Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with the President of Comoros
10 SEP 2023 7:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Mr. Azali Assoumani, President of the Union of the Comoros on 10 September 2023 on the sidelines of the G20 Summit in Delhi.
President Assoumani thanked Prime Minister for his initiative and efforts in making the African Union a permanent member of the G20. He shared his particular pleasure that this had occured during India’s G20 Presidency, considering India's role and links with Africa. He felt this would also give a boost to India - Comoros relations. He further congratulated Prime Minister for the success of India’s G20 Presidency
Prime Minister congratulated the African Union and Comoros on joining the G20 and highlighted India's efforts to articulate the Voice of Global South and recalled the Voice of Global South Summit convened by India in January 2023.
Both leaders also had an opportunity to discuss their bilateral partnership. They expressed satisfaction at the numerous initiatives underway, and discussed opportunities for cooperation in areas like maritime security, capacity building and development partnership.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కొమొరెజ్‌ అధ్యక్షుడితో ప్రధానమంత్రి సమావేశం
10 SEP 2023 7:54PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు నేపథ్యంలో కొమొరెజ్‌ సమాఖ్య అధ్యక్షులు మాననీయ అజలీ అసౌమనితో 2023 సెప్టెంబరు 10న సమావేశమయ్యారు. జి-20 కూటమిలో ఆఫ్రికా సమాఖ్య శాశ్వత సభ్యత్వం పొందడంలో ప్రధానమంత్రి కృషికి ఈ సందర్భంగా అధ్యక్షులు అసౌమని కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. అందునా ఆఫ్రికాతో భారతదేశానికి లోతైన సంబంధాలున్న నేపథ్యంలో జి-20కి భారత్‌ అధ్యక్షత వహిస్తున్న సమయాన చోటుచేసుకున్న ఈ పరిణామం ప్రత్యేక ఆనందాన్నిచ్చిందని ఆయన చెప్పారు. తద్వారా భారత్‌-కొమొరెజ్‌ సంబంధాలకు ఉత్తేజం లభిస్తుందని అభిప్రాయపడ్డారు. జి-20 అధ్యక్ష బాధ్యతలను విజయంతంగా నిర్వర్తించడంపై ప్రధానమంత్రిని ఆయన అభినందించారు.
జి-20 కూటమిలో శాశ్వత సభ్యత్వం పొందడంపై ఆఫ్రికా సమాఖ్యతోపాటు కొమొరెజ్‌కు ప్రధానమంత్రి అభినందనలు తెలిపారు. దక్షిణార్థ గోళ దేశాల గళం వినిపించడంలో తమ కృషిని ఈ సందర్భంగా ప్రధాని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. తదనుగుణంగా 2023 జనవరిలో దక్షిణార్థ గోళ గళంపై శిఖరాగ్ర సదస్సు నిర్వహించడాన్ని గుర్తుచేశారు. ఈ సమావేశంలో భాగంగా భారత్‌-కొమొరెజ్‌ ద్వైపాక్షిక సంబంధాలపై దేశాధినేతలిద్దరూ చర్చించారు. సంబంధాల విస్తరణ దిశగా చేపట్టిన పలు చర్యల ప్రగతిపై వారు సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. సముద్ర భద్రత, సామర్థ్య వికాసం, ప్రగతి భాగస్వామ్యం తదితర రంగాల్లో సహకారానికిగల అవకాశాలపైనా వారు చర్చించారు.