ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સે સમગ્ર દેશમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે 6467 સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબની સ્થાપના કરી
'માનક કક્ષા' માટે ₹ 1 લાખની નાણાકીય સહાય, લેબ માટે 50 હજાર
BIS "સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબ્સ" દ્વારા ગુણવત્તાના યુવા એમ્બેસેડરનું પાલન-પોષણ
19 SEP 2023 10:10AM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS), ભારતની રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થાએ જાહેરાત કરી છે કે તેણે દેશભરની શાળાઓ અને કોલેજોમાં 6467 સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબની સ્થાપના કરી છે. BIS મુજબ જીવનની ગુણવત્તા સુધારવામાં ધોરણોના મહત્વ વિશે સમાજના યુવા સભ્યોને જાગૃત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે માનક ક્લબની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે.
“બાળકો મજબૂત, ગતિશીલ અને ગતિશીલ ભારતના આર્કિટેક્ટ છે. બ્યુરો ઑફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા પહેલ સાથે ભારતના ભાવિને પ્રકાશિત કરી રહ્યું છે - દેશભરની શાળાઓ અને કોલેજોમાં સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબની રચના. આ નવીન પ્રયાસનો ઉદ્દેશ્ય યુવા દિમાગમાં ગુણવત્તા, ધોરણો અને વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવનું સર્વોચ્ચ મહત્વ જગાડવાનો છે. ગુણવત્તા સભાનતા, માનકીકરણના સિદ્ધાંતોમાં ડૂબેલી, ઝડપી આર્થિક વિકાસનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. અમારા વિદ્યાર્થીઓમાં ગુણવત્તા, ધોરણો અને માનકીકરણ માટે પ્રશંસાને પોષીને, અમે એક સ્પાર્ક પ્રજ્વલિત કરીએ છીએ જે આપણા સમાજમાં પરિવર્તન લાવવાની શક્તિ ધરાવે છે” BIS એ સત્તાવાર નિવેદન દ્વારા જાણ કરી.
BIS દ્વારા વધુમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે 2021 માં શરૂ કરાયેલ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ક્લબ પહેલે પહેલેથી જ નોંધપાત્ર અસર કરી છે, જે દેશભરની 6,467 શાળાઓ અને કોલેજોમાં સ્થાપિત થઈ છે. આ ક્લબમાં વિજ્ઞાન પૃષ્ઠભૂમિના 1.7 લાખથી વધુ ઉત્સાહી વિદ્યાર્થીઓની સદસ્યતા છે, જેઓ તેમની સંબંધિત શાળાના સમર્પિત વિજ્ઞાન શિક્ષકો દ્વારા માર્ગદર્શક તરીકે માર્ગદર્શન આપે છે જેમને BIS દ્વારા વિશિષ્ટ તાલીમ આપવામાં આવે છે. તેમાંથી, શાળાઓમાં 5,562 સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબ બનાવવામાં આવી છે, જ્યારે વિવિધ કોલેજોમાં 905 ક્લબ, જેમાં એન્જિનિયરિંગ કોલેજોમાં 384 ક્લબનો સમાવેશ થાય છે.
આ સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબના વિદ્યાર્થી સભ્યો વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાય છે, જેમ કે:
• ધોરણો લેખન સ્પર્ધાઓ
• ક્વિઝ સ્પર્ધાઓ
• ચર્ચાઓ, નિબંધ લેખન અને પોસ્ટર બનાવવું
• પ્રયોગશાળાઓ અને ઔદ્યોગિક એકમો અને વધુની એક્સપોઝર મુલાકાતો.
“આ પ્રવૃત્તિઓ યુવા પ્રતિભાઓને ગુણવત્તા અને માનકીકરણની દુનિયામાં આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આ ક્લબો હેઠળ વ્યાપક શ્રેણીની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી છે અને આ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા માટે નાણાકીય સહાય BIS દ્વારા આ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પૂરી પાડવામાં આવે છે. ઉપરોક્ત ઉપરાંત, પ્રમાણભૂત ક્લબના માર્ગદર્શકો માટે તાલીમ કાર્યક્રમો અને વિદ્યાર્થી સભ્યો માટે લેબ અને ઉદ્યોગ એકમોની એક્સપોઝર મુલાકાતો BIS દ્વારા નિયમિતપણે આયોજિત કરવામાં આવે છે” નિવેદનમાં વધુ વાંચતા જણાવ્યું હતું.
“વ્યવહારિક શિક્ષણના મહત્વને ઓળખીને, BIS એ તેની નાણાકીય સહાયને આગળ વધારી છે. સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબ ધરાવતી ઉચ્ચ અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક લાયક સરકારી શાળાઓ મહત્તમ રૂ. સુધીની એક વખતની લેબોરેટરી ગ્રાન્ટ મેળવવા માટે હકદાર છે. 50,000/- તેમની સાયન્સ લેબ્સને અપગ્રેડ કરવા માટે અત્યાધુનિક લેબ સાધનોના રૂપમાં” નિવેદન આગળ જણાવ્યું.
