પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત મંડપમમાં જી-20 સમિટના ગ્રાઉન્ડ લેવલના કાર્યકર્તાઓ સાથે વાતચીત કરી
"આજનો કાર્યક્રમ મજૂરો (મજદૂર એકતા)ની એકતા વિશે છે અને તમે અને હું બંને મજદૂર છીએ"
"ક્ષેત્રમાં સામૂહિક રીતે કામ કરવાથી સાઇલો દૂર થાય છે અને ટીમ બને છે"
"સામૂહિક ભાવનામાં તાકાત છે"
"એક સારી રીતે આયોજિત ઇવેન્ટના દૂરોગામી ફાયદાઓ છે. સીડબ્લ્યુજીએ સિસ્ટમમાં નિરાશાની ભાવના પેદા કરી હતી જ્યારે જી -20 એ દેશને મોટી બાબતો માટે વિશ્વાસ અપાવ્યો હતો"
"માનવતાના કલ્યાણ માટે ભારત મજબૂત રીતે ઊભું છે અને જરૂરિયાતના સમયે દરેક જગ્યાએ પહોંચે છે"
22 SEP 2023 8:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ભારત મંડપમમાં ટીમ જી20 સાથે વાતચીત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધન પણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જી-20ના સફળ આયોજન માટે જે પ્રશંસાઓ થઈ રહી છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો અને આ સફળતાનો શ્રેય જમીની સ્તરનાં કાર્યકર્તાઓને આપ્યો હતો.
વિસ્તૃત આયોજન અને અમલીકરણની પ્રક્રિયાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યકર્તાઓને તેમના અનુભવો અને બોધપાઠોનું દસ્તાવેજીકરણ કરવા જણાવ્યું હતું. આ રીતે તૈયાર કરવામાં આવેલા આ દસ્તાવેજથી ભવિષ્યની ઘટનાઓ માટે ઉપયોગી માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરી શકાશે, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ ઉદ્યોગસાહસિકતાનાં મહત્ત્વની ભાવના છે અને દરેકમાં આ ઉદ્યોગસાહસનો કેન્દ્રીય ભાગ હોવાની લાગણી જ આ પ્રકારની મોટી ઘટનાઓની સફળતાનું રહસ્ય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યકર્તાઓને અનૌપચારિક રીતે બેસવા અને તેમના સંબંધિત વિભાગોમાં અનુભવો વહેંચવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ બાબત વ્યક્તિના દેખાવને વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્યમાં મૂકે છે. તેમણે કહ્યું કે એકવાર આપણે બીજાના પ્રયત્નોને જાણીએ છીએ જે આપણને વધુ સારું કરવા માટે દબાણ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે 'આજનો કાર્યક્રમ મજૂરોની એકતા છે અને તમે અને હું બંને મઝદૂર છીએ'.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કાર્યાલયનાં નિયમિત કામમાં આપણે આપણાં સાથીદારોની ક્ષમતાઓને જાણતાં નથી. ખેતરમાં સામૂહિક રીતે કામ કરતી વખતે સાઇલો, વર્ટિકલ અને હોરિઝોન્ટલ સાઇલો દૂર થાય છે અને ટીમ બનાવે છે. તેમણે હાલમાં ચાલી રહેલા સ્વચ્છતા અભિયાનનું ઉદાહરણ આપીને આ મુદ્દાને વિસ્તૃત રીતે સમજાવ્યો હતો અને તેને વિભાગોમાં સામૂહિક પ્રયાસ કરવા જણાવ્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટને કંટાળાજનક બનાવવાને બદલે એક ઉત્સવ બની જશે, એમ તેમણે કહ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સામૂહિક ભાવનામાં તાકાત છે.
