Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth about Rs 4200 crore in Pithoragarh, Uttarakhand
“I feel blessed to be among you in this land of national defence and faith”
“Uttarakhand's progress and wellbeing of its citizens are at the core of our government's mission”
“This decade is going to be the decade of Uttarakhand.”
“There are protectors of the country in every village of Uttarakhand”
“Our effort is to bring back people who have left these villages. We want to increase tourism in these villages”
“Our government is committed to removing every difficulty and every inconvenience of mothers and sisters”
“Efforts of the double engine government for developing tourism and pilgrimage in Uttarakhand are now bearing fruit”
“Expanding connectivity of Uttarakhand is going to take the development of the state to new heights”
“Amrit Kaal is the time to connect every region and every section of the country with facilities, respect and prosperity”
12 OCT 2023 4:58PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth about Rs 4200 crore in sectors including rural development, road, power, irrigation, drinking water, horticulture, education, health and disaster management, among others in Pithoragarh, Uttarakhand today.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for the unprecedented love and affection and countless blessings of the people of Uttarakhand on his visit and said, “It was like a Ganga of Affection flowing through”. Shri Modi bowed before the land of spirituality and valor, especially the courageous mothers. He emphasized that the zeal and enthusiasm of the soldiers of Garhwal Rifles soars with the proclamation of Jai Badri Vishal at Baidyanath Dham, and the tolling of the bells at the Kali Mandir at Gangolihat infuse new courage into the soldiers of Kumaon regiment. In Manaskhand, the Prime Minister mentioned Baidyanath, Nandadevi, Poorangiri, Kasardevi, Kainchidham, Katarmal, Nanakmatta, Reetha Sahib and other countless shrines that make for the grandeur and heritage of the land. “I always feel blessed when I am in Uttarakhand amongst you”, the Prime Minister remarked.
Earlier, the Prime Minister performed pooja and darshan at the Parvati Kund. “I prayed for the good health of every Indian and the strengthening of the resolution of Viksit Bharat. I asked for blessings so that all the aspirations of the people of Uttrakhand get fulfilled.
The Prime Minister also mentioned his meetings with the soldiers, artists and self-help groups and expressed happiness about meeting pillars of security, prosperity and culture. The Prime Minister reiterated that this decade is going to be a decade of Uttarakhand. “Our government is working with full dedication and integrity to work for the progress and ease of life of the people of Uttarakhand”, he said. The Prime Minister recalled his long association and closeness with Uttarakhand. Talking about the Narishakti Vandan Adhiniyam, the Prime Minister mentioned the support and response he received from the state.
The Prime Minister narrated about the development strides made by India. “The world is recognizing India and the contribution of Indians”, he said. Recalling the despondency of the past, the Prime Minister Modi noted the strong voice of India at the global stage that is beset with challenges. He mentioned India’s global appreciation for the G20 presidency and the organization of the summit. The Prime Minister credited the people for the success of the country as they chose a stable and strong government at the center after a long gap. He said he carries the trust and confidence of 140 crore Indians in his global presence.
The Prime Minister informed that more than 13.5 crore Indians came out of poverty in the last 5 years and credited the all-inclusive approach of the Government where those in the remotest of places also receive government benefits. “The world is amazed”, Shri Modi emphasized as he explained that among the 13.5 crore people are those who dwell in remote and hilly regions. He emphasized that these 13.5 crore people are an example that India can uproot the nation’s poverty on its own.
Prime Minister Modi pointed out that even though the previous governments introduced slogans of ‘Garibi Hatao’ it is ‘Modi’ who says that poverty can be uprooted by taking ownership and responsibility. “Together we can eradicate poverty”, he emphasized. He mentioned India’s Chandrayan which managed to land successfully on the south pole of the moon and achieve what no nation could do so far. “The place where Chandrayan landed has been named Shiv Shakti and the identity of Uttarakhand is now on the moon ”, the Prime Minister said. He said that Shiva Shakti Yog can be witnessed at every step in Uttarakhand.
The Prime underlined India’s sporting prowess and talked about the joy of the all-time high medal tally in the country. Uttarakhand sent 8 athletes in the contingent and teams of Lakshya Sen and Vandana Kataria won medals. On the call of the Prime Minister, the audience cheered the achievement by the raised flashlights of their mobile phones. The Prime Minister said that the government is providing full support to athletes for their training and infrastructure. Today foundation stones were laid for the hockey ground in Haldwani and the velodrome in Rudrapur. The Prime Minister extended his wishes to the state government and the Chief Minister for wholehearted preparation for the national games.
