Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of the 9th G20 Parliamentary Speakers' Summit in New Delhi
13 OCT 2023 1:34PM by PIB Delhi
Namaskar!
On behalf of 140 crore Indians, I extend a hearty welcome to all of you at the G-20 Parliamentary Speakers’ Summit. This summit, in a way, is a 'Mahakumbh' or massive congregation of different parliamentary practices from around the world. All the delegates like you are experienced in the working style of different parliaments. Your visit to Bharat with such rich democratic experiences is a great pleasure for all of us.
Friends,
This is the festive season in Bharat. These days, many festive activities take place across Bharat. But this time G-20 has sustained the enthusiasm of the festive season throughout the year. We hosted G-20 delegates in different cities of Bharat throughout the year. Consequently, an atmosphere of festivity was created in those cities. After this Bharat landed on the Moon. This further enhanced the celebrations across the country. Then, we hosted a successful G-20 summit here in Delhi. And now this P20 summit is taking place here. The greatest strength of any country is its people; the will power of its people. Today, this summit has also become a reason to celebrate this strength of the people.
Friends,
The P20 summit is being held in Bharat, which is the mother of democracy, the largest democracy in the world. As representatives of various Parliaments around the world, you are aware that Parliaments are important places for debate and deliberation. We have very good examples of debates and deliberations that took place here even thousands of years ago. In our scriptures that are more than 5000 years old, in our Vedas, meetings and committees have been talked about. There, collective decisions were taken in the interest of the society. It is also said in our oldest Veda, Rigveda – संगच्छ-ध्वं संवद-ध्वं सं, वो मनांसि जानताम् । That means we walk together, we speak together and our minds are one. Even during that period, decisions related to villages were taken through debate in gram sabhas.
When the Greek ambassador Megasthenes saw such a system in Bharat, he was surprised. He had written in detail on this system that prevailed in different states of Bharat. You will also be surprised to know that we have a 9th century stone inscription in Tamil Nadu. It mentions the rules and codes of village legislatives. And it will also be very interesting for you to know that on that 1200-years-old inscription, it is even written that which member could be disqualified, for which reason and under which circumstances. I am talking about 1200 years ago. I also want to tell you about Anubhava Mantapa. Even before Magna Carta, we have had a tradition of “Anubhava Mantapa” in the 12th century. Debate and discussions were encouraged in this as well. People from every class, every caste, every community used to go there to express their views in “Anubhav Mantapa”. This gift of Jagadguru Basaveshwara still makes Bharat proud. This journey from 5000 years old Vedas till today, this development of parliamentary traditions, is not only our heritage but the heritage of the entire world.
Friends,
Bharat's parliamentary processes have continuously improved over time and have become more powerful. In Bharat, we consider General Elections as the biggest festival. Since independence in 1947, 17 general elections and more than 300 State Assembly elections have been held in Bharat. Bharat not only conducts the world's largest elections, but people's participation in it is also continuously increasing. In the 2019 general elections, the countrymen have made my party victorious for the second consecutive time. The 2019 general election was the largest democratic exercise in human history. More than 60 crore i.e. 600 million voters participated in it. You can imagine, at that time there were 91 crore i.e. 910 million registered voters in Bharat. This is more than the total population of the entire Europe. The turn-out of around 70 percent of the total registered voters in Bharat shows how much trust people have in parliamentary practices in Bharat. And in this, an important factor was the maximum participation of women. Indian women voted in record numbers in the 2019 elections. And friends, not only in numbers but also in terms of political representation, you will not find any other example like Bharat's elections in the world. More than 600 political parties took part in the 2019 general elections. In these elections, more than one crore i.e. 10 million government employees contributed to election work. More than 1 million or 10 lakh polling stations were set up in the country for the elections.
Friends,
With time, Bharat has also integrated the election process with modern technology. Bharat has been using Electronic Voting Machines- EVMs for about 25 years. With the use of EVM, both transparency in elections and efficiency in the electoral process have increased. In Bharat, election results are declared within a few hours after counting begins. Now I am giving you another figure. You will be surprised to hear this as well. You must be aware that next year there is going to be general elections in Bharat again. 100 crore voters i.e. 1 billion people are going to cast their votes in this election. I extend an advance invitation to all the delegates of the P20 Summit to come and watch the general elections to be held next year. Bharat will be very delighted to host you once again.
