ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਉਹ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਹੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਸਟ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪੁਲਿਸ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਖੂਨ-ਖਰਾਬੇ ਦੇ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਰ ਦਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਕੇਐੱਮ ਮੁਨਸ਼ੀ ਦੀ ਜੋੜੀ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਲਿਆਣ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਰਾਠਵਾੜਾ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ 399 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਜ਼ਾਲਮ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਰਿਹਾ, ਉਹ 399 ਦਿਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਲਈ ਤਸ਼ੱਦਦ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਰਹੇ
ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੇਵਾ ਦਿਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਮਹਾਨ ਦਿਨ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੋਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਮੁਕਤੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 17 ਸਤੰਬ
17 SEP 2023 3:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਸਬੀ, ਇਬਰਾਹਿਮਪਟਨਮ ਦੇ 48 ਟਾਈਪ- III ਪਰਿਵਾਰਕ ਆਵਾਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਿਊਰੋ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਸਐੱਸਬੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਲੋਹ ਪੁਰਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨਾ ਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹੀ ਜਲਦੀ ਮੁਕਤੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਹੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪੁਲਿਸ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਖ਼ੂਨ-ਖ਼ਰਾਬੇ ਦੇ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੇ ਰਜ਼ਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਕੇ ਐੱਮ ਮੁਨਸ਼ੀ ਦੀ ਜੋੜੀ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬਿਦਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮਰਾਠਵਾੜਾ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਸਵਾਮੀ ਰਾਮਾਨੰਦ ਤੀਰਥ, ਐੱਮ ਚਿਨਾਰੈੱਡੀ, ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ, ਸ਼ਾਇਕ ਬੰਦਗੀ, ਕੇ ਵੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ, ਵਿਦਿਆਧਰ ਗੁਰੂ, ਪੰਡਿਤ ਕੇਸ਼ਵਰਾਓ ਕੋਰਟਕਰ, ਅਨਾਭੇਰੀ ਪ੍ਰਭਾਕਾਰੀ ਰਾਓ, ਬਦਮ ਯੇਲਾ ਰੈੱਡੀ, ਰਵੀ ਨਰਾਇਣ ਰੈੱਡੀ, ਬੁਰਗੁਲਾ ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਰਾਓ, ਕਲੋਜੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਓ, ਦਿਗੰਬਰਰਾਓ ਬਿੰਦੁ, ਵਾਮਨਰਾਓ ਨਾਈਕ ਅਤੇ ਵਾਘਮਾਰੇ ਜਿਹੇ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ 399 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਜ਼ਾਲਮ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਰਿਹਾ, ਉਹ 399 ਦਿਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਲਈ ਤੱਸ਼ਦਦ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਮੁਕਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ, ਹਿੰਦੂ ਮਹਾਸਭਾ ਅਤੇ ਉਸਮਾਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜਿਹੇ ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬਿਦਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਮੁਕਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੇ ਲੋਹਪੁਰਸ਼ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਮਹਾਨ ਦਿਨ ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੋਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਮੁਕਤੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 17 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਾਨ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਕੇ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ 3 ਉਦੇਸ਼ ਹਨ-ਪਹਿਲਾ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਨ ਸੰਘਰਸ਼ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਤੋਂ ਸਿੰਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਦੂਸਰਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਭ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣਾ, ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ, ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੇ ਗਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 400 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਅਪਾਰ ਤਸੀਹੇ ਸਹਿਣ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਗੁਲਾਮ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾਂ ਕੋਈ ਉਸ ਦਾ ਹੋਰ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਐਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੱਡੀ ਮੰਦਭਾਗੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਪੋਲੀਟਿਕਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸੰਕੋਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਮੂੰਹ ਮੋੜ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੂੰਹ ਮੋੜ ਲੈਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ, ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ਹਾਦਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਕੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੇ ਜ਼ਾਲਮ ਸ਼ਾਸਨ ਇੱਥੇ ਮਾਫੂਸਾ ਅਤੇ ਗੈਰ ਮਾਫੂਸਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫਰਕ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਵਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੇ ਜ਼ਾਲਮ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। 