుతుందన్నారు. అధిక సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు కల్పించేది పర్యాటక రంగం అన్న విషయం గుర్తు చేస్తూ రాష్ర్ట ప్రభుత్వం హోమ్ స్టేలను ప్రోత్సహించడం పట్ల శ్రీ మోదీ హర్షం ప్రకటించారు. ‘‘నేడు ప్రపంచంలో ఎవరైనా భారతదేశం రావాలనుకుంటున్నందు వల్ల రాబోయే రోజుల్లో పర్యాటక రంగాన్ని మరింతగా విస్తరిస్తాం. భారతదేశాన్ని చూడాలనుకుంటున్న వారందరూ ఉత్తరాఖండ్ కూడా వస్తారు’’ అన్నారు.
ఉత్తరాఖండ్ వైపరీత్యాలకు గురయ్యే స్వభావం గల ప్రదేశం అని ప్రధానమంత్రి అంగీకరిస్తూ రాబోయే నాలుగైదు సంవత్సరాల్లో వైపరీత్యాలను తట్టుకునే ప్రాజెక్టులపై రూ.4000 కోట్ల వరకు వ్యయం చేయనున్నట్టు తెలిపారు. ‘‘ఉత్తరాఖండ్ లో అలాంటి సదుపాయాలు నిర్మిస్తున్నాం. దీని వల్ల వైపరీత్యాలు ఏర్పడిన సమయాల్లో సహాయ, పునరావాస చర్యలు త్వరితగతిన చేపట్టే అవకాశం కలుగుతుంది’’ అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ ‘‘ప్రస్తుతం భారతదేశం అమృత కాలంలో ఉంది. దేశంలోని ప్రతీ ఒక్క ప్రాంతానికి, ప్రతీ ఒక్క వర్గానికి గౌరవంగా, సంపన్నంగా జీవించేందుకు సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి తేవలసిన సమయం ఇది’’ అన్నారు. బాబా కేదార్, బద్రీ విశాల్ ఆశీస్సులతో జాతి తన సంకల్పాలను త్వరగా నెరవేర్చాలన్న ఆకాంక్ష ఆయన ప్రకటించారు.
ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధమీ, మంత్రులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పూర్వాపరాలు
ప్రధానమంత్రి జాతికి అంకితం చేసిన ప్రాజెక్టుల్లో పిఎంజిఎస్ వై కింద గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నిర్మించిన 76 గ్రామీణ రహదారులు, 25 వంతెనలు, 9 జిల్లాల్లో 15 బిడిఓ కార్యాలయ భవనాలు ఉన్నాయి. కేంద్ర రోడ్డు నిధి కింద నిర్మించిన వాటిలో కౌసని-బాగేశ్వర్ రోడ్డు, ధారీ-దౌబా-గిరిచీనా రోడ్డు; నగాలా-కిచ్చా రోడ్డు ఉన్నాయి. అలాగే జాతీయ రహదారులపై అల్మోరా పెట్సాల్-పనువానౌలా-ధన్యా రోడ్డు (ఎన్ హెచ్ 309 బి), తనక్ పూర్-ఛల్తీ రోడ్డు (ఎన్ హెచ్ 125) రెండింటినీ అప్ గ్రేడ్ చేశారు. 38 పంపింగ్ మంచినీటి స్కీమ్ లు, 419 గ్రావిటీ ఆధారిత నీటి సరఫరా స్కీమ్ లు, మూడు గొట్టపు బావులు, పితోర్ గఢ్ లో ఒక కృత్రిమ సరస్సు ఉన్నాయి. అలాగే పితోర్ గఢ్-లోహాఘాట్ (చంపావత్) 132 కెవి ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ర్టవ్యాప్తంగా 39 వంతెనలు, ప్రపంచ బ్యాంకు వైపరీత్య రికవరీ ప్రాజెక్టు నిధులతో డెహ్రాడూన్ లో నిర్మించిన ఉత్తరాఖండ్ రాష్ర్ట వైపరీత్య నిర్వహణ సంస్థ భవనం కూడా వాటిలో ఉన్నాయి.
