జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌ రంగంలో ముఖ్యంగా కోవిడ్ కాలంలో భారతదేశం అగ్రగామిగా నిలిచింది: శ్రీమతి దర్శన విక్రమ్ జర్దోష్
మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌ రంగంలో పరిధి, అభివృద్ధి అంశాలపై 'మెడిటెక్స్ 2023' అంతర్జాతీయ సదస్సు నిర్వహించిన జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
14 SEP 2023 10:43AM by PIB Hyderabad
ది సౌత్ ఇండియా టెక్స్‌టైల్ రీసెర్చ్ అసోసియేషన్ (SITRA) సహకారంతో మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌ రంగంలో పరిధి, అభివృద్ధి అంశాలపై జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ 'మెడిటెక్స్ 2023' అంతర్జాతీయ సదస్సు నిర్వహించింది. 'మెడిటెక్స్ 2023: నేషనల్ టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ మిషన్ (NTTM) కింద జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ సెప్టెంబర్ 13న ముంబైలో సదస్సు నిర్వహించింది.
సదస్సులో భాగంగా మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ రంగంలో ఇటీవలి చోటు చేసుకుంటున్న మార్పులు, అభివృద్ధికి గల అవకాశాలు, దిగుమతి ప్రత్యామ్నాయం, స్వదేశీ వైద్య వస్త్ర ఉత్పత్తి, డిమాండ్; వైద్య వస్త్రాలలో వ్యవస్థాపక మార్గాలు - భావన నుంచి మార్కెట్ వరకు; మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ రంగం భవిష్యత్తు, ప్రమాణాలు, సర్టిఫికేషన్, నియంత్రణ అవసరాలు లాంటి వివిధ అంశాలపై సాంకేతిక సదస్సులు నిర్వహించారు. మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో 15 సంవత్సరాల కాలంలో జరిగిన పరిశోధన అంశాల ఆధారంగా రూపొందిన : ఏ క్రిస్టల్ జూబ్లీ పబ్లికేషన్ (2008 - 2023) అనే పుస్తకాన్ని కూడా విడుదల చేశారు.
సదస్సులో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, కేంద్ర , రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వినియోగదారుల విభాగాలు (ఆరోగ్యం, వైద్యం) అధికారులు, ప్రతినిధులు, సంస్థలు, పరిశ్రమల ప్రముఖులు, శాస్త్రీయ నిపుణులు, పరిశోధకులు మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌కు సంబంధించిన నిపుణులు పాల్గొన్నారు.
సదస్సులో కేంద్ర జౌళి,రైల్వే శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి దర్శన విక్రమ్ జర్దోష్ ముఖ్య అతిథి పాల్గొన్నారు. ఆవిష్కరణలపై దృష్టి సారించడం, కొత్త ఉత్పత్తుల వాణిజ్యీకరణను పెంచడం, మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ రంగంలో కొత్త సాంకేతికతలో పురోగతికి సాధించడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని మంత్రి అన్నారు. అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకునే దిశగా పరిశోధనా సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు, పరిశ్రమల మధ్య సహకారం మరింత పెరగాలని శ్రీమతి దర్శన విక్రమ్ జర్దోష్ అన్నారు.
పీపీఈ కిట్లు మాస్క్‌ల ఉత్పత్తిలో భారతదేశం సాధించిన ప్రగతిని మంత్రి వివరించారు. పీపీఈ కిట్లు, మాస్క్‌ల ఎగుమతిలో భారతదేశం ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద దేశంగా ఎదిగిందని ఆమె తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి ఆశించిన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్, వోకల్ ఫర్ లోకల్ విజన్‌ విధానాలకు అనుగుణంగా భారతదేశంలో ముఖ్యంగా మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ విభాగంలో యువకులు, స్టార్టప్‌లకు అవసరమైన సహకారం అందించి బలోపేతం చేయాలని ఆమె అన్నారు.
భారతదేశంలో టెక్స్‌టైల్స్ ,టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ రంగాల సమగ్ర అభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని శ్రీమతి దర్శన విక్రమ్ జర్దోష్ అన్నారు. దీనిలో భాగంగా జౌళి రంగానికి పిఎల్ఐ పథకం, పీఎం మిత్రా పార్క్స్ పథకం, నేషనల్ టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ మిషన్ (NTTM)తో సహా వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రభుత్వం రూపొందించి అమలు చేస్తూ పరిశ్రమ అభివృద్ధికి సహకారం అందిస్తోందని ఆమె వివరించారు.