10 ਅਸਗਤ, 1948 ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਿ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਰਸਤਾ ਹੈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਲੇਵਾਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 17 ਸਤੰਬਰ, 1948 ਨੂੰ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਲਿਆਣ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਰਾਠਾਵਾੜਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਦੀ ਯਾਦ, ਸਾਡੇ ਸੰਘਰਸ਼, ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਬਲਿਦਾਨ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਸ਼ਤ੍ਰ ਸੀਮਾ ਬਲ, ਇਬਰਾਹਿਮਪਟਮ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਆਵਾਸਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਸਐੱਸਬੀ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਸ਼ੋਏਬੁੱਲਾ ਖਾਨ ਅਤੇ ਰਾਮਜੀ ਗੋਂਡ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੇਵਾ ਦਿਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 5ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਚੌਥਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀ-20 ਮੀਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਕਲਾ, ਖਾਣਪਾਣ, ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੀ-21 ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ, ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਾਰੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਅੱਜ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਏਜੰਡੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਲੀ ਡਿਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰੋਹਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਕੋਨਾਰਕ ਮੰਦਿਰ, ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਮਧੂਬਨੀ ਪੇਟਿੰਗ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਆਧਾਰ, ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਟਰਾਈਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੈਂਪ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਿੰਕਦਰਾਬਾਦ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 173 ਟਰਾਈਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Hyderabad Liberation Day celebrations as the chief guest in Telangana today
It was Sardar Patel, who following the principle of Nation First, planned the Hyderabad Police Action and forced the Nizam's army to surrender without bloodshed
The duo of Sardar Patel and KM Munshi worked to connect this vast area of Telangana, Kalyan Karnataka and Marathwada with India
Even after liberation from British slavery, the cruel Nizam ruled here for 399 days, those 399 days were full of torture for the people of this region
Today is the birthday of Prime Minister Shri Narendra Modi, which we also celebrate as Seva Day
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi India as envisaged by the freedom fighters is being built for the last 9 years
For 75 years, because of appeasement policy no government in the country made any effort to inform our youth about this great day
Prime Minister Shri Narendra Modi started a new tradition on the completion of 75 years of Telangana Liberation on 17th September, 2022, that the Ministry of Culture, Govern
17 SEP 2023 3:29PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the celebrations of Hyderabad Liberation Day in Telangana today as the chief guest. Shri Amit Shah also virtually laid the foundation stone of 48 Type-III family houses of SSB, Ibrahimpatnam costing Rs 20 crore. Many dignitaries including Union Minister Shri G Kishan Reddy, Union Home Secretary, Secretary, Ministry of Culture, Director, Intelligence Bureau, Director General, CRPF and Director General, SSB were present on the occasion.
In his address on this occasion, the Union Home Minister said that today Telangana is completing 75 years of the liberation and if the Iron Man Sardar Patel had not been there, Telangana would not have got liberation so soon. He said that it was Sardar Patel who, following the principle of Nation First, planned the Hyderabad Police Action and forced the Nizam's Razakars' army to surrender without bloodshed. Shri Shah said that the duo of Sardar Patel and KM Munshi worked to connect Bidar of Telangana region of Karnataka and this vast area of Marathwada with India. He said that for the liberation of Telangana, Swami Ramananda Teertha, M Chinnareddy, Narasimha Rao, Shaik Bandagi, K V Narasimha Rao, Vidyadhar Guru, Pandit Keshavrao Koratkar, Anabheri Prabhakari Rao, Baddam Yella Reddy, Ravi Narayan Reddy, Burugula Ramakrishna Rao, Kaloji, Narayan Rao, Digambarrao Bindu, Vamanrao Naik, Waghmare and countless people like them sacrificed everything.