“Every village in Uttarakhand has produced those who protect India’s borders”, the Prime Minister said as he mentioned that it is the present government that fulfilled their decade-old demand of One Rank One Pension. So far, the Prime Minister informed that more than Rs 70,000 crores have already been transferred to former soldiers under the One Rank One Pension scheme which has hugely benefited more than 75,000 families of former soldiers. “One of the priority areas of the Government is the development of border areas”, he said as he stated that the development of new services is taking place at a fast pace here. Pointing out the lack of development in border areas during the previous governments, the Prime Minister spoke about their fear of land being usurped by neighboring nations with the infrastructural developments. “Neither New India fears anything, nor does it induce fear in others”, the Prime Minister remarked as he spoke about the infrastructure developments taking place in border areas. He informed that more than 4,200 km of roads, 250 bridges and 22 tunnels have been built in border areas in the last 9 years. Mentioning the projects of today, the Prime Minister stated that plans are underway to bring the railways to the border areas
The Prime Minister said that the Vibrant Village scheme has turned the last villages into the first villages of the country. “Our effort is to bring back people who have left these villages. We want to increase tourism in these villages”, said the Prime Minister. He said due to wrong policies of the past with regard to water, medicine, roads, education and medical facilities, people had to leave their homes. He said new facilities and infrastructure are coming up in Uttrakhand in these areas. He said apple farming will benefit from the roads and irrigation facilities and the polyhouse scheme launched today. 1100 crore rupees will be spent on these projects. “So much money is being spent to improve the lives of our small farmers of Uttarakhand. Under PM Kisan Samman Nidhi, farmers of Uttarakhand have so far received more than Rs 2200 crore”, he said.
The Prime Minister touched upon Shri Anna which has been grown in Uttarakhand for many generations and highlighted the government’s efforts to take it across the world. He mentioned that a campaign has been started across the country which will hugely benefit the small farmers of Uttarakhand.
Talking about the steps to ensure women-led development, the Prime Minister said “Our government is committed to removing every difficulty and every inconvenience of mothers and sisters. That's why our government gave permanent houses to the poor sisters. We built toilets for our sisters and daughters, gave them gas connections, opened bank accounts, arranged for free treatment and free ration. Under the Har Ghar Jal Yojana, sisters of 11 lakh families in Uttarakhand have got the facility of piped water.” He also mentioned the scheme for providing drones to the women's self-help groups that he announced from the ramparts of the Red Fort. These drones will help in agriculture and even in the transportation of the produce. “Drones provided to women self-help groups are going to take Uttarakhand to new heights of modernity”, the Prime Minister emphasized.
“In Uttarakhand, there is Ganga and Gangotri in every village. Lord Shiva and Nanda reside on the snow peaks here”, the Prime Minister remarked. He mentioned the fairs, Kauthig, Thaul, songs, music and food of Uttarakhand have their own unique identity and the land is enriched with cultural events like Pandav dance, Chholiya dance, Mangal Geet, Phuldei, Harela, Bagwal and Ramman. He also touched upon various delicacies of the land and mentioned Aarse, Jhangore ki Kheer, Kafuli, Pakodas, Raita, Almora's Bal Mithai, and Singori. The Prime Minister also recalled his lifelong connections with the land of Kali Ganga and the Advaita Ashram located in Champawat. He also expressed his desire to spend time at Advaita Ashram in Champawat soon.
The Prime Minister said that the efforts of the double-engine government related to the development of tourism and pilgrimage in Uttarakhand are now bearing fruit. This year the number of devotees coming for Char Dham Yatra in Uttarakhand is reaching around 50 lakhs. With the blessings of Baba Kedar, the first phase related to the reconstruction of Kedarnath Dham has been completed. Many works are also being done in Shri Badrinath Dham at a cost of hundreds of crores of rupees.” He mentioned the ease that will ensue after the completion of ropeways in Kedarnath Dham and Hemkunt Sahib. Underlining the focus on connectivity between Kedarnath and Manaskhand, the Prime Minister said the Manaskhand Mandir Mala Mission that started today will ease access to many temples in the Kumaon region and encourage the devotees to come to these temples.