భారతదేశంలో మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ పరిశ్రమ భవిష్యత్తు కోసం ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపొందించడానికి, కర్తవ్య కాలం లక్ష్యాలు సాధించడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలు, ప్రణాళికపై సూచనలు, సలహాలు, అభిప్రాయాలు అందించాలని పరిశ్రమ వర్గాలకు మంత్రి సూచించారు.
కేంద్ర జౌళి శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ. రాజీవ్ సక్సేనా మాట్లాడుతూ భారతదేశంలోని ప్యాక్‌టెక్ , మొబిల్‌టెక్‌తో పోలిస్తే మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ రంగం సాధించిన అభివృద్ధి తక్కువగా ఉందని అన్నారు. అయితే, జీవన నాణ్యతతో ప్రత్యక్ష సంబంధం కారణంగా మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ రంగానికి ప్రాధాన్యత ఏర్పడిందని అన్నారు.
భారతదేశంలో మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ రంగం అభివృద్ధి సాధిస్తుందని శ్రీ.రాజీవ్ సక్సేనా అన్నారు. మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ రంగం పరిశోధన, అభివృద్ధి, నైపుణ్యం నేపథ్యంలో భారతదేశంలో మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్ మార్కెట్ అభివృద్ధి సాధిస్తున్నదని ఆయన పేర్కొన్నారు. జాతీయ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌ ఉత్పత్తి జరగాల్సి ఉంటుందన్నారు.
మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌లో విస్తృత ఆవిష్కరణలు, పరిశోధనలు అవసరమని, ముఖ్యంగా ఆధునిక సాంకేతికతలపై దృష్టి సారించాలని శ్రీ. రాజీవ్ సక్సేనా అన్నారు. శానిటరీ ప్యాడ్‌లు, డైపర్‌లు, ఇతర సర్జికల్ సూచర్‌లు వంటి వైద్య వస్త్ర వస్తువులు ఎక్కువగా దిగుమతి అవుతున్నాయని తెలిపిన శ్రీ.రాజీవ్ సక్సేనా వీటిని దేశంలో అవసరాలకు సరిపోయే విధంగా ఉత్పత్తి చేయడానికి చర్యలు అమలు జరగాలన్నారు.
కూడా వివిధ మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌కు సంబంధించిన రెగ్యులేటరీ అంశాలపై CDSCOతో జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ కలిసి పని చేస్తుందని ఆయన తెలిపారు. శానిటరీ ప్యాడ్‌లు, డైపర్‌లతో సహా 6 మెడికల్ టెక్స్‌టైల్ వస్తువులకు సంబంధించిన క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆర్డర్‌లను (QCOs) టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ త్వరలో విడుదల చేస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
స్టార్ట్ అప్ ప్రారంభ మార్గదర్శకాలు (గ్రేట్); మరియు విద్యా మార్గదర్శకాలు 2.0, టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ ఉత్పత్తులు, పరిశోధన, అభివృద్ధి కోసం నేషనల్ టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ మిషన్ (NTTM) లో పొందుపరచిన వివిధ మార్గదర్శకాలను ఉపయోగించుకోవాలని శ్రీ. రాజీవ్ సక్సేనా పరిశ్రమ, సంస్థలకు సూచించారు.
ఐసిఎంఆర్ సైంటిస్ట్-ఎఫ్ డాక్టర్ శైలేష్ పవార్ భారతదేశంలో వైద్య పరికరాల అభివృద్ధిలో సాధించిన ప్రగతిని వివరించారు. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి మాదిరిగానే ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితుల కోసం భారతదేశం సిద్ధమవుతున్నందున వైద్య వస్త్రాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని ఆయన అన్నారు. పర్యావరణాన్ని కలుషితం చేయని విధంగా వస్తువులు ఉత్పత్తి చేయడానికి మెడికల్ టెక్స్‌టైల్స్‌ రంగం ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని ఆయన సూచించారు.
టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాలను ది సౌత్ ఇండియా టెక్స్‌టైల్ రీసెర్చ్ అసోసియేషన్ సభ్యుడు శ్రీ ఎస్.కే. సుందరరామన్ ప్రశంసించారు.

Ministry of Textiles
India has emerged as one of the leading players in medical textiles, especially during the COVID period: Smt Darshana Vikram Jardosh
Ministry of Textiles organized ‘Meditex 2023’ International Conference on Scope and Opportunities in Medical Textiles
14 SEP 2023 10:43AM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles in partnership with The South India Textile Research Association (SITRA) organized ‘Meditex 2023: International Conference on Scope and Opportunities in Medical Textiles under National Technical Textiles Mission (NTTM), on 13th September in Mumbai.
There were multiple technical sessions in the conference including Recent Advantages and Prospects of Medical Textiles; Import Substitute: Scope and Demand of Indigenous Medical Textile Products; Entrepreneurial Pathways in medical textiles – from concept to market; Future Direction of Medical Textiles; and Standards, Certification and Regulatory Requirements. A book on 15 years of Research in Medical Textiles: A Crystal Jubilee Publication (2008 – 2023) was also released during the conference.
Officials and Representatives from Central Ministries, User Departments (Health & Medical) of Central and State Governments, Institutes, industry leaders, scientific experts, researchers, and professionals related to Medical Textiles participated in the conference.
Chief Guest, Smt Darshana Vikram Jardosh, Hon’ble Minister of State for Textiles & Railways, Government of India, emphasized on focusing on innovation, increasing the commercialization of new products and enhancing the access to advancement in new technology in the area of medical textiles. Further, high level of collaboration must be fostered among research organizations, academia, and industries towards better utilisation of advanced technology, she further added.
She reiterated about India’s transformation as the global leader of PPE Kits and masks. From being a non-producer of COVID Grade Personal Protective Equipment (PPE), India rose to become world’s second largest producer and exporter of PPEs and N-95 Masks in a period of just six months during covid times, she highlighted further.
She highlighted that young minds and startups should be supported and strengthened in India, especially in the medical textiles segment, promoting the Atma Nirbhar Bharat and Vocal for Local vision of the Hon’ble Prime Minister.
She highlighted that the Government has been consistently providing policy support in the form of various initiatives launched including PLI Scheme for Textiles, PM MITRA Parks Scheme and National Technical Textiles Mission (NTTM) for strengthening the textiles and technical textiles ecosystem in India, holistically.
She urged various stakeholders to put forward their valuable inputs, which would pave way for creating a concrete roadmap for the future of medical textiles’ industry in India and materialize the PM’s vision of Kartavya Kaal.
Shri. Rajeev Saxena, Joint Secretary, Ministry of Textiles, Government of India, highlighted on the vitality of medical textiles due to its direct correlation with quality of life, despite low share compared to Packtech and Mobiltech in India.
He stated that the market share of medical textiles is growing strongly in India on the back of profound R&D and skilling in the area. Further, there’s a need for repositioning of product focus in medical textiles in terms of global market and domestic market, he further emphasized.
He emphasized that wider innovation and research is required in the medical textiles, especially focusing on novel technologies and indigenizing the highly-imported medical textile items such as sanitary pads, diapers and other surgical sutures, among others.
Ministry of Textiles is also working with CDSCO on regulatory aspects of different medical textiles, he added. Ministry of Textiles will soon be notifying Quality Control Orders (QCOs) for 6 medical textile items including sanitary pads and diapers, among other, he further announced.
Shri. Rajeev Saxena also encouraged the industry and institutes to utilize the different guidelines under National Technical Textiles Mission (NTTM) including R&D in Technical Textiles products and Equipment thereof; Startup Guidelines (GREAT); and Education Guidelines 2.0, among others.
Dr. Sailesh Pawar, Scientist-F, ICMR-NIV highlighted on the tremendous scope of indigenous development of medical equipments in India. Medical textiles to play a pivotal role as India is preparing for health emergencies similar to COVID-19 pandemic, he further added.
Moreover, innovation in terms of bio-degradability is the need of the hours for strengthening sustainability and recyclability in the textiles industry, especially in the medical textiles landscape.
Shri S K Sundararaman, Member, Council of Administration, SITRA appreciated the initiatives taken by Ministry of textiles to promote the technical textile sector.