ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
09 OCT 2023 4:05PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਬਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕੀ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਫਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ ਅਤੇ ਏਅਰ ਲਿਫਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 80 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 28 ਰਾਹਤ ਕੈਂਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 6,800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਨ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੌਸਮ 11 ਤੋਂ 13 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਸਪਾਂਸ ਫੋਰਸ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6 ਟੀਮਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀਆਂ 3 ਰਿਜ਼ਰਵ ਟੀਮਾਂ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਵਿਖੇ ਸਟੈਂਡਬਾਏ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਅਸਾਸਿਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਟੀਮ (ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ) ਸਿੱਕਿਮ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਬਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ ਸਿੱਕਿਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਪੁਲ਼ ਵਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੜਕੀ ਸੰਪਰਕ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਬੇਲੀ ਬ੍ਰਿਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਸਿੱਕਿਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਮਿਲਿਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ, ਸੀਆਈਐੱਸਸੀ ਆਈਡੀਐੱਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਡੀਜੀਐੱਮਓ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਈਐੱਮਡੀ, ਡੀਡੀਜੀ ਬੀਆਰਓ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Cabinet Secretariat
National Crisis Management Committee (NCMC) reviews the situation in Sikkim
09 OCT 2023 4:05PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC), under Chairmanship of Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba, met today and reviewed the situation in Sikkim.
The Chief Secretary, Sikkim joined the meeting through video conferencing. He informed that road connectivity has been established in most of the areas. He further informed that as a result of improvement in weather conditions, it has become possible to start evacuation and air lifting of stranded people. 80 people have been evacuated this morning. He also briefed the committee about the relief and rescue measures and said that 28 relief camps have been established and more than 6,800 people have taken shelter in them. Further, all essential supplies including food items, medicines and LPG are being supplied in affected areas.
DG, IMD informed the committee that weather forecast is likely to remain favorable from 11th to 13th October. DG, NDRF briefed the Committee that 6 teams have been deployed in the state for rescue and relief operations. Further, 3 reserve teams of NDRF are available on standby at Siliguri. Adequate number of teams and assets of Army and Air Force have been deployed to assist the state in rescue and restoration efforts.
Home Secretary said that that the situation is being monitored 24x7 by the Central Government at highest level. He informed the Committee that Inter Ministerial Coordination Team (IMCT) has reached Sikkim to take stock of the situation. Necessary additional central assistance is being released to the Government of Sikkim.
Reviewing relief and rescue measures of the Central Agencies and Government of Sikkim, the Cabinet Secretary, Shri Rajiv Gauba emphasized that the evacuation of people in shortest possible time should be the priority for Government of Sikkim and Central Agencies. Bailey Bridges should be launched on priority to restore road connectivity for the people where bridges have been washed away. The Cabinet Secretary assured that Central Government shall provide all possible support and assistance for the State.
The meeting was attended by Union Home Secretary, Chief Secretary of Sikkim, Secretary, M/o Road Transport & Highways, Secretary, D/o Military Affairs, Member Secretary, NDMA, CISC IDS, DG NDRF, DGMO, DG IMD, DDG BRO and senior officers from the Ministry of Home Affairs and Ministry of Defence.