The Prime Minister emphasized that the expanding connectivity of Uttarakhand is going to take the development of the state to new heights. He mentioned the Chardham Mega Project and All Weather Road as well as Rishikesh-Karnprayag rail project. Speaking about the UDAN scheme, the Prime Minister said that affordable air services are also being expanded in this entire region. He also touched upon today’s projects including roads from Bageshwar to Kanalichina, from Gangolihat to Almora and from Tanakpur Ghat to Pithoragarh and said that it will not only provide convenience to the common people but will also increase the earning opportunities from tourism. Referring to the tourism sector as an area of maximum employment, Shri Modi expressed happiness about the government encouraging homestays. “The tourism sector is going to expand a lot in the coming times. Because the whole world wants to come to India today. And anyone who wants to see India will definitely want to come to Uttarakhand”, he added.
Acknowledging the calamity-prone nature of Uttrakhand the Prime Minister said that in the coming 4-5 years 4000 crore rupees will be spent on projects to prepare to deal with natural disasters. “Such facilities will be built in Uttarakhand so that in case of disaster, relief and rescue work can be done quickly”, he said.
Concluding the address, the Prime Minister said that this is India's Amrit Kaal. He said, “This is the time to connect every region and every section of the country with facilities, respect and prosperity. He expressed confidence that with the blessings of Baba Kedar and Badri Vishal, the nation will be able to achieve its resolutions quickly.
Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami was present on the occasion among other Ministers from Government of Uttarakhand.
Background
The projects that were inaugurated and dedicated to the nation by the Prime Minister include 76 rural roads and 25 bridges built in rural areas under PMGSY; 15 buildings of BDO offices in 9 districts; upgradation of three roads built under central road fund viz Kausani Bageshwar road, Dhari-Dauba-Giricheena road and Nagala-Kiccha road; upgradation of two roads on National Highways viz Almora Petshal - Panuwanaula - Danya (NH 309B) and Tanakpur - Chalthi (NH 125); three projects related to Drinking water viz 38 Pumping drinking water schemes, 419 Gravity based water supply schemes and three tube wells based water supply schemes; Tharkot artificial lake in Pithoragarh; 132 KV Pithoragarh-Lohaghat (Champawat) Power Transmission Line; 39 bridges across Uttarakhand and Uttarakhand State Disaster Management Authority (USDMA) building in Dehradun built under the World Bank funded Uttrakhand Disaster Recovery Project.
The projects whose foundation stone were laid include a scheme for construction of 21,398 poly-house, which will help in increasing the production of flowers and vegetables and improving their quality; a scheme for cultivation of high-density intensive apple orchards; five projects for NH road upgradation; Multiple steps for disaster preparedness and resilience in the state viz construction of bridges, upgradation of State emergency Operation Center in Dehradun, steps for prevention of landslide in Balianala, Nainital and improvement in other infrastructure related to fire, health and forest; development of hostels and computer labs in 20 model degree college across state; 100 bedded sub district hospital at Someshwar, Almora; 50 bedded Hospital block in Champawat; Astroturf Hockey Ground at Haldwani Stadium, Nainital; Velodrome Stadium at Rudrapur; Manaskhand Mandir Mala Mission Scheme for infrastructure development in temples including Jageshwar Dham (Almora), Haat Kalika (Pithoragarh) and Naina Devi (Nainital) temples.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ઉત્તરાખંડના પિથોરાગઢમાં આશરે રૂ. 4200 કરોડના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી
"રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ અને વિશ્વાસની આ ભૂમિમાં તમારી વચ્ચે રહીને હું ધન્ય અનુભવું છું"
"ઉત્તરાખંડની પ્રગતિ અને તેના નાગરિકોની સુખાકારી એ અમારી સરકારના મિશનના મૂળમાં છે"
"આ દાયકો ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનવા જઈ રહ્યો છે."