శంకుస్థాపన చేసిన ప్రాజెక్టుల్లో ,398 పాలీ-హౌస్ నిర్మాణ ప్రాజెక్టు ఉంది. వీటి వల్ల పూలు, కూరగాయల ఉత్పత్తి, నాణ్యత పెరుగుతాయి. అధిక డెన్సిటీ గల ఇంటెన్సివ్ యాపిల్ ఆర్కడ్స్ పెంపకం స్కీమ్, ఐదు ఎన్ హెచ్ రోడ్ల అప్ గ్రేడేషన్ స్కీమ్, వైపరీత్య నిర్వహణకు సంబంధించి బహుళ అంచెల్లో చర్యలు తీసుకునే ప్రాజెక్టు కింద వంతెనల నిర్మాణం, డెహ్రాడూన్ లోని రాష్ర్ట అత్యవసర ఆపరేషన్ సెంటర్ స్థాయి పెంపు వంటివి ఉన్నాయి. బలియానలా, నైనిటాల్ లలో కొండచరియలు విరిగి పడడాన్ని నిరోధించే ప్రాజెక్టు; అగ్ని, ఆరోగ్య, అటవీ మౌలిక వసతుల మెరుగుదల ప్రాజెక్టు; 20 మోడల్ డిగ్రీ కళాశాలల్లో హాస్టల్, కంప్యూటర్ లాబ్ ల ఏర్పాటు; సోమేశ్వర్ లో 100 పడకల సబ్ జిల్లా ఆస్పత్రి నిర్మాణం; చంపావత్ లో 50 పడకల ఆస్పత్రి నిర్మాణం; నైనిటాల్ లోని హల్ద్వాని స్టేడియంలో ఆస్ర్టో టర్ఫ్ హాకీ గ్రౌండ్ నిర్మాణం; రుద్రాపూర్ లో వెలోడ్రోమ్ స్టేడియం నిర్మాణం ఈ ప్రాజెక్టుల్లో ఉన్నాయి. అంతే కాదు...జోగేశ్వర్ ధామ్ (అల్మోరా), హాత్ కాళిక (పితోర్ గఢ్), నైనాదేవి (నైనిటాల్) దేవాలయాల మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి లక్ష్యంగా మనస్ ఖండ్ మందిర్ మాలా మిషన్ స్కీమ్ కు కూడా శంకుస్థాపన చేశారు.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth about Rs 4200 crore in Pithoragarh, Uttarakhand
“I feel blessed to be among you in this land of national defence and faith”
“Uttarakhand's progress and wellbeing of its citizens are at the core of our government's mission”
“This decade is going to be the decade of Uttarakhand.”
“There are protectors of the country in every village of Uttarakhand”
“Our effort is to bring back people who have left these villages. We want to increase tourism in these villages”
“Our government is committed to removing every difficulty and every inconvenience of mothers and sisters”
“Efforts of the double engine government for developing tourism and pilgrimage in Uttarakhand are now bearing fruit”
“Expanding connectivity of Uttarakhand is going to take the development of the state to new heights”
“Amrit Kaal is the time to connect every region and every section of the country with facilities, respect and prosperity”
12 OCT 2023 4:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth about Rs 4200 crore in sectors including rural development, road, power, irrigation, drinking water, horticulture, education, health and disaster management, among others in Pithoragarh, Uttarakhand today.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for the unprecedented love and affection and countless blessings of the people of Uttarakhand on his visit and said, “It was like a Ganga of Affection flowing through”. Shri Modi bowed before the land of spirituality and valor, especially the courageous mothers. He emphasized that the zeal and enthusiasm of the soldiers of Garhwal Rifles soars with the proclamation of Jai Badri Vishal at Baidyanath Dham, and the tolling of the bells at the Kali Mandir at Gangolihat infuse new courage into the soldiers of Kumaon regiment. In Manaskhand, the Prime Minister mentioned Baidyanath, Nandadevi, Poorangiri, Kasardevi, Kainchidham, Katarmal, Nanakmatta, Reetha Sahib and other countless shrines that make for the grandeur and heritage of the land. “I always feel blessed when I am in Uttarakhand amongst you”, the Prime Minister remarked.
Earlier, the Prime Minister performed pooja and darshan at the Parvati Kund. “I prayed for the good health of every Indian and the strengthening of the resolution of Viksit Bharat. I asked for blessings so that all the aspirations of the people of Uttrakhand get fulfilled.
The Prime Minister also mentioned his meetings with the soldiers, artists and self-help groups and expressed happiness about meeting pillars of security, prosperity and culture. The Prime Minister reiterated that this decade is going to be a decade of Uttarakhand. “Our government is working with full dedication and integrity to work for the progress and ease of life of the people of Uttarakhand”, he said. The Prime Minister recalled his long association and closeness with Uttarakhand. Talking about the Narishakti Vandan Adhiniyam, the Prime Minister mentioned the support and response he received from the state.