Shri Amit Shah said that recently the country has celebrated its Independence Day and today is Telangana Liberation Day. He said that even after liberation from British slavery, the cruel Nizam ruled here for 399 days, those 399 days were full of torture for the people of this region. Shri Shah said that Sardar Patel liberated this area by respecting the sentiments of the people. He said that many organizations contributed to the Telangana liberation movement, like, Arya Samaj, Hindu Mahasabha, Osmania University and the work of finalizing the Telangana liberation movement was done by our Iron Man Sardar Patel along with the farmers and youth of Bidar region.
Union Home Minister said that for 75 years, because of the appeasement policy no government in the country made any effort to inform our youth about this great day. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi started a new tradition on completion of 75 years of Telangana Liberation on September 17, 2022 that the Ministry of Culture of the Government of India will celebrate Telangana Liberation Day every year on September 17. Through this, our new generation will be introduced to the struggle by paying tribute to those great martyrs. Shri Shah said that there are three objectives behind this - first, to inculcate the values of patriotism by telling the new generation about this great struggle; second, to pay tribute to the martyrs who sacrificed everything for the liberation of Hyderabad; and third, to rededicate oneself to the nation to fulfill the dream of building India as envisaged by the martyrs.
Home Minister said that the local public had endured immense torture during the 400 days of Nizam's rule. He added that Sardar Patel had said that slave Hyderabad is like a stomach cancer for India and there could be no other way out except operation and that is why he worked to liberate Hyderabad through police action. He said that it is a matter of great misfortune that even after the establishment of Telangana, the previous governments hesitated in celebrating Telangana Liberation Day due to vote bank politics. He said that those who turn their backs on the history of their country, the people of the country turn their backs on them. Shri Shah said that only by taking pride in the history of our country, martyrdom of martyrs, history of freedom struggle, we can take our country and Telangana forward. He said that the cruel rule of Nizam had created a distinction between Mafusa and non-Mafusa , Sardar Patel got rid of it. He said that Sardar Patel had done the work of liberating this region from the tyrannical Nizam rule. Shri Shah added that on August 10, 1948, Sardar Patel had said that there is only one way to solve the Hyderabad problem, the merger of Hyderabad with India. After this, the Nizam's army surrendered on September 17, 1948. He called the people of Telangana, Kalyana Karnataka and Marathwada that we should remember the memory of this day, our struggle and the sacrifice of the martyrs so that the coming generations can take inspiration and dedicate themselves towards the development of the country.
Shri Amit Shah said that the virtual foundation stone of family residences of Sashastra Seema Bal (SSB), Ibrahimpatam is laid today and it is a new beginning for the families of the soldiers from South India serving in SSB. He also informed that postal stamps have also been issued in the memory of famous journalist and martyr Shoaibullah Khan and Ramji Gond today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today is the birthday of our beloved Prime Minister Shri Narendra Modi, which we also celebrate as Seva Day. He said that in the last 9 years, under the leadership of PM Modi, the country has progressed a lot towards building the India as envisaged by our freedom fighters. Shri Shah said that in 2014 the Indian economy was the 11th largest economy in the world and today it has climbed up to 5th place under the leadership of PM Modi. He said that, with Chandrayaan, India has become the fourth country in the world to land on the Moon and through the G-20 meetings, Prime Minister Modi has made India's culture, art, food, costumes and languages world famous. He said that along with this, Prime Minister Shri Narendra Modi’s efforts have led to the inclusion of the African Union in G-20, thereby making it G-21. Shri Shah said that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi regarding terrorism, climate change and economy has been accepted by the world leaders and it has become a global agenda through the Delhi Declaration. He said that the G-20 summit has brought the heritage of our country like Konark Temple of Odisha, Nalanda University, Madhubani Painting, etc. to the whole world. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India's digital public infrastructure has received global recognition and the revolution brought by UPI, banking, Aadhaar and mobile technology in India has been praised by leaders across the world.
On Prime Minister Shri Narendra Modi ji birthday the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) under the Ministry of Social Justice organised a camp for distribution of motorised tricycles to Divyangjan. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributed 173 tricycles to eligible beneficiaries in Secunderabad Parliamentary constituency and Hyderabad city.