Friends,
Just a few days ago, the Parliament of Bharat has taken a very important decision, about which I want to make you aware. Bharat has decided to provide 33 percent reservation to women in its Parliament and state legislative assemblies. There are about 32 lakhs i.e. more than 3 million elected representatives in local self-governance institutions in Bharat. Of these, about 50 percent are women representatives. Today, Bharat is promoting women’s participation in every sector. The recent decision taken by our Parliament will further enrich our parliamentary tradition.
Friends,
There is another crucial reason for the unwavering faith of the countrymen in the parliamentary traditions of Bharat, which is very important for you to know and understand. Our strength lies in our diversity, our vastness and our vibrancy. We have people of every religion here. Hundreds of types of food, hundreds of ways of living are our identity. Hundreds of languages are spoken in Bharat; we have hundreds of dialects. There are more than 900 TV channels in Bharat, in 28 languages working 24x7 to provide real-time information to the people. More than 33 thousand different newspapers are published here in about 200 languages. We have about 3 billion users on different social media platforms. This shows how massive and powerful is the flow of information and the level of freedom of speech in Bharat. In this world of the 21st century, this vibrancy of Bharat, unity in diversity, is our greatest strength. This vibrancy inspires us to fight every challenge and solve every problem together.
Friends,
Today no one is untouched by whatever is happening in different corners of the world. Today the world is facing crises due to conflicts and confrontation. This world full of crises is not in anyone's interest. A divided world cannot provide solutions to the major challenges faced by humanity. This is a time for peace and brotherhood; a time to move together; a time to move forward together. This is a time for growth and well-being of all. We have to overcome the global trust deficit and move forward on human-centric thinking. We have to look at the world in the spirit of ‘One Earth, One Family, One Future’. The greater the participation in making decisions related to the world, the bigger the impact will be. In this spirit, Bharat proposed to make the African Union a permanent member of G-20. I am glad that all the member countries accepted it. I am very happy to see the participation of the Pan Africa Parliament in this forum too.
Friends,
I am told that our Speaker, Om Birla ji, is going to take you to the new Parliament House of Bharat this evening. There you are also going to pay tribute to Pujya Mahatma Gandhi. As you know Bharat has been facing cross-border terrorism for decades. Terrorists have killed thousands of innocent people in Bharat. Close to the new Parliament building you will also see the old Parliament of Bharat. About 20 years ago, terrorists had also targeted our Parliament. And you will be shocked to know that Parliament was in session at that time. The terrorists had planned to take the MPs hostage and to kill them. Bharat has reached here today after dealing with many such terrorist incidents. Now the world is also realizing how big a challenge terrorism is for the world. Wherever terrorism strikes, for whatever reason and in whatever form, it is against humanity. In such a scenario, we all will have to be extremely stringent all the time regarding terrorism. However, there is another global aspect to this, to which I would like to draw your attention. It is very sad that there is no consensus on the definition of terrorism. Even today the International Convention on Combating Terrorism is waiting for consensus in the United Nations. The enemies of humanity are taking advantage of this attitude of the world. Parliaments and representatives around the world will have to think about how we can work together in this fight against terrorism.
Friends,
There can be no better medium than public participation to deal with the world's challenges. I have always believed that governments are formed by majority, but the country is run by consensus. Our Parliaments, and this P20 Forum can also strengthen this sentiment. Our efforts to make this world a better place through debate and deliberations will definitely be successful. I am sure your stay in Bharat will be pleasant. I once again wish you all the success for this summit and a pleasant journey in Bharat.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં 9મી G20 સંસદીય અધ્યક્ષ સમિટના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 OCT 2023 1:34PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે !
140 કરોડ ભારતીયો વતી હું G-20 પાર્લામેન્ટરી સ્પીકર સમિટમાં આપ સૌનું હાર્દિક સ્વાગત કરું છું. આ સમિટ, એક રીતે, વિશ્વભરની વિવિધ સંસદીય પ્રથાઓનો મહાકુંભ છે. તમે બધા પ્રતિનિધિઓ વિવિધ સંસદોની કાર્યશૈલીમાં અનુભવી છો. આવા સમૃદ્ધ લોકતાંત્રિક અનુભવો સાથે તમારું ભારત આવવું એ આપણા બધા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે.