The Prime Minister narrated about the development strides made by India. “The world is recognizing India and the contribution of Indians”, he said. Recalling the despondency of the past, the Prime Minister Modi noted the strong voice of India at the global stage that is beset with challenges. He mentioned India’s global appreciation for the G20 presidency and the organization of the summit. The Prime Minister credited the people for the success of the country as they chose a stable and strong government at the center after a long gap. He said he carries the trust and confidence of 140 crore Indians in his global presence.
The Prime Minister informed that more than 13.5 crore Indians came out of poverty in the last 5 years and credited the all-inclusive approach of the Government where those in the remotest of places also receive government benefits. “The world is amazed”, Shri Modi emphasized as he explained that among the 13.5 crore people are those who dwell in remote and hilly regions. He emphasized that these 13.5 crore people are an example that India can uproot the nation’s poverty on its own.
Prime Minister Modi pointed out that even though the previous governments introduced slogans of ‘Garibi Hatao’ it is ‘Modi’ who says that poverty can be uprooted by taking ownership and responsibility. “Together we can eradicate poverty”, he emphasized. He mentioned India’s Chandrayan which managed to land successfully on the south pole of the moon and achieve what no nation could do so far. “The place where Chandrayan landed has been named Shiv Shakti and the identity of Uttarakhand is now on the moon ”, the Prime Minister said. He said that Shiva Shakti Yog can be witnessed at every step in Uttarakhand.
The Prime underlined India’s sporting prowess and talked about the joy of the all-time high medal tally in the country. Uttarakhand sent 8 athletes in the contingent and teams of Lakshya Sen and Vandana Kataria won medals. On the call of the Prime Minister, the audience cheered the achievement by the raised flashlights of their mobile phones. The Prime Minister said that the government is providing full support to athletes for their training and infrastructure. Today foundation stones were laid for the hockey ground in Haldwani and the velodrome in Rudrapur. The Prime Minister extended his wishes to the state government and the Chief Minister for wholehearted preparation for the national games.
“Every village in Uttarakhand has produced those who protect India’s borders”, the Prime Minister said as he mentioned that it is the present government that fulfilled their decade-old demand of One Rank One Pension. So far, the Prime Minister informed that more than Rs 70,000 crores have already been transferred to former soldiers under the One Rank One Pension scheme which has hugely benefited more than 75,000 families of former soldiers. “One of the priority areas of the Government is the development of border areas”, he said as he stated that the development of new services is taking place at a fast pace here. Pointing out the lack of development in border areas during the previous governments, the Prime Minister spoke about their fear of land being usurped by neighboring nations with the infrastructural developments. “Neither New India fears anything, nor does it induce fear in others”, the Prime Minister remarked as he spoke about the infrastructure developments taking place in border areas. He informed that more than 4,200 km of roads, 250 bridges and 22 tunnels have been built in border areas in the last 9 years. Mentioning the projects of today, the Prime Minister stated that plans are underway to bring the railways to the border areas
The Prime Minister said that the Vibrant Village scheme has turned the last villages into the first villages of the country. “Our effort is to bring back people who have left these villages. We want to increase tourism in these villages”, said the Prime Minister. He said due to wrong policies of the past with regard to water, medicine, roads, education and medical facilities, people had to leave their homes. He said new facilities and infrastructure are coming up in Uttrakhand in these areas. He said apple farming will benefit from the roads and irrigation facilities and the polyhouse scheme launched today. 1100 crore rupees will be spent on these projects. “So much money is being spent to improve the lives of our small farmers of Uttarakhand. Under PM Kisan Samman Nidhi, farmers of Uttarakhand have so far received more than Rs 2200 crore”, he said.
The Prime Minister touched upon Shri Anna which has been grown in Uttarakhand for many generations and highlighted the government’s efforts to take it across the world. He mentioned that a campaign has been started across the country which will hugely benefit the small farmers of Uttarakhand.
Talking about the steps to ensure women-led development, the Prime Minister said “Our government is committed to removing every difficulty and every inconvenience of mothers and sisters. That's why our government gave permanent houses to the poor sisters. We built toilets for our sisters and daughters, gave them gas connections, opened bank accounts, arranged for free treatment and free ration. Under the Har Ghar Jal Yojana, sisters of 11 lakh families in Uttarakhand have got the facility of piped water.” He also mentioned the scheme for providing drones to the women's self-help groups that he announced from the ramparts of the Red Fort. These drones will help in agriculture and even in the transportation of the produce. “Drones provided to women self-help groups are going to take Uttarakhand to new heights of modernity”, the Prime Minister emphasized.
