કાપડ મંત્રાલય
ભારત તબીબી કાપડમાં અગ્રણી ખેલાડીઓમાંના એક તરીકે ખાસ કરીને કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન ઉભરી આવ્યું છે: શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોશ
કાપડ મંત્રાલયે મેડિકલ ટેક્સટાઈલમાં અવકાશ અને તકો પર ‘મેડિટેક્સ 2023’ આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કર્યું
14 SEP 2023 10:43AM by PIB Ahmedabad
સાઉથ ઈન્ડિયા ટેક્સટાઈલ રિસર્ચ એસોસિએશન (SITRA) સાથે ભાગીદારીમાં કાપડ મંત્રાલયે 13મી સપ્ટેમ્બરે મુંબઈમાં નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલ મિશન (NTTM) હેઠળ મેડિકલ ટેક્સટાઈલમાં સ્કોપ એન્ડ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ પર ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ 2023નું આયોજન કર્યું હતું.
કોન્ફરન્સમાં તબીબી કાપડના તાજેતરના લાભો અને સંભાવનાઓ સહિત બહુવિધ તકનીકી સત્રો હતા; આયાત અવેજી: સ્વદેશી તબીબી કાપડ ઉત્પાદનોનો અવકાશ અને માંગ; તબીબી કાપડમાં ઉદ્યોગસાહસિક માર્ગો - ખ્યાલથી બજાર સુધી; તબીબી કાપડની ભાવિ દિશા; અને ધોરણો, પ્રમાણપત્ર અને નિયમનકારી આવશ્યકતાઓ. કોન્ફરન્સ દરમિયાન મેડિકલ ટેક્સટાઈલમાં 15 વર્ષના સંશોધન પર એક પુસ્તક: અ ક્રિસ્ટલ જ્યુબિલી પબ્લિકેશન (2008 – 2023)નું પણ વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના અધિકારીઓ અને પ્રતિનિધિઓ, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વપરાશકર્તા વિભાગો (આરોગ્ય અને તબીબી), સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, વૈજ્ઞાનિક નિષ્ણાતો, સંશોધકો અને તબીબી કાપડ સાથે સંબંધિત વ્યાવસાયિકોએ આ પરિષદમાં ભાગ લીધો હતો.
મુખ્ય અતિથિ, શ્રીમતી દર્શના વિક્રમ જરદોષ, માનનીય કાપડ અને રેલ્વે રાજ્ય મંત્રીએ, ભારત સરકાર, નવીનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા, નવી પ્રોડક્ટ્સનું વ્યાપારીકરણ વધારવા અને મેડિકલ ટેક્સટાઈલના ક્ષેત્રમાં નવી ટેકનોલોજીમાં પ્રગતિની પહોંચ વધારવા પર ભાર મૂક્યો. . વધુમાં, અદ્યતન ટેકનોલોજીના વધુ સારા ઉપયોગ માટે સંશોધન સંસ્થાઓ, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે ઉચ્ચ સ્તરીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ, એમ તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું.
તેમણે PPE કિટ્સ અને માસ્કના વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતના પરિવર્તન વિશે પુનરોચ્ચાર કર્યો. કોવિડ ગ્રેડ પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ ઇક્વિપમેન્ટ (PPE) ના બિન-ઉત્પાદક હોવાને કારણે, ભારત કોવિડ સમય દરમિયાન માત્ર છ મહિનાના સમયગાળામાં PPEs અને N-95 માસ્કનું વિશ્વનું બીજા નંબરનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક અને નિકાસકાર બની ગયું છે, એમ તેમણે વધુ પ્રકાશિત કર્યું.
તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારતમાં યુવા દિમાગ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન અને મજબૂત થવું જોઇએ, ખાસ કરીને મેડિકલ ટેક્સટાઇલ સેગમેન્ટમાં, આત્મનિર્ભર ભારત અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સ્થાનિક વિઝન માટે વોકલને પ્રોત્સાહન આપવું.
તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સરકાર ભારતમાં કાપડ અને તકનીકી કાપડ ઇકોસિસ્ટમને સર્વગ્રાહી રીતે મજબૂત કરવા માટે PLI સ્કીમ ફોર ટેક્સટાઇલ્સ, PM મિત્રા પાર્ક્સ સ્કીમ અને નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ મિશન (NTTM) સહિતની વિવિધ પહેલોના સ્વરૂપમાં સતત નીતિગત સહાય પૂરી પાડી રહી છે.
તેમણે વિવિધ હિતધારકોને તેમના મૂલ્યવાન ઇનપુટ્સ આગળ મૂકવા વિનંતી કરી, જે ભારતમાં તબીબી કાપડ ઉદ્યોગના ભાવિ માટે એક નક્કર રોડમેપ બનાવવાનો માર્ગ મોકળો કરશે અને પ્રધાનમંત્રીના કર્તવ્ય કાળના વિઝનને સાકાર કરશે.
શ્રી. રાજીવ સક્સેના, ભારત સરકારના ટેક્સટાઈલ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવે, ભારતમાં પેકટેક અને મોબિલટેકની તુલનામાં ઓછો હિસ્સો હોવા છતાં, જીવનની ગુણવત્તા સાથે સીધો સંબંધ હોવાને કારણે તબીબી કાપડની જીવનશક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
તેમણે જણાવ્યું કે આ ક્ષેત્રમાં ગહન સંશોધન અને વિકાસ અને કૌશલ્યને કારણે ભારતમાં મેડિકલ ટેક્સટાઈલનો બજાર હિસ્સો મજબૂત રીતે વધી રહ્યો છે. વધુમાં, વૈશ્વિક બજાર અને સ્થાનિક બજારના સંદર્ભમાં તબીબી કાપડમાં ઉત્પાદન ફોકસને પુનઃસ્થાપિત કરવાની જરૂર છે,એવો તેમણે વધુ ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તબીબી કાપડમાં વ્યાપક નવીનતા અને સંશોધન જરૂરી છે, ખાસ કરીને નવીન તકનીકો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું અને સેનેટરી પેડ્સ, ડાયપર અને અન્ય સર્જીકલ સિવર્સ જેવી અત્યંત આયાતી તબીબી કાપડની વસ્તુઓનું સ્વદેશીકરણ કરવું.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ટેક્સટાઈલ મંત્રાલય વિવિધ મેડિકલ ટેક્સટાઈલના નિયમનકારી પાસાઓ પર સીડીએસસીઓ સાથે પણ કામ કરી રહ્યું છે. ટેક્સટાઈલ મંત્રાલય ટૂંક સમયમાં 6 મેડિકલ ટેક્સટાઈલ આઈટમ્સ માટે ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર્સ (QCOs) ને સૂચિત કરશે જેમાં સેનેટરી પેડ્સ અને ડાયપરનો સમાવેશ થાય છે, એવી તેમણે વધુમાં જાહેરાત કરી હતી.
શ્રી. રાજીવ સક્સેનાએ ઉદ્યોગ અને સંસ્થાઓને રાષ્ટ્રીય ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલ મિશન (NTTM) હેઠળ ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલ ઉત્પાદનો અને તેના સાધનોમાં R&D સહિત વિવિધ માર્ગદર્શિકાઓનો ઉપયોગ કરવા; સ્ટાર્ટઅપ માર્ગદર્શિકા (ગ્રેટ); અને શિક્ષણ માર્ગદર્શિકા 2.0, અન્યો માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ડૉ. શૈલેષ પવાર, વૈજ્ઞાનિક-એફ, ICMR-NIV એ ભારતમાં તબીબી સાધનોના સ્વદેશી વિકાસના જબરદસ્ત અવકાશ પર પ્રકાશ પાડ્યો. ભારત કોવિડ-19 રોગચાળા જેવી આરોગ્ય કટોકટીની તૈયારી કરી રહ્યું હોવાથી તબીબી કાપડ મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવશે, એમ તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું.
તદુપરાંત, કાપડ ઉદ્યોગમાં, ખાસ કરીને તબીબી કાપડના લેન્ડસ્કેપમાં ટકાઉપણું અને પુનઃઉપયોગક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે બાયો-ડિગ્રેડબિલિટીના સંદર્ભમાં નવીનતા એ સમયની જરૂરિયાત છે.