"ઉત્તરાખંડના દરેક ગામમાં દેશના રક્ષકો છે"
“અમારો પ્રયાસ એવા લોકોને પાછા લાવવાનો છે જેઓ આ ગામો છોડી ગયા છે. અમે આ ગામોમાં પ્રવાસન વધારવા માંગીએ છીએ"
"માતાઓ અને બહેનોની દરેક મુશ્કેલી અને દરેક અસુવિધા દૂર કરવા અમારી સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે"
"ઉત્તરાખંડમાં પ્રવાસન અને તીર્થયાત્રાના વિકાસ માટે ડબલ એન્જિન સરકારના પ્રયાસો હવે ફળ આપી રહ્યા છે"
"ઉત્તરાખંડની કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તરણ રાજ્યના વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે"
"અમૃત કાળ દેશના દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક વર્ગને સુવિધાઓ, સન્માન અને સમૃદ્ધિ સાથે જોડવાનો સમય છે"
12 OCT 2023 4:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શિલાન્યાસ કર્યો અને ગ્રામીણ વિકાસ, માર્ગ, વીજળી, સિંચાઈ, પીવાનું પાણી, બાગાયત, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સહિતના ક્ષેત્રોમાં આશરે રૂ. 4200 કરોડના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી. ઉત્તરાખંડના પિથોરાગઢમાં આજે સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમની મુલાકાત પર ઉત્તરાખંડના લોકોના અભૂતપૂર્વ પ્રેમ અને સ્નેહ અને અસંખ્ય આશીર્વાદ બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો અને કહ્યું, "સ્નેહની ગંગા વહેતી હતી એવો અનુભવ થયો." શ્રી મોદીએ આધ્યાત્મિકતા અને બહાદુરીની ભૂમિ, ખાસ કરીને હિંમતવાન માતાઓ સમક્ષ નમન કર્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બૈદ્યનાથ ધામમાં જય બદ્રી વિશાલની ઘોષણા સાથે ગઢવાલ રાઈફલ્સના સૈનિકોનો ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ વધે છે અને ગંગોલીહાટ ખાતે કાલી મંદિરમાં ઘંટ વગાડવાથી કુમાઉ રેજિમેન્ટના સૈનિકોમાં નવી હિંમત આવે છે. માનસખંડમાં, પ્રધાનમંત્રીએ બૈદ્યનાથ, નંદાદેવી, પુરંગિરી, કાસરદેવી, કૈંચીધામ, કટારમાલ, નાનકમત્તા, રીથા સાહિબ અને અન્ય અસંખ્ય મંદિરોનો ઉલ્લેખ કર્યો જે જમીનની ભવ્યતા અને વારસો બનાવે છે. "જ્યારે હું તમારી વચ્ચે ઉત્તરાખંડમાં હોઉં ત્યારે હું હંમેશા ધન્ય અનુભવું છું", પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી.
આ પહેલા પ્રધાનમંત્રીએ પાર્વતી કુંડમાં પૂજા અને દર્શન કર્યા હતા. “મેં દરેક ભારતીયના સારા સ્વાસ્થ્ય અને વિકિસિત ભારતના સંકલ્પને મજબૂત કરવા માટે પ્રાર્થના કરી. મેં ઉત્તરાખંડના લોકોની તમામ આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ થાય તે માટે આશીર્વાદ માંગ્યા.
પ્રધાનમંત્રી સૈનિકો, કલાકારો અને સ્વ-સહાય જૂથો સાથેની તેમની બેઠકોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને સુરક્ષા, સમૃદ્ધિ અને સંસ્કૃતિના સ્તંભોને મળવા અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આ દાયકા ઉત્તરાખંડનો દાયકો બનવા જઈ રહ્યો છે. "અમારી સરકાર ઉત્તરાખંડના લોકોના જીવનની પ્રગતિ અને સરળતા માટે કામ કરવા માટે સંપૂર્ણ સમર્પણ અને અખંડિતતા સાથે કામ કરી રહી છે", તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરાખંડ સાથેના તેમના લાંબા જોડાણ અને નિકટતાને યાદ કરી. નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ વિશે વાત કરતાં, પ્રધાનમંત્રી રાજ્યમાંથી તેમને મળેલા સમર્થન અને પ્રતિસાદનો ઉલ્લેખ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારત દ્વારા કરવામાં આવેલી વિકાસની પ્રગતિ વિશે જણાવ્યું હતું. "વિશ્વ ભારત અને ભારતીયોના યોગદાનને ઓળખી રહ્યું છે", તેમણે કહ્યું. ભૂતકાળની