પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોમોરોસના રાષ્ટ્રપતિ સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રીની મુલાકાત
10 SEP 2023 7:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે નવી દિલ્હીમાં 10 સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ G20 સમિટની સાથે સાથે કોમોરોસના સંઘના પ્રમુખ મહામહિમ શ્રીમાન અઝાલી અસોમાનીએ મુલાકાત કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિ અસુમાનીએ આફ્રિકન યુનિયનને G20 ના કાયમી સભ્ય બનાવવા માટે તેમની પહેલ અને પ્રયાસો બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે પોતાનો વિશેષ આનંદ શેર કર્યો કે ભારતની ભૂમિકા અને આફ્રિકા સાથેના સંબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને ભારતના G20 પ્રેસિડન્સી દરમિયાન આ બન્યું હતું. તેમને લાગ્યું કે આનાથી ભારત-કોમોરોસ સંબંધોને પણ વેગ મળશે. તેમણે ભારતની G20 પ્રેસિડન્સીની સફળતા માટે વડા પ્રધાનને વધુમાં અભિનંદન આપ્યા.
પ્રધાનમંત્રીએ G20માં જોડાવા બદલ આફ્રિકન યુનિયન અને કોમોરોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ગ્લોબલ સાઉથના અવાજને ઉચ્ચારવા માટેના ભારતના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જાન્યુઆરી 2023માં ભારત દ્વારા આયોજિત વૉઇસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટને યાદ કરી હતી.
બંને નેતાઓને તેમની દ્વિપક્ષીય ભાગીદારી અંગે ચર્ચા કરવાની તક પણ મળી હતી. તેઓએ ચાલી રહેલી અસંખ્ય પહેલો પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને દરિયાઈ સુરક્ષા, ક્ષમતા નિર્માણ અને વિકાસ ભાગીદારી જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકાર માટેની તકો અંગે ચર્ચા કરી.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with the President of Comoros
10 SEP 2023 7:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Mr. Azali Assoumani, President of the Union of the Comoros on 10 September 2023 on the sidelines of the G20 Summit in Delhi.
President Assoumani thanked Prime Minister for his initiative and efforts in making the African Union a permanent member of the G20. He shared his particular pleasure that this had occured during India’s G20 Presidency, considering India's role and links with Africa. He felt this would also give a boost to India - Comoros relations. He further congratulated Prime Minister for the success of India’s G20 Presidency
Prime Minister congratulated the African Union and Comoros on joining the G20 and highlighted India's efforts to articulate the Voice of Global South and recalled the Voice of Global South Summit convened by India in January 2023.
Both leaders also had an opportunity to discuss their bilateral partnership. They expressed satisfaction at the numerous initiatives underway, and discussed opportunities for cooperation in areas like maritime security, capacity building and development partnership.