તેમણે ઓફિસોમાં વંશવેલામાંથી બહાર આવવા અને પોતાના સાથીદારોની શક્તિઓ જાણવાનો પ્રયાસ કરવા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ માનવ સંસાધન અને શીખવાની દ્રષ્ટિએ આ પ્રકારની સફળ સંસ્થાઓનાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈ ઘટના માત્ર બનવાને બદલે યોગ્ય રીતે યોજાય છે, ત્યારે તેની દૂરોગામી અસર પડે છે. તેમણે કોમનવેલ્થ ગેમ્સનું ઉદાહરણ આપીને આ બાબત સમજાવી હતી જે દેશનું બ્રાન્ડિંગ કરવાની એક મોટી તક બની શકે તેમ હતી પરંતુ તેનાથી તેમાં સામેલ લોકો અને દેશને બદનામ કરવાની સાથે સાથે શાસન પ્રણાલીમાં નિરાશાની ભાવના પણ જન્મી હતી. બીજી તરફ, જી-20ની સંચિત અસર વિશ્વની સામે દેશની તાકાતનું પ્રદર્શન કરવામાં સફળતાની રહી છે. "હું સંપાદકીયમાં પ્રશંસા સાથે ચિંતિત નથી, પરંતુ મારા માટે, વાસ્તવિક ખુશી એ હકીકતમાં રહેલી છે કે મારા દેશને હવે વિશ્વાસ છે કે તે આવી કોઈ પણ ઘટનાને શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ રીતે હોસ્ટ કરી શકે છે."
તેમણે નેપાળમાં ધરતીકંપ, શ્રીલંકામાં ફિજીમાં ચક્રવાત, જ્યાં સામગ્રી મોકલવામાં આવી હતી, માલદીવની વીજળી અને જળસંકટ, યમનમાંથી સ્થળાંતર, તુર્કીમાં ધરતીકંપ જેવી વૈશ્વિક સ્તરે આફતો દરમિયાન બચાવમાં ભારતનાં મહાન પ્રદાનનો ઉલ્લેખ કરીને આ વધતા જતા આત્મવિશ્વાસને પણ વિસ્તૃત રીતે સમજાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ તમામ બાબતોએ સ્થાપિત કર્યું છે કે માનવતાનાં કલ્યાણ માટે ભારત મજબૂત બનીને ઊભું છે અને જરૂરિયાતનાં સમયે દરેક જગ્યાએ પહોંચે છે. તેમણે જી-20 શિખર સંમેલનની વચ્ચે પણ જોર્ડન હોનારત માટે બચાવ કાર્યની તૈયારીઓ વિશે પણ માહિતી આપી હતી, જોકે ત્યાં જવાની જરૂરિયાત ઊભી થઈ ન હતી.
તેમણે કહ્યું કે, આ કાર્યક્રમમાં મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પાછળની સીટ પર બેઠા છે અને ગ્રાઉન્ડ લેવલના કાર્યકર્તાઓ સૌથી આગળ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "મને આ વ્યવસ્થા ગમે છે કારણ કે તે મને ખાતરી આપે છે કે મારો પાયો મજબૂત છે."
વધુ સુધારો કરવા વૈશ્વિક સ્તરે એક્સપોઝરની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે વૈશ્વિક અભિગમ અને સંદર્ભે આપણાં તમામ કાર્યોને રેખાંકિત કરવા જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જી-20 દરમિયાન એક લાખ મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણયકર્તાઓએ ભારતની મુલાકાત લીધી હતી અને તેઓ ભારતનાં પ્રવાસન રાજદૂત તરીકે પાછાં ફર્યાં છે. તેમણે કહ્યું કે, આ રાજદૂત પદનું બીજ જમીની સ્તરના કાર્યકર્તાઓના સારા કામથી રોપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રવાસનને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનો સમય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યકર્તાઓ સાથે વાતચીત કરી હતી અને તેમના અનુભવો સાંભળ્યા હતા.
