Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD's Vision of Inclusivity: Transforming Lives with Innovative Initiatives
Pioneering Change: DEPwD's Five Initiatives Reshape Disability Rights Landscape
Five DEPwD’s Initiatives to be launched by Kumari Pratima Bhoumik, MoS, Ministry of Social Justice and Empowerment
10 SEP 2023 12:53PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) in India has embarked on a transformative journey. In its relentless pursuit of a more inclusive society, DEPwD has forged significant partnerships and implemented innovative initiatives to bring about lasting change. From a groundbreaking Memorandum of Understanding (MoU) with the Council of Architecture to the release of anonymous data through the Unique Disability ID (UDID) portal for research purposes, and the launch of the PM Daksh Portal, designed to empower persons with disabilities in their pursuit of skill development and employment opportunities. Additionally, this essay explores the compilation of pivotal disability rights judgments by Indian courts into a comprehensive booklet and sheds light on the advent of a cutting-edge online case monitoring portal by the Chief Commissioner for Persons with Disabilities. Hon'ble MoS, Kumari Pratima Bhoumik, Ministry of Social Justice and Empowerment, will launch the five initiatives of DEPwD mentioned below at DAIC. These initiatives collectively reflect DEPwD's commitment to fostering inclusivity, advancing disability rights, and harnessing technology to improve the lives of persons with disabilities in India.
DEPwD's five initiatives encompass a range of groundbreaking actions:
1. MOU with Council of Architecture: The department collaborates with the Council of Architecture (COA) to mandate universal accessibility courses in Bachelor of Architecture programs. This partnership extends to developing a certified course for architects and civil engineers to conduct accessibility audits in built environments, ensuring compliance with accessibility standards.
2. Releasing of Anonymous Data of UDID: DEPwD's release of anonymous data through the UDID portal for research purposes facilitates data-driven decision-making in the disability sector, offering insights at various levels to enhance understanding and inform targeted interventions.
3. PM Daksh Portal: The department introduces the PM Daksh Portal as a comprehensive digital platform for Persons with Disabilities seeking training and employment opportunities, offering seamless registration, skill training options, job listings, and streamlined administrative processes.
4. Pathways to Access: Courts on Disability Rights: Notable judgments from India's Supreme Court and High Courts on disability rights have been compiled into a booklet, providing a reference guide for persons with disabilities and stakeholders in the disability sector.
5. Online Case Monitoring Portal by CCPD: The Chief Commissioner for Persons with Disabilities adopts a cutting-edge application for handling grievances filed by persons with disabilities, making the entire process paperless and efficient, featuring seamless online complaint filing, automated reminders, and simplified hearing scheduling.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ: ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਦਲਾਅ:ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇਣਗੀਆਂ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ
10 SEP 2023 12:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਯੂਨੀਕ ਡਿਸਏਬਿਲਟੀ ਆਈਡੀ (ਯੂਡੀਆਈਡੀ) ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਅਗਿਆਤ ਡਾਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੋਜ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਕਸ਼ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦਿਵਿਆਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੀ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਔਨਲਾਈਨ ਕੇਸ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਡੀਏਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ (ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈਂ।
ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ: ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ (ਸੀਓਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬੈਚਲਰ ਆਵ੍ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਸੈਸਬਿਲਟੀ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਰਕੀਟੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਦੇ ਅਗਿਆਤ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ: ਖੋਜ ਲਈ ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੁਆਰਾ ਅਗਿਆਤ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਮਝ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਕਸ਼ ਪੋਰਟਲ: ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਪੀਐੱਮ ਦਕਸ਼ ਪੋਰਟਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਕਲਪ, ਨੌਕਰੀ ਲਿਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
1. ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਮਾਰਗ: ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਦਰਭ ਗਾਈਡ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
5. ਸੀਪੀਪੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਕੇਸ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਪੋਰਟਲ: ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਸਵੈਚਲਿਤ ਰੀਮਾਈਂਡਰ ਲੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਲ ਸੁਣਵਾਈ ਅਨੁਸੂਚੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।