શ્રી એસ કે સુંદરરામન, સભ્ય, વહીવટી પરિષદ, SITRA એ ટેક્નિકલ ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કાપડ મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી.

Ministry of Textiles
India has emerged as one of the leading players in medical textiles, especially during the COVID period: Smt Darshana Vikram Jardosh
Ministry of Textiles organized ‘Meditex 2023’ International Conference on Scope and Opportunities in Medical Textiles
14 SEP 2023 10:43AM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles in partnership with The South India Textile Research Association (SITRA) organized ‘Meditex 2023: International Conference on Scope and Opportunities in Medical Textiles under National Technical Textiles Mission (NTTM), on 13th September in Mumbai.
There were multiple technical sessions in the conference including Recent Advantages and Prospects of Medical Textiles; Import Substitute: Scope and Demand of Indigenous Medical Textile Products; Entrepreneurial Pathways in medical textiles – from concept to market; Future Direction of Medical Textiles; and Standards, Certification and Regulatory Requirements. A book on 15 years of Research in Medical Textiles: A Crystal Jubilee Publication (2008 – 2023) was also released during the conference.
Officials and Representatives from Central Ministries, User Departments (Health & Medical) of Central and State Governments, Institutes, industry leaders, scientific experts, researchers, and professionals related to Medical Textiles participated in the conference.
Chief Guest, Smt Darshana Vikram Jardosh, Hon’ble Minister of State for Textiles & Railways, Government of India, emphasized on focusing on innovation, increasing the commercialization of new products and enhancing the access to advancement in new technology in the area of medical textiles. Further, high level of collaboration must be fostered among research organizations, academia, and industries towards better utilisation of advanced technology, she further added.
She reiterated about India’s transformation as the global leader of PPE Kits and masks. From being a non-producer of COVID Grade Personal Protective Equipment (PPE), India rose to become world’s second largest producer and exporter of PPEs and N-95 Masks in a period of just six months during covid times, she highlighted further.
She highlighted that young minds and startups should be supported and strengthened in India, especially in the medical textiles segment, promoting the Atma Nirbhar Bharat and Vocal for Local vision of the Hon’ble Prime Minister.
She highlighted that the Government has been consistently providing policy support in the form of various initiatives launched including PLI Scheme for Textiles, PM MITRA Parks Scheme and National Technical Textiles Mission (NTTM) for strengthening the textiles and technical textiles ecosystem in India, holistically.
She urged various stakeholders to put forward their valuable inputs, which would pave way for creating a concrete roadmap for the future of medical textiles’ industry in India and materialize the PM’s vision of Kartavya Kaal.
Shri. Rajeev Saxena, Joint Secretary, Ministry of Textiles, Government of India, highlighted on the vitality of medical textiles due to its direct correlation with quality of life, despite low share compared to Packtech and Mobiltech in India.
He stated that the market share of medical textiles is growing strongly in India on the back of profound R&D and skilling in the area. Further, there’s a need for repositioning of product focus in medical textiles in terms of global market and domestic market, he further emphasized.
He emphasized that wider innovation and research is required in the medical textiles, especially focusing on novel technologies and indigenizing the highly-imported medical textile items such as sanitary pads, diapers and other surgical sutures, among others.
Ministry of Textiles is also working with CDSCO on regulatory aspects of different medical textiles, he added. Ministry of Textiles will soon be notifying Quality Control Orders (QCOs) for 6 medical textile items including sanitary pads and diapers, among other, he further announced.
Shri. Rajeev Saxena also encouraged the industry and institutes to utilize the different guidelines under National Technical Textiles Mission (NTTM) including R&D in Technical Textiles products and Equipment thereof; Startup Guidelines (GREAT); and Education Guidelines 2.0, among others.
Dr. Sailesh Pawar, Scientist-F, ICMR-NIV highlighted on the tremendous scope of indigenous development of medical equipments in India. Medical textiles to play a pivotal role as India is preparing for health emergencies similar to COVID-19 pandemic, he further added.
Moreover, innovation in terms of bio-degradability is the need of the hours for strengthening sustainability and recyclability in the textiles industry, especially in the medical textiles landscape.
Shri S K Sundararaman, Member, Council of Administration, SITRA appreciated the initiatives taken by Ministry of textiles to promote the technical textile sector.