આ આદાનપ્રદાનમાં આશરે 3000 લોકોએ ભાગ લીધો હતો, જેમણે જી-20 સમિટની સફળતામાં પ્રદાન કર્યું છે. તેમાં ખાસ કરીને એવા લોકોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો જેમણે સમિટને સુચારુ રીતે સંપન્ન કરવા માટે ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર કામ કર્યું છે, જેમાં ક્લિનર્સ, ડ્રાઇવર્સ, વેઇટર્સ અને વિવિધ મંત્રાલયોના અન્ય કર્મચારીઓ જેવા અધિકારીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ વાર્તાલાપમાં વિવિધ વિભાગોના મંત્રીઓ અને અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Prime Minister's Office
​​​​​​​PM Narendra Modi interacts with ground level functionaries of G20 Summit at Bharat Mandapam
“Today’s event is about the unity of labourers (Mazdoor Ekta) and both you and I are Mazdoor”
“Working collectively in the field removes silos and creates a team”
“There is strength in the collective spirit”
“A well organized event has far-reaching benefits. CWG infused a sense of despondency in the system while G20 made the country confident of big things”
“For the welfare of humanity India is standing strong and reaches everywhere in times of need”
22 SEP 2023 8:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with Team G20 at Bharat Mandapam today. The Prime Minister also addressed the gathering on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister underlined the accolades that are being showered for the successful organization of G20 and credited the ground level functionaries for this success.
Referring to the elaborate planning and execution process, the Prime Minister asked the functionaries to document their experiences and the learnings. The document, thus prepared, can prepare useful guidelines for future events, he said.
The Prime Minister said that it is the sense of the importance of enterprise and a feeling of being a central part of that enterprise in everyone is the secret of the success of such big events.
The Prime Minister asked the functionaries to sit informally and share experiences in their respective departments. This, he said, puts one’s performance in a broader perspective. He said that once we know the efforts of others that pushes us to do better. He said that ‘today’s event is the unity of labourers and both you and I are Mazdoor’.
The Prime Minister said that in routine office work we do not come to know the capabilities of our colleagues. While working collectively in the field removes silos, vertical and horizontal silos and creates a team. He elaborated this point with the example of the ongoing Swachta Abhiyan and asked to make that a collective effort in the departments. This will make the project a festival instead of a chore, he said. There is strength in the collective spirit, he added.
He asked for coming out of hierarchies in offices and for making an effort to know the strengths of one’s colleagues.
The Prime Minister highlighted the importance of such successful organizations from the human resource and learning point of view and said when an event takes place properly rather than just happening, it leaves a far-reaching impact. He explained this by giving an example of Commonwealth Games which could have been a great opportunity for branding the country but it not only defamed the people involved and the country but also infused a sense of despondency in the governing system. On the other hand, the cumulative effect of G20 has been that of success in showcasing the strength of the country to the world. “I am not concerned with the praise in editorials but for me, real happiness lies in the fact that my country is now confident that it can host any such event in the best possible way”, he said.
He further elaborated on this growing confidence by citing India’s great contribution in rescue during calamities at a global level like, earthquake in Nepal, cyclone in Fiji, Sri Lanka where material was sent, Maldives electricity and water crisis, evacuation from Yemen, Turkey earthquake. All this, he said, established that for the welfare of humanity, India is standing strong and reaches everywhere in times of need. He also informed about the preparations for rescue work for Jordan calamity even during the middle of the G20 summit, though the need for going did not arise.
He said in this event, the Ministers and the senior officers are sitting on back seats and ground level functionaries are in the forefront. “I like this arrangement as it assures me that my foundation is strong”, he said.
The Prime Minister underlined the need for global exposure in order to improve further. He said now global approach and context should underline all our work. He said during the G20 one lakh key decision-makers visited India and they have gone back as tourism ambassadors of India. He said that the seed of this ambassadorship was planted by the good work of the ground level functionaries. He said this is a time to take tourism to new heights.
The Prime Minister interacted with the functionaries and listened to their experiences.
The interaction saw participation of around 3000 people, who have contributed to the success of G20 Summit. It especially included those who have worked at the ground level to ensure smooth conduct of the Summit, including functionaries like cleaners, drivers, waiters and other staff from across various Ministries. The interaction was also attended by Ministers and officials of various departments.