Prime Minister's Office
Prime Minister meets Bangladesh Prime Minister H.E. Sheikh Hasina
Bangladesh is one of the 9 Guest countries invited by India for G20
The two leaders discuss international and regional issues of mutual interest
They positively assessed progress in bilateral cooperation including political, security, economic, connectivity and people to people relations
They welcomed exchange of 3 MoUs on Digital payment, Culture and Cooperation in agriculture
08 SEP 2023 9:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi had a bilateral meeting with H.E. Sheikh Hasina, Prime Minister of People's Republic of Bangladesh. PM Hasina is visiting India as its guest country to participate in the G-20 Leaders Summit on 9-10 September 2023.
The two leaders discussed the entire gamut of bilateral cooperation including political and security cooperation, border management, trade and connectivity, water resources, power and energy, development cooperation, cultural and people to people ties. Current developments in the region and cooperation in the multilateral fora were also discussed.
The leaders welcomed the operationalization of the Agreement on the use of the Chattogram and Mongla Ports and commissioning of the India-Bangladesh Friendship Pipeline. They also expressed appreciation for operationalization of settlement of bilateral trade in INR and encouraged the business community on both sides to utilize the mechanism.
They looked forward to beginning of negotiations on the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), covering trade in goods, services, and protecting and promoting investment.
Expressing satisfaction at the implementation of development cooperation projects, they looked forward to the joint inauguration of following projects at a convenient date later:
i. Agartala-Akhaura Rail Link
ii. Unit-II of the Maitri Power Plant
iii. Khulna-Mongla Rail Link
They welcomed the exchange of following MoUs for strengthening bilateral cooperation:
i. Memorandum of Understanding on Cooperation in Digital Payment mechanisms between National Payments Corporation of India (NPCI) and Bangladesh Bank.
ii. Memorandum of Understanding on renewal of the Cultural Exchange Program (CEP) between India and Bangladesh for 2023-2025.
iii. Memorandum of Understanding between Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and Bangladesh Agriculture Research Council (BARC).
With regard to the regional situation, Prime Minister Modi expressed appreciation of the burden shouldered by Bangladesh in hosting over a million persons displaced from Rakhine State in Myanmar, and conveyed India's constructive and positive approach to support solutions towards safe and sustainable repatriation of the refugees.
Indian side welcomed the Indo-Pacific outlook announced by Bangladesh recently. The leaders agreed to continue working together to intensify their wide-ranging engagement.
Prime Minster Hasina thanked Prime Minister Modi for the hospitality of the Government and people of India, as the two Leaders looked forward to continuing interactions at all levels.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಅವರು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶೇಖ್ ಹಸೀನಾ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು
ಜಿ 20 ಗಾಗಿ ಭಾರತ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ 9 ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ
ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು
ರಾಜಕೀಯ, ಭದ್ರತೆ, ಆರ್ಥಿಕ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದರು
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ 3 ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು
08 SEP 2023 9:02PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶೇಖ್ ಹಸೀನಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 9-10 ರಂದು ಜಿ -20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಹಸೀನಾ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅತಿಥಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಹಕಾರ, ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ, ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಇಂಧನ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಚಟ್ಟೋಗ್ರಾಮ್ ಮತ್ತು ಮೊಂಗ್ಲಾ ಬಂದರುಗಳ ಬಳಕೆ ಕುರಿತ ಒಪ್ಪಂದದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಸ್ನೇಹ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಐಎನ್ ಆರ್ ನಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಸರಕುಗಳು, ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಸಿಇಪಿಎ) ಕುರಿತು ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅವರು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ನಂತರ ಅನುಕೂಲಕರ ದಿನಾಂಕದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಜಂಟಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ:
i. ಅಗರ್ತಲಾ-ಅಖೌರಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ
ii. ಮೈತ್ರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಘಟಕ-2
iii. ಖುಲ್ನಾ-ಮೊಂಗ್ಲಾ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು:
i. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್ ಪಿಸಿಐ) ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ನಡುವೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
ii. 2023-2025ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ನಡುವೆ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಸಿಇಪಿ) ನವೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ. iii. ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಬಾರ್ಕ್) ನಡುವೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ನ ರಾಖೈನ್ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ಒಂದು ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಆತಿಥ್ಯ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಹೊರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಿರಾಶ್ರಿತರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವಾಪಸಾತಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಘೋಷಿಸಿದ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಭಾರತ ಸ್ವಾಗತಿಸಿತು. ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಾಯಕರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಸೀನಾ ಅವರು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜನತೆಯ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು, ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.