મિત્રો,
ભારતમાં આ તહેવારોની મોસમ છે. આ દિવસોમાં, સમગ્ર ભારતમાં ઘણી તહેવારોની પ્રવૃત્તિઓ થાય છે. પરંતુ આ વખતે જી-20 એ આખા વર્ષ દરમિયાન તહેવારોની સીઝનનો ઉત્સાહ જાળવી રાખ્યો છે. અમે સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન ભારતના વિવિધ શહેરોમાં G-20 પ્રતિનિધિઓની યજમાની કરી. જેના કારણે તે શહેરોમાં ઉત્સવનો માહોલ જળવાઈ રહ્યો હતો. આ પછી ભારત ચંદ્ર પર ઉતર્યું. આનાથી દેશભરમાં ઉજવણીમાં વધુ વધારો થયો. તે પછી, અમે અહીં દિલ્હીમાં સફળ G-20 સમિટનું આયોજન કર્યું. અને હવે આ P20 સમિટ અહીં થઈ રહી છે. કોઈપણ દેશની સૌથી મોટી તાકાત તેના લોકો છે, તેના લોકોની ઈચ્છા શક્તિ છે. આજે, આ સમિટ પણ લોકોની આ શક્તિને ઉજવવાનું એક માધ્યમ બની ગયું છે.
મિત્રો,
P20 સમિટ ભારતની ધરતી પર યોજાઈ રહી છે, જે લોકશાહીની માતા છે, વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી છે. વિશ્વભરની વિવિધ સંસદોના પ્રતિનિધિ તરીકે, તમે જાણો છો કે સંસદો ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ માટે મહત્વપૂર્ણ સ્થાનો છે. હજારો વર્ષો પહેલા પણ આપણી પાસે ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શના ખૂબ સારા ઉદાહરણો છે. 5 હજાર વર્ષથી પણ વધુ જૂના આપણા શાસ્ત્રોમાં, આપણા વેદોમાં, સભાઓ અને સમિતિઓની વાત કરવામાં આવી છે. જેમાં સમાજના હિતમાં સાથે મળીને સામૂહિક નિર્ણયો લેવાયા હતા. તે આપણા સૌથી જૂના વેદ, ઋગ્વેદમાં પણ કહેવામાં આવ્યું છે – સંકચ્છ-ધ્વમ સંવાદ-ધ્વમ સન, વો માનન્સી જનાતમ. તેનો અર્થ એ છે કે આપણે સાથે ચાલીએ છીએ, સાથે બોલીએ છીએ અને આપણું મન એક થાય છે. ત્યારે પણ ગ્રામસભાઓમાં ચર્ચા દ્વારા ગામોને લગતા નિર્ણયો લેવામાં આવતા હતા. જ્યારે ગ્રીક રાજદૂત મેગાસ્થિનિસે પણ ભારતમાં આવી વ્યવસ્થા જોઈ ત્યારે તેમને આશ્ચર્ય થયું. તેમણે ભારતના વિવિધ રાજ્યોની આ વ્યવસ્થા પર વિગતવાર લખ્યું છે. તમને જાણીને પણ નવાઈ લાગશે કે તમિલનાડુમાં 9મી સદીનો પથ્થરનો શિલાલેખ છે. તેમાં ગ્રામીણ વિધાનસભાના નિયમો અને કોડનો ઉલ્લેખ છે. અને તમારા માટે એ જાણવું પણ ખૂબ જ રસપ્રદ રહેશે કે તે 1200 વર્ષ જૂના શિલાલેખ પર એ પણ લખેલું છે કે કયા સભ્યને કયા કારણોસર, કયા સંજોગોમાં અયોગ્ય જાહેર કરી શકાય છે. હું 1200 વર્ષ પહેલાની વાત કરું છું. હું તમને અનુભવ મંટપ વિશે પણ કહેવા માંગુ છું. મેગ્ના કાર્ટા પહેલા પણ, આપણી પાસે 12મી સદીમાં અનુભવ મંટપ્પા ની પરંપરા છે. આમાં પણ ચર્ચા અને ચર્ચાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. દરેક વર્ગ, દરેક જાતિ, દરેક સમુદાયના લોકો "અનુભવ મંટપ્પા" માં તેમના વિચારો વ્યક્ત કરવા માટે આવતા હતા. જગતગુરુ બસવેશ્વરની આ ભેટ આજે પણ ભારતને ગર્વ કરાવે છે. 5 હજાર વર્ષ જૂના વેદથી લઈને આજ સુધીની આ યાત્રા, સંસદીય પરંપરાઓનો આ વિકાસ માત્ર આપણી જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વની ધરોહર છે.