“વધુમાં, શીખવાનું વાતાવરણ સુખદ અને આકર્ષક બંને હોય તેની ખાતરી કરવા માટે, BIS રૂ. સુધીની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. 1,00,000/- સરકારી સંસ્થાઓમાં જ્યાં સ્ટાન્ડર્ડ ક્લબની રચના કરવામાં આવી છે ત્યાં 'માનકક્ષા'ની સ્થાપના કરવા. આ પહેલ હેઠળ શાળાના એક ઓરડાને સ્માર્ટ ટીવી, ઓડિયો વિડિયો સિસ્ટમ, યોગ્ય રોશની, દિવાલોને સુશોભિત કરવા વગેરે જેવી પાયાની સુવિધાઓ પૂરી પાડીને નવીનીકરણ કરવામાં આવશે. આ જગ્યાઓ ભવિષ્યના નેતાઓના વિકાસને ઉત્તેજન આપતા જિજ્ઞાસા અને નવીનતાને પ્રેરિત કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવશે, નિવેદનમાં ઉમેર્યું.
એવું પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, “ગુણવત્તા પ્રત્યેની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા સાથે, BIS તેના યુવાનોના મનને પોષીને ભારતના ભવિષ્યને આકાર આપવાનું ચાલુ રાખે છે. આ સ્વપ્નદ્રષ્ટા પહેલ માત્ર ગુણવત્તા અને ધોરણોને જ પ્રોત્સાહન આપતી નથી પરંતુ યુવા પેઢીને જવાબદાર અને ગુણવત્તાયુક્ત સભાન નાગરિક બનવા માટે પણ સશક્ત બનાવે છે.”

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards establishes 6467 Standard Clubs for students across nation
₹ 1 lakh Financial Assistance for ‘Manak Kaksha’, 50K for Labs
BIS Nurturing the Young Ambassadors of Quality through “Standards Clubs”
19 SEP 2023 10:10AM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body of India, has announced that it has established 6467 Standard Clubs in schools and colleges across the country. As per BIS the standard clubs are being established with an objective to sensitize young members of society about the importance of standards in improving quality of life.
“Children are the architects of a strong, vibrant, and dynamic India. The Bureau of Indian Standards (BIS) is lighting up the future of India with a visionary initiative - the creation of Standards Clubs in schools and colleges across the nation. This innovative endeavour aims to instil in young minds the paramount importance of quality, standards, and generating scientific temperament. Quality consciousness, steeped in the principles of standardization, is a key pillar of accelerated economic development. By nurturing an appreciation for quality, standards, and standardization in our students, we ignite a spark that has the power to transform our society” informed BIS through an official statement.
It was further informed by BIS that the Standards Clubs initiative started in 2021 has already made a significant impact, having been established in 6,467 schools and colleges across the country. These clubs boast a membership of over 1.7 lakh enthusiastic students from science background, guided by dedicated science teachers from their respective schools as mentors who are provided with specialized trainings by BIS. Among them, 5,562 Standards Clubs have been created in schools, while 905 clubs in different colleges, which include 384 clubs in engineering colleges.
The student members of these Standards clubs engage in a variety of activities, like:
• Standards writing competitions
• Quiz competitions
• Debates, essay writing and poster making
• Exposure visits to laboratories & Industrial units and more.
“These activities are designed to provide young talents with insights into the world of quality and standardization. Under these clubs a wide range of activities have been conducted and the financial assistance to organize these activities is provided by BIS to these educational institutions. Apart from the above, training programmes for mentors of standard clubs and exposure visits to labs and industry units for student members are organized regularly by BIS” read the statement.
“Recognizing the significance of practical learning, BIS has further extended its financial support. High and higher secondary eligible Government Schools with Standards Clubs are entitled to receive a one-time Laboratory Grant to a maximum of Rs. 50,000/- in the form of state of the art lab equipment for upgrading their Science Labs” read the statement further.
“Furthermore, to ensure that the learning environment is both pleasant and engaging, BIS is providing financial assistance of upto Rs. 1,00,000/- to establish 'Manak Kaksha' in government institutions where Standards Clubs have been formed. Under this initiative one room in the school shall be renovated by providing basic amenities like smart TVs, audio video systems, proper illumination, decorating the walls etc. These spaces are to be designed to inspire curiosity and innovation, fostering the growth of future leaders” the statement added.
It was also stated that, “with its unwavering commitment to quality, BIS continues to shape the future of India by nurturing the minds of its youth. This visionary initiative not only promotes quality and standards but also empowers the young generation to become responsible and quality conscious citizens.”