ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਕੋਇਲ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (North Koel Reservoir Project) ਦੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
04 OCT 2023 4:01PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਕੋਇਲ ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (North Koel Reservoir Project) ਦੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਸਤ, 2017 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਏ 1,622.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ੇਅਰ: 1,378.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2,430.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ੇਅਰ: 1,836.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਬਕਾਇਆ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਚਾਰ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 42,301 ਹੈਕਟੇਅਰ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਲਾਨਾ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਉੱਤਰੀ ਕੋਇਲ ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਦੋ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਮਾਂਡ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਕੁਟਕੂ ਪਿੰਡ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਲਾਤੇਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ) ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਉੱਤਰੀ ਕੋਇਲ ਨਦੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਡੈਮ, ਡੈਮ ਤੋਂ 96 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੇਠਾਂ ਇੱਕ ਬੈਰਾਜ (ਮੁਹੰਮਦਗੰਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਲਾਮੂ, ਝਾਰਖੰਡ), ਬੈਰਾਜ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਸੱਜੀ ਮੁੱਖ ਨਹਿਰ (ਆਰਐੱਮਸੀ) ਅਤੇ ਖੱਬੀ ਮੁੱਖ ਨਹਿਰ (ਐੱਲਐੱਮਸੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡੈਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 1972 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਕੰਮ 1993 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸਾਲ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ। ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਬੇਤਲਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਪਲਾਮੂ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਖਦਸ਼ੇ ਕਾਰਨ ਡੈਮ ਦਾ ਕੰਮ ਰੁਕ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕੰਮ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 71,720 ਹੈਕਟੇਅਰ ਨੂੰ ਸਾਲਾਨਾ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਨਵੰਬਰ 2000 ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬਟਵਾਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡੈਮਾਂ ਅਤੇ ਬੈਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੰਮ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੁਹੰਮਦਗੰਜ ਬੈਰਾਜ ਤੋਂ ਪੂਰੀ 11.89 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੱਬੀ ਮੁੱਖ ਨਹਿਰ (ਐੱਲਐੱਮਸੀ) ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੱਜੀ ਮੁੱਖ ਨਹਿਰ (ਆਰਐੱਮਸੀ) ਦੇ 110.44 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚੋਂ, ਪਹਿਲਾ 31.40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 79.04 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਲਪਿਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰੀ ਕੋਇਲ ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਪਲਾਮੂ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਕੋਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ 1622.27 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਗਸਤ 2017 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੋਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ, ਕੁਝ ਹੋਰ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਕਲਪਿਤ ਸਿੰਚਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੀਕਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਆਰਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਮਸੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲਾਈਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਗਯਾ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ, ਆਰਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਮਸੀ ਦੀ ਲਾਈਨਿੰਗ, ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਨਿਰਮਾਣ, ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ (ਪੀਏਐੱਫ) ਦੇ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ (ਆਰਐਂਡਆਰ) ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਲਾਗਤ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਲਾਗਤ ਅਨੁਮਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਾਕੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 2430.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਂਦਰ 1836.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Revised Cost of completion of balance works of North Koel Reservoir Project in Bihar & Jharkhand
04 OCT 2023 4:01PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs Chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval to a proposal of Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti to complete the balance works of North Koel Reservoir Project at a revised Cost of Rs. 2,430.76 crore (central share: Rs.1,836.41 crore) as against the balance cost of Rs.1,622.27 crore (central share: Rs.1,378.60 crore) approved earlier in August, 2017.
On completion of the balance works, project would provide additional annual irrigation to 42,301 ha in the four drought prone districts of Jharkhand and Bihar.
North Koel Reservoir Project is an inter-State major irrigation project with command area lying in the two States of Bihar and Jharkhand. The project comprises a dam on North Koel river near Kutku village (District Latehar, Jharkhand), a barrage 96 km downstream of the dam (at Mohammadganj, District Palamu, Jharkhand), Right Main Canal (RMC) and Left Main Canal (LMC) taking off from the barrage. The Construction of dam and ancillary activities started in the year 1972 by Govt. of Bihar from its own resources. The work continued till 1993 and was stopped in that year by the Forest Department, Govt. of Bihar. Due to apprehension that water accumulated in the dam would threaten the Betla National Park and Palamu Tiger Reserve, the work on dam was at a standstill. The project subsequent to stoppage of work was providing annual irrigation to 71,720 hectares. After bifurcation of Bihar in November 2000, the head works i.e. Dam and Barrage lie in Jharkhand. Also the entire 11.89 km Left Main Canal (LMC) from Mohammadganj barrage lies in Jharkhand. However, out of 110.44 km of Right Main Canal (RMC), first 31.40 km lies in Jharkhand and the remaining 79.04 km lies in Bihar. In the year 2016, the Govt. of India decided to provide assistance for completion of balance works of the North Koel Reservoir Project in order to operationalise the project to realise the envisaged benefits. It was decided to reduce the reservoir level so as to save the core area of Palamu Tiger Reserve. The proposal to complete the balance works of the Project at an estimated expenditure of Rs.1622.27 crore was approved by Union Cabinet in August 2017.
Subsequently, at the request of both State Governments, certain other components were found necessary to be included in the project. Complete lining of RMC and LMC was also regarded essential from technical considerations to derive envisaged irrigation potential. Thus, the works of Gaya distribution system, lining of RMC and LMC, remodeling of enroute structures, construction of a few new structures and one time Special Package for R&R of Project Affected Families (PAFs) were to be provided for in the updated cost estimate. Accordingly, Revised Cost Estimate of the project was prepared. Out of the cost of balance works of Rs.2430.76 crore, the Central would provide Rs.1836.41 crore.