નિરાશાને યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતના મજબૂત અવાજની નોંધ લીધી જે પડકારોથી ઘેરાયેલું છે. તેમણે G20 પ્રમુખપદ અને સમિટના સંગઠન માટે ભારતની વૈશ્વિક પ્રશંસાનો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ દેશની સફળતાનો શ્રેય લોકોને આપ્યો કારણ કે તેઓએ લાંબા અંતરાલ પછી કેન્દ્રમાં સ્થિર અને મજબૂત સરકાર પસંદ કરી. તેમણે કહ્યું કે તેઓ તેમની વૈશ્વિક હાજરીમાં 140 કરોડ ભારતીયોનો વિશ્વાસ અને વિશ્વાસ ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા 5 વર્ષમાં 13.5 કરોડથી વધુ ભારતીયો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે અને સરકારના સર્વસમાવેશક અભિગમને શ્રેય આપે છે જ્યાં દૂરના સ્થળોએ પણ સરકારી લાભો પ્રાપ્ત થાય છે. “દુનિયા આશ્ચર્યચકિત છે”, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે 13.5 કરોડ લોકોમાં એવા લોકો છે જેઓ દૂરના અને પહાડી વિસ્તારોમાં રહે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ 13.5 કરોડ લોકો એક ઉદાહરણ છે કે ભારત દેશની ગરીબીને પોતાના બળે ઉખાડી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે અગાઉની સરકારોએ ‘ગરીબી હટાઓ’ના નારા લગાવ્યા હોવા છતાં તે ‘મોદી’ છે જે કહે છે કે માલિકી અને જવાબદારી લઈને ગરીબીને જડમૂળથી દૂર કરી શકાય છે. "સાથે મળીને આપણે ગરીબીને નાબૂદ કરી શકીએ છીએ", તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું. તેમણે ભારતના ચંદ્રયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો જે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર સફળતાપૂર્વક ઉતરાણ કરવામાં સફળ રહ્યો અને જે અત્યાર સુધી કોઈ રાષ્ટ્ર કરી શક્યું નથી. “ચંદ્રયાન જ્યાં ઉતર્યું તે સ્થળનું નામ શિવ શક્તિ રાખવામાં આવ્યું છે અને ઉત્તરાખંડની ઓળખ હવે ચંદ્ર પર છે”, પ્રધાનમંત્રી જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડમાં દરેક પગલા પર શિવ શક્તિ યોગનો સાક્ષી બની શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની રમતગમતની ક્ષમતાને રેખાંકિત કરી અને દેશમાં સર્વકાલીન ઉચ્ચ ચંદ્રક મેળવ્યાના આનંદ વિશે વાત કરી. ઉત્તરાખંડે ટુકડીમાં 8 ખેલાડીઓ મોકલ્યા અને લક્ષ્ય સેન અને વંદના કટારિયાની ટીમોએ મેડલ જીત્યા. પ્રધાનમંત્રીના કૉલ પર, પ્રેક્ષકોએ તેમના મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ દ્વારા સિદ્ધિને વધાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર ખેલાડીઓને તેમની તાલીમ અને માળખાકીય સુવિધાઓ માટે સંપૂર્ણ સહયોગ આપી રહી છે. આજે હલ્દવાનીમાં હોકી ગ્રાઉન્ડ અને રુદ્રપુરમાં વેલોડ્રોમ માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકાર અને મુખ્યમંત્રીને રાષ્ટ્રીય રમતોની પૂરા દિલથી તૈયારી માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
"ઉત્તરાખંડના દરેક ગામોએ ભારતની સરહદોની રક્ષા કરનારાઓ પેદા કર્યા છે", પ્રધાનમંત્રી જણાવ્યું હતું કે તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે તે વર્તમાન સરકાર છે જેણે વન રેન્ક વન પેન્શનની તેમની દાયકાઓ જૂની માંગ પૂરી કરી છે. અત્યાર સુધી, પ્રધાનમંત્રી માહિતી આપી હતી કે વન રેન્ક વન પેન્શન યોજના હેઠળ ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને 70,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ પહેલાથી જ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ભૂતપૂર્વ સૈનિકોના 75,000 થી વધુ પરિવારોને મોટો ફાયદો થયો છે. "સરકારના અગ્રતા ક્ષેત્રોમાંનું એક સરહદી