પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી રામલિંગા સ્વામી જે વલ્લાલર તરીકે પણ ઓળખાય છે તેમની 200મી જન્મજયંતી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 OCT 2023 1:52PM by PIB Ahmedabad
વનક્કમ! મહાન શ્રી રામલિંગા સ્વામીજીની 200મી જન્મજયંતી નિમિત્તે આ કાર્યક્રમને સંબોધિત કરવો એ સન્માનની વાત છે, જેને વલ્લાલર તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આનાથી પણ વિશેષ વાત એ છે કે આ કાર્યક્રમ વલ્લાલર સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલા વડાલુરમાં યોજાઈ રહ્યો છે. વલ્લાલર આપણા સૌથી આદરણીય સંતોમાંના એક છે. તેઓ 19મી સદીમાં આ પૃથ્વી પર ફર્યા હતા, પરંતુ તેમની આધ્યાત્મિક સૂઝ આજે પણ લાખો લોકોને પ્રેરણા આપે છે. તેની અસર વૈશ્વિક છે. તેમના વિચારો અને આદર્શો પર ઘણી સંસ્થાઓ કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે વલ્લાલરને યાદ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે તેમની સંભાળ અને કરુણાની ભાવનાને યાદ કરીએ છીએ. તે જીવ-કારુણ્યમ પર આધારિત જીવન પદ્ધતિમાં માનતા હતા જે સાથી મનુષ્યો પ્રત્યે કરુણા છે. તેમનું સૌથી મહત્વનું યોગદાન એ ભૂખને દૂર કરવાની તેમની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા હતી. એક માણસ ખાલી પેટે સૂઈ જાય છે તેના કરતાં તેને બીજું કશું જ દુ:ખ થયું નથી. તેમનું માનવું હતું કે ભૂખ્યા લોકો સાથે ભોજન વહેંચવું એ દયાના તમામ કાર્યોમાંનું એક સૌથી ઉમદા કાર્ય છે. તેમણે કહ્યું, वाडिय पईरई कंडा पोदेल्लाम, वाडी नेन. જેનો અર્થ એ છે કે "જ્યારે પણ મેં પાકને સુકાઈ જતા જોયો, ત્યારે હું પણ સુકાઈ ગયો". આ એક આદર્શ છે, જેના માટે આપણે બધા પ્રતિબદ્ધ છીએ. તમને યાદ હશે કે જ્યારે સદીમાં એક વખત કોવિડ-19 રોગચાળો ફાટી નીકળ્યો હતો, ત્યારે 80 કરોડ સાથી ભારતીયોને મફત રાશન મળ્યું હતું. પરીક્ષણના સમયમાં આ એક મોટી રાહત હતી.
મિત્રો
વલ્લાલર ભણવાની અને શિક્ષણની શક્તિમાં માનતા હતા. એક માર્ગદર્શક તરીકે, તેનો દરવાજો હંમેશાં ખુલ્લો રહેતો. તેમણે અસંખ્ય લોકોને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. કુરાલને વધુ લોકપ્રિય બનાવવાના તેમના પ્રયત્નો વ્યાપકપણે જાણીતા છે. આધુનિક અભ્યાસક્રમોને તેમણે જે મહત્ત્વ આપ્યું તે પણ એટલું જ મહત્ત્વનું છે. તેઓ ઇચ્છતા હતા કે યુવાનો તમિલ, સંસ્કૃત અને અંગ્રેજી ભાષા પર અસ્ખલિત રહે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં ભારતના એજ્યુકેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં મોટો ફેરફાર જોવા મળ્યો છે. 3 દાયકાથી વધુ લાંબા સમય પછી, ભારતને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ મળી છે. આ નીતિ સમગ્ર શૈક્ષણિક પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવી રહી છે. નવીનતા, સંશોધન અને વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં સ્થપાયેલી યુનિવર્સિટીઓ, એન્જિનિયરિંગ અને મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા વિક્રમી સ્તરે છે. હવે, યુવાનો તેમની સ્થાનિક ભાષાઓમાં અભ્યાસ કરીને ડોક્ટર અને એન્જિનિયર બની શકે છે. તેનાથી યુવાનો માટે અનેક તકો ખુલી છે.