“In Uttarakhand, there is Ganga and Gangotri in every village. Lord Shiva and Nanda reside on the snow peaks here”, the Prime Minister remarked. He mentioned the fairs, Kauthig, Thaul, songs, music and food of Uttarakhand have their own unique identity and the land is enriched with cultural events like Pandav dance, Chholiya dance, Mangal Geet, Phuldei, Harela, Bagwal and Ramman. He also touched upon various delicacies of the land and mentioned Aarse, Jhangore ki Kheer, Kafuli, Pakodas, Raita, Almora's Bal Mithai, and Singori. The Prime Minister also recalled his lifelong connections with the land of Kali Ganga and the Advaita Ashram located in Champawat. He also expressed his desire to spend time at Advaita Ashram in Champawat soon.
The Prime Minister said that the efforts of the double-engine government related to the development of tourism and pilgrimage in Uttarakhand are now bearing fruit. This year the number of devotees coming for Char Dham Yatra in Uttarakhand is reaching around 50 lakhs. With the blessings of Baba Kedar, the first phase related to the reconstruction of Kedarnath Dham has been completed. Many works are also being done in Shri Badrinath Dham at a cost of hundreds of crores of rupees.” He mentioned the ease that will ensue after the completion of ropeways in Kedarnath Dham and Hemkunt Sahib. Underlining the focus on connectivity between Kedarnath and Manaskhand, the Prime Minister said the Manaskhand Mandir Mala Mission that started today will ease access to many temples in the Kumaon region and encourage the devotees to come to these temples.
The Prime Minister emphasized that the expanding connectivity of Uttarakhand is going to take the development of the state to new heights. He mentioned the Chardham Mega Project and All Weather Road as well as Rishikesh-Karnprayag rail project. Speaking about the UDAN scheme, the Prime Minister said that affordable air services are also being expanded in this entire region. He also touched upon today’s projects including roads from Bageshwar to Kanalichina, from Gangolihat to Almora and from Tanakpur Ghat to Pithoragarh and said that it will not only provide convenience to the common people but will also increase the earning opportunities from tourism. Referring to the tourism sector as an area of maximum employment, Shri Modi expressed happiness about the government encouraging homestays. “The tourism sector is going to expand a lot in the coming times. Because the whole world wants to come to India today. And anyone who wants to see India will definitely want to come to Uttarakhand”, he added.
Acknowledging the calamity-prone nature of Uttrakhand the Prime Minister said that in the coming 4-5 years 4000 crore rupees will be spent on projects to prepare to deal with natural disasters. “Such facilities will be built in Uttarakhand so that in case of disaster, relief and rescue work can be done quickly”, he said.
Concluding the address, the Prime Minister said that this is India's Amrit Kaal. He said, “This is the time to connect every region and every section of the country with facilities, respect and prosperity. He expressed confidence that with the blessings of Baba Kedar and Badri Vishal, the nation will be able to achieve its resolutions quickly.
Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami was present on the occasion among other Ministers from Government of Uttarakhand.
Background
The projects that were inaugurated and dedicated to the nation by the Prime Minister include 76 rural roads and 25 bridges built in rural areas under PMGSY; 15 buildings of BDO offices in 9 districts; upgradation of three roads built under central road fund viz Kausani Bageshwar road, Dhari-Dauba-Giricheena road and Nagala-Kiccha road; upgradation of two roads on National Highways viz Almora Petshal - Panuwanaula - Danya (NH 309B) and Tanakpur - Chalthi (NH 125); three projects related to Drinking water viz 38 Pumping drinking water schemes, 419 Gravity based water supply schemes and three tube wells based water supply schemes; Tharkot artificial lake in Pithoragarh; 132 KV Pithoragarh-Lohaghat (Champawat) Power Transmission Line; 39 bridges across Uttarakhand and Uttarakhand State Disaster Management Authority (USDMA) building in Dehradun built under the World Bank funded Uttrakhand Disaster Recovery Project.
The projects whose foundation stone were laid include a scheme for construction of 21,398 poly-house, which will help in increasing the production of flowers and vegetables and improving their quality; a scheme for cultivation of high-density intensive apple orchards; five projects for NH road upgradation; Multiple steps for disaster preparedness and resilience in the state viz construction of bridges, upgradation of State emergency Operation Center in Dehradun, steps for prevention of landslide in Balianala, Nainital and improvement in other infrastructure related to fire, health and forest; development of hostels and computer labs in 20 model degree college across state; 100 bedded sub district hospital at Someshwar, Almora; 50 bedded Hospital block in Champawat; Astroturf Hockey Ground at Haldwani Stadium, Nainital; Velodrome Stadium at Rudrapur; Manaskhand Mandir Mala Mission Scheme for infrastructure development in temples including Jageshwar Dham (Almora), Haat Kalika (Pithoragarh) and Naina Devi (Nainital) temples.