વિસ્તારોનો વિકાસ છે", તેમણે કહ્યું કે નવી સેવાઓનો વિકાસ અહીં ઝડપી ગતિએ થઈ રહ્યો છે. અગાઉની સરકારો દરમિયાન સરહદી વિસ્તારોમાં વિકાસના અભાવ તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રી પડોશી રાષ્ટ્રો દ્વારા આંતરમાળખાકીય વિકાસ સાથે જમીન પચાવી પાડવાના તેમના ભય વિશે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી સરહદી વિસ્તારોમાં થઈ રહેલા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ વિશે વાત કરતાં ટિપ્પણી કરી હતી કે, “ન તો નવું ભારત કોઈથી ડરતું નથી, ન તો તે અન્યમાં ડર પેદા કરે છે”. તેમણે માહિતી આપી હતી કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં સરહદી વિસ્તારોમાં 4,200 કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓ, 250 પુલ અને 22 ટનલ બનાવવામાં આવી છે. આજના પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રેલવેને સરહદી વિસ્તારોમાં લાવવાની યોજનાઓ ચાલી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વાઈબ્રન્ટ વિલેજ યોજનાએ છેલ્લા ગામોને દેશના પ્રથમ ગામોમાં ફેરવી દીધા છે. “અમારો પ્રયાસ એવા લોકોને પાછા લાવવાનો છે જેઓ આ ગામો છોડી ગયા છે. અમે આ ગામડાઓમાં પ્રવાસન વધારવા માંગીએ છીએ,” પ્રધાનમંત્રી કહ્યું. તેમણે કહ્યું કે પાણી, દવા, રસ્તા, શિક્ષણ અને તબીબી સુવિધાઓ અંગે ભૂતકાળની ખોટી નીતિઓને કારણે લોકોને ઘર છોડવું પડ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડમાં આ વિસ્તારોમાં નવી સુવિધાઓ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સફરજનની ખેતીને રસ્તાઓ અને સિંચાઈની સુવિધા અને આજે શરૂ કરાયેલી પોલીહાઉસ યોજનાનો લાભ મળશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પર 1100 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવશે. “ઉત્તરાખંડના અમારા નાના ખેડૂતોના જીવનને સુધારવા માટે આટલા પૈસા ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ, ઉત્તરાખંડના ખેડૂતોને અત્યાર સુધીમાં રૂ. 2200 કરોડથી વધુ રકમ મળી છે”, તેમણે કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી અણ્ણાને સ્પર્શ કર્યો જે ઉત્તરાખંડમાં ઘણી પેઢીઓથી ઉગાડવામાં આવે છે અને તેને સમગ્ર વિશ્વમાં લઈ જવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશભરમાં એક અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે જેનાથી ઉત્તરાખંડના નાના ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થશે.
મહિલાઓના નેતૃત્વમાં વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાના પગલાં વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રી કહ્યું હતું કે “અમારી સરકાર માતાઓ અને બહેનોની દરેક મુશ્કેલી અને દરેક અસુવિધા દૂર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેથી જ અમારી સરકારે ગરીબ બહેનોને કાયમી મકાનો આપ્યા. અમે અમારી બહેનો અને દીકરીઓ માટે શૌચાલય બનાવ્યા, તેમને ગેસ કનેક્શન આપ્યા, બેંક ખાતા ખોલાવ્યા, મફત સારવાર અને મફત રાશનની વ્યવસ્થા કરી. હર ઘર જલ યોજના હેઠળ ઉત્તરાખંડમાં 11 લાખ પરિવારોની બહેનોને પાઈપથી પાણીની સુવિધા મળી છે. તેમણે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને ડ્રોન પૂરા પાડવા માટેની યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જેની જાહેરાત તેમણે લાલ કિલ્લાના કિલ્લા પરથી કરી હતી. આ ડ્રોન ખેતી અને ઉપજના પરિવહનમાં પણ મદદ કરશે. "મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને પૂરા પાડવામાં આવેલ ડ્રોન ઉત્તરાખંડને આધુનિકતાની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે", પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