મિત્રો,
સામાજિક સુધારણાની વાત આવે ત્યારે વલ્લાલર તેમના સમય કરતા આગળ હતા. વલ્લાલરની ઈશ્વર વિશેની દષ્ટિ ધર્મ, જાતિ અને સંપ્રદાયના અવરોધોથી પર હતી. તેમણે બ્રહ્માંડના દરેક અણુમાં દિવ્યતા જોઈ. તેમણે માનવતાને આ દૈવી જોડાણને ઓળખવા અને જાળવવા વિનંતી કરી. તેમના ઉપદેશોનો હેતુ સમાન સમાજ માટે કામ કરવાનો હતો. જ્યારે હું વલ્લાલરને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું, ત્યારે સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ, સૌનો વિશ્વાસ વધુ મજબૂત બને છે. આજે, મને વિશ્વાસ છે કે તેમણે નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમના નિધનને આશીર્વાદ આપ્યા હોત, જે કાયદાકીય સંસ્થાઓમાં મહિલાઓ માટે બેઠકો અનામત રાખે છે. વલ્લાલરની કૃતિઓ વાંચવા-સમજવા માટે પણ સરળ છે. તેથી તેઓ જટિલ આધ્યાત્મિક ડહાપણને સરળ શબ્દોમાં વ્યક્ત કરી શકતા હતા. મહાન સંતો દ્વારા ઉપદેશોના સામાન્ય તંતુ સાથે જોડાયેલા સમય અને સ્થળ પરના આપણા સાંસ્કૃતિક જ્ઞાનમાં વિવિધતાએ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતના આપણા સામૂહિક વિચારને શક્તિમાં વધારો કર્યો છે.
આ પવિત્ર પ્રસંગે ચાલો આપણે તેમના આદર્શોને પરિપૂર્ણ કરવા માટે આપણી પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરીએ. ચાલો આપણે તેમના પ્રેમ, દયા અને ન્યાયનો સંદેશ ફેલાવીએ. આપણે તેના હૃદયની નજીકના વિસ્તારોમાં પણ સખત મહેનત કરતા રહીએ. ચાલો આપણે સુનિશ્ચિત કરીએ કે આપણી આસપાસનું કોઈ પણ ભૂખ્યું ન રહે. ચાલો આપણે એ સુનિશ્ચિત કરીએ કે દરેક બાળક ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ મેળવે. હું ફરી એક વાર આ મહાન સંતને તેમની બસોમી જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું અને તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
આભાર.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address on occasion of 200th birth anniversary of Shri Ramalinga Swamy also known as Vallalar
05 OCT 2023 1:52PM by PIB Delhi
Vanakkam! It is an honour to address this programme marking the two hundredth birth anniversary of the great श्री रामलिंग स्वामी जी, also known as Vallalar. It is even more special that this programme is being held in Vadalur, a place closely associated with Vallalar. Vallalar is one of our most respected Saints. He walked this earth in the 19th century but his spiritual insights continue to inspire millions of people even today. His impact is global. There are several organisations working on his thoughts and ideals.
Friends,
When we remember Vallalar, we recall his spirit of care and compassion. He believed in a way of life based on जीव-कारुण्यम which is compassion towards fellow human beings. One of his most important contributions was his strong commitment to removing hunger. Nothing pained him more than a human being going to bed on an empty stomach. He believed that sharing food with the hungry is one of the most noble of all acts of kindness. He said, वाडिय पईरई कंडा पोदेल्लाम, वाडी नेन. Which means “Every time I saw crops withering, I withered too”. This is an ideal to which we are all committed. You may recall that when the once-in-a-century COVID-19 pandemic came, 80 crore fellow Indians received free ration. This was a major relief in testing times.
Friends,
Vallalar believed in the power of learning and education. As a mentor, his door was always open. He guided countless people. His efforts to make the Kural more popular are widely known. Equally important is the importance he gave to modern curriculums. He wanted the youth to be fluent in Tamil, Sanskrit and English. The last 9 years have seen a major change in India’s education infrastructure. After over 3 long decades, India has got a National Education Policy. This policy is transforming the entire educational landscape. The focus has moved to innovation, research and development. The number of Universities, engineering and medical colleges set up in the last 9 years is at a record high. Now, youngsters can become doctors and engineers by studying in their local languages. This has opened several opportunities for the youth.
Friends,
Vallalar was ahead of his time when it came to social reforms. Vallalar's vision of God went beyond barriers of religion, caste, and creed. He saw divinity in every atom of the universe. He urged humanity to recognize and cherish this divine connection. His teachings aimed to work for an equal society. My belief in Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwaas, Sabka Prayaas gets even stronger when I pay my homage to Vallalar. Today, I am confident that he would have blessed the passing of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam, which reserves seats for women in legislative bodies. Vallalar’s works are also easy to read and understand. He could therefore convey complex spiritual wisdom in simple words. The diversity in our cultural wisdom across time and space connected by the common thread of teachings by the great saints adds strength our collective idea of Ek Bharat Shreshth Bharat.
On this pious occasion let us reiterate our commitment to fulfilling his ideals. Let us spread his message of love, kindness and justice. May we also keep working hard in areas close to his heart. Let us ensure that no one around us goes hungry. Let us ensure every child gets a quality education. I once again pay my homage to the great saint on his two-hundredth birth anniversary and wish you all the very best.
Thank you.