માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આકાશવાણી દાહોદ એફએમ રિલે સ્ટેશન પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
10 કિલોવોટ એફએમ સ્ટેશન ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશના 25 લાખ રહેવાસીઓને સેવા આપશે
27 SEP 2023 6:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતમાં આકાશવાણી દાહોદ એફએમ રિલે સ્ટેશન પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં બોડેલીમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં 10 કિલો વોટની એફએમ રિલે સ્ટેશન માટે શિલારોપણ તકતીનું અન્ય પ્રોજેક્ટ્સની સાથે વર્ચ્યુઅલ અનાવરણ કર્યું હતું.
આ સ્ટેશન અંદાજે રૂ. 11.00 કરોડના ખર્ચે સ્થાપવામાં આવશે અને દાહોદના આદિવાસી જિલ્લાના આશરે 75 ટકા વિસ્તારને આવરી લેતા અંદાજે 55 કિ.મી.ના ત્રિજ્યાના વિસ્તારને આવરી લેવા વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત છે. એટલું જ નહીં, આ ટ્રાન્સમિટર આંશિક રીતે મધ્ય પ્રદેશના પડોશી આદિવાસી જિલ્લાઓને પણ આવરી લેશે, જેમાં અલીરાજપુર અને ઝાબુઆનો પણ સમાવેશ થાય છે.
દાહોદ સ્ટેશન શરૂ થવાથી ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશના 25 લાખથી વધુ રહેવાસીઓને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા એફએમ પ્રસારણની સુવિધા પ્રાપ્ત થશે. આ વિકાસ માત્ર આ પ્રદેશના સાંસ્કૃતિક અને માહિતીની ટેપસ્ટ્રીને જ સમૃદ્ધ બનાવતો નથી, પરંતુ તે જે સમુદાયોને સેવા આપે છે તેમના માટે વધુ સારા સંદેશાવ્યવહાર અને જોડાણની સુવિધા પણ આપે છે.
આ ઉપરાંત 39 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિવિધ વીજ ક્ષમતા ધરાવતા ભુજ, ભાવનગર, દ્વારકા, રાધનપુર, અને દેસા સહિતના મહત્વના સ્થળોએ એફએમ ટ્રાન્સમિટર લગાવવાની કામગીરી પણ પ્રસાર ભારતી કરી રહી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી બ્રોડકાસ્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નેટવર્ક ડેવલપમેન્ટ સ્કીમનો એક ભાગ છે. જ્યારે આ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થશે અને કાર્યરત થશે, ત્યારે રાજ્યમાં એફએમ કવરેજ વધીને રાજ્યના આશરે 65 ટકા વિસ્તાર સુધી પહોંચશે અને તેની વસતિના આશરે 77 ટકા સુધી પહોંચવામાં સક્ષમ બનશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ વ્યાપક પ્રેક્ષકોને ગુણવત્તાયુક્ત રેડિયો મનોરંજન અને માહિતી પ્રદાન કરવા તરફના નોંધપાત્ર પગલાને ચિહ્નિત કરે છે.
આ અગાઉ આ વર્ષે એપ્રિલ મહિનામાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરમાં આકાશવાણી એફએમની હાજરીને મજબૂત કરતા 91,100 ડબલ્યુ એફએમ ટ્રાન્સમીટરનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. અત્યાર સુધી, આકાશવાણી ભારતમાં કુલ 613 કાર્યરત એફએમ ટ્રાન્સમીટર ધરાવે છે, જે દેશના લગભગ 59.2 ટકા વિસ્તારને એફએમ રેડિયો સેવાઓ પૂરી પાડે છે અને લગભગ 73.5 ટકા વસતીને સેવા પૂરી પાડે છે. આ ઉપરાંત મીડિયમ વેવ પર કામ કરતું આકાશવાણી એએમ નેટવર્ક પહેલાથી જ દેશના 88 ટકા વિસ્તાર અને 95 ટકા વસ્તીને આવરી લે છે.
આકાશવાણી એફએમ દેશભરના લાખો શ્રોતાઓને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત અને વૈવિધ્યસભર સામગ્રી પહોંચાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સમૃદ્ધ ઇતિહાસ અને દૂરંદેશી અભિગમ સાથે, આકાશવાણી એફએમ મનોરંજન, માહિતી અને સાંસ્કૃતિક સંવર્ધનનો વિશ્વસનીય સ્રોત બની રહ્યો છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Prime Minister Narendra Modi Lays the Foundation Stone for Akashvani Dahod FM Relay Station Project
10 Kilowatt FM station will cater to 25 lakh residents of Gujarat and Madhya Pradesh
27 SEP 2023 6:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi today laid the foundation Stone for Akashvani Dahod FM Relay Station Project in Gujarat. The foundation Stone plaque for the 10 Kilo watt FM Relay Station was unveiled virtually by the Prime Minister along with other projects at an event in Bodeli in the state.
This station will be set up at an estimated cost of Rs. 11.00 Crore and is strategically located to cover approximately a 55 km radius area, encompassing approximately 75% of the tribal district of Dahod. Moreover, this transmitter will also partially cover the neighbouring tribal districts of Madhya Pradesh, including Alirajpur and Jhabua.
With the launch of the Dahod station, over 25 lakh residents of Gujarat and Madhya Pradesh will gain access to high-quality FM broadcasts. This development not only enriches the cultural and informational tapestry of the region but also facilitates better communication and connectivity for the communities it serves.
In addition to this, Prasar Bharati is also working on the installation of FM transmitters in key locations, including Bhuj, Bhavnagar, Dwarka, Radhanpur, and Dessa with varying power capacities at a cost of more than 39 crores. These projects are part of the Broadcast Infrastructure Network Development Scheme funded by the Ministry of Information and Broadcasting. The projects when completed and made operational will increase the FM coverage in the state to approximately 65% of the state's area and will enable a reach of about 77% of its population. These projects mark a significant stride toward providing quality radio entertainment and information to a broader audience.
Earlier in the month of April this year, Prime Minister Narendra Modi inaugurated Ninety One 100 W FM transmitters strengthening Akashvani FM's presence across the country. As of now, Akashvani boasts a total of 613 functional FM transmitters in India, providing FM radio services to approximately 59.2% of the country's area and serving about 73.5% of the population. In addition, the Akashvani AM network operating on medium wave already covers 88% of area and 95% of the population of the country.
Akashvani FM is committed to delivering high-quality and diverse content to millions of listeners across the nation. With a rich history and a forward-looking approach, Akashvani FM continues to be a trusted source of entertainment, information, and cultural enrichment.