ઉત્તરાખંડમાં દરેક ગામમાં ગંગા અને ગંગોત્રી છે. ભગવાન શિવ અને નંદ અહીં બરફના શિખરો પર રહે છે”, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી. તેમણે ઉત્તરાખંડના મેળાઓ, કૌથિગ, થૌલ, ગીતો, સંગીત અને ખાદ્યપદાર્થોની પોતાની આગવી ઓળખ છે અને પાંડવ નૃત્ય, ચોલિયા નૃત્ય, મંગલ ગીત, ફુલદેઈ, હરેલા, બગવાલ અને રામમન જેવા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોથી ધરતી સમૃદ્ધ છે. તેમણે જમીનની વિવિધ સ્વાદિષ્ટ વસ્તુઓ પર પણ સ્પર્શ કર્યો અને આરસે, ઝાંગોર કી ખીર, કાફૂલી, પકોડા, રાયતા, અલ્મોડાના બાલ મીઠાઈ અને સિંગોરીનો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રી કાલી ગંગાની ભૂમિ અને ચંપાવતમાં સ્થિત અદ્વૈત આશ્રમ સાથેના તેમના જીવનભરના જોડાણોને પણ યાદ કર્યા. તેણે ટૂંક સમયમાં ચંપાવતના અદ્વૈત આશ્રમમાં સમય પસાર કરવાની ઈચ્છા પણ વ્યક્ત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્તરાખંડમાં પ્રવાસન અને તીર્થયાત્રાના વિકાસ સાથે સંબંધિત ડબલ એન્જિન સરકારના પ્રયાસો હવે ફળ આપી રહ્યા છે. આ વર્ષે ઉત્તરાખંડમાં ચાર ધામ યાત્રા માટે આવનારા શ્રદ્ધાળુઓની સંખ્યા 50 લાખની આસપાસ પહોંચી ગઈ છે. બાબા કેદારના આશીર્વાદથી કેદારનાથ ધામના પુનઃનિર્માણ સંબંધિત પ્રથમ તબક્કો પૂર્ણ થઈ ગયો છે. શ્રી બદ્રીનાથ ધામમાં પણ કરોડો રૂપિયાના ખર્ચે ઘણા કામો થઈ રહ્યા છે. તેમણે કેદારનાથ ધામ અને હેમકુંટ સાહિબમાં રોપવે પૂર્ણ થયા બાદ જે સરળતા આવશે તેનો ઉલ્લેખ કર્યો. કેદારનાથ અને માનસખંડ વચ્ચે કનેક્ટિવિટી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે શરૂ થયેલ માનસખંડ મંદિર માલા મિશન કુમાઉ પ્રદેશના ઘણા મંદિરોમાં પ્રવેશને સરળ બનાવશે અને ભક્તોને આ મંદિરોમાં આવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્તરાખંડની વિસ્તરી રહેલી કનેક્ટિવિટી રાજ્યના વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. તેમણે ચારધામ મેગા પ્રોજેક્ટ અને ઓલ વેધર રોડ તેમજ ઋષિકેશ-કર્ણપ્રયાગ રેલ પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. UDAN યોજના વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે આ સમગ્ર પ્રદેશમાં સસ્તી હવાઈ સેવાઓનો પણ વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે બાગેશ્વરથી કનાલીચીના, ગંગોલીહાટથી અલમોડા અને ટનકપુર ઘાટથી પિથોરાગઢ સુધીના રસ્તાઓ સહિતની આજની પરિયોજનાઓને પણ સ્પર્શી અને કહ્યું કે તે સામાન્ય લોકોને માત્ર સુવિધા જ નહીં આપે પરંતુ પ્રવાસનમાંથી કમાણીની તકો પણ વધારશે. પર્યટન ક્ષેત્રનો મહત્તમ રોજગારના ક્ષેત્ર તરીકે ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ સરકાર દ્વારા હોમસ્ટેને પ્રોત્સાહિત કરવા અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. “આગામી સમયમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર ઘણું વિસ્તરણ કરવા જઈ રહ્યું છે. કારણ કે આખી દુનિયા આજે ભારતમાં આવવા માંગે છે. અને જે કોઈ ભારતને જોવા માંગે છે તે ચોક્કસપણે ઉત્તરાખંડ આવવા માંગશે,” તેમણે ઉમેર્યું.
ઉત્તરાખંડની આફત-પ્રભાવી પ્રકૃતિને સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આગામી 4-5 વર્ષમાં 4000 કરોડ રૂપિયા કુદરતી આફતોનો સામનો કરવા માટે તૈયાર કરવા માટેના પ્રોજેક્ટ્સ પર ખર્ચવામાં આવશે. "ઉત્તરાખંડમાં આવી સુવિધાઓ બનાવવામાં આવશે જેથી કરીને આપત્તિના કિસ્સામાં રાહત અને બચાવ કાર્ય ઝડપથી થઈ શકે", તેમણે કહ્યું.
સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ ભારતનો અમૃત કાલ છે. તેમણે કહ્યું, “આ સમય દેશના દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક વર્ગને સુવિધાઓ, સન્માન અને સમૃદ્ધિ સાથે જોડવાનો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બાબા કેદાર અને બદ્રી વિશાલના આશીર્વાદથી રાષ્ટ્ર ઝડપથી તેના સંકલ્પોને પ્રાપ્ત કરી શકશે.
ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડ સરકારના અન્ય મંત્રીઓ સાથે હાજર હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં PMGSY હેઠળ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 76 ગ્રામીણ રસ્તાઓ અને 25 પુલોનો સમાવેશ થાય છે; 9 જિલ્લામાં BDO કચેરીઓની 15 ઇમારતો; કૌસાની બાગેશ્વર રોડ, ધારી-દૌબા-ગિરિચેના રોડ અને નાગાલા-કિચ્ચા રોડ જેવા કેન્દ્રીય માર્ગ ભંડોળ હેઠળ બાંધવામાં આવેલા ત્રણ રસ્તાઓનું અપગ્રેડેશન; રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર બે રસ્તાઓનું અપગ્રેડેશન જેમ કે અલ્મોડા પેટશાલ - પનુવાનૌલા - દાન્યા (NH 309B) અને ટનકપુર - ચલથી (NH 125); પીવાના પાણીને લગતી ત્રણ યોજનાઓ જેમ કે 38 પમ્પિંગ પીવાના પાણીની યોજનાઓ, 419 ગ્રેવીટી આધારિત પાણી પુરવઠા યોજનાઓ અને ત્રણ ટ્યુબવેલ આધારિત પાણી પુરવઠા યોજનાઓ; પિથોરાગઢમાં થરકોટ કૃત્રિમ તળાવ; 132 KV પિથોરાગઢ-લોહાઘાટ (ચંપાવત) પાવર ટ્રાન્સમિશન લાઈન; સમગ્ર ઉત્તરાખંડ અને ઉત્તરાખંડ સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (USDMA)ની ઇમારત દેહરાદૂનમાં 39 પુલ વિશ્વ બેંક દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ ઉત્તરાખંડ ડિઝાસ્ટર રિકવરી પ્રોજેક્ટ હેઠળ બનાવવામાં આવ્યા છે.
જે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો તેમાં 21,398 પોલી-હાઉસ બનાવવાની યોજનાનો સમાવેશ થાય છે, જે ફૂલો અને શાકભાજીના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં અને તેમની ગુણવત્તા સુધારવામાં મદદ કરશે; ઉચ્ચ ઘનતાવાળા સફરજનના બગીચાની ખેતી માટેની યોજના; NH રોડ અપગ્રેડેશન માટે પાંચ પ્રોજેક્ટ; રાજ્યમાં આપત્તિની તૈયારી અને સ્થિતિસ્થાપકતા માટે બહુવિધ પગલાઓ જેમ કે પુલોનું નિર્માણ, દેહરાદૂનમાં સ્ટેટ ઇમરજન્સી ઓપરેશન સેન્ટરનું અપગ્રેડેશન, બલિયાનાલા, નૈનિતાલમાં ભૂસ્ખલન અટકાવવાનાં પગલાં અને આગ, આરોગ્ય અને જંગલ સંબંધિત અન્ય માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો; રાજ્યભરની 20 મોડલ ડિગ્રી કોલેજમાં હોસ્ટેલ અને કોમ્પ્યુટર લેબનો વિકાસ; સોમેશ્વર, અલ્મોડા ખાતે 100 પથારીવાળી પેટા જિલ્લા હોસ્પિટલ; ચંપાવતમાં 50 પથારીવાળો હોસ્પિટલ બ્લોક; હલ્દવાની સ્ટેડિયમ, નૈનીતાલ ખાતે એસ્ટ્રોટર્ફ હોકી ગ્રાઉન્ડ; રુદ્રપુર ખાતે વેલોડ્રોમ સ્ટેડિયમ; જગેશ્વર ધામ (અલમોડા), હાટ કાલિકા (પિથોરાગઢ) અને નૈના દેવી (નૈનીતાલ) મંદિરો સહિતના મંદિરોમાં માળખાકીય વિકાસ માટેની માનસખંડ મંદિર માલા મિશન યોજનાનો સમાવેશ થાય છે.