મિત્રો,
ભારતની સંસદીય પ્રક્રિયાઓ સમય સાથે સતત સુધરી છે અને વધુ શક્તિશાળી બની છે. ભારતમાં આપણે સામાન્ય ચૂંટણીને સૌથી મોટો તહેવાર ગણીએ છીએ. 1947મા આઝાદી પછી, ભારતમાં 17 સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને 300 થી વધુ રાજ્ય વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ યોજાઈ છે. ભારત માત્ર વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણીઓ જ કરાવતું નથી, પરંતુ તેમાં લોકોની ભાગીદારી પણ સતત વધી રહી છે. 2019ની સામાન્ય ચૂંટણીમાં દેશવાસીઓએ મારી પાર્ટીને સતત બીજી વખત વિજયી બનાવ્યો છે. 2019ની સામાન્ય ચૂંટણી માનવ ઇતિહાસની સૌથી મોટી લોકશાહી કવાયત હતી. આમાં 60 કરોડથી વધુ એટલે કે 60 કરોડ મતદારોએ ભાગ લીધો છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો, તે સમયે ભારતમાં 91 કરોડ એટલે કે 910 મિલિયન નોંધાયેલા મતદારો હતા. આ સમગ્ર યુરોપની કુલ વસ્તી કરતાં વધુ છે. ભારતના કુલ નોંધાયેલા મતદારોમાંથી લગભગ 70 ટકા મતદાન દર્શાવે છે કે ભારતમાં સંસદીય પ્રથાઓમાં લોકોને કેટલો વિશ્વાસ છે. અને આમાં પણ એક મહત્વપૂર્ણ પરિબળ મહિલાઓની મહત્તમ ભાગીદારી હતી. 2019ની ચૂંટણીમાં ભારતીય મહિલાઓએ રેકોર્ડ સંખ્યામાં મતદાન કર્યું હતું. અને મિત્રો, માત્ર સંખ્યામાં જ નહીં પણ રાજકીય પ્રતિનિધિત્વની દૃષ્ટિએ પણ તમને વિશ્વમાં ભારતની ચૂંટણી જેવું ઉદાહરણ નહીં મળે. 2019ની સામાન્ય ચૂંટણીમાં 600 થી વધુ રાજકીય પક્ષોએ ભાગ લીધો હતો. આ ચૂંટણીઓમાં એક કરોડથી વધુ એટલે કે એક કરોડ સરકારી કર્મચારીઓએ ચૂંટણીનું કામ કર્યું હતું. ચૂંટણી માટે દેશમાં 10 લાખ અથવા 10 લાખથી વધુ મતદાન મથકો બનાવવામાં આવ્યા હતા.
મિત્રો,
સમયની સાથે ભારતે ચૂંટણી પ્રક્રિયાને પણ આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે સાંકળી લીધી છે. ભારત લગભગ 25 વર્ષથી ઈલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીન- EVMનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. ઈવીએમના ઉપયોગથી ચૂંટણીમાં પારદર્શિતા અને ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં કાર્યક્ષમતા બંનેમાં વધારો થયો છે. ભારતમાં, ચૂંટણીના પરિણામો મતોની ગણતરી શરૂ થયાના કલાકોમાં આવે છે. હવે હું તમને બીજો આંકડો આપું છું. આ સાંભળીને તમે પણ ચોંકી જશો. તમે જાણતા જ હશો કે આવતા વર્ષે ભારતમાં ફરીથી સામાન્ય ચૂંટણી થવાની છે. આ ચૂંટણીમાં 100 કરોડ મતદારો એટલે કે 1 અબજ લોકો પોતાનો મત આપવાના છે. આવતા વર્ષે યોજાનારી સામાન્ય ચૂંટણીઓ જોવા માટે હું P-20 સમિટમાં તમારા તમામ પ્રતિનિધિઓને આગોતરૂ આમંત્રણ આપું છું. ભારત ફરી એકવાર તમારી યજમાની કરીને ખૂબ જ ખુશ થશે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા જ ભારતની સંસદે એક બહુ મોટો નિર્ણય લીધો છે, જેના વિશે હું તમને વાકેફ કરવા માંગુ છું. ભારતે તેની સંસદ અને રાજ્યોની વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓને 33 ટકા અનામત આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે. ભારતમાં સ્થાનિક સ્વ-શાસન સંસ્થાઓમાં લગભગ 32 લાખ એટલે કે 30 લાખથી વધુ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ છે. તેમાંથી લગભગ 50 ટકા મહિલા પ્રતિનિધિઓ છે. આજે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. આપણી સંસદે લીધેલો તાજેતરનો નિર્ણય આપણી સંસદીય પરંપરાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવશે.
મિત્રો,
ભારતની સંસદીય પરંપરાઓ પર દેશવાસીઓની અતૂટ શ્રદ્ધાનું બીજું એક મોટું કારણ છે, જેને જાણવું અને સમજવું તમારા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. આ આપણી શક્તિ છે, આપણી વિવિધતા છે, આપણી વિશાળતા છે, આપણી જીવંતતા છે. અમારી પાસે અહીં દરેક ધર્મના લોકો છે. સેંકડો પ્રકારના ખોરાક, સેંકડો જીવન જીવવાની રીતો આપણી ઓળખ છે. ભારતમાં સેંકડો ભાષાઓ બોલાય છે, આપણી પાસે સેંકડો બોલીઓ છે. ભારતમાં 900 થી વધુ ટીવી ચેનલો છે, 28 ભાષાઓમાં, અને 24x7, લોકોને વાસ્તવિક સમયની માહિતી પૂરી પાડવા માટે. અહીં લગભગ 200 ભાષાઓમાં 33 હજારથી વધુ વિવિધ અખબારો પ્રકાશિત થાય છે. વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર અમારી પાસે લગભગ 3 બિલિયન યુઝર્સ છે. આ દર્શાવે છે કે ભારતમાં માહિતીનો પ્રવાહ અને વાણી સ્વાતંત્ર્યનું સ્તર કેટલું વિશાળ અને શક્તિશાળી છે. 21મી સદીની આ દુનિયામાં, ભારતની આ જીવંતતા, વિવિધતામાં એકતા, આપણી મોટી તાકાત છે. આ જીવંતતા આપણને દરેક પડકાર સામે લડવા અને દરેક મુશ્કેલીને સાથે મળીને ઉકેલવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
મિત્રો,
આજે વિશ્વના જુદા જુદા ખૂણામાં જે કંઈ પણ થઈ રહ્યું છે તેનાથી કોઈ અસ્પૃશ્ય નથી. આજે વિશ્વ સંઘર્ષ અને મુકાબલોને કારણે સંકટનો સામનો કરી રહ્યું છે. સંકટથી ભરેલી આ દુનિયા કોઈના હિતમાં નથી. વિભાજિત વિશ્વ માનવતા સામેના મુખ્ય પડકારોનો ઉકેલ આપી શકતું નથી. આ શાંતિ અને ભાઈચારાનો સમય છે, સાથે આગળ વધવાનો સમય છે, સાથે મળીને આગળ વધવાનો સમય છે. આ સમય બધાના વિકાસ અને સુખાકારીનો છે. આપણે વૈશ્વિક વિશ્વાસની કટોકટીને દૂર કરવી પડશે અને માનવ-કેન્દ્રિત વિચારસરણી પર આગળ વધવું પડશે. આપણે વિશ્વને એક પૃથ્વી, એક કુટુંબ, એક ભવિષ્યની ભાવનાથી જોવું પડશે. વિશ્વ સાથે સંબંધિત નિર્ણયો લેવામાં ભાગીદારી જેટલી વધારે હશે તેટલી મોટી અસર થશે. આ ભાવનામાં ભારતે આફ્રિકન યુનિયનને G-20નો કાયમી સભ્ય બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. મને ખુશી છે કે તમામ સભ્ય દેશોએ તેનો સ્વીકાર કર્યો. આ ફોરમમાં પણ પાન આફ્રિકા સંસદની ભાગીદારી જોઈને હું ખૂબ જ ખુશ છું.
મિત્રો,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આપણા સ્પીકર, ઓમ બિરલાજી, આજે સાંજે તમને ભારતના નવા સંસદ ભવનમાં પણ લઈ જવાના છે. ત્યાં તમે આદરણીય મહાત્મા ગાંધીને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપવાના છો. જેમ તમે જાણો છો કે ભારત દાયકાઓથી સરહદ પારના આતંકવાદનો સામનો કરી રહ્યું છે. આતંકવાદીઓએ ભારતમાં હજારો નિર્દોષ લોકોની હત્યા કરી છે. નવી સંસદ ભવન પાસે તમને ભારતની જૂની સંસદ પણ જોવા મળશે. લગભગ 20 વર્ષ પહેલા આતંકવાદીઓએ આપણી સંસદને પણ નિશાન બનાવી હતી. અને તમે જાણીને ચોંકી જશો કે તે સમયે સંસદનું સત્ર ચાલી રહ્યું હતું. આતંકવાદીઓની તૈયારી સાંસદોને બંધક બનાવીને ખતમ કરવાની હતી. આવી અનેક આતંકવાદી ઘટનાઓનો સામનો કરીને ભારત આજે અહીં પહોંચ્યું છે. હવે વિશ્વને એ પણ અહેસાસ થઈ રહ્યો છે કે આતંકવાદ વિશ્વ માટે કેટલો મોટો પડકાર છે. જ્યાં પણ આતંકવાદ થાય છે, ગમે તે કારણોસર, ગમે તે સ્વરૂપમાં થાય છે, તે માનવતા વિરુદ્ધ છે. આવી સ્થિતિમાં આપણે બધાએ આતંકવાદને લઈને સતત કડક રહેવું પડશે. જો કે, આનું બીજું વૈશ્વિક પાસું છે, જેના તરફ હું તમારું ધ્યાન દોરવા માંગુ છું. આતંકવાદની વ્યાખ્યા પર સર્વસંમતિ નથી એ ખૂબ જ દુઃખદ છે. આજે પણ સંયુકત રાષ્ટ્રમાં આતંકવાદનો મુકાબલો કરવા માટેના આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલન પર સર્વસંમતિની રાહ જોવાઈ રહી છે. વિશ્વના આ વલણનો લાભ માનવતાના દુશ્મનો ઉઠાવી રહ્યા છે. વિશ્વભરની સંસદો અને પ્રતિનિધિઓએ વિચારવું પડશે કે આતંકવાદ સામેની આ લડાઈમાં આપણે કેવી રીતે સાથે મળીને કામ કરી શકીએ.
મિત્રો,
વિશ્વના પડકારોનો સામનો કરવા માટે જનભાગીદારીથી વધુ સારું કોઈ માધ્યમ હોઈ શકે નહીં. હું હંમેશા માનતો આવ્યો છું કે સરકાર બહુમતીથી બને છે, પરંતુ દેશ સર્વસંમતિથી ચાલે છે. આપણી સંસદો અને આ P20 ફોરમ પણ આ ભાવનાને મજબૂત કરી શકે છે. ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ દ્વારા આ વિશ્વને સુધારવાના આપણા પ્રયાસો ચોક્કસપણે સફળ થશે. મને ખાતરી છે કે ભારતમાં તમારું રોકાણ સુખદ રહેશે. હું ફરી એકવાર તમને આ સમિટની સફળતા અને ભારતમાં સુખદ